Con của người có công có được miễn thuế đất phi nông nghiệp?

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bà Nguyễn Thị Thúy Hòa (66 tuổi, ngụ Q.11, TP.HCM) gửi đơn đến Báo Thanh Niên phản ánh việc bà thuộc diện chính sách được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, nhưng từ năm 2014 cơ quan thuế yêu cầu bà phải đóng thuế.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo bà Hòa trình bày, năm 1986 cha của bà được nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất vì đã có công lao trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đến năm 2002, bà được xét duyệt (theo tiêu chuẩn của cha) để mua hóa giá căn nhà 1238 đường 3 Tháng 2, P.8, Q.11 theo Nghị định 61/CP.
Ngày 16.4.2002, bà Hòa được UBND TP cấp chủ quyền nhà đất với diện tích xây dựng 69,11 m2. Bà đã nộp đủ lệ phí trước bạ và tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, ghi rõ thuộc đối tượng chính sách theo yêu cầu của UBND P.8.
Cũng theo bà Hòa, từ thời điểm đó bà không nhận bất cứ văn bản, thông báo nào về nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
“Bỗng nhiên, năm 2014 tôi nhận được giấy mời lên UBND P.8 đóng hơn 179.000 đồng đối với diện tích đất là 67,85 m2 tại địa chỉ 68 Hàn Hải Nguyên (Q.11). Không phải đất của tôi nhưng vì bị gửi giấy mời liên tục nên tôi quyết định đóng cho yên thân. Lúc này phường nói hồ sơ của tôi bị thất lạc nên tôi khai lại trong tờ khai là “đối tượng chính sách”.
Nhưng đến tháng 7.2015, tôi tiếp tục nhận được thông báo nộp thuế của Chi cục Thuế Q.11, đề nghị đóng gần 1,5 triệu đồng tiền thuế cho diện tích đất 67,85 m2 tại địa chỉ 68 Hàn Hải Nguyên. Tôi liền đến Chi cục Thuế Q.11 khiếu nại. Đến ngày 29.4.2016, tôi nhận thông báo nộp thuế của chi cục thuế với số tiền gần 1,8 triệu đồng và địa chỉ đã đổi đúng địa chỉ nhà của tôi, song diện tích đất vẫn không đúng”, bà Hòa bức xúc.
Bà Hòa mong muốn làm rõ trường hợp của bà có được miễn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hay không, tại sao trước năm 2012 bà không hề được mời lên nộp thuế.
Trả lời thắc mắc trên, Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.11 Nguyễn Thị Hồng Vân cho biết ngay khi nhận được khiếu nại của bà Hòa, chi cục đã đề nghị UBND P.8 điều chỉnh diện tích và xác minh diện chính sách của bà Hòa.
Đến ngày 14.9.2016, UBND P.8 có văn bản trả lời cha bà Hòa đã chết (năm 1990) nên hộ bà Hòa không còn thuộc diện chăm lo gia đình chính sách của UBND phường.
“Chi cục thuế cũng đã đối chiếu trường hợp của bà Hòa với các quy định tại khoản 5 điều 10 và điều 11 Thông tư 153/2011 của Bộ Tài chính về các trường hợp được miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, cho thấy bà Hòa không rơi vào đối tượng được miễn, giảm thuế nên đây là cơ sở để chi cục yêu cầu bà Hòa phải nộp thuế”, bà Vân nói.
Lý giải về việc vì sao trước năm 2012 bà Hòa không bị yêu cầu đóng thuế, bà Vân nói trước thời điểm 1.1.2012, nhà nước áp dụng các quy định về thuế nhà, đất và trường hợp của bà Hòa có thể được xác định là miễn thuế. Nhưng sau khi Thông tư 153 về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có hiệu lực từ ngày 1.1.2012, bãi bỏ các quy định trước đây về thuế nhà, đất, các đối tượng được miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp có thay đổi nên bà Hòa không còn là đối tượng được miễn thuế.
“Về việc này, tôi sẽ yêu cầu cán bộ thuế và đề nghị phường kiểm tra lại để có trả lời, giải thích rõ cho bà Hòa hiểu”, bà Vân nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoang

hoang

Có thể là người được hưởng miễn giảm trực tiếp là bố bà Hòa, còn khi bố chết thì coi như quyền lợi người bố được hưởng trực tiếp đã hết nên bà Hòa phải nộp thuế đất. Ví dụ như người hưởng lương hưu, nếu người đó chết thì lương hưu bị cắt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU