Công an bám chốt xuyên đêm chống Covid-19, ăn vội mì tôm lót dạ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiến sĩ công an tại tâm dịch Đà Nẵng đã gần 1 tháng qua căng mình chốt chặn chống dịch, họ bỏ lại phía sau gia đình, con thơ... quyết tâm viết lên một bài học dạy con trai về sự kiên cường và tình người.
Hộp mì tôm là món ăn lót dạ của các chiến sĩ công an sau 12 tiếng chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19 /// ẢNH: HUY ĐẠT Hộp mì tôm là món ăn lót dạ của các chiến sĩ công an sau 12 tiếng chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19 - ẢNH: HUY ĐẠT
Hộp mì tôm là món ăn lót dạ của các chiến sĩ công an sau 12 tiếng chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19
ẢNH: HUY ĐẠT
Hôm nay là ngày thứ 23  Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội phòng dịch Covid-19. Ngay từ đầu, những chiến sĩ áo xanh đã lao vào “cuộc chiến” không có tiếng súng nhưng vô cùng khốc liệt này. Họ đã “kề vai sát cánh” cùng các thiên thần áo trắng làm nhiệm vụ chốt chặn, xuyên đêm ngăn dịch Covid-19 từ cửa ngõ TP.Đà Nẵng.

Trắng đêm ngăn chặn dịch bệnh từ cửa ngõ

0 giờ ngày 19.8, với các chiến sĩ công an hôm nay là ngày trọng đại, kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam. Giữa đêm thanh vắng, băng qua những con phố vắng lặng, trơ ánh đèn đường, tôi lặng lẽ tiến về chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại hầm Hải Vân (P.Hoà Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng).
Giữa tiếng động cơ xe hạng nặng ầm ầm lăn bánh hướng về hầm Hải Vân, các chiến sĩ công an nơi đây vẫn ngày đêm làm nhiệm vụ kiểm soát dịch Covid-19 ở cửa ngõ phía Bắc thành phố. Nơi đây được cho là vị trí kiểm soát dịch bệnh Covi-19 quan trọng nhất bởi lẽ đã nhiều trường hợp người lao động ngoại tỉnh muốn rời TP để về quê nhà qua cửa ngõ này.
Công an bám chốt xuyên đêm chống Covid-19, ăn vội mì tôm lót dạ - ảnh 1
Công an bám chốt xuyên đêm chống Covid-19, ăn vội mì tôm lót dạ - ảnh 2

Lực lượng Công an TP.Đà Nẵng chốt chặn kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại cửa ngõ ra vào thành phố

ẢNH: XUÂN SƠN

Để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh có nguy cơ lan rộng qua các tỉnh, thành lân cận, các chiến sĩ công an, lực lượng dân quân tự vệ vẫn ngày đêm nỗ lực thắt chặt, giám sát các phương tiện qua lại.
Những giấc ngủ chập chờn trong chốt vọng, ban ngày đội nắng, đêm xuống các anh phơi sương làm nhiệm vụ. Nhìn những khuôn mặt in hằn dấu vết khẩu trang mới phần nào thấu hiểu những vất vả của lực lượng.
Thượng tá Nguyễn Phước Tốt (Phó trưởng Công an quận Liên Chiểu) cho biết các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn Q.Liên Chiểu là địa bàn giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên - Huế. Lưu lượng phương tiện qua lại nơi đây đông đúc nên việc thực hiện nhiệm vụ phải được tăng cường thắt chặt. Đã gần 1 tháng qua, các cán bộ chiến sĩ Công an Q.Liên Chiểu đã không quản ngại vất vả, vượt qua khó khăn quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.
“Không riêng chốt kiểm soát dịch Hải Vân mà các chốt khác, chúng tôi cũng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn kịp thời những cá nhân có ý định rời khỏi, bỏ trốn ra khỏi khu vực”, thượng tá Tốt nói.
Công an bám chốt xuyên đêm chống Covid-19, ăn vội mì tôm lót dạ - ảnh 3
Công an bám chốt xuyên đêm chống Covid-19, ăn vội mì tôm lót dạ - ảnh 4

Cánh tài xế rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực kê khai y tế

ẢNH: HUY ĐẠT

Giữa không gian đầy khói xe, inh ỏi tiếng động cơ, các chiến sĩ công an chia sẻ hôm nay là ngày truyền thống của lực lượng càng khiến các anh thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ.  
“Niềm tự hào ngày thành lập ngành, sự động viên của người dân, các cấp đã giúp chúng tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Đó sứ mệnh nên chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc”, thượng tá Tốt tâm sự.

Tâm sự bên trong xe labo xét nghiệm Covid-19 duy nhất tại Việt Nam

Bài học dạy con trai nên người

Tan ca trực lúc nửa đêm, trung tá Trần Hữu Thành (Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an Q.Liên Chiểu) trở về trụ sở lúc các đồng đội đã vừa rời khỏi để thay thế ca trực của các anh. Chế vội nước sôi vào hộp mì tôm để lót dạ lúc nửa đêm, thượng tá Thành chỉ tay về chiếc giường xếp tạm bợ còn ấm hơi người, anh cho biết đó là nơi các đồng đội ngã lưng gần 1 tháng qua sau ca trực ở chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19.
Mỗi người mỗi hoàn cảnh nhưng ai nấy đều có chung một quyết tâm là tạm gác chuyện gia đình, hy sinh những tình cảm cá nhân để chung tay hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Vừa trò chuyện với chúng tôi, anh Thành lướt những hình ảnh vợ con và tâm sự, anh với vợ cưới nhau được 14 năm nhưng con trai chỉ mới hơn 3 tuổi. Họ chờ đợi con hơn 10 năm đầy khó khăn, đây là lần làm nhiệm vụ phải xa con lâu như vậy.
Anh Thành cho biết, gia đình anh sống tại TP.Hội An (Quảng Nam). Thường ngày sau ca trực, anh di chuyển hơn 30km để về với vợ con. Một tuần, anh về từ 3 - 4 lần. Thế nhưng, từ ngày nhận nhiệm vụ trực chiến, anh chỉ kịp gọi điện về thăm hỏi.
“Với đặc thù vừa chống dịch, vừa phòng chống tội phạm nên công việc quần quật cả ngày. Đến cuối ca trực chốt chặn như hiện tại, lúc đồng hồ đã điểm qua ngày mới mới có thời gian nhắn tin, gọi điện vợ con”, anh Thành tâm sự.
Công an bám chốt xuyên đêm chống Covid-19, ăn vội mì tôm lót dạ - ảnh 5

Hết ca trực đã qua ngày mới, trung tá Thành ngắm con trai qua điện thoại để vơi sự nhớ nhung

ẢNH: HUY ĐẠT

Nhìn con trai ngủ say qua điện thoại, anh Thành nghẹn ngào động viên vợ cố gắng chăm sóc con, anh cũng hứa sẽ giữ gìn sức khỏe để cùng TP chống dịch Covid-19.
Anh Thành cho biết con trai như một món quà vô giá mà thượng đế ban tặng, bởi lẽ sự chờ đợi con của vợ chồng anh gian truân và hạnh phúc tột cùng. Đây là khoảng thời gian anh xa con lâu như vậy nhưng nhớ nhung là động lực để anh cùng người dân, các lực lượng ở tuyến đầu nỗ lực chống dịch.
Cùng đồng đội ăn vội hộp mì tôm, anh Thành cho biết: “Cũng như các y bác sĩ vẫn ngày đêm vất vả cùng các bệnh nhân giành giật sự sống, chúng tôi cũng không hề nghỉ ngơi chúng tôi quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ dù là khó khăn nhất".
Công an bám chốt xuyên đêm chống Covid-19, ăn vội mì tôm lót dạ - ảnh 6

Sau ca trực chốt chặn kéo dài 12 tiếng vất vả, các chiến sĩ công an ăn vội mì tôm lót dạ

ẢNH: HUY ĐẠT

Nhận những lời chúc, lời động viên từ người thân, bạn bè ở khắp nơi nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam, anh Thành cho biết: “Trong cuộc đời quân ngũ, chúng tôi có nhiều câu chuyện nghề buồn vui. Tuy nhiên, nhiệm vụ chống dịch Covid-19 của những người ở tuyến đầu, cũng như người dân cả nước hướng về Đà Nẵng thời điểm này là tinh thần đoàn kết chung một lòng, sự hy sinh kiên cường và đặc biệt, tình người hiện diện khắp nơi…  Đây sẽ là câu chuyện kể, bài học tôi dạy cho con trai mình sau này”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU