Cô gái 9X cưu mang đàn chó, mèo bị khuyết tật ở Sài Gòn

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảm thương những chú chó - mèo già nua, bị bỏ rơi, khuyết tật, chị Trần Uyên Như (ngụ quận 6, TP.HCM) đã mang gần 50 con về cưu mang, chăm sóc và thương yêu chúng như người trong gia đình.
Chị Uyên Như và bầy chó mèo được cưu mang Chị Uyên Như và bầy chó mèo được cưu mang
Chị Uyên Như và bầy chó mèo được cưu mang
Cưu mang hơn 50 chú chó, mèo
Theo chân chị Uyên Như về căn nhà nằm cách trung tâm thành phố 40km, nơi cưu mang những chú chó khuyết tật, vừa tới cổng, những chú chó không lành lạnh đã ùa ra cổng vẫy đuôi mừng rỡ.
Chị Như cho biết hơn 50 chú chó, mèo mà chị mang về nuôi dưỡng hầu hết đều già yếu và khuyết tật. Nhiều con mù mắt, gãy chân, liệt nửa mình hoặc bị hành hạ, lang thang ngoài đường.
Gần 50 chú chó của chị Như đều được chị Như đặt đặt tên độc đáo, đáng yêu như: Danny, Luna, Đốm, Ka, Small,… Tất cả đều mang những câu chuyện rất đáng thương.
Cô gái 9x cưu mang đàn chó, mèo ở Sài Gòn: ‘Tôi xem chúng như con ruột’ 1
Cô gái 9x cưu mang đàn chó, mèo ở Sài Gòn: ‘Tôi xem chúng như con ruột’ 2
Cô gái 9x cưu mang đàn chó, mèo ở Sài Gòn: ‘Tôi xem chúng như con ruột’ 3
Cô gái 9x cưu mang đàn chó, mèo ở Sài Gòn: ‘Tôi xem chúng như con ruột’ 4
Cô gái 9x cưu mang đàn chó, mèo ở Sài Gòn: ‘Tôi xem chúng như con ruột’ 5Chị Trần Thị Uyên Như quây quần, vuốt ve, nâng niu đàn chó của mình   
Vừa đổ thức ăn cho những con vật thân yêu, chị Như vừa kể câu chuyện về chú chó có tên Ba: “Khi nghe tin báo có một chú chó bị bỏ rơi trong bãi xe lớn, mình đã tìm đến mang bé về nuôi. Khi ấy, anh Ba bị cụt một chân, trầm cảm, tính tình rất khó chịu. Tuy bị cụt một chân nhưng chạy nhanh thoăn thắt, giỏi nịnh nhìn rất đáng yêu”.
Vuốt ve những chú chó đang quấn lấy quanh mình, chị Như kể tiếp chú chó mà chị cưng, yêu nhất là bé Đốm. Ngày chị nhận về nuôi bé Đốm có rất nhiều bệnh, vừa thiếu máu lại vừa bị bệnh gan và thận.
“Mình tìm bác sĩ thú y và làm mọi cách nhưng bé Đốm chỉ sống được khoảng một tháng là ra đi mãi mãi. Nhiều bệnh trong người như vậy chắc bé Đốm đau đớn lắm. Nghĩ lại thấy thương lắm”, nói rồi chị Như nghẹn ngào.
Cô gái 9x cưu mang đàn chó, mèo ở Sài Gòn: ‘Tôi xem chúng như con ruột’ 6Bà Ngọc - người trông dưỡng cơ sở 2, nâng niu trên tay những chú cún mới chào đời
Xem như con ruột
Nhóm cưu mang đàn chó “Sài Gòn Time” của chị Như gồm 7 thành viên, tất cả là sinh viên, chỉ có chị Như cùng người bạn đã ra trường và có công việc ổn định.
Theo chị Như, nhóm được thành lập với mục đích giải cứu các con chó, mèo trong hoàn cảnh cận kề với cái chết hay bị bỏ rơi vì già nua, bệnh tật, bị lạc chủ.
Cô gái 9x cưu mang đàn chó, mèo ở Sài Gòn: ‘Tôi xem chúng như con ruột’ 11Một số con chó ở cơ sở 1 huyện Bình Chánh
Chi phí mỗi tháng phải chi trả cho mái ấm dành riêng cho chó, mèo của chị Như khoảng 40 triệu đồng. Tất cả số tiền đó là lương làm trang trí tiệc cưới của chị Uyên Như và người bạn của mình.
Cô gái 9x cưu mang đàn chó, mèo ở Sài Gòn: ‘Tôi xem chúng như con ruột’ 12Anh Nguyễn Quốc Khánh – bạn trai chị Uyên Như vui chơi với “cún”. 
“Có những tháng, chi phí bị thâm hụt khoảng 20 triệu, nhóm phải chạy vay mượn khắp nơi, sau này làm có rồi trả lại. Thỉnh thoảng cũng có một số mạnh thường quân hỗ trợ nhưng số tiền đó không nhiều. Riêng cơ sở 2 với 39 con chó và 20 con mèo tại huyện Bình Chánh thì nhóm không phải trả tiền nhà, vì được một gia đình giúp đỡ, nuôi dưỡng”, chị Như chia sẻ.
Cô gái 9x cưu mang đàn chó, mèo ở Sài Gòn: ‘Tôi xem chúng như con ruột’ 7Con cún có tên “Ba” bị khuyết tật 1 chân
Khi được hỏi, làm sao để vừa hoàn thành công việc của mình nhưng vẫn có thời gian cho những “đứa con” của mình, chị Như cho biết: “Chỉ cần có tình yêu thương trong người thì không khi nào là bận hết. Xa mấy chục cây số nhưng lòng mình vẫn cứ rạo rực nên cứ rảnh là lại chạy xuống thăm. Ngày nào ít nhất cũng phải đi một lần”.
Nhìn những “người bạn” với ánh mắt trìu mến, chị Như tâm sự việc cưu mang đàn chó như là chữ “nợ”, yêu thương, chăm sóc nhiều thành như những thành viên trong gia đình.
Cô gái 9x cưu mang đàn chó, mèo ở Sài Gòn: ‘Tôi xem chúng như con ruột’ 9
Một số con chó khác trong mái ấm cơ sở 2 huyện Hooc Môn 8Một số con chó khác trong mái ấm cơ sở 2 huyện Hóc Môn
“Chúng ta hãy tự đặt mình trong trường hợp, lúc về già bệnh tật đau ốm bị con cháu bỏ rơi không ai nuôi dưỡng thì mình sẽ làm như thế nào. Động vật cũng như con người cũng có trái tim và cần được chăm sóc tử tế”, chị Như bày tỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sỹ Hoàng

Sỹ Hoàng

Uyên Như chính là vị Bồ Tát trong đời này. Chúc em luôn mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn và luôn thuận lợi trong công việc làm ăn để có thật nhiều tiền trang trải cho cuộc sống và chia sẻ với chúng sinh như việc em đang làm! A Di Đà Phật!
Hung Lư

Hung Lư

mọi loài vật đều có quyền được sống - sinh tồn, hãy yêu thương chúng. Nên ghi địa chỉ để các mạnh thường quân có thể lui tới chia sẽ thêm
tranchuong

tranchuong

Vô cùng cảm động và nghiêng mình cảm phục cháu Như và các bạn - Các cháu là những người có trái tim nhân hậu và tâm hồn cao thượng ... Chắc chắn các cháu và gia đình sẽ luôn nhận được những gì may mắn và tốt đẹp nhất trong cuộc đời nầy và hàng triệu người phải kính nể và bái phục các cháu...
Tâm

Tâm

Mình thật sự cảm động trước tình cảm của Uyên như và nhóm Saigon time, chúc các bạn nhiều sức khỏe và mong công tác nhân đạo gặp nhiều thuận lợi! bạn nên cho địa chỉ or số TK để các mạnh thường quân có thể hỗ trợ...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU