'Cò mồi' bủa vây vịnh Hạ Long, du khách coi chừng bị 'chém đẹp'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các đối tượng "cò mồi" quây kín lối vào tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) để chèo kéo du khách, hết sức phản cảm.
 
Các đối tượng cò mồi bủa vây du khách tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Các đối tượng cò mồi bủa vây du khách tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Các đối tượng cò mồi bủa vây du khách tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Sáng 27.4, ngay trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30.4,1.5,  Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã đón hàng nghìn lượt khách đổ về tham quan vịnh Hạ Long. Lợi dụng điều này, tại đây hình thành một đạo quân "cò mồi" đứng ngồi la liệt khắp nơi để gạ gẫm, chèo kéo du khách.
Mỗi khi thấy ô tô hoặc nhóm khách đặt chân đến cảng tàu là đội ngũ "cò" tranh nhau giành khách. Thậm chí, các đối tượng còn dùng xe máy bám sát ô tô, đeo bám và chào mời đến tận cổng bến tàu mới thôi.
Khi đã "cắn câu", ngay lập tức du khách sẽ bị "chém đẹp" và phải chịu giá vé tàu cũng như các dịch vụ khác cao hơn so với giá niêm yết.
8 giờ sáng 27.4, trong vai du khách đi tham quan vịnh Hạ Long, chúng tôi đến Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Một người phụ nữ giới thiệu tên là Dung - nhân viên tàu du lịch Phong Hà, đon đả nói: "Các anh muốn đi ghép thì đến tàu nhà em vừa rẻ lại vừa nhanh. Giá chỉ 300.000 đồng/người, còn lại vé tham quan vịnh Hạ Long thì mua theo giá niêm yết".
'Cò mồi' bủa vây vịnh Hạ Long, du khách coi chừng bị 'chém đẹp' - ảnh 1
Đội quân cò du lịch tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu ngồi chờ "con mồi"
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Khi chúng tôi thắc mắc về giá tàu ghép được được niêm yết tại đây chỉ là 150.000 đồng/người, nhưng tại sao tàu du lịch Phong Hà lại thu 300.000 đồng/người thì bà Dung nại ra rằng, do ngày lễ nên các tàu tăng giá thêm một chút.
"Các anh đi ghép với giá đấy thì không tàu nào nhận đâu, ngày lễ như này không nhanh thì không có tàu mà đi. Giá có cao hơn một chút cho tiết kiệm thời gian, biết bao giờ mới ghép đủ 40 khách một tàu", bà Dung nói rồi đưa chúng tôi xem một loạt ảnh về tàu du lịch của mình, cùng một số dịch vụ khác như ăn uống, chụp ảnh trong hang động...
Trong khi đó một đối tượng "cò" khác  giới thiệu, mời chúng tôi đi tàu với giá 250.000 đồng/người. Người này cũng lấy lý do ngày lễ nên các tàu tăng giá để bù chi phí thời gian thấp điểm.
Đứng ở một góc khác tại cảng tàu, trên tay cầm một tập vé, bà Lan đeo khẩu trang che kín mặt, giới thiệu là nhân viên tàu Minh Hiếu vô tư bán từng xấp vé tham quan vịnh, vé tàu cho du khách như chợ trời mà không bị lực lượng chức năng nào nhắc nhở.
Không chỉ chèo kéo dịch vụ đi tàu tham quan vịnh Hạ Long, bà Lan còn luôn miệng gạ gẫm khách ăn trưa khi giới thiệu các loại thực đơn với đủ món hải sản. "Các anh ăn trưa trên tàu vừa ngon lại tiện, mấy khi vừa ngắm kỳ quan vừa ăn hải sản thì còn gì bằng", bà Lan nói.
Thế nhưng khi xem các bảng thực đơn mà "cò" đưa cho, chúng tôi không khỏi giật mình khi hải sản được bán với giá trên trời: mực ống 600.000 đồng/kg; ghẹ 800.000 đồng/kg; cua biển 1 triệu/kg...
'Cò mồi' bủa vây vịnh Hạ Long, du khách coi chừng bị 'chém đẹp' - ảnh 2
Đối tượng cò mồi (áo trắng) chèo kéo khách ngay từ bãi để xe của cảng tàu 
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Theo Ban quản lý Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, hiện tượng "cò mồi" chủ yếu chèo kéo khách dịch vụ đi tàu ghép, ăn trưa, chụp ảnh trong hang...  gây lộn xộn, làm mất trật tự.  
Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu nói: "Trong sáng nay chúng tôi chưa nhận được phản ánh nào về hiện tượng chặt chém giá dịch vụ nhưng cò mồi thì có, thậm chí là rất đông. Các đối tượng này được chủ tàu thuê để đứng ở khu vực nhà chờ chào mời khách. Ban quản lý cảng tàu đã phát thông báo qua hệ thống loa để cảnh báo cho du khách nên mua vé tại quầy dịch vụ và phản ánh vụ việc tới chính quyền và cơ quan chức năng để xử lý".
Trong khi đó, Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết, đơn vị này có quầy dịch vụ riêng tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu để hướng dẫn, bán vé cho du khách chứ không có chuyện để nhân viên tự do đi chèo kèo du khách. Việc bán vé bên ngoài quầy dịch vụ là "cò mồi" thực hiện để ăn chệnh lệch.
Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết: "Chúng tôi khuyến nghị du khách nên đến quầy dịch vụ để mua vé và được hướng dẫn cụ thể và tuyệt đối không nên giao dịch với các đối tượng "cò mồi" tại cảng tàu. Trước dịp nghỉ lễ, UBND thành phố Hạ Long đã chỉ đạo ban quản lý cảng tàu và công an phải tăng cường tuần tra, không để xảy ra hiện tượng chèo kéo du khách".
Dưới đây là những hình ảnh về đạo quân "cò mồi'' tung hoành ở Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu trong sáng 27.4:
'Cò mồi' bủa vây vịnh Hạ Long, du khách coi chừng bị 'chém đẹp' - ảnh 3
Sáng 27.4, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đón hàng nghìn du khách tham quan vịnh Hạ Long
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
'Cò mồi' bủa vây vịnh Hạ Long, du khách coi chừng bị 'chém đẹp' - ảnh 4
Cò mồi bịt kín khẩu trang, đeo thẻ của các nhà tàu ngồi chờ con mồi Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
'Cò mồi' bủa vây vịnh Hạ Long, du khách coi chừng bị 'chém đẹp' - ảnh 5
Cảnh mua bán vé tham quan như chợ trời ở Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu 
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
'Cò mồi' bủa vây vịnh Hạ Long, du khách coi chừng bị 'chém đẹp' - ảnh 6
Hễ thấy bóng dáng du khách là "cò" lại nhao đến chào mời
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
'Cò mồi' bủa vây vịnh Hạ Long, du khách coi chừng bị 'chém đẹp' - ảnh 7
Họ cầm cả xập vé tàu, vé tham quan vịnh Hạ Long đi chèo kéo du khách
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
'Cò mồi' bủa vây vịnh Hạ Long, du khách coi chừng bị 'chém đẹp' - ảnh 8
Giá tàu tham quan vịnh được đẩy lên gấp đôi so với giá niêm yết. Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
'Cò mồi' bủa vây vịnh Hạ Long, du khách coi chừng bị 'chém đẹp' - ảnh 9
Du khách sau khi mua vé được nhân viên nhà tàu để lại số điện thoại và ngồi đợi khi nào đủ số lượng người thì có người gọi xuống tàu 
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
'Cò mồi' bủa vây vịnh Hạ Long, du khách coi chừng bị 'chém đẹp' - ảnh 10
Đạo quân ''cò'' được dải khắp nơi ở Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU