Chung tay dựng lại những ngôi trường sau bão lũ miền Trung

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trước những thiệt hại nặng nề của các trường học ở Quảng Bình do bão lũ, Báo Thanh Niên quyết định triển khai thêm chương trình hỗ trợ với tổng số tiền 200 triệu đồng.
Học sinh mầm non xã Mỹ Thủy vui mừng khi có đồ dùng học tập mới do Báo Thanh Niên 
trao tặng	Học sinh mầm non xã Mỹ Thủy vui mừng khi có đồ dùng học tập mới do Báo Thanh Niên trao tặng
Học sinh mầm non xã Mỹ Thủy vui mừng khi có đồ dùng học tập mới do Báo Thanh Niên trao tặng
Sự có mặt kịp thời, đúng lúc của báo đã khiến các giáo viên cũng như học sinh mừng rơi nước mắt.

Lũ cuốn trôi không còn thứ gì

Do nằm ở khu vực thấp trũng và giáp đồng ruộng nên những đợt mưa lũ liên tiếp trong tháng 10 đã đánh bay gần như toàn bộ cửa sổ 6 phòng học tại cơ sở 2 khu vực Mỹ Đức của Trường tiểu học Sơn Thủy (H.Lệ Thủy). Ngoài ra, bàn ghế học sinh, tủ đựng đồ của học sinh, máy móc, thiết bị dạy học và cả nhà vệ sinh, nhà xe đều bị cuốn trôi, sập, hư hỏng hết. Học sinh phải nghỉ học 24 ngày.
Sau khi lũ rút, UBND xã Sơn Thủy đã cho dựng lại cửa phòng. Nhiều cánh cửa sổ bị cuốn trôi được tìm thấy ngoài cánh đồng, cách xa hơn 100 m. Tuy nhiên, vì chưa có nhà vệ sinh, thiết bị, bàn ghế, bảng, tủ nên chưa thể triển khai dạy học trở lại. Học sinh được đưa lên trường trung tâm với quãng đường xa 5 - 6 km, mượn các phòng chức năng dạy học và phải mượn bàn ghế các công ty về cho học sinh ngồi học tạm.
Cô hiệu trưởng Hồ Thị Anh Thư chia sẻ: “Giáo viên phải dạy bù, các em phải học tăng tiết, tăng buổi. Có nhiều em bố mẹ bận không đưa đón ngày 2 buổi được thì nhà trường phải nuôi, tạo những bữa cơm 0 đồng lo cho các em, hoặc gửi về nhà cô giáo, người thân nuôi cho qua từng ngày”.
Trước tình cảnh đó, đại diện Báo Thanh Niên đã có mặt tại trường để thăm hỏi, động viên các giáo viên vùng lũ; đồng thời trao 100 triệu đồng hỗ trợ nhà trường xây dựng lại các lớp học đã tan hoang. Sự xuất hiện và món quà bất ngờ khiến cô giáo Thư cùng các giáo viên của trường cảm động, nghẹn ngào không nói nên lời. Thậm chí, khi chúng tôi ghi hình, cô giáo Thư quệt nước mắt nói không nỡ để người thân nhìn thấy hình ảnh quá tiều tụy như lúc này. Có tiền hỗ trợ, nhà trường đã mua 10 máy vi tính và 2 màn hình ti vi cho các em sử dụng khi trở lại trường.
Trường mầm non Mỹ Thủy (xã Mỹ Thủy, H.Lệ Thủy) cũng bị lũ lịch sử cuốn trôi và hư hỏng nhiều đồ dùng học tập của học sinh. Thế nhưng, vì rất ít được hỗ trợ nên việc dạy học sau lũ gặp nhiều khó khăn. Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hương buồn bã nói: “Một số nhà hảo tâm gọi điện về trường hứa hỗ trợ nhưng rồi hủy; không biết họ tìm hiểu ở đâu nên nghĩ trường ở địa bàn cao, không ngập lụt, thiệt hại. Thực tế, trường bị ngập hơn 1,5 m”. Sau khi khảo sát, Báo Thanh Niên đã cùng nhà trường mua rất nhiều thiết bị, dụng cụ, đồ chơi cho trẻ như: tủ đựng cá nhân, bộ học toán, bộ xếp hình, bảng xoay 2 mặt, thú nhún, xe lắc, bập bênh đơn... trị giá 50 triệu đồng.
Chung tay dựng lại  những ngôi trường sau bão lũ

PV Thanh Niên trao tiền cho đại diện Trường mầm non Mỹ Thủy

ẢNH: T.Q.N

Ngôi trường bão chồng lũ

Trong hơn 1 tháng thực hiện nhiều chương trình cứu trợ tại vùng lũ Quảng Bình, chúng tôi đã đi qua nhiều vùng và “nghe thấy” những ngôi trường đang ngóng chờ. Tiểu học Mỹ Trạch (H.Bố Trạch) là một trong những ngôi trường như vậy. Trường vừa bị ngập lụt làm hư hỏng nhiều thiết bị, sập nhiều đoạn hàng rào chưa khôi phục thì hứng ngay cơn bão số 13 làm tốc mái tôn dãy phòng học. Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Thủy cho hay: “Máy vi tính để bàn cho học sinh học đã lâu đời, nay bị ướt nữa nên hư hết. Mơ ước đầu tiên của cô và trò là máy tính để dạy học, sau đó đến bàn ghế...”.
Ngày 28.11, chúng tôi đã tìm mua 9 bộ máy vi tính chất lượng cao với tổng trị giá 50 triệu đồng mang đến trao tặng, lắp đặt cho trường. Mặc dù thứ bảy nghỉ học nhưng vì háo hức nên cô và trò nhà trường vẫn có mặt đông đủ. “Ở đây người dân, phụ huynh rất khó khăn. Nghe tin được tặng quà, tôi mừng từ hôm qua đến giờ, cứ như không tin được. Về nhà mà mừng quá cứ đi vào đi ra, đến nỗi chồng tôi hỏi ở trường có chuyện gì hay sao. Các giáo viên cũng xuống từ sáng, ai cũng mừng lắm”, cô Thủy xúc động bày tỏ.
Sau khi dùng thử máy vi tính mới, ai nấy vui mừng xuýt xoa khen máy đẹp, chạy nhanh. Em Hoàng Công Vương Thái, học sinh lớp 5, hớn hở: “Cảm ơn các anh đã tặng cho chúng em những chiếc máy mới. Chúng em sẽ cố gắng học tin học tốt hơn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU