Chuyện tử tế: Vị luật sư hết lòng với người nghèo

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Dù sống và làm việc tại TP.Biên Hòa nhưng luật sư Mai Long Định (Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai) vẫn lặn lội các con hẻm ở TP.HCM để trao những phần quà cứu trợ cho bà con trong mùa dịch.
Luật sư Mai Long Định phát phiếu nhận quà cho người nghèo ở TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19  /// ẢNH: NVCC Luật sư Mai Long Định phát phiếu nhận quà cho người nghèo ở TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - ẢNH: NVCC
Luật sư Mai Long Định phát phiếu nhận quà cho người nghèo ở TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
ẢNH: NVCC

Lên rừng, vô bệnh viện

Trước ngày TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 (đầu tháng 7), khi nhiều người dân trong xóm lao động nghèo ở các quận, huyện như H.Bình Chánh, Q.6... ở TP.HCM bắt đầu thiếu thốn nhu yếu phẩm, rau xanh, luật sư Mai Long Định cùng các thành viên của nhóm từ thiện Tâm Duyên đã triển khai ngay các chương trình gian hàng 0 đồng.
Để tránh tụ tập đông người, anh cùng các thành viên khảo sát địa bàn, đi phát phiếu nhận quà cho từng gia đình. Phát đến đâu, anh đều dặn bà con đến đúng giờ ghi trong phiếu, giờ nhận quà khác nhau. “Điều này giúp bà con nhận quà nhanh và ra về ngay, không tập trung đông đúc. Nhờ vậy, chương trình tặng quà giúp bà con ở các điểm tại TP.HCM của nhóm diễn ra rất thuận lợi, nhẹ nhàng”, luật sư Định chia sẻ.
Sau khi trao hàng tấn gạo cùng các nhu yếu phẩm cho TP.HCM thì tỉnh Đồng Nai áp dụng Chỉ thị 16, nhóm của luật sư Mai Long Định lại tiếp tục thực hiện chương trình tặng quà đến bà con nghèo ở vùng phong tỏa trong tỉnh Đồng Nai, và chương trình này sẽ còn tiếp tục trong những ngày tới.
Không chỉ đến với người nghèo mùa dịch, lâu nay luật sư Định cùng nhóm từ thiện Tâm Duyên thường xuyên tổ chức các chương trình thiện nguyện đến với đồng bào, trẻ em ở núi rừng Tây nguyên. “Trẻ em và đồng bào ở vùng cao còn khó khăn lắm. Những đứa trẻ không có đôi dép lành lặn để đi lại, áo quần phong phanh trong mùa mưa lạnh. Vì thế, năm nào nhóm từ thiện của tôi cũng thực hiện 2 - 3 chương trình cho các em và đồng bào nơi đây”, luật sư Định cho biết.
Lần nào cũng vậy, luật sư Định là một trong các thành viên đi tiền trạm. Anh ghi lại những khoảnh khắc, ánh mắt, hoàn cảnh thương tâm của trẻ em và đồng bào nơi mình đến. “Đấy là tư liệu sống động để truyền tải thông tin đến các thành viên trong nhóm, từ đó hình dung được con người, nơi chốn mà nhóm sẽ thực hiện chương trình”, luật sư Định cho biết.
Những chuyến đi với cảnh đường sá hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt nhưng các chương trình của nhóm tổ chức luôn mang lại niềm vui, nguồn động viên tinh thần rất lớn cho đồng bào và trẻ em vùng cao.
Khi không tham gia các chương trình thiện nguyện ở vùng xa, dịp cuối tuần, luật sư Định lại lên TP.HCM, đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu... để tiếp xúc, tìm hiểu về các hoàn cảnh khó khăn đang điều trị và đóng viện phí cho bà con.

Nuôi dưỡng sự yêu thương

Với luật sư Mai Long Định, nhìn thấy bà con, trẻ em vất vả, khó khăn là anh phải làm điều gì đó để hỗ trợ, nếu không thì lòng ấm ức và buồn.
Thường ngày, nhiều người ở các huyện lỵ xa lên TP.Biên Hòa khám bệnh. Khám xong gần đó, bà con ra phía trước cổng văn phòng luật của anh đón xe buýt về. Nhìn bà con lớn tuổi, chờ đợi khám bệnh xong đã mệt lại đứng đợi giữa nắng, ngay lập tức anh trang bị 2 chiếc ghế đá, bố trí dù che nắng và thêm nước uống miễn phí. Thỉnh thoảng, anh còn tặng bánh trái cho bà con lót dạ khi đi xe.
“Mình thấy việc làm được còn ít, rất khiêm tốn nhưng sức tới đâu sẽ làm tới đó. Với mình, san sẻ là để nuôi dưỡng sự yêu thương, bởi nếu mất đi tình thương giữa người với người là tự đánh mất sự an lạc, niềm hạnh phúc giữa cuộc đời này”, luật sư Định bày tỏ.

Báo Thanh Niên đã củng cố tinh thần cho anh em công nhân ở bán đảo Long Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Long Vo

Long Vo

Cho xin SĐT để góp một cánh tay nha quý báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU