Công nghệ 'giải phóng' phụ nữ khỏi việc nhà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ với chiếc điện thoại thông minh, chị em phụ nữ đã tìm được 'cô Tấm' lo đi chợ, nấu cơm, lau dọn nhà cửa… sau 1-2 phút. Các dịch vụ công nghệ phát triển góp phần giải phóng phụ nữ khỏi việc “không tên”.
Việc ứng dụng công nghệ giúp các gia đình tìm người giúp việc nhanh chóng và dễ dàng /// H.Bình Việc ứng dụng công nghệ giúp các gia đình tìm người giúp việc nhanh chóng và dễ dàng - H.Bình
Việc ứng dụng công nghệ giúp các gia đình tìm người giúp việc nhanh chóng và dễ dàng
H.Bình
Giảm áp lực kép
Trước khi biết đến ứng dụng giúp việc nhà, chị Phương Hoa, nhân viên văn phòng tại Hà Nội thuê giúp việc ở lại nhà tại một trung tâm dịch vụ với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, những người giúp vì nhiều lý do khác nhau lần lượt “nhảy việc” khiến chị Hoa nhiều phen đau đầu tìm người thay thế.
Sau khi biết đến ứng dụng đặt dịch vụ giúp việc, mỗi tuần chị Hoa thuê 5 buổi, mỗi buổi 4 giờ. Tính ra, mỗi tháng chỉ khoảng 2,5 triệu đồng, rẻ hơn so với thuê dịch vụ truyền thống, chưa kể không phải mất thêm chi phí môi giới.
Chị Phương Hoa bộc bạch: “Sau một ngày làm việc tại văn phòng, phụ nữ chúng mình lại tất bật lo đón con, cơm nước, giặt giũ, dạy con học… vừa phải làm việc, vừa chịu trách nhiệm chăm lo cho gia đình khiến cho phụ nữ mang thêm “gánh nặng kép”, đôi khi bị ức chế cáu giận vô cớ với chồng con. Thuê giúp việc ở lại nhà khiến mình phụ thuộc vào họ khá nhiều, hơn nữa trong gia đình nhiều lúc muốn không gian riêng tư cũng khó. Dịch vụ giúp việc qua ứng dụng đã phần nào giải phóng thời gian cho phụ nữ, để chúng tôi có thời gian chăm sóc chồng con, yêu thương bản thân, tiếp cận vui chơi giải trí…nhiều hơn”.
Công nghệ 'giải phóng' phụ nữ khỏi việc nhà - ảnh 2
Sử dụng dịch vụ giúp việc nhà qua các ứng dụng đang phát triển ở các thành phố lớn
Theo Bộ LĐ-TB-XH, mỗi ngày phụ nữ dành 5 giờ cho các công việc chăm sóc gia đình không hưởng lương, nhiều hơn từ 2-2,5 giờ so với nam giới. Tính ra mỗi tháng, một phụ nữ phải bỏ ra trung bình 150 giờ để thực hiện công việc chăm sóc không lương, con số này trong một năm là 1.800 tiếng. Những công việc tiêu tốn khá nhiều thời gian, thường xuyên lặp lại đang trở thành gánh nặng đè lên vai phụ nữ khiến cho họ khó chu toàn cả việc nước lẫn việc nhà.
Với sự phát triển của khoa học công nghệ, phụ nữ đã được “giải phóng” khỏi những công việc không tên. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, gần đây xuất hiện nhiều dịch vụ giúp việc nhà qua ứng dụng phần mềm trên điện thoại hoặc trên trang web. Điểm chung của các dịch vụ này chỉ cần cần một chiếc điện thoại thông minh, sau đó tải các ứng dụng từ App Store hoặc Google Play và điền thông tin địa chỉ. Khách hàng đưa yêu cầu, thời gian sử dụng công việc… lên ứng dụng, người dùng có thể lựa chọn các ứng viên phù hợp nhất.
Ưu điểm của dịch vụ này là khách hàng không phải ký hợp đồng thuê dịch vụ và không phải chịu bất cứ một đồng phí môi giới nào, đặc biệt sẽ không phải phụ thuộc vào một người giúp việc. Bằng việc sử dụng ứng dụng biết đến tên tuổi quê quán, kinh nghiệm làm việc, hình ảnh, đánh giá thông tin chi tiết, lịch sử cũng như giá cả dịch vụ.

Tiết kiệm 50% thời gian nấu nướng

Các ứng dụng này còn đa dạng các dịch vụ từ: đi chợ, đi siêu thị online, dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh các đồ dùng trong nhà, nấu cơm, hay chơi với em bé theo yêu cầu của gia đình, chăm sóc người cao tuổi, giặt là, sửa chữa trang thiết bị gia dụng...
So với các dịch vụ khác, dù mới xuất hiện gần đây, nhưng dịch vụ sơ chế thực phẩm đang nhận được sự quan tâm của các bà nội trợ. Ngày càng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ sơ chế thức ăn giao tận nhà nhắm đến đối tượng khách hàng là những người bận rộn với công việc nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị một bữa cơm gia đình.
Công nghệ 'giải phóng' phụ nữ khỏi việc nhà - ảnh 4
Có hàng chục món ăn mỗi ngày để khách hàng lựa chọn
Việc mua sắm thực phẩm hàng tuần không còn cần thiết bởi các ứng dụng này kết nối với các nhà cung cấp để đem đến các sản phẩm hữu ích cho gia đình. Khách hàng chỉ ngồi ở nhà lựa chọn thực phẩm cần mua, cần chế biến. Chỉ 1-2 giờ sau sẽ có nhân viên giao hàng tận nhà.
Mỗi ngày, nhà cung cấp gợi ý hàng chục món ăn để các chị em lựa chọn trong thực đơn trọn gói sơ chế sẵn. Thực đơn trọn gói 4 món bao gồm: món chính, món phụ, món canh, món rau. Định lượng các món ăn được tính toán chi tiết để không lãng phí thực phẩm. Thay vì mất hàng giờ để chuẩn bị một bữa nay; nay chị em chỉ cần 15 phút trong công đoạn cuối cùng để nấu chín thức ăn.
Chị Thùy Minh, nhân viên ngân hàng, chia sẻ: “Bữa cơm gia đình cực kỳ quan trọng, lựa chọn thực phẩm sơ chế với nguyên liệu sẵn ship tận nơi là một giải pháp cực kỳ tốt cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn vào bếp. Ưu điểm của dịch vụ này sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc… cho mỗi gia đình. Chị em phụ nữ không còn phải chen lấn trong chợ, hay xếp hàng chờ thanh toán ở siêu thị mua thực phẩm, hì hục nấu nướng”.
Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, nhìn nhận: “Không phủ nhận những dịch vụ hỗ trợ phụ nữ đã góp phần giải phóng phụ nữ khỏi việc nhà, cân bằng cuộc sống. Nhu cầu đặt giúp việc qua ứng dụng đang đáp ứng nhanh nhu cầu của người thành thị, nhất là những người làm công việc văn phòng bận rộn và hầu như không còn thời gian chăm lo gia đình, để mua sắm, sơ chế thực phẩm. Đây thị trường tiềm năng cho các ứng dụng phát triển được dự báo sẽ bùng nổ trong những năm tới".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU