Chuyện tử tế

Dành hết tâm sức lo hậu sự cho người nghèo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Suốt 7 năm qua, ông Trịnh Vĩ Tân (64 tuổi, ngụ P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) không chỉ đóng hòm và tẩm liệm miễn phí cho những người nghèo, người vô gia cư... mà còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện khác.
Ông Tân cặm cụi đo đạc, cắt xẻ gỗ để đóng hòm /// Ảnh: Duy Tân Ông Tân cặm cụi đo đạc, cắt xẻ gỗ để đóng hòm - Ảnh: Duy Tân
Ông Tân cặm cụi đo đạc, cắt xẻ gỗ để đóng hòm
Ảnh: Duy Tân
Hoàn cảnh gia đình chỉ đủ ăn nhưng lúc nào hai vợ chồng ông Tân cũng hướng về người nghèo khổ, đặc biệt là những mảnh đời bất hạnh, vô gia cư khi nhắm mắt không có cái hòm để an táng. Họ là những người lao động nghèo, ở nhà thuê, lúc chết người nhà không có tiền mua áo quan, còn chủ nhà thì không cho làm đám tang ở nhà trọ... Do đó, ông quyết tâm mở trại hòm từ thiện để chia sẻ phần nào nỗi bất hạnh của họ.
Năm 2011, ông Tân được nhóm từ thiện ở P.Thới An (Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) hỗ trợ hàng trăm cỗ quan tài đóng sẵn. Sau đó, ông mời thợ về trại đóng tiếp và treo bảng “trại hòm từ thiện” ngay trước nhà mình. Nhờ vậy, ông tạo được cơ duyên, đồng thời học hỏi được kỹ thuật đóng hòm. Đến nay ông đã thành thạo và ngày nào cũng hì hục xẻ gỗ, cưa ván, đóng lắp quan tài, kể cả sơn phết, trang trí... “Hòm người lớn hay trẻ con, thai nhi gì thì tôi cũng phải làm cho thật đẹp. Các nghi lễ của đám tang cũng phải đầy đủ và đúng quy cách. Người ta nghèo khổ cả đời rồi, tôi không muốn đến lúc chết họ cũng bị phân biệt giàu nghèo nên luôn cố gắng chu toàn mọi thứ”, ông Tân nói.

Mấy năm trước, mỗi tháng ông đóng hàng chục chiếc quan tài nhưng không đủ nên phải làm cật lực suốt ngày. Nay nhờ có nhiều trại hòm từ thiện khác cùng hoạt động nên không còn thiếu hụt nữa. Ngoài quan tài, ông còn cung cấp thêm đồ liệm. Đối với những gia đình đơn chiếc, nhất là những người vô gia cư, ông tự đứng ra tẩm liệm và rước thầy về làm đám trước khi đưa đi an táng. Tính đến nay, ông đã đưa quan tài những người xấu số về trước sân nhà mình làm đám tang trên 20 lượt.
Ông kể: “Lúc đầu, nhiều người cho rằng tôi điên khùng, lo chuyện bao đồng. Lâu dần, dường như hiểu được công việc ý nghĩa này nên nhiều người cảm thông và ủng hộ khiến tôi rất vui”. Người cho cây, kẻ cho ván, chung sức chung lòng lo cho người nghèo khổ.
Ngoài đóng hòm, ông Tân còn sắm 2 chiếc xe; trong đó 1 chiếc 7 chỗ dùng chuyển bệnh nhân miễn phí, 1 chiếc làm xe tang từ thiện. Ông còn thu gom quần áo cũ chở đến các xã vùng sâu, vùng xa phát cho người nghèo. Tất cả những chuyến đi đều do ông trực tiếp lái xe. Ngoài ra, ông cũng tham gia sưu tầm và vận chuyển thuốc nam cho các phòng thuốc nam từ thiện.
Nói về công việc từ thiện đang làm, ông Tân chia sẻ: “Đây là một phần cuộc sống của tôi và tôi tâm niệm rằng còn chút sức lực tôi vẫn tiếp tục làm cho đến hơi thở cuối cùng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU