Đề xuất người dân được chọn biển số theo sở thích: Sẽ đấu giá nếu giống nhau

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, người dân có thể được chọn biển số theo sở thích. Biển số có thể bao gồm cả chữ và số. Nếu 2 người cùng chọn biển giống nhau thì sẽ đấu giá.
Theo dự thảo luật mới, người dân có thể chọn biển số xe theo sở thích /// Ảnh: Thanh Niên Theo dự thảo luật mới, người dân có thể chọn biển số xe theo sở thích - Ảnh: Thanh Niên
Theo dự thảo luật mới, người dân có thể chọn biển số xe theo sở thích
Ảnh: Thanh Niên
Ngày 1.10, trao đổi với Thanh Niên, lãnh đạo Cục CSGT cho biết, Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đề xuất người dân sẽ được chọn biển số xe theo sở thích của mình, biển số có thể bao gồm cả chữ và số như ở nước ngoài.
Cục CSGT cho biết, theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, kho số của biển số xe do Bộ Công an đang sử dụng để đăng ký xe là tài sản công. Luật Giao thông đường bộ 2008 hiện hành quy định cấm mua, bán biển số xe. Tuy nhiên, trong Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, quy định này được sửa đổi.
Theo đó, chỉ cấm mua, bán trái phép biển số xe; trường hợp mua biển số thông qua đấu giá là hợp pháp.
Đề xuất người dân được chọn biển số theo sở thích: Sẽ đấu giá nếu giống nhau  - ảnh 1

Cục CSGT nhận định đấu giá biển số đẹp giúp việc cấp biển số công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân

Ảnh chụp màn hình

Lãnh đạo Cục CSGT cho biết, Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định có 2 hình thức cấp biển số xe: một là cấp theo hình thức ngẫu nhiên như đang làm hiện nay; hai là cấp biển số thông qua đấu giá. 
Để đáp ứng yêu cầu về quản lý biển số, bên cạnh nhu cầu của người dân, cơ quan chức năng sẽ có quy định cụ thể về kích cỡ biển số, tối đa bao nhiêu ký tự và quy chuẩn chung thế nào.
Trường hợp có 2 người trở lên cùng có nhu cầu chọn chung một biển số thì phải đấu giá qua các hình thức: đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại các cuộc đấu giá, đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá, đấu giá bằng bỏ phiếu gián tiếp hoặc đấu giá trực tuyến. Người nào trả cao hơn biển số sẽ thuộc về người đó. Cục CSGT nhận định đây là hình thức đấu giá lành mạnh, công bằng đảm bảo khách quan, trung thực.
Đề xuất người dân được chọn biển số theo sở thích: Sẽ đấu giá nếu giống nhau  - ảnh 2

Người trúng đấu giá được đầy đủ 3 quyền về tài sản gồm: quyền sử dụng, quyền chiếm hữu và quyền định đoạt

Ảnh: Độc Lập

"Quan trọng nhất là trách nhiệm của người tham gia đấu giá và cơ quan nhà nước, người trúng đấu giá phải chịu trách nhiệm nếu sử dụng không đúng, việc đấu giá biển số là hoàn toàn hợp lý đáp ứng được nhu cầu của người dân. Người trúng đấu giá được đầy đủ 3 quyền về tài sản gồm: quyền sử dụng, quyền chiếm hữu và quyền định đoạt", lãnh đạo Cục CSGT chia sẻ.
Sau cùng, Cục CSGT cho rằng, nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã triển khai chọn biển số theo sở thích hoặc qua đấu giá. Qua đó, người dân được chọn biển số theo ngày sinh, con số, chữ may mắn của mình, phù hợp với nhu cầu thực tiễn trong khi nhà nước có thêm nguồn thu vào ngân sách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Le Duc

Le Duc

Tôi hiến kế những số “đẹp” thì để riêng đấu giá, còn lại bấm ngẫu nhiên không thể cho trùng nhau gây rắc rối, mất thời gian của cơ quan cấp biển số và người dân.
Võ Thái Hòa

Võ Thái Hòa

Rất ủng hộ chủ trương này của bộ CA. việc này đáng lẽ phải làm lâu rồi thì thu được bao nhiêu tiền cho ngân sách.nhưng muộn còn hơn không.
Quan Tham

Quan Tham

.....mua biển số thông qua đấu giá là hợp pháp vậy có nghĩa không qua đấu giá thì không hợp pháp, mà việc đấu giá chỉ xảy ra khi 2 người trở lên chọn cùng số. Phát ngôn bất nhất vậy?.
Thu Trinh

Thu Trinh

Bác hiểu sai rồi, bác có thể chọn bấm số ngẫu nhiên (không mất phí), còn khi đã chọn biển số thì mất phí rồi, mà biển số trùng thì đấu giá để ai trả cao hơn sẽ sở hữu.
al***@gmail.com

al***@gmail.com

có nghĩa là ví dụ tui thích biển số 99999 thì tui đăng ký mua, cảnh sát ra giá, nếu không có ai cùng thích như tui thì tui được mua với giá cảnh sát đưa ra, nếu có thêm người nữa cùng sở thích thì sẽ đấu giá, ai trả giá cao nhất thì hưởng.Nói túm lại là trên tinh thần thì thấy rất công khai minh bạch nhưng còn thực tế thi hành thì phải xem sao đã.
khuong an

khuong an

Quá hay. Như ở Mỹ luôn. Quá thích. Ủng hộ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU