Có thể bay đến sao Hỏa chỉ trong 30 phút?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhà khoa học Mỹ vừa đưa ra ý tưởng chế tạo một phi thuyền thăm dò vũ trụ có thể bay đến sao Hỏa chỉ trong 30 phút. Phi thuyền sẽ được thiết kế cực nhẹ, di chuyển bằng hệ thống động cơ đẩy laser hiện đại.

Có thể bay đến sao Hỏa chỉ trong 30 phút? - ảnh 1

Tàu vụ trụ có thể bay đến sao Hỏa chỉ trong 30 phút? - Ảnh minh họa: Reuters

Người đưa ra ý tưởng táo bạo này là giáo sư vật lý Phillip Lubin tại Trường ĐH California-Santa Barbara (Mỹ). Phi thuyền sẽ chạy bằng tia laser có nguồn năng lượng cực mạnh, theo Daily Mail.
Đây sẽ là một con tàu không người lái, kích thước của nó sẽ rất nhỏ, độ dày cũng rất mỏng để có thể di chuyển thật nhanh. Nếu ý tưởng thành công, phi thuyền có thể bay thẳng đến sao Hỏa với vận tốc 280 triệu km/giờ.
Đây không phải là lần đầu giới khoa học đưa ra ý tưởng về những phi thuyền di chuyển với vận tốc liên hành tinh. Cách đây không lâu, các nhà khoa học Mỹ cũng đưa ra ý tưởng thiết kế một con tàu có thể bay đến sao Hỏa chỉ trong 3 ngày.
Giáo sư Lubin cho rằng bằng cách sử dụng tia laser cực mạnh, tàu vũ trụ có thể đạt đến tốc độ không tưởng trong không gian. Thậm chí, con tàu có thể đạt đến vận tốc bằng 1/4 vận tốc ánh sáng chỉ trong vài phút.
Một số ý kiến cho rằng vẫn còn lỗ hổng trong ý tưởng của giáo sư Lubin. Khi phi thuyền di chuyển nhanh như vậy thì bằng cách nào có thể hãm phanh khi đến gần sao Hỏa? Một vấn đề lớn khác nữa là rác thải không gian quanh Trái đất rất nhiều, có thể gây cản trở đường bay của phi thuyền.
Giáo sư Lubin khẳng định ý tưởng di chuyển với vận tốc xuyên hành tinh không phải là điều viễn tưởng. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận tham vọng chế tạo một phi thuyền có thể chở người và di chuyển với vận tốc như vậy vẫn là điều còn xa vời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU