Đem lộc xin được ở chùa đặt lên bàn thờ ngày Tết, nên hay không?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày tết khi đi chùa, mọi người thường xin lộc mang về nhà với ý nghĩ lộc ở chùa sẽ giúp gia đình có nhiều may mắn. Điều đó liệu đúng hay không?
Cành vàng lá ngọc khi đem làm lễ trên chùa xong không nên mang về đặt trên bàn thờ. Cành vàng lá ngọc khi đem làm lễ trên chùa xong không nên mang về đặt trên bàn thờ.
Cành vàng lá ngọc khi đem làm lễ trên chùa xong không nên mang về đặt trên bàn thờ.
Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, nhà nghiên cứu Phật học (Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Tiềm năng con người), trước khi muốn đặt bất cứ vật gì lên bàn thờ cũng cần suy xét thật kỹ. Bởi, không phải cứ gọi là “lộc” nghĩa là sẽ mang lại tài lộc và may mắn.
Ông Cường phân tích: “Rất nhiều người dân sau khi đi chùa ngày đầu năm đã xin “lộc” tại chùa mang về cắm ở nhà mình. “Lộc” đó có thể là một cành cây thần tài, một bông hoa huệ, hay đôi khi chỉ là một phong bao lì xì có câu đối, câu chúc tết…  Mọi người phải hiểu, không phải cứ mua hay xin những cành vàng lá ngọc đó về dâng lên bàn thờ thì công đức hay những ước nguyện của mình sẽ được chứng giám”.
Một điều cần lưu ý nữa, việc bày cúng cành vàng lá ngọc trên bàn thờ vốn là quan niệm của nhiều người Việt xưa, được lưu truyền trong dân gian, còn theo nhà Phật thì không có điều này.
Hình thức “hái lộc” ngày trước nghĩa là khi người dân đi chùa dịp đầu xuân sẽ hái những lá non, chồi non mới nở ở những cây cảnh trong chùa. Tuy nhiên, hành động này đã bị lên án vì “vi phạm việc bẻ cây, bẻ cành nơi tôn nghiêm, nơi công cộng”.
Đem lộc xin được ở chùa đặt lên bàn thờ ngày Tết, nên hay không? - ảnh 2
Sau này, việc “hái lộc” này được thay bằng hình thức mua những cành vàng lá ngọc, hoa, phong bao lì xì… được bày bán trước cổng chùa về để cầu sự phú quý. “Có thể mua “lộc” như một cách củng cố niềm tin rằng mình sẽ may mắn trong năm mới. Còn việc đặt những đồ lộc đó lên bàn thờ gia tiên thì hoàn toàn không nên”, ông Cường nhận định.
Bàn thờ cúng là nơi trang nghiêm, luôn luôn phải giữ sạch sẽ, thanh tịnh, đặt những “lộc” đó lên sẽ khiến không gian bàn thờ bí bách. “Làm vậy đôi khi gây ra phản ứng ngược dòng, những nguồn khí tốt, tài vận của gia đình mình bị cản trở và không thể đến với gia chủ được”, ông Cường cho biết.
Một trong những vấn đề cũng được nhiều người quan tâm là có nên đặt những que hương sắt vào bát hương để thắp hương vòng hay không?
Lý giải thắc mắc này, ông Nguyễn Mạnh Cường cho rằng: “Theo các nhà tâm linh và chuyện gia phong thủy, bát hương trong mỗi gia đình là sự tượng trưng cho cái đầu của gia chủ. Khi bốc bát hương mà không lèn chặt, sau một thời gian tro hương sẽ chắc lại, theo quan niệm dân gian thì việc đó có thể là nguyên nhân gây nên chứng đau đầu cho gia chủ”.
Theo ông Cường, các đồ kim loại như đồng, lư đồng, bát hương đồng, hạc đồng, đỉnh đồng, chân nến… những đồ cúng lễ bằng kim loại cũng không nên đặt nhiều. Bởi theo nhiều nhà tâm linh, việc đặt quá nhiều đồ kim loại đồng với khối lượng lớn, sức nặng lớn là không tốt cho sức khỏe gia chủ.
“Người dân nếu muốn thắp hương vòng trong những ngày lễ tết thì tốt nhất nên đốt ở ngoài bát hương, có thể đặt trong đĩa, vừa không động bát hương, vừa dễ làm sạch bàn thờ sau khi hương tàn”, ông Cường tư vấn.
“Ngoài ra, nhiều gia đình có thói quen bày tiền vàng trên bàn thờ cả năm là không nên. Năm mới mọi thứ đều sẽ mới, vậy nên những đồ trên bàn thờ cần đốt hóa đi, nhằm giúp gia chủ có sự luân chuyển về tiền bạc dồi dào, năm sau nhiều hơn năm trước. Theo quan niệm dân gian, nếu để quên không hóa vào cuối năm, việc làm ăn của năm tới sẽ bị ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn”, nhà nghiên cứu Phật học cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Linh

Phan Linh

Xin hỏi, nhà không có bàn thờ Thần Tài, ông Địa. Tôi có xin lộc Bà Chúa Kho về, bao gồm cành lộc, giấy tiền, nên thờ ở đâu là phù hợp?
Xin cảm ơn!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU