Cục CSGT: ‘Sẽ giảm tối đa CSGT đứng trên đường, giảm đối mặt với người vi phạm’

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục CSGT cho biết, sau khi lắp đặt camera giám sát toàn quốc sẽ giảm tối đa CSGT đứng trên đường, giảm tiếp xúc trực tiếp giữa CSGT với người vi phạm để khó có chuyện xin cho hoặc bỏ qua vi phạm vì chứng cứ được lưu hệ thống.
Sau khi lắp đặt camera giám sát toàn quốc sẽ giảm tối đa CSGT trên đường, giảm tiếp xúc trực tiếp giữa CSGT với người vi phạm /// Ảnh: Ngọc Dương Sau khi lắp đặt camera giám sát toàn quốc sẽ giảm tối đa CSGT trên đường, giảm tiếp xúc trực tiếp giữa CSGT với người vi phạm - Ảnh: Ngọc Dương
Sau khi lắp đặt camera giám sát toàn quốc sẽ giảm tối đa CSGT trên đường, giảm tiếp xúc trực tiếp giữa CSGT với người vi phạm
Ảnh: Ngọc Dương
Trao đổi với Thanh Niên, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, đề án “Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính” đã được thủ tướng phê duyệt đầu tháng 2. Khi hệ thống dữ liệu camera trên toàn quốc hoàn thiện, sẽ giảm tối đa CSGT trên đường, CSGT cũng có thể ra quyết định xử phạt điện tử.

Người đàn ông “không sợ Covid” múa võ thách CSGT đánh nhau giữa đường

Theo ông Bình, sau khi được phê duyệt, Cục CSGT đã họp và đề xuất Bộ Công an thành lập ban chỉ đạo chuyên trách thực hiện đề án này, hoạch định chi tiết các công việc. Khi bắt đầu thực hiện, ban chỉ đạo sẽ rà soát, đánh giá hiệu quả của hệ thống camera đã có, lên phương án kết nối hệ thống dữ liệu camera trung tâm của Cục trên phạm vi toàn quốc với hệ thống dữ liệu dân cư quốc gia; kết nối hệ thống giám sát của ngành giao thông đang xây dựng để phục vụ CSGT trong quá trình xử lý vi phạm.
Cục CSGT: ‘Sẽ giảm tối đa CSGT đứng trên đường, giảm đối mặt với người vi phạm’ - ảnh 1

Khi có hệ thống camera giám sát, CSGT chỉ xuất hiện để xử phạt các vi phạm mà hệ thống camera không phát hiện được, như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy

Ảnh: Ngọc Dương

Phó Cục trưởng Cục CSGT nhận xét: “Việc áp dụng công nghệ sẽ giúp giảm tối đa CGST trên đường, giảm tiếp xúc trực tiếp giữa CSGT với người vi phạm. Khi hệ thống dữ liệu camera trên toàn quốc được kết nối với các dữ liệu khác, CSGT có thể dùng máy tính, trích xuất dữ liệu biển số, rà soát xem xe gây tai nạn đang bỏ trốn hướng nào”.
Ông Bình cũng cho hay, khi có hệ thống camera giám sát, CSGT chỉ xuất hiện để xử phạt các vi phạm mà hệ thống camera không phát hiện được, như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy,… Khi áp dụng công nghệ, trong tương lai CSGT có thể trừ điểm hoặc tước bằng lái xe trên hệ thống thay vì phải tước giấy tờ trực tiếp như hiện nay.
Bên cạnh đó, khi hệ thống camera kết nối với dữ liệu quốc gia về dân cư nên việc xử phạt vi phạm sẽ được cải tiến. Ông Bình giải thích, hiện nay lực lượng chức năng phải lập biên bản giấy, 7 ngày sau mới ra quyết định xử phạt, người vi phạm trực tiếp lên nộp phạt và bị tước bằng lái. Sắp tới, CSGT chỉ cần đánh số căn cước công dân của người vi phạm rồi ra quyết định xử lý vi phạm điện tử, sử dụng chữ ký số để hoàn thiện việc xử phạt trên mạng.
Cục CSGT: ‘Sẽ giảm tối đa CSGT đứng trên đường, giảm đối mặt với người vi phạm’ - ảnh 2

Sắp tới, các tổ công tác CSGT bắt buộc phải đeo camera gắn ở ngực, cầm tay và trên xe ghi lại toàn bộ quá trình tuần tra kiểm soát

Ảnh: Ngọc Dương

“Khi có ứng dụng công nghệ, việc xử phạt hoàn toàn dựa trên máy tính, camera, dữ liệu điện tử nên khó có chuyện xin cho, hoặc bỏ qua vi phạm, vì tất cả chứng cứ đã lưu hết trên hệ thống”, Phó Cục trưởng Cục CSGT nhấn mạnh.

Khiếp vía cảnh CSGT đu người trên xe máy phóng như bay giữa đại lộ

Ngoài ra, Cục CSGT cũng trang bị các loại camera đeo ở ngực, cầm tay và trên xe cho các tổ công tác và các tổ bắt buộc phải ghi lại toàn bộ quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Trường hợp tổ công tác cố tình không ghi lại sẽ bị xử lý theo quy định.
Khi hệ thống camera được tích hợp trên toàn quốc, Cục CSGT sẽ xây dựng một app điện thoại để nhận thông tin, hình ảnh của người dân cung cấp. Qua đó các tiêu cực nếu có sẽ được xác minh, xử lý căn cứ trên phản ánh của người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thành Nguyễn

Thành Nguyễn

Chỉ có cái thu phí tự động mà rất lâu rồi chưa làm được, còn đề án này rất hợp lý nhưng khi nào mới đi vào cuộc sống được?
Vu Tran

Vu Tran

Con người là quan trọng nhất. Tôi từng nghe qua vấn đề người Nhật phân tích thế này: chi phí để giám sát người xấu rất lớn, đặc biệt là đối với người có quyền, những thiệt hại này cần phải có hình thức thu hồi và phạt một cách công bằng nhất. Nghĩa là anh có quyền mà a làm sai thì mức phạt và số tiền thu hồi phải cao gấp nhiều lần người bình thường. Nhưng hiện nay chúng ta đang làm ngược lại.
Tran Thanh Tung

Tran Thanh Tung

Hay thật là hay .
Minh ủng hộ bạn
Roger

Roger

Quá hay.
Thai

Thai

Để hạn chế tiêu cực về xử phạt,chúng tôi đồng tình việc lắp đặt Camera để xử phạt công tâm với người vi phạm và xây dựng một app điện thoại để người dân gởi hình ảnh,có 1 thời gian trước đó có một lảnh đạo công an phát biểu không biết ngoài đường có gì không vui không mà các đồng chí xin đi nhận nhiệm vu CSGT,không chịu ngồi bàn giấy làm việc.
Ngô Tuyến

Ngô Tuyến

Thưa áo béo cá một chiến thuật mới có lợi cả đôi bên chỉ chết dân
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU