Bí mật ở các chung cư:

Chung cư cổ nhất Sài Gòn 'lên đời' mở bar, shop hút khách Tây

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Không bảng hiệu lấp lánh, không ồn ào phô trương... là một loạt cửa hiệu đang tồn tại lặng lẽ trong các chung cư cũ ở Sài Gòn.
 
Những cửa hàng quần áo bên trong chung cư Tôn Thất Đạm /// Ảnh: Phạm Hữu Những cửa hàng quần áo bên trong chung cư Tôn Thất Đạm - Ảnh: Phạm Hữu
Những cửa hàng quần áo bên trong chung cư Tôn Thất Đạm
Ảnh: Phạm Hữu
Đó là chung cư Tôn Thất Đạm (14, đường Tôn Thất Đạm, Q.1, TP.HCM), nơi được giới trẻ Sài Gòn truyền tai nhau vì có nhiều cửa hàng thời trang giá rẻ, những quán cà phê lãng mạng và đậm “chất” hoài cổ.
Chung cư cổ nhất Sài Gòn 'lên đời' mở bar, shop hút khách Tây - ảnh 1

tin liên quan

Hơn 100 năm mới xóa xong chung cư cũ
'Nếu vẫn để cách làm như trước nay thì phải mất hơn 100 năm chương trình xây mới chung cư cũ của TP mới xong' - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP, ông Lê Hoàng Châu nhận xét như vậy trước các chuyên gia, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước tại buổi tọa đàm 'Giải pháp cải tạo chung cư cũ' do Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức vào ngày 11.6.
Đổi thay
Cũng như những chung cư cũ ở Sài Gòn, chung cư Tôn Thất Đạm ngày nay vẫn giữ nguyên được nguyên hình dáng từ khi mới xây dựng.
Phía bên ngoài tiếp giáp với đường Tôn Thất Đạm, đối diện là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, gồm 1 tầng trệt và 4 tầng lầu. Bên phải có tầm nhìn đẹp có hướng về kênh Tàu Hủ. Chung cư được xây dựng từ thời kỳ Pháp thuộc - năm 1886 của thế kỷ trước. Sau năm 1975, căn hộ trong chung cư được cấp lại cho những cán bộ và họ sống đến bây giờ.
Phía bên ngoài chung cư
Phía bên ngoài chung cư
Ảnh: Phạm Hữu
Vì chung cư có từ lâu đời nên nhiều người thường tìm đến tham quan và chụp ảnh
Vì chung cư có thâm niên lâu đời nên nhiều người thường tìm đến tham quan và chụp ảnh
Ảnh: Trác Rin
Những mũi tên luôn đặt ở mỗi góc để khác biết chính xác nơi đến
Mỗi bảng tên là mỗi cửa hiệu, giúp khách dễ nhận biết
Ảnh: Phạm Hữu
Một góc quán cà phê
Một góc quán cà phê
Ảnh: Phạm Hữu
Đa phần những quán cà phê được trình bày theo phong cách nhẹ nhàng
Một quán cà phê có nội thất cổ điển 
Ảnh: Phạm Hữu
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tổ trường tổ dân phố kiêm Trưởng Ban quản trị chung cư Tôn Thất Đạm cho biết, ban đầu nơi đây chỉ xuất hiện quán cà phê của một nghệ sĩ ở tầng 1. Dần dần khách kéo đến ngày một đông nên nhiều người khác cũng muốn thử vận may kinh doanh.
Khoảng 5 năm trở lại, giờ chung cư đã có thêm 3 quán cà phê, 1 quán bar, 11 shop quần áo thời trang và dịch vụ khác nằm len lõi trong mọi ngóc ngách các tầng trong chung cư. Khách đến đây đa phần là những người trẻ, người nước ngoài.
Đổi thay theo kinh tế thị trường
Chung cư cổ nhất Sài Gòn 'lên đời' mở bar, shop hút khách Tây - ảnh 7
Đối với khách nước ngoài đến đây chúng tôi không thu phí. Cứ để họ quay chụp ảnh, để quảng bá hình ảnh đất nước mình bà Hà nói.
Chung cư cổ nhất Sài Gòn 'lên đời' mở bar, shop hút khách Tây - ảnh 8
Bà Nguyễn Thu Hà
Bà Thu Hà nói thêm, thời gian trước cư dân đa phần là cán bộ nhà nước. Cuộc sống tương đối khó khăn, mỗi nhà đều có cuộc sống riêng. Chung cư cũng vì thế lặng lẽ im ắng theo. Chỉ khi họp tổ hay tụ tập phía vòi nước chung thì chòm xóm mới có cơ hội nói chuyện với nhau.
Từ ngày chung cư được chú ý, khách đến đây nhiều hơn, một phần do lời đồn về sự cổ kính. Nhiều bạn trẻ tìm đến chụp ảnh, quay phim, xả rác gây mất trật tự, đảo lộn cuộc sống bình thường.
Thấy vậy bà Hà cùng nhiều người dân tiến hành họp tổ bàn bạc ra quyết định thu một phần nhỏ chi phí những người đến quay phim chụp ảnh. Việc thu này theo bà để dùng vào quỹ quét dọn, bảo trì và cấp tiền nuôi dưỡng một bà mẹ Việt Nam anh hùng tại đây.
Khi các cửa hàng buôn bán tấp nập, những suy nghĩ của cư dân cũng dần thay đổi với tình hình mới của cuộc sống. Những người lạ ra vào cũng không còn phiền hà như trước. Trong số 46 hộ sống ở đây, hiện chỉ còn 20 hộ, số còn lại đều đã bán nhà khi giá cả tăng hoặc cho thuê.
Những cư dân ở đây đã quen thuộc với cảnh buôn bán từ lâu
Những cư dân ở đây đã quen thuộc với cảnh buôn bán này 
Ảnh: Phạm Hữu
Tuy nhiên vẫn có những cửa hàng mở ra chỉ phục vụ riêng cho cư dân tại đâyTuy nhiên vẫn có những cửa hàng mở ra chỉ phục vụ riêng cho cư dân tại đây
Một góc chung cư nhìn từ trên cao
Một góc chung cư nhìn từ trên cao
Ảnh: Phạm Hữu
Ý thức được nguồn thu do chung cư cũ mang lại, cư dân tại đây quyết gìn gữ lại những hiện trạng đã có ban đầu. tất cả cùng chung tay xây dựng nét văn hoá riêng mà ít nơi nào có được
Ý thức được nguồn thu do chung cư cũ mang lại, cư dân tại đây quyết giữ lại hiện trạng đã có ban đầu 
Ảnh: Phạm Hữu
“Đối với khách nước ngoài đến đây chúng tôi không thu phí. Cứ để họ quay chụp ảnh, để quảng bá hình ảnh đất nước mình”, bà Hà nói.
Nằm ở một góc nhỏ với lối vào chỉ rộng khoảng 1m là cửa hàng giày dép của anh Đinh Trường Duy. Anh đã bán ở đây được 6 tháng vì tiền thuê mặt bằng nơi đây khá rẻ, độ cạnh tranh không cao vì mỗi shop là một ‘gu’ riêng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU