Cụ ông 108 tuổi vẫn sống khỏe với sở thích 'đặc biệt'

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ăn đủ thứ đồ ngọt như bánh kẹo, nước tăng lực, đường cát mỗi ngày. Cụ Lê Công Biện dường như đang "thách thức" lại những lời khuyến cáo hạn chế đồ ngọt với người cao tuổi khi nay cụ vẫn sống khỏe ở tuổi 108.
Cụ Lê Công Biện hiện đã 108 tuổi nhưng vẫn sống khỏe, minh mẫn nhờ sở thích ăn đồ ngọt /// ẢNH: HOÀNG GIÁP Cụ Lê Công Biện hiện đã 108 tuổi nhưng vẫn sống khỏe, minh mẫn nhờ sở thích ăn đồ ngọt - ẢNH: HOÀNG GIÁP
Cụ Lê Công Biện hiện đã 108 tuổi nhưng vẫn sống khỏe, minh mẫn nhờ sở thích ăn đồ ngọt
ẢNH: HOÀNG GIÁP

“Ông ăn đủ hết nào là bánh, kẹo, đường cát, nước ngọt, nước tăng lực. Có bữa cho ông uống nước tăng lực, ông uống hết 4 lon một lúc, 2, 3 ngày là hết hộp đường rồi”, cụ Phan Thị Hường, 84 tuổi, ngụ KP.Xuân Lộc, TP.Tân Xuân, TP.Đồng Xoài, Bình Phước nói về sở thích đặc biệt của chồng mình, cụ Lê Công Biện, nay đã bước qua tuổi 108.

Người sống thọ nhất tại TP.Đồng Xoài

Cụ Lê Công Biện, ngụ KP.Xuân Lộc, P.Tân Xuân hiện tại được biết đến là người cao tuổi nhất tại TP.Đồng Xoài. Dù đã ở độ tuổi xưa nay hiếm nhưng hiện tại sức khỏe của cụ vẫn còn khá tốt, cụ có thể tự đi lại bình thường quanh nhà, vẫn có thể đọc sách, viết chữ và tự ăn uống.

Cụ ông 108 tuổi vẫn sống khỏe với sở thích 'đặc biệt' - ảnh 1

Ở tuổi 108, cụ Biện bị lãng tai, nhưng vẫn nghe, hiểu và trả lời mọi người khi được hỏi

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Không chỉ được biết đến là người sống trường thọ, cụ Biện còn được biết đến là người có một sở thích rất đặc biệt và khó tin, đó là ăn đồ ngọt, đặc biệt là đường cát. Tháng 2.2017, Thanh Niên Online cũng đã có bài viết “Cụ ông người Việt 105 tuổi 'nghiện' đường cát, ăn gần nửa ký/ngày” nói về sở thích đặc biệt này của cụ.

Cụ ông 108 tuổi vẫn sống khỏe với sở thích 'đặc biệt' - ảnh 2

Thời điểm cụ Biện 103 tuổi (năm 2015), cụ vẫn có thể ra vườn cuốc đất, dọn cỏ và trồng cây quanh nhà

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Sau 3 năm, hiện cụ Biện đã 108 tuổi, những thói quen đó vẫn được cụ lặp lại hàng ngày. Hiện cụ vẫn sống cùng người vợ thứ 2 của mình là cụ Phan Thị Hường, chứ nhất quyết không sống chung với các con cái, dù cụ có đến 10 người con, người lớn nhất nay cũng đã hơn 80 tuổi. Để tiện chăm sóc, hiện tại gia đình ông Lê Công Tâm (một người con của cụ Biện) đã chuyển về ở ngay cạnh bên để khi cần có thể hỗ trợ, chăm sóc 2 cụ.

Cụ ông 108 tuổi vẫn sống khỏe với sở thích 'đặc biệt' - ảnh 3

Ông Lư Ngừng, Trưởng KP.Xuân Lộc đến thăm cụ Biện cùng PV Thanh Niên và tặng cụ đường cát làm quà vì biết sở thích của cụ nhiều năm qua

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Chia sẻ với PV.Thanh Niên, ông Lê Công Tâm cho biết: 2 cụ vẫn thích sống riêng vậy, ăn đồ ngọt mấy chục năm nay vậy chứ chẳng mấy khi bệnh tật, hay đi viện thăm khám, sử dụng thuốc thang gì. Nay do tuổi cao, mắt cũng mờ đi nhiều, tai bị lãng đi nhiều, nhưng nói sát vào tai cụ vẫn nghe được, hiểu và trả lời mọi người. Ông cũng vẫn cầm bút viết được, đọc chữ được và đi lại bình thường. Cái gì thiếu chứ mấy thứ đồ ngọt thì lúc nào cũng phải có sẵn trong nhà.

Cụ ông 108 tuổi vẫn sống khỏe với sở thích 'đặc biệt' - ảnh 4

Cụ Biện mời chúng tôi uống trà...

ẢNH: HOÀNG GIÁP

15 phút đánh “bay” 2 lon nước tăng lực

Nhớ lại thời điểm năm 2017, khi PV Thanh niên đến thăm cụ Biện, thời điểm này cụ đã 105 tuổi, sở thích ăn đồ ngọt của cụ đơn giản là món đường cát, thỉnh thoảng có bánh, kẹo con cháu biếu. Cứ 2 đến 3 ngày, cụ lại ăn hết 1 kg đường cát. Đường cát được cụ cho vào các món ăn, trộn chung với cơm, hay đơn giản ngồi chơi uống trà và xúc từng muỗng ăn chơi.

Cụ ông 108 tuổi vẫn sống khỏe với sở thích 'đặc biệt' - ảnh 5

...và cụ thì uống nước tăng lực

ẢNH: Hoàng Giáp

Đến giờ, 108 tuổi, sở thích của cụ Biện vẫn vậy, nhưng nay phong phú hơn khi có thêm các loại nước ngọt, nước tăng lực và đặc biệt cụ rất thích “bò húc”.

“ông vẫn ăn đường, rồi bánh, kẹo, nước ngọt đủ thứ. Có bữa mà cho ông ấy uống, ông uống hết 4 lon một lúc", cụ Hường, vợ cụ Biện kể lại.

Cụ ông 108 tuổi vẫn sống khỏe với sở thích 'đặc biệt' - ảnh 6

Cứ 2, 3 ngày, cụ Biện lại ăn hết 1 kg đường cát, chưa kể bánh kẹo, nước ngọt...

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Như muốn chứng minh điều mình nói khi thấy chúng tôi tỏ vẻ không tin, cụ Hường ngay sau đó đã đi vào trong, lấy ra một hộp bánh và lon “bò húc” mở nắp sẵn kèm ống hút.

Cụ ông 108 tuổi vẫn sống khỏe với sở thích 'đặc biệt' - ảnh 7

Cụ Biện vẫn có thể cầm bút, viết họ tên mình trên giấy

Thấy thứ nước mình thich, cụ Biện mời chúng tôi uống trà rồi cầm lon nước lên uống. Chỉ sau 3 lần cầm lên uống, kiểm tra lon thì đã thấy…cạn. Cụ Hường cười như vẻ đây là điều rất bình thường, ngày nào cũng thế, sau đó cụ lại tiến vào trong, lấy thêm một lon khác ra, và cũng rất nhanh chóng cả 2 lon nước đã hết sau khoảng 15 phút chúng tôi đến thăm 2 cụ. Điều này thực sự khiến tôi cùng đồng nghiệp đi cùng không thể tin vào những gì mình thấy.

Cụ ông 108 tuổi vẫn sống khỏe với sở thích 'đặc biệt' - ảnh 8

CMND của cụ Biện được làm từ năm 1979 - thể hiện nay cụ đã bước qua tuổi 108

ẢNH: HOÀNG GIÁP

Sau một hồi trò chuyện, cụ Biện cũng đã tự cầm sách đọc, vào phía trong nhà, đọc lại 2 câu đối chữ hán nôm do tự tay cụ làm cách đây đã mấy chục năm, rồi viết họ tên mình trên giấy, trước sự chứng kiến của những người xung quanh.

Cùng vào thăm 2 vợ chồng cụ Biện với chúng tôi, ông Lư Ngừng trưởng KP.Xuân Lộc, P.Tân Xuân cho biết ông không bất ngờ trước những gì mà chúng tôi thấy cũng như sở thích đặc biệt của cụ Biện vì ông cũng là người cùng quê với 2 cụ, về đây sống cũng ngót nghét 40 năm nay. Trước đó, cụ Biện đã từng nổi tiếng với việc ăn một lúc vài chục chén chè Huế, dài đến cả 2 xải tay.

Cụ ông 108 tuổi vẫn sống khỏe với sở thích 'đặc biệt' - ảnh 9

ở tuổi 108, Cụ Biện vẫn sống hạnh phúc bên người vợ thứ 2 của mình trong căn nhà gỗ

ẢNH: HOÀNG GIÁP

“Cụ lớn tuổi vậy chứ còn khỏe, cứ 1, 2 tháng tôi lại vào thăm 2 cụ/lần. Mấy năm trước, cụ cũng trên 100 tuổi rồi, nhưng vẫn có thể quỳ gối cả tiếng đồng hồ viết sớ chữ Hán Nôm, rồi làm lễ cúng cho xóm mỗi dịp lễ, tết. Khu dân cư hay phường mỗi dịp lễ, tết cũng đều có quà biếu 2 cụ, tuy không nhiều, nhưng đó là cái tình nghĩa của địa phương”, ông Ngừng chia sẻ.

Việc ăn đồ ngọt, nước có ga đối với người cao tuổi đã được các nhà khoa học, y bác sĩ khuyến cáo cần hạn chế bởi nếu sử dụng nhiều có thể sẽ dẫn đến các vấn đề nguy hại cho sức khỏe như bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, huyết áp cao…Tuy nhiên, suốt mấy chục năm qua, ngày nào cụ Biện cũng “nạp” vào cơ thể lượng đồ ngọt lớn như vậy nhưng cụ vẫn còn giữ được sức khỏe, sự minh mẫn và ít khi bệnh tật dù nay đã bước qua tuổi 108.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khac Trung Pham

Khac Trung Pham

Mọi đinh luật vũ trụ đều sai bét với cụ Biện! Ha ha ....
Next Channel

Next Channel

chắc đợt này nhiều nhãn hàng như đường,bò húc...sẽ mời chú làm quảng cáo thương hiệu cũng nên,hihi
Minh Quang

Minh Quang

Ông cụ này chắc phải có genes di truyền "ăn đường" uống nước ngọt tốt cho sức khỏe, không biết con cháu của cụ có ai được như vậy không?
Nguyễn Đại Minh

Nguyễn Đại Minh

Thật kính nể Cụ. Những điều kỳ lạ vẫn hiện hữu quanh ta. Kính chúc Cụ cứ mãi sống khoẻ và thọ thật nhiều năm nữa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU