Cuộc đời, hãy cứ cho và đừng đòi nhận lại

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Một cô bạn tôi bảo, cô rất thích tặng quà cho người khác và nhận được quà từ ai đó. Thoạt nghe có vẻ "sòng phẳng" nhưng tôi hiểu cô là người sống tình nghĩa, biết quan tâm đến người khác và cũng thích được yêu thương.
Minh họa: Văn Nguyễn Minh họa: Văn Nguyễn
Minh họa: Văn Nguyễn
Một cô bạn khác của tôi có gương mặt đẹp nhưng ít khi nở nụ cười. Nhiều người nói, giá cô chịu khó mỉm cười trông sẽ rạng rỡ, xinh xắn hơn. Sự ủ dột của cô khiến người đối diện ngại ngần nên không hiểu có phải vì vậy mà cô ít bạn bè. Tự nhủ, nếu ta đừng tiếc trao đi nụ cười, cuộc sống biết đâu sẽ tốt đẹp hơn! Bởi khi ta mở lòng thì cuộc sống không có lý do gì để ngoảnh mặt với bạn.
Nếu bạn thầm yêu ai đó, cứ yêu đi, nhưng đừng mong được đáp lại. Yêu đơn phương không phải là thứ tình cảm được tôn vinh, ca ngợi nhưng tôi tin bạn sẽ hạnh phúc khi đã chọn một tình yêu vô tư, yêu mà không đòi hỏi, không mong được đáp đền.
Nhiều người cho rằng phải giàu có mới làm từ thiện nhưng tôi cho rằng thứ những người thích làm điều thiện cho đi không phải là những giá trị vật chất hữu hình có thể cân đo đong đếm được mà là sự chia sẻ với những cảnh ngộ khó khăn hơn mình. Với tâm thế ấy, họ không hề "cho không" mà nhận lại nhiều thứ ý nghĩa hơn. Đó là sự tin yêu, yên bình và thanh thản.
Dẫu cuộc sống đang ngày càng thực dụng, dẫu lợi ích cá nhân đang được đề cao hơn bao giờ hết, hãy đừng đợi ai đó hỏi thăm mới cho họ biết bạn cũng quan tâm đến họ, đừng đợi ai đó suy sụp mới cho nương nhờ một bờ vai, đừng chìa tay ra giúp chỉ khi ai đó đã rơi vào cảnh khốn cùng...
Cũng đừng tính toán thiệt hơn, so đo giữa cho và nhận bởi có những thứ vô hình mà bạn chỉ có thể cảm nhận được bằng trái tim khi vô tư trao đi mà không màng đến hơn - thua, được - mất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Cho luôn mà đừng hy vọng người ta sẽ trả lễ thì sẽ có tâm trạng thoải mái hơn rất nhiều, cho người ta 1 mà người ta trả lại 0.1 thì đúng là nhức đầu đấy, thà không trả gì còn hơn, ví dụ đi ăn đám cưới người ta mình đi 1 triệu, đến đám cưới mình hắn trả lễ lại .. 200 ngàn, thà hắn trốn luôn còn đỡ có cảm giác bực trong lòng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU