‘Đào rừng’ Tây Bắc khoe sắc giữa thủ đô

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, “đào rừng” Tây Bắc chuyển từ Sơn La về bày bán tại Hà Nội đều có tem xác nhận nguồn gốc xuất xứ, phân biệt với đào rừng tự nhiên.
"Đào rừng" Tây Bắc năm nay được đánh giá đẹp nhất trong vài năm gần đây /// Ảnh Hoàng Phan "Đào rừng" Tây Bắc năm nay được đánh giá đẹp nhất trong vài năm gần đây - Ảnh Hoàng Phan
"Đào rừng" Tây Bắc năm nay được đánh giá đẹp nhất trong vài năm gần đây
Ảnh Hoàng Phan
Những ngày này, chợ hoa tết trên đường Lạc Long Quân (Q.Tây Hồ, Hà Nội) đã bắt đầu bán “đào rừng” Tây Bắc. Điểm khác biệt là năm nay mỗi cành đào đều được cuốn tem, trên tem có chữ ký xác nhận.
dao-rung-tay-bac

Hoa "đào rừng" Tây Bắc có 5 cánh đơn

Ảnh Hoàng Phan

Anh Nguyễn Văn Lê, người bán đào trên đường Lạc Long Quân, số đào được gắn tem chứng nhận: đào Vân Hồ được vận chuyển về từ xã Chiềng Khoa, H.Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Theo quy định mới, đào được người dân đưa ra thị trường đều được gắn tem xác thực nguồn gốc. Trên mỗi con tem này có chữ ký xác nhận của đại diện chính quyền địa phương.
dao-rung-tay-bac

Đưa về nơi có thời tiết ấm áp, "đào rừng" Tây Bắc bung hoa khoe sắc tại các chợ hoa tại Hà Nội

Ảnh Hoàng Phan

Anh Lê cho biết, tên gọi là “đào rừng” nhưng thực chất đây là giống đào Tây Bắc được người dân trồng như một loại cây ăn quả hoặc để cắt cành bán cho người tiêu dùng chơi tết.
Ở xã Chiềng Khoa, gia đình anh Lê có khoảng 3 ha trồng đào nhưng chỉ một diện tích nhỏ được chặt tỉa để bán trong dịp tết.
dao-rung-tay-bac

Trên mỗi con tem cuốn vào cành đào đều có chữ ký xác nhận của đại diện chính quyền địa phương

Ảnh Hoàng Phan

Cũng theo anh Lê, năm nay là năm nhuận, thời tiết thuận lợi nên đến thời điểm này “đào rừng” Tây Bắc nẩy nụ, bung hoa rất đẹp.
Hoa “đào rừng” Tây Bắc là loại cánh đơn, mỗi bông hoa có 5 cánh. Hoa nở bền, thân đào có rêu mốc tự nhiên nên có rất đông người mua chơi tết.
dao-rung-tay-bac

Địa y, rêu mốc tự nhiên trên thân cây giúp cho "đào rừng" Tây Bắc có vẻ đẹp tự nhiên

Ảnh Hoàng Phan

Anh Lê cũng cho biết, dù mới bán được vài ngày nhưng sức tiêu thụ “đào rừng” Tây Bắc khá tốt khi mỗi ngày từ 5 - 10 cành, cành thấp nhất cũng có giá từ 1,5 triệu đồng trở lên.
Đặc biệt, gian hàng của anh Lê đã bán một cành đào cỡ lớn đặt tại sảnh chung cư cao cấp trên đường Hoàng Hoa Thám với giá 30 triệu đồng.
“Năm nay đào nở nhiều hoa, đẹp nhất trong vài năm trở lại đây nên chắc chắn sẽ được giá hơn, chạy hàng hơn”, anh Lê nói.
dao-rung-tay-bac

Một cành đào chi chít nụ được ra giá 2,5 triệu đồng

Ảnh Hoàng Phan

Liên quan đến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cấm chặt phá, buôn bán đào rừng dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, ngày 18.1 vừa qua, Bộ NN-PTNT đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng.
dao-rung-tay-bac

Trồng đào mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân các tỉnh miền núi khi chặt cành bán tết

Ảnh Hoàng Phan

Bộ NN-PTNT cho rằng, việc khai thác cây đào, cây mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng là do chủ rừng quyết định.
Bộ NN-PTNT khuyến cáo, các địa phương có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm đào, mai nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính gây ánh tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.
Cũng theo thông tin từ UBND H.Vân Hồ (Sơn La) để giúp người dân thuận lợi buôn bán cành đào dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, địa phương này đã in khoảng 11.000 tem để phát miễn phí đến các hộ trồng đào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU