Đánh trộm vào nhà cũng có thể bị... vào tù?

59 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một người dân ở Hà Nội vừa bị công an khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra tội "Giết người" sau khi bị cho là đánh N.Đ.T (15 tuổi) vì phát hiện T. đột nhập nhà mình để trộm cắp tài sản. Câu chuyện đang dấy lên luồng tranh luận lớn.
Một người trộm chó bị đánh hội đồng đến tử vong /// Ảnh minh họa TNO Một người trộm chó bị đánh hội đồng đến tử vong - Ảnh minh họa TNO
Một người trộm chó bị đánh hội đồng đến tử vong
Ảnh minh họa TNO
Người này đã đánh T. để lại nhiều thương tích ở vùng đầu và tay, tình trạng lơ mơ, thiếu tỉnh táo.
Câu chuyện trên nhận được 2 luồng ý kiến từ dư luận. Một bên cho rằng cơ quan công an bắt tạm giam người này là không hợp lý vì người này đang phòng vệ chính đáng, một bên thì cho rằng việc đánh trộm đến mức để lại nhiều thương tích thì cũng cần "xem xét" lại.
Tự vệ chính đáng!
Trong sự việc trên, LS Huỳnh Công Thư (Đoàn LS tỉnh Long An) thì cho rằng việc người dân này chém trộm khi đột nhập nhà lúc nửa đêm là hành vi tự vệ chính đáng. Công an khởi tố vụ việc sẽ khiến dư luận hoang mang, không dám chống trả khi có trộm đột nhập vào nhà.
LS Thư cho biết Điều 22 Luật Hiến pháp năm 2013 quy định: Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Việc khám xét chỗ ở do luật định.
Ngoài ra, Điều 46 Bộ Luật Dân sự năm 2005 cũng có quy định cụ thể về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân như sau:
Cá nhân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Việc vào chỗ ở của một người phải được người đó đồng ý. Chỉ trong trường hợp được pháp luật quy định và phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới được tiến hành khám xét chỗ ở của một người; việc khám xét phải theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Trong trường hợp chủ thể có hành vi xâm phạm chỗ ở hợp pháp của người khác thì sẽ chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
 Như vậy, hành vi đột nhập nhà ở người khác vào ban đêm là hành vi trái pháp luật, không thể xác định là trộm hay cướp nên chủ nhà tự vệ là cần thiết và phù hợp với các quy định của pháp luật về tự vệ chính đáng.
Hành vi đột nhập nhà của người khác nguy hiểm hơn nhiều đối với hành vi trộm cắp thông thường, vì người đột nhập thường mang theo vũ khí để chống trả nếu bị phát hiện. Hành vi này không chỉ xâm hại đến tài sản mà còn đe dọa đến tính mạng của gia chủ và gia đình.
Cẩn thận đi tù!
Luật sư (LS) Phạm Văn Thạnh (Đoàn LS TP.HCM) cho biết hành vi của người đi ăn trộm là sai và sẽ bị pháp luật trừng phạt thích đáng tùy theo mức độ vi phạm. Còn pháp luật không cho phép bất cứ ai đứng trên pháp luật để “xử” người vi phạm.
Về luật, hành vi của tên trộm là sai, nhưng người phát hiện chỉ có biện pháp ngăn chặn không cho tên trộm tiếp tục thực hiện hành vi như hô hoán, ngăn cản hay cùng người dân bắt tên trộm để giao công an xử lý và dừng lại ở đây là đủ.
"Pháp luật không cho phép và nghiêm cấm mọi người dân dùng vũ lực để tấn công người khác dẫn đến trọng thương, dù người đó đang thực hiện một hành vi bất hợp pháp. Nếu đánh người thì có thể bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác hoặc tội Giết người", LS Thạnh nhấn mạnh.
Do đó, LS Thạnh đưa ra lời khuyên, khi gặp trộm vào nhà mọi người hãy cố gắng hết sức bình tĩnh và khéo léo để xử lý vụ việc, đừng để chuốc họa vào thân một cách oan uổng vì khoảng cách giữa tự vệ chính đáng và cố ý gây thương tích là rất mong manh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng Thành Hãn

Đặng Thành Hãn

kiểu này thì trong đêm tối, bọn trộm cướp sẽ thừa cơ hội mà làm ăn bởi gia chủ không có quyền tự vệ chính đáng. Vì trong bóng tối mà ngăn chặn bọn trộm cướp lưu manh nhưng đừng để chúng bị thương thì chỉ có cách gia chủ hoặc tự chết hoặc để chúng giết chết
4 xe ôm

4 xe ôm

Phải thật bình tĩnh và làm theo các bước. 1/ mở tất cả các đèn trong nhà lên, 2/ nấu nước pha trà rồi mời tên trộm uống và đàm đạo ( phải mời thật nhẹ nhàng và lịch sự ), 3/ thừa lúc tên trộm mất cảnh giác, vợ hoặc con bí mật điện thoại báo công an, 4/ gia chủ cứ bình tĩnh nhâm nhi nước trà và đợi công an đến !
Quốc Hùng

Quốc Hùng

Nếu bản thân có chống trả thành công dù đi tù cũng xem như thành công. 1 bên là cả nhà bị đe doạ tính mạng - 1 bên là đi tù 1 năm hoặc hai năm với hành vi trộm cắp. Pháp luật đang bảo vệ điều gì ????
6 phản hồi
Kim Bằng

Kim Bằng

Pháp luật không cho phép và nghiêm cấm mọi người dân dùng vũ lực để tấn công người khác dẫn đến trọng thương, dù người đó đang thực hiện một hành vi bất hợp pháp". Nói như luật sư Thạnh thì nếu tôi đang chứng kiến một người đang thực hiện hành vi giết người tôi cũng chỉ đứng xem chứ không được quyền dùng vũ lực để ngăn cản hành vi đó hả?
Huy

Huy

Theo quy định trong BLHS thì việc không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng khi có đủ các dấu hiệu thỏa mãn cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu TNHS về tội Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng được quy định tại Điều 102.
Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

-> Có nghĩa là nếu anh thấy 1 người đang thực hiện hành vi giết người, nếu anh lao vào đánh người đó để bảo vệ nạn nhận nghĩa là anh vi phạm pháp luật: Nếu đánh người thì có thể bị truy tố về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác hoặc tội Giết người", có thể bị phạt tù từ 2 năm đến chung thân. Còn nếu anh đứng yên không làm gì thì anh sẽ bị truy tố về tội Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng được quy định tại Điều 102, có thể bị phạt tù từ 2 tháng đến 3 năm...

2lua

2lua

Luật quy định vậy thì thôi rồi, trộm nó vào nhà thì rót trà, mang rượu, thịt ra cho nó uống, xong đưa hết tài sản cho nó rồi lạy nó đi ra dùm. Chứ chém nó bị khởi tố thì phải làm sao đây? nếu nói chém 1 phát thôi cũng không ổn, vì chém 1 phát lỡ nó bật lại chém mình và thậm chí hết cả gia đình mình thì pháp luật có chịu thế được đâu?
khanh

khanh

"Do đó, LS Thạnh đưa ra lời khuyên, khi gặp trộm vào nhà mọi người hãy cố gắng hết sức bình tĩnh và khéo léo để xử lý vụ việc" lỡ tư vấn rồi, Luật sư cho biết luôn "hêt sức bình tĩnh & khéo léo để xử lý" là như thế nào ? Chứ tôi mà thấy trộm cướp vào nhà là mất hết bình tĩnh rồi
nguyễn mạnh cường

nguyễn mạnh cường

ở Hà Nội cách đây vài chục năm đã có trường hợp trôm vào ăn trộm của ông nhà văn ,,, khi ông này phát hiện , tên trộm liền lao ra ngoài định trèo lên cổng ra ngoài ... chủ nhà thấy vậy sợ tên trộm té ngã đã vội la lên : thôi đừng trèo vậy nữa để tôi mở cổng cho ông ra ,,lần sau đừng làm vậy nữa nhé ...nguy hiểm lắm ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU