Đầu bò tót 'náo loạn sân bay Phú Bài' được bàn giao cho bảo tàng thiên nhiên

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đầu chú bò tót đực từng "làm náo loạn" sân bay quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) cùng nhiều mẫu vật quý đã được bàn giao cho Bảo tàng thiên nhiên Duyên hải miền Trung
Đầu chú bò tót từng "làm náo loạn" sân bay quốc tế Phú Bài /// Đ.T.A Đầu chú bò tót từng "làm náo loạn" sân bay quốc tế Phú Bài - Đ.T.A
Đầu chú bò tót từng "làm náo loạn" sân bay quốc tế Phú Bài
Đ.T.A

Chiều ngày 19.8, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ trao tặng bộ mẫu vật động vật cho Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung.

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành trao tặng và bàn giao 10 mẫu vật động vật gồm: tiêu bản sao la nhồi bông, hổ nhồi bông, sừng sao la, sừng mang nhỏ, đầu bò tót, ngà voi… cho Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung.

Đầu bò tót 'náo loạn sân bay Phú Bài' được bàn giao cho bảo tàng thiên nhiên  - ảnh 1

Tiêu bản sao la nhồi bông được bàn giao cho Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung

Đ.T.A

Trong số những mẫu vật được trao tặng lần này có đầu chú bò tót đực đi lạc về đô thị húc chết cụ bà Nguyễn Thị Thí (SN 1927, trú tổ 11, P. Thủy Lương, TX. Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) sau đó đột nhập và làm "náo loạn sân bay quốc tế Phú Bài" năm 2012.
Chú bò tót sau đó đã được lực lượng chức năng đánh thuốc mê và bắt giữ, nhưng sau đó đã chết vì kiệt sức vì nhiều ngày đi lạc và hoảng sợ. Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập hội đồng xử lý và quyết định giữ lại đầu bò tót làm tiêu bản phục vụ nghiên cứu còn các bộ phận còn lại được xử lý chôn tiêu hủy.
Đầu bò tót 'náo loạn sân bay Phú Bài' được bàn giao cho bảo tàng thiên nhiên  - ảnh 2

Chú bò tót gây náo loạn sân bay quốc tế Phú Bài sau khi bị bắn thuốc mê

Đình Toàn

Bên cạnh đầu bò tót, tiêu bản chú sao la nhồi bông cũng là một mẫu vật quý. Chú sao la phát hiện còn sống vào năm 1998, tại thôn Hộ (xã Dương Hòa, TX. Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) do người dân bắt được nuôi nhốt trong chuồng trâu. Sau khi phát hiện vụ việc, Chi cục Kiểm lâm đã vận động người dân giao nộp nhưng chú sao la sau đó đã chết vì suy kiệt và hoảng sợ. 
Việc phát hiện cá thể sao la này đã gây kinh ngạc cho giới nghiên cứu động vật hoang dã trên thế giới. Quỹ bão tồn thiên nhiên (WWF) đã cử nhiều chuyên gia đến Huế và các tỉnh miền Trung để nghiên cứu. Sao la chính thức được ghi nhận là loài động vật hoang dã được phát hiện của thế kỷ 20 ở Việt Nam. 
Sau đó, Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam đã xác định sao la là loài có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên rất cao. Hiện nay, trên thế giới, ước tính chỉ còn không quá 250 con và trên thực tế có thể thấp hơn nhiều. 
Hiện tại ở Việt Nam chỉ có 2 tiêu bản sao la, một ở Thừa Thiên - Huế và một ở Viện quy hoạch rừng ở Hà Nội. Còn chú hổ nhồi bông là tang vật của một vụ án vận chuyển trái phép do Công an Hương Thủy phát hiện, điều tra sau đó bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế.

Trong 10 năm hình thành và phát triển, Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung đã thu thập, xây dựng bộ sưu tập với gần 1.600 mẫu vật, trong đó có 2 bộ mẫu vật khá hoàn chỉnh là bộ mẫu vật địa chất - khoáng sản Việt Nam và của Thừa Thiên - Huế; bộ mẫu vật cá sông Hương và đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

Theo ông Nguyễn Đại Anh Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên- Huế, việc trao tặng 10 mẫu vật tiêu bản lần này sẽ bổ sung thêm số lượng mẫu vật động vật quý hiếm cho đề án thu thập mẫu vật nhằm phục vụ cho công tác trưng bày tại Bảo tàng Thiên nhiên Duyên hải miền Trung trong thời gian tới. 

"Ở những thành phố du lịch như cố đô Huế, ngoài những di sản văn hóa lịch sử, việc hình thành bảo tàng thiên nhiên với hệ thống hiện vật, mẫu vật được lưu giữ, trưng bày sẽ tạo nên những điểm tham quan hấp dẫn cho du khách đồng thời phục vụ cho việc nghiên cứu về thiên nhiên của giới chuyên môn", ông Nguyễn Đại Anh Tuấn chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham van long

Pham van long

Rất dễ nhận dạng Bó tót và Bò rừng đó là : từ xa thấy 4 chân trắng ,,lông màu đen đen ống mượt

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU