Đà Nẵng: Nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước, giao thông hỗn loạn

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều tối ngày 12.9, những cơn mưa không dứt do ảnh hưởng của bão số 4 khiến nhiều tuyến đường của Đà Nẵng ngập sâu trong nước.
Giao thông Đà Nẵng hỗn loạn do mưa lớn /// Ảnh: DIỆU HIỀN Giao thông Đà Nẵng hỗn loạn do mưa lớn - Ảnh: DIỆU HIỀN
Giao thông Đà Nẵng hỗn loạn do mưa lớn
Ảnh: DIỆU HIỀN
Đà Nẵng: Nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước, giao thông hỗn loạn - ảnh 1
Nước ngập nhiều tuyến đường Đà Nẵng
Ảnh: DIỆU HIỀN
Vào thời điểm từ 17g trở đi, nhiều tuyến đường giao thông trở nên hỗn loạn. Nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra do mưa lớn, người lưu thông vội vã, khiến giao thông tắc nghẽn như khu Trưng Nữ Vương, Trần Phú, Nguyễn Văn Linh, Hàm Nghi...
Nhiều xe băng qua các tuyến đường ngập sâu như Trần Phú, Nguyễn Văn Linh, Quang Trung... bị chết máy phải dắt bộ.
Đà Nẵng: Nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước, giao thông hỗn loạn - ảnh 2
Giao thông tại chốt Nguyễn Văn Linh-Hàm Nghi tắc nghẽn và hỗn loạn
Ảnh: DIỆU HIỀN
Đà Nẵng: Nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước, giao thông hỗn loạn - ảnh 3
Xe cộ vừa chạy vào đoạn ngập nước đã bị chết máy
Ảnh: DIỆU HIỀN
 
Đà Nẵng: Nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước, giao thông hỗn loạn - ảnh 4
Trời tối sập nhưng những cơn mưa không có dấu hiệu dứt
Ảnh: DIỆU HIỀN

* Chiều cùng ngày, UBND TP.Đà Nẵng cũng phát đi công điện gửi đến các giám đốc ban, ngành, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP; các quận, huyện... triển khai các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới, sơ tán dân đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân.
Đồng thời, nghiêm cấm mọi tàu thuyền neo đậu trên sông Hàn, di dời thuyền đến neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; khẩn trương kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ.
Chủ động dự trữ lương thực, nước uống.
UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp UBND huyện Hòa Vang chỉ đạo các đơn vị thi công công trình kênh thoát lũ Hòa Liên nhanh chóng nạo vét, khơi thông, tháo dỡ các đường công vụ chắn ngang các tuyến thoát lũ để tăng cường khả năng thoát lũ...
UBND Huyện Hòa Vang, Quận Liên Chiểu và Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng triển khai phương án phòng chống lụt bão hồ chứa, tổ chức trực 24/24 trên hồ chứa, đảm bảo thông tin liên lạc với địa phương, sẵn sàng ứng cứu hồ chứa và sơ tán dân ở vùng hạ du...
Đà Nẵng: Nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước, giao thông hỗn loạn - ảnh 5

tin liên quan

Sân bay Tân Sơn Nhất lại ngập
* Hàng chục chuyến bay bị hoãn, hủy do thời tiết xấu
Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) lại bị ngập trong trận mưa vào chiều 11.9 (ảnh).

Bình luận

User
Gửi bình luận
NGUYỄN VĂN NHUẬN

NGUYỄN VĂN NHUẬN

GIẢI PHÁP THẤM TIÊU NƯỚC MƯA XUỐNG DƯỚI LỚP BÊ TÔNG TRÊN TOÀN THÀNH PHỐ .

Việc ngập nước sau mưa ở các thành phố của chúng ta là điều tất nhiên khi thành phố phát triển mở rộng .Việc quy hoạch các đường ống thoát nước với khẩu độ hiện nay không thể nào đáp ứng được lưu lượng nước mưa ngày càng tăng bởi mật độ bê tông hóa tràn lan không kiểm soát được .Thành phố mở rộng đến đâu ngập đến đó , việc lấn chiếm kênh rạch và xả rác tràn lan của cư dân , làm cho tình trạng ngập nước sau mưa ngày càng trầm trọng hơn ở các thành phố .
Nếu không có giải pháp thấm tiêu nước mưa trên diện rộng thì dù cho có làm kiểu gì cũng ngập .Ở đây chúng ta chưa bàn vấn đề ngập do triều cường mà chỉ bàn vấn đề ngập sau mưa .
Vấn đề hiện nay đó là việc thiếu tính đồng bộ trong quy hoạch , Và nếu xét về việc thẩm định , phê duyệt các đồ án quy hoạch thành phố thì chúng ta thấy rõ một điều kì lạ là không có một văn bản pháp luật nào quy định bắt buộc các đồ án quy hoạch ,xây dựng thành phố phải có diện tích thấm tiêu nước mưa ! đây là một thiếu sót căn bản và hậu quả là càng mở rộng thì diện tích bị bê tông hóa ngày càng không thể kiểm soát được .thành phố trở thành một mảng bê tông cực lớn không thấm nước làm cho thành phố ngày càng lún dần và các cống thoát dù cho có nâng khẩu độ lên cỡ nào đi nữa thì cũng không tài nào thoát hết được lưu lượng nước khổng lồ kia !
Tôi nghĩ rằng ; Việc quy hoạch thoát nước sau mưa cho các thành phố cần thực hiện đồng bộ các giải pháp PHI CÔNG TRÌNH và CÔNG TRÌNH theo một hướng hoàn toàn mới ,căn cơ ,bền vững lâu dài thì chắc chắn rằng vấn nạn ngập sau mưa sẽ không còn diễn ra như hiện nay ,. đó là giải pháp thấm tiêu nước mưa trên diện rộng toàn thành phố .Tôi xin trình bày từng phần sau đây :
- GIẢI PHÁP PHI CÔNG TRÌNH :
Đó là việc các cơ quan chức năng của thành phố ra những văn bản pháp luật quy định bắt buộc các công trình xây dựng trong thành phố khi trình phê duyệt phải ứng dụng kỹ thuật thấm tiêu và phải trình bày rõ có tối thiểu từ 60 -80% diện tích thấm tiêu nước mưa dưới mặt đất mới được phê duyệt xây dựng . Vấn đề này hiện nay không có một văn bản nào quy định cả và các giáo trình thiết kế thi công cũng không nêu lên được các giải pháp thấm tiêu cho các công trình dân dụng , công cộng , cơ sở hạ tầng trong các thành phố .
Phải chỉ rõ đây là thiếu sót căn bản trong chiến lược quy hoạch các thành phố Việt Nam ,chính sự thiếu sót này đã làm cho thành phố trở thành một chậu bê tông cực lớn không thấm nước , cho nên hễ mưa là ngập và các cống thoát nước , sông hồ không thể nào giải tỏa được áp lực nước dồn lại của chậu bê tông vĩ đại kia ! Bê tông hóa các thành phố đã vượt ngưỡng cho phép .
Vật liệu thấm nước PERVIOUS CONCRETE hiện nay có khá nhiều trên thị trường , nhưng ứng dụng kỹ thuật để sử dụng hiệu quả loại vật liệu này cần thiết phải chỉ rõ theo những phương thức sau đây :
THẤM TIÊU DỌC tức là thấm tiêu thẳng đứng so với mặt đất ,phương thức này áp` dụng cho những mặt bằng lộ thiên .
THẤM TIÊU NGANG tức là thấm tiêu song song với mặt đất , phương thức này áp dụng cho những mặt bằng không lộ thiên . Tức là bên trên mặt bằng có công trình xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác .
Kỹ thuật thấm tiêu này khi có điều kiện tôi sẽ trình bày thêm .
- GIẢI PHÁP CÔNG TRÌNH :
Để tổ chức thực hiện giải pháp này chúng ta cần ;
1- Tổ chức họp dân ở các khu phố để triển khai ứng dụng các kỹ thuật thấm tiêu nước mưa .
Mục đích của các cuộc họp là nhằm kêu gọi sự đồng thuận của cư dân thành phố về vấn đề chống ngập ,đồng thời hướng dẫn kỹ thuật xử lý thấm tiêu nước mưa một cách đơn giản ,nhẹ nhàng ,ít tốn kém và hiệu quả nhất .Đó là việc ứng dụng kỹ thuật thấm tiêu dọc và thấm tiêu ngang . Nhà ở thành phố hiện nay hầu hết là nhà ống liền kề ,đúc liền khối , bê tông hóa gần hết diện tích đất ,không có chổ cho nước mưa thấm tiêu dọc . Vậy thì chúng ta triển khai và hướng dẫn người dân ứng dụng kỹ thuật THẤM TIÊU NGANG tức là nước mưa sẽ thấm tiêu ở phương nằm ngang song song với mặt đất . Kỹ thuật này rất dễ thực hiện khi đục bỏ một phần bê tông ở bậc cửa ra vào hoặc bậc tam cấp để thay vào đó là vật liệu thấm nước (pervious concrete ) .
lưu ý khi thực hiện kỹ thuật này là phải kiểm tra nền móng căn nhà thật kỹ , Lớp bê tông thấm nước thay thế lớp bê tông cũ ở bậc cửa ,bậc tam cấp là phải đổ liền kề với mặt đất dưới nền nhà đang sử dụng ,sao cho khi nước mưa dâng lên sẽ thấm ngang qua mặt đứng của bậc cửa ,bậc tam cấp làm bằng bê tông thấm nước để vào thấm lan tỏa ở mặt đất dưới nền nhà . Kỹ thuật này không ảnh hưởng đến diện tích sử dụng bên trên của căn nhà ,mà nó còn làm mát căn nhà khi mùa nắng đến vì có được hơi nước bốc lên từ dưới mặt đất qua lớp bê tông thấm tiêu ở bậc cửa căn nhà .
Kỹ thuật này SẼ GIẢI QUYẾT TOÀN BỘ VIỆC THẤM TIÊU NƯỚC MƯA CHO TẤT CẢ CÁC DÃY PHỐ HIỆN HỮU ĐANG BỊ BÊ TÔNG HÓA MÀ KHÔNG LÀM PHÁ VỠ CẤU TRÚC VỐN CÓ VỚI CHI PHÍ RẤT RẺ . Hy vọng rằng giải pháp này sẽ được cư dân thành phố cùng chung sức với chính quyền thành phố để thực hiện nhằm thấm tiêu một lượng lớn nước mưa xuống dưới lớp bê tông khổng lồ bởi mật độ xây dựng dày đặc .
2-Đối với những cơ quan hữu quan về chống ngập ,chúng ta cần có :
- Một bộ bản đồ bình đồ của thành phố .
- Một bộ bản đồ thành phần cơ giới mặt đất từng khu vực thành phố .
Rất cần 2 bộ bản đồ này để tính toán và biết được dòng chảy bề mặt của nước mưa ,đồng thời khi biết rõ thành phần cơ giới của mặt đất ở từng khu vực của thành phố thì chúng ta sẽ chọn được loại vật liệu thấm tiêu thích hợp .Nếu chưa có bản đồ thành phần cơ giới thì phải tổ chức khoan thám sát để xây dựng bản đồ .
Sau khi giải quyết việc thấm tiêu nước mưa xuống dưới lớp bê tông của các dãy phố và tất cả những công trình đang xây dựng trên thành phố ,thì việc cần làm ngay trên các đường phố để giảm tải tối đa áp lực nước cho các cống thoát đó là việc đục bỏ toàn bộ bó vĩa ở hai bên đường phố đến hết lớp bê tông tiếp giáp với mặt đất để thay vào đó bê tông thấm nước . Như vậy là nước mưa chảy trên đường sẽ thấm một lượng lớn qua bó vĩa xuống dưới nền đường ,vĩa hè ,giảm áp lực đáng kể cho các cống thoát .
Thực hiện giải pháp này có một ưu điểm lớn là rất thuận tiện khi làm vệ sinh bùn đất bám vào mặt nghiên của bó vĩa và mặt đứng của bậc tam cấp bằng các loại máy hút bụi định kỳ để làm thông thoáng các lổ li ti của bê tông thấm tiêu nhằm tăng thời gian sử dụng .
Căn cứ vào bản đồ bình đồ của thành phố để thiết lập cốt nền chính xác trên thực địa ,công khai nhằm giúp người dân và các cơ quan chức năng quy hoạch các cống thoát nước với khẩu độ thích hợp .
Đây là giải pháp chống ngập căn cơ bền vững cho các thành phố Việt Nam khi ứng dụng giải pháp thấm tiêu trên diện rộng toàn thành phố . Giải quyết dứt điểm việc nước mưa không thấm qua được lớp bê tông xây dựng dày đặc ở thành phố nhờ kỹ thuật thấm tiêu ngang,thành phố được bù lún bởi nước mưa thẩm thấu và nó sẽ mát mẻ hơn vào những mùa nóng bức nhờ hơi nước dưới mặt đất thoát lên qua lớp bê tông thấm tiêu .
Rất mong giải pháp này được các cấp có thẩm quyền quan tâm để các thành phố của chúng ta không còn vấn nạn ngập sau mưa như hiện nay .
NGUYỄN VĂN NHUẬN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU