Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi hàng quán được phép bán mang về sau 15 ngày tạm dừng để thực hiện cách ly xã hội, đã xuất hiện tâm lý chủ quan khi nhiều người Đà Nẵng không thực hiện đúng giãn cách 2m, một số mua cà phê tụ tập…
Ngày 16.4 - ngày đầu tiên Đà Nẵng cho phép hàng quán bán mang về đã xuất hiện tình trạng đông người tập trung mua đồ ăn tại các quán, không đảm bảo khoảng cách giãn cách tối thiểu là 2m /// Ảnh: Hoàng Sơn Ngày 16.4 - ngày đầu tiên Đà Nẵng cho phép hàng quán bán mang về đã xuất hiện tình trạng đông người tập trung mua đồ ăn tại các quán, không đảm bảo khoảng cách giãn cách tối thiểu là 2m - Ảnh: Hoàng Sơn
Ngày 16.4 - ngày đầu tiên Đà Nẵng cho phép hàng quán bán mang về đã xuất hiện tình trạng đông người tập trung mua đồ ăn tại các quán, không đảm bảo khoảng cách giãn cách tối thiểu là 2m
Ảnh: Hoàng Sơn

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên vào ngày 16.4, ngay sau khi chủ trương của UBND TP.Đà Nẵng cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống được hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 16.4 theo hình thức bán trực tuyến (bán online) và bán mang về, các hàng  quán đã mở cửa.

Trên đường phố, đội ngũ shipper (người giao hàng) đã hoạt động trở lại khá đông đúc, có thể nhận thấy thông qua đồng phục của các hãng chuyên phục vụ. Các tiệm bán đồ ăn thức uống mở cửa với thông báo bán mang về và chỉ duy trì một số ít nhân viên luôn đeo khẩu trang.

Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 1

Ngày 16.4, sau nửa tháng dừng bán mang về, nhiều hàng quán tại Đà Nẵng đã mở cửa trở lại để phục vụ khách

Ảnh: Hoàng Sơn

Sau 15 ngày tạm dừng phục vụ khách, nhiều chủ quán tỏ ra phấn khởi vì được trở lại nấu nướng thức ăn, pha chế đồ uống cho khách.

Một chủ quán cà phê trên đường Pasteur chia sẻ: “Sáng nay trên đường đến quán, tôi thấy nhiều tuyến phố như có lại sinh khí vì hàng quán bắt đầu mở cửa, người đi bán mang về, người mua đồ ăn cũng nhộn nhịp hơn… Tôi cũng gặp nhiều khách quen đến mua cà phê mang về. Cảm giác rất vui”.

Nhiều người làm việc văn phòng tại Đà Nẵng cũng vui vẻ cho biết, ngày 16.4 sẽ đỡ “vất vả” hơn trong việc suy nghĩ về bữa trưa ăn gì vì các quán cơm đã bán trở lại.

Trong khi đó, nhiều tiệm ăn vẫn chưa trở lại phục vụ ăn uống vì lý do chủ trương của TP đưa ra từ tối 15.4 nên không kịp chuẩn bị nguyên liệu, thực phẩm.

Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 2

Tuy nhiên, nhiều khách tìm món ăn quen thuộc vẫn chưa được đáp ứng do một số quán nhận được thông tin UBND TP cho phép bán mang về quá trễ

Ảnh: Hoàng Sơn

Để thực hiện nghiêm chủ trương này của TP.Đà Nẵng, trong sáng 16.4, lực lượng chức năng của các phường đã liên tục kiểm tra các tuyến phố.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, do được bán mang về nên nhiều người đã mua đồ uống rồi tụ tập trên các vỉa hè của tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Ngô Gia Tự, Pasteur… để trò chuyện. Lực lượng chức năng đã phải đến nhắc nhở và yêu cầu giải tán, đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Cũng theo ghi nhận, một số quán ăn, tiệm đồ uống… không đảm bảo giãn cách xã hội với khoảng cách tối thiểu 2m do lượng khách quá đông, không đủ chỗ xếp hàng.

Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 3

Tuy nghiêm túc xếp hàng và luôn đeo khẩu trang nhưng các shipper vẫn đứng gần nhau, dưới 2m vì các hàng quán không đủ chỗ

Ảnh: S.X

Tương tự, các shipper khi đến các tiệm bán mang về cũng không chấp hành tốt việc giãn cách 2m trong lúc chờ mua hàng.
Anh N.V.H, một shipper cho hay, anh luôn cố gắng giữ khoảng cách 2m để phòng dịch, tuy nhiên một số quán ăn không có chỗ để shipper xếp hàng nên đành phải đứng sát nhau trên vỉa hè.

Ngoài ra, theo ghi nhận, tại một điểm phát cơm từ thiện trên đường Hùng Vương, vào khoảng 10 giờ ngày 16.4 tụ tập khá đông người. Mặc dù, trên vỉa hè có xếp gạch làm dấu vị trí giãn cách 2m nhưng nhiều người dân vẫn túm tụm 5-7 người để trò chuyện.

Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 4

Người dân tụ tập khá đông trên vỉa hè vào trưa 16.4 trên đường Hùng Vương để nhận cơm miễn phí nhưng lại tụ tập thành nhóm

Ảnh: Hoàng Sơn

Lực lượng chức năng các phường khi phát hiện việc người dân không chấp hành cách ly xã hội hoặc các hàng quán bán mang về để người mua tập trung đông đã cảnh cáo nghiêm.

Như Thanh Niên đã thông tin, trước đó, tối 15.4, bên cạnh cho phép hàng quán mở cửa bán mang về, UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh, người vận chuyển thức ăn, người dân đến mua thức ăn mang về phải tuân thủ, bảo đảm tuyệt đối các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn phòng, chống dịch.

Trong đó, đặc biệt chú trọng về giãn cách xã hội, vệ sinh phòng dịch tại nơi bán mang về và trong quá trình vận chuyển, đảm bảo cự ly theo quy định và tuyệt đối phải đeo khẩu trang; đóng cửa đối với các cơ sở không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch và giãn cách xã hội.

Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 5
Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 6

Chấp hành nghiêm túc chủ trương tiếp tục cách ly xã hội do Đà Nẵng nằm trong nhóm nguy cơ cao, nhiều cửa hàng không thiết yếu tại 2 chợ lớn là chợ Hàn, chợ Cồn vẫn đóng cửa

Ảnh: Hoàng Sơn

Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 7
Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 8

Các tiệm bán bánh mì thực hiện việc giãn cách xã hội nghiêm túc

Ảnh: Hoàng Sơn

Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 9

Các tiệm ăn mở cửa và không kê thêm bàn ghế cùng thông báo bán mang về

Ảnh: S.X

Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 10

Đội ngũ shipper tại Đà Nẵng sáng 16.4 hoạt động đông đúc trở lại

Ảnh: Hoàng Sơn

Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 11
Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 12

Một số người dân mua lại bánh mì rồi ra xung quanh siêu thị Big C bán kiếm lời vừa không đảm bảo giãn cách xã hội lẫn an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm...

Ảnh: Hoàng Sơn

Đà Nẵng cho 'bán mang về': Có người chủ quan, ăn uống tụ tập trên vỉa hè - ảnh 13

Theo ghi nhận của PV, ngành chức năng triển khai việc kiểm tra, nhắc nhở những hàng quán không đảm bảo giãn cách xã hội rất nghiêm túc

Ảnh: S.X

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU