Cư dân Thảo Điền hoang mang bởi nhiều vụ thú cưng nghi vấn 'trúng độc' chết

77 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong cùng thời điểm, nhiều thú cưng chết do cùng một triệu chứng dấy lên nỗi lo sợ cho cư dân khu vực P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Nhiều người nước ngoài đã không chỉ đau buồn vì mất đi con vật làm bạn trong nhà mà còn đau đớn bởi cách ra đi theo họ là: nguy hiểm và đầy lo lắng. 
Sự ra đi của thú cưng khiến vợ chồng chị Cao suy sụp /// Trịnh Thanh Sự ra đi của thú cưng khiến vợ chồng chị Cao suy sụp - Trịnh Thanh
Sự ra đi của thú cưng khiến vợ chồng chị Cao suy sụp
Trịnh Thanh
Gần đây, mạng xã hội có xuất hiện một bài viết kêu gọi chữ ký của những người quan tâm đến vật nuôi, đặc biệt là chó và mèo. Theo đó, nhiều trường hợp vật nuôi chết với biểu hiện co giật, động kinh sau khi ăn phải thứ gì đó khi đi dạo ngoài đường cùng với chủ. 
Cụ thể, 4 con chó và 1 mèo không thể qua khỏi dù đã được cứu chữa tại cơ sở y tế dành cho thú cưng. Thanh Niên đã có cuộc trao đổi với chủ nhân của 2 vật nuôi bị chết để hiểu thêm sự việc.

"Không thể tưởng tượng nổi!"

Tôi ghé thăm gia đình ông Olivier Tognetti (45 tuổi, người Pháp) và vợ là chị Nguyễn Hoàng Thanh Cao (32 tuổi). Sự ra đi của chó cưng Peanut đã khiến họ suy sụp tinh thần.
Kể lại sự việc ngày hôm đó, chị Cao nói trong nước mắt: “Hai vợ chồng tôi có thói quen dắt nó đi dạo vào sáng và chiều. Sáng chủ nhật tuần trước (13.6), chúng tôi đi dạo khoảng 30 phút. Trên đường đi, Peanut có ăn đồ gì đó và chồng tôi tức thì moi ra khỏi miệng của nó. Khoảng 11 giờ 30, Peanut tự dưng chạy như điên trong nhà, sau đó nôn mửa, co giật và động kinh. Hai vợ chồng hoang mang vô cùng. Tôi lấy xe chở chồng ôm Peanut đến cơ sở y tế cho thú y. Các bác sĩ làm đủ mọi cách có thể, nhưng Peanut ngày càng yếu đi và đến 15 giờ thì nó chết”.
Từ khi nuôi Peanut, chị Cao mở rộng tấm lòng, sẻ chia và yêu thương những loài vật khác. Chị đã cứu một con chó từ lò mổ, nuôi hai tháng và tìm chủ mới cho nó Trịnh Thanh

Từ khi nuôi Peanut, chị Cao yêu thương những loài vật khác. Chị đã cứu một con chó từ lò mổ, nuôi hai tháng và tìm chủ mới cho nó

Ảnh: Trịnh Thanh

Vợ chồng chị nuôi thú cưng được 2 năm, đã coi nó như con của mình. Cái chết đột ngột của Peanut khiến anh chị đau khổ và cứ nhắc lại là chị Cao lại rưng rưng nước mắt. “Quá khủng khiếp, không thể nào tưởng tượng nổi! Nó ra đi quá nhanh và đau đớn. Tôi nghĩ nó không sao đâu vì nó chỉ ăn có một cục nhỏ xíu. Nhưng không, nó thật sự đã không qua khỏi. Tôi đã đi từng nhà quanh xóm để nhắc họ cẩn thận. Ai cũng sợ, không dám dắt chó ra đường nữa”, chị Cao tâm sự.
Ông Olivier cũng không giấu nổi sự xúc động. “Sống cùng với nó một thời gian thì sự hiện diện đó trở thành điều bình thường của cuộc sống. Nhưng bây giờ nó không thể trở lại. Chúng tôi thức dậy với nó, sắp xếp cuộc sống dành cho nó. Nó như con gái nhỏ của chúng tôi vậy”, ông bùi ngùi nói.
Điều này xảy ra tương tự với bà Frederique (43 tuổi, người Pháp). Bà từ Indonesia chuyển đến Việt Nam vừa được 8 tháng và sống tại khu vực này được 3 tháng. Nhưng bà đã mất một trong hai con chó cưng cùng thời điểm với vợ chồng ông Olivier.
Bà Frederique cho biết khoảng 22 giờ thứ bảy (12.6), bà và một người bạn trở về nhà cùng hai con chó Noi và Youmi. Khoảng 1 giờ sáng, bà nghe tiếng chó sủa và chạy ra thấy con Noi rất tệ, nôn mửa và đi vệ sinh khắp nơi trong nhà. Bà chạy sang nhờ hàng xóm giúp đỡ và đưa nó đi bệnh viện. Một tiếng sau khi được cứu chữa, Noi chết do trúng độc.
“Lúc Noi của tôi lên cơn động kinh, tôi đã đút tay mình vào miệng nó để tránh việc cắn vào lưỡi. Bản năng của một người mẹ là như vậy. Tôi không thể tưởng tượng nổi điều này có thể xảy ra với nó. Hiện tại tôi rất sốc và lo sợ. Tôi là người không mau nước mắt nhưng đã khóc ròng những ngày qua vì sự mất mát này”, bà nói không thành tiếng.
Với bà, hai con chó vừa là người bạn vừa là người bảo vệ. Bà chỉ ở một mình và đi đâu cũng mang theo chúng. Bà chọn khu vực Thảo Điền và thuê nhà vì muốn có khoảng sân nhỏ để hai con chó có chỗ chạy nhảy, chơi đùa, vậy mà...
Bà Frederique đã khóc ròng mấy ngày qua. Bà sẽ cố gắng chăm sóc con chó còn lại và chuyển đi khi điều kiện cho phép Trịnh Thanh

Bà Frederique cho biết sẽ cố gắng chăm sóc con chó còn lại và chuyển đi khi điều kiện cho phép

Ảnh: Trịnh Thanh

“Tôi chọn chỗ ở này là vì chúng chứ không phải vì tôi. Và giờ tôi đã mất một đứa. Đứa còn lại đang rất buồn, nó biết nó cũng đã mất đi người bạn của mình. Tôi buộc phải gửi nó ở nhà người quen, đông người để nó vui vẻ hơn. Thà là chúng chết vì già yếu, bệnh tật thì tôi chấp nhận. Còn việc này là tàn sát động vật”, bà bức bối chia sẻ.

Không chỉ là một con chó

Ông Olivier đã quay lại nơi thú cưng của mình ăn phải bả. Ông thu thập một số mẫu và gửi về bệnh viện làm xét nghiệm. Theo phán đoán của bác sĩ chữa trị, độc tố những con vật này nhiễm phải thuộc nhóm thần kinh, có tác động rất nhanh và tỉ lệ tử vong cao. Hai trường hợp trên chỉ sau 3 tiếng với một lượng rất nhỏ thuốc độc đã khiến 2 con chó có cân nặng trên 10kg tử vong, dù được cấp cứu kịp thời.
Khu vực này đã từng xảy ra sự việc tương tự vào 4 năm trước. Chị Cao cho biết thời điểm đó có khoảng 17 - 18 con chó, mèo đã chết với biểu hiện tương tự. Hầu hết những gia đình nuôi thú cưng bị chết đã chuyển đi nơi khác vì không còn cảm giác an toàn.
“Bây giờ tôi rất sợ. Tôi muốn đi khỏi đây ngay lập tức. Chúng tôi có thể chuyển đi đâu đó hoặc quay về Pháp sinh sống. Không phải chỉ là một con chó, nếu một đứa trẻ không may bị té và chạm phải thứ đó rồi đưa lên miệng”, chị Cao nói.
Đồng tình với quan điểm của vợ, ông Olivier cho rằng đây không phả giết chuột bởi tác dụng của nó lên thú cưng lớn như chó, mèo rất nhanh. Như vậy, con người cũng đang gặp nguy hiểm.
Hai vợ chồng chị Cao cùng chị Elizabeth Homfray, người sáng lập tổ chức Laws for Paws Việt Nam kêu gọi chữ ký để gửi lên các cơ quan chức năng nhằm giải quyết vấn nạn này.
Sau 7 tiếng đăng tải, hơn 700 người đã ký tên, bao gồm người nước ngoài và người Việt. Trong đó, tỉ lệ người Việt ủng hộ cao nhất 38%, tiếp đến là người Pháp 11%. Hoạt động này đang có sức lan toả trong cộng đồng vì vấn đề an toàn cho thú cưng nói riêng, động vật nói chung được chú ý thời gian gần đây.
Chị Cao muốn thông qua cái chết của Peanut để cảnh tỉnh mọi người vấn nạn này và tìm được cách giải quyết triệt để Trịnh Thanh

Chị Cao muốn thông qua cái chết của Peanut để cảnh tỉnh mọi người vấn nạn này và tìm được cách giải quyết triệt để

Ảnh: Trịnh Thanh

“Tôi đã trình báo công an về sự việc và đang liên hệ với Đại sứ quán Pháp. Tôi và nhiều cư dân khu vực này mong muốn có giải pháp cụ thể, triệt để, phải tìm được người làm ra chuyện này và xử lý. Nó không còn là câu chuyện ai có chó, ai không mà là vấn đề an toàn của con người”, chị Cao nhấn mạnh.
Bà Frederique hiện là giáo viên tiếng Pháp tại một trường tiểu học. Bà lo sợ nếu một ngày nào đó, chính học sinh của mình lỡ chạm phải "thứ độc" ấy thì như thế nào?  

Bình luận

User
Gửi bình luận
tien nguyen

tien nguyen

Nhiều người nuôi chó ,khi dắt chó ra đường không đeo rọ vào miệng chó ,để chó ỉa bậy dọc đường ,nên người nuôi chó cần xem lại vệc chấp hành giữ gìn vệ sinh đường phố để chó cắn người đi đường ,chó rượt đuổi người đi đường .Người nuôi chó cần phải xem lại mình có đúng đắn chấp hành luật pháp khi để chó ra đường chưa ??
Duc Bui

Duc Bui

Bạn nói rất chuẩn, những ai nuôi chó hãy trả lời câu hỏi này đi !!!
Titiofsaigon

Titiofsaigon

Việc thả chất độc là nguy hiểm, tội phạm và nhắm vào con người hoặc động vật ngẫu nhiên.
Điều này là không thể chịu đựng được !!! bạn có đồng ý không ?
Luật nói rằng chó phải được xích hoặc rọ mõm. Luật cũng nói rằng đừng làm hại hoặc hành động có ý làm hại người khác.
7 phản hồi
Lê Hoàng Tùng

Lê Hoàng Tùng

Cho chó ra đường, rọ mõm lại thì đâu có chết. Người đi đường sợ bị chó cắn, bao nhiêu vụ bị chó cắn người rồi. Trách người, phải ngẫm mình đã thực hiện nghiêm quy định nuôi thú chưa.
Huy Phạm Nguyễn Lê

Huy Phạm Nguyễn Lê

"quy định nuôi thú không yêu cầu phải rọ mõm, chỉ cần dắt dây cũng đủ. Bạn coi lại luật..."
Nói câu này là biết chả hiểu gì về luật cả. Về coi lại đi nhé!
Minh M Nguyen

Minh M Nguyen

quy định nuôi thú không yêu cầu phải rọ mõm, chỉ cần dắt dây cũng đủ. Bạn coi lại luật...
7 phản hồi
Du Phong

Du Phong

Làm ơn rọ mõm thú vật khi ra đường. Các vị hãy làm đúng luật để bảo vệ thú cưng của các vị
do***@gmail.com

do***@gmail.com

Vậy có rọ mõm không, bởi không rọ mõm nó sẽ ăn bậy và cắn bậy.
Vu Nguyen Anh

Vu Nguyen Anh

@Minh M Nguyen: Cái luật đó mình đã đọc qua rồi, và tất cả các bạn như bạn đều ngụy biện câu chữ cho hành động sai trái của các bạn. Hiểu đúng luật là chó ra đường là phải xích và rọ mõm, bắt buộc - thiếu 1 trong 2 cái đó đều vi phạm luật - hiểu không bạn? Có dám chắc chủ sẽ kìm chế được chó khi chỉ có xích dây? Ai đảm bảo điều đó? Không ai cả. Kể cả người đó có khỏe mạnh cũng chưa chắc kìm chế được con chó to khi nó nổi điên nha bạn. Chó không phải là con người, cùng lắm nó chỉ là bạn, chứ ko phải con người, bản năng thú tính vẫn còn, nên đừng nghĩ mình không chế được nó...
Vanmai

Vanmai

Và ị bậy thì phải hốt sạch sẽ nữa nhé mọi người nuôi chó.
10 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU