CSGT TP.HCM xử phạt nguội các hình ảnh, bằng chứng người dân gửi đến?

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bằng chứng vi phạm luật giao thông được người dân ghi hình gửi đến CSGT sẽ được xác minh độ chính xác, BKS xe vi phạm,... sau đó lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.
Các hình ảnh chạy sai luật do người dân gửi sẽ được xác minh rồi mới lập biên bản xử lý /// Ảnh minh họa: Vũ Phượng Các hình ảnh chạy sai luật do người dân gửi sẽ được xác minh rồi mới lập biên bản xử lý - Ảnh minh họa: Vũ Phượng
Các hình ảnh chạy sai luật do người dân gửi sẽ được xác minh rồi mới lập biên bản xử lý
Ảnh minh họa: Vũ Phượng
Mới đây, một tài khoản Facebook đăng tải hình ảnh xe buýt leo lên vỉa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP.HCM) khiến dư luận bức xúc. Ngay ngày hôm sau, Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP đã xác định được họ tên tài xế và đình chỉ công tác tài xế này.
Đồng thời, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cũng đang mời chủ tài khoản Facebook này đến để xác minh làm rõ các yếu tố liên quan đến nội dung của video clip tiến tới việc lập biên bản xử phạt theo đúng quy định.
Vậy ngoài trường hợp xe buýt nói trên, người dân có được quyền ghi hình những xe chạy sai luật để gửi CSGT xử phạt hay không?
Thượng tá Nguyễn Hoàng Diệp, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM trả lời như sau:
Về phương tiện, thiết bị ghi hình
Căn cứ Điều 64, Luật Xử lý vi phạm hành chính về sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong việc phát hiện vi phạm hành chính quy định:
- Cơ quan, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.
- Việc quản lý, sử dụng và quy định danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải bảo đảm các nguyên tắc như: quyền tự do, danh dự, nhân phẩm, tuân thủ đúng quy trình, kết quả thu được phải được ghi nhận bằng văn bản và chỉ được sử dụng trong vi phạm hành chính,…
CSGT TP.HCM xử phạt nguội các hình ảnh, bằng chứng người dân gửi đến? - ảnh 2

tin liên quan

Người chạy xe không có bảo hiểm xe bị CSGT phạt bao nhiêu?
Các phương tiện tham gia giao thông phải có bảo hiểm là quy định bắt buộc, thế nhưng nhiều người vẫn không chú ý đến quy định này. Vậy quy định nào bắt buộc mua bảo hiểm và không có bảo hiểm xe bị phạt bao nhiêu?
CSGT TP.HCM xử phạt nguội các hình ảnh, bằng chứng người dân gửi đến? - ảnh 3
Các thiết bị kỹ thuật xác định lỗi vi phạm của cơ quan chức năng đều được kiểm tra độ chính xác. Trong hình là máy bắn tốc độ của CSGT 
Ảnh minh họa: Vũ Phượng
Đồng thời Nghị định 16/2016/NĐ-CP cũng quy định người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt được sử dụng kết quả thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ do các tổ chức được giao quản lý, khai thác, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt cung cấp làm căn cứ để xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.
Người sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải được tập huấn về quy trình, thao tác sử dụng. Phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải được kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm theo quy định của pháp luật.
Người dân ghi hình xe chạy sai gửi tới đâu?
Những hình ảnh, tư liệu do người dân ghi nhận và cung cấp cho cơ quan CSGT về các trường hợp vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông sẽ được lực lượng CSGT dùng làm nguồn tài liệu để xác minh làm rõ nhiều yếu tố liên quan.
Một số yếu tố cần xác minh như: độ tin cậy của hình ảnh, biển kiểm soát, đặc điểm phương tiện và người điều khiển phương tiện vi phạm, thời gian, địa điểm thực hiện hành vi vi phạm, những người chứng kiến trực tiếp tại thời điểm thực hiện hành vi vi phạm… Sau đó, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt đối với người thực hiện hành vi vi phạm đã bị ghi nhận hình ảnh.
Trường hợp người dân sống trên địa bàn TP.HCM ghi nhận được những trường hợp vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông có tính chất, mức độ nguy hiểm cao, có thể gây tai nạn, bức xúc trong dự luận hoặc những trường hợp tai nạn giao thông có thể cung cấp cho các đơn vị Đội CSGT quản lý địa bàn nơi xảy ra vụ việc hoặc gửi, phản ánh về Trụ sở PC67, địa chỉ 341 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1, TP.HCM để Phòng tiến hành xác minh vụ việc hoặc điều tra, xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khánh Nam

Khánh Nam

Tại sao PC67 không cung cấp cho người dân hòm thư điện tử nhỉ ? Bảo người dân gửi video, hình ảnh về hòm thư bưu chính thì đánh đố nhau quá. PC67 công khai email đảm bảo quý vị còn nhận được nhiều hình ảnh, video của lực lượng CSGT vi phạm hơn là nhân dân đấy.
Lê Minh

Lê Minh

Năm 2017 rồi công nghệ phát triển khủng khiếp thế này mà đến tận nơi trình báo,xem ra cơ quan CSGT PC67 vẫn còn chậm so với xã hội đề nghị cũng cấp địa chỉ email hoặc địa chỉ mạng mà người dân có thể gửi file dữ liệu hình ảnh nhanh nhất rồi xác minh sau.
Dima

Dima

địa chỉ email đi mấy ông. Thời nào rồi. Ghi hình mà cho địa chỉ nhà chắc phải sang ra DVD

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU