Chữa bệnh cho 'người cây'

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau nhiều năm chịu đựng tình trạng “da mọc cây”, một bệnh nhân ở Bangladesh chuẩn bị tiếp nhận quy trình điều trị đặc biệt với hy vọng có thể giúp anh trở về cuộc sống bình thường.
Ảnh: AFP Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Abul Bajandar, 25 tuổi, người vùng Khulna ở miền tây nam Bangladesh bị chẩn đoán mắc chứng Epidermodysplasia Verruciformis, tạm gọi là rối loạn tăng sinh biểu bì dạng u nhú, chỉ tình trạng da tăng trưởng quá mức. Quá trình tăng trưởng đột biến này diễn ra cách đây 10 năm khiến da bệnh nhân chuyển sang trạng thái giống như vỏ và rễ cây. Anh Bajandar buộc phải nghỉ việc sau khi biểu bì da phát triển vượt tầm kiểm soát gây ảnh hưởng đến nghề nghiệp lái xe tuk tuk.
“Ban đầu, tôi cho rằng chúng vô hại”, theo hãng tin AFP dẫn lời anh Bajandar. “Nhưng theo thời gian tôi mất toàn bộ năng lực lao động. Giờ đây có hàng chục nhánh rễ chiều dài 5 đến 8 cm ở cả hai tay, và một số nhánh nhỏ ở chân”, bệnh nhân cho biết.
Anh Bajandar đã nhập viện tại Đại học Y dược và Bệnh viện Dhaka vào đầu tuần trước, theo tờ Daily Star Bangladesh. Một nhóm các bác sĩ thuộc Viện Bỏng và phẫu thuật thẩm mỹ quốc gia do bác sĩ giám đốc Samanta Lal Sen đứng đầu đã tiếp nhận ca bệnh này và tiến hành khâu giám định, bao gồm thực hiện sinh thiết. Mục đích của các cuộc kiểm tra này là nhằm đảm bảo các khối u như rễ cây có thể được phẫu thuật cắt bỏ mà không gây tổn thương những dây thần kinh chính hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.
Tờ The Independent dẫn lời bác sĩ Lal Sen cho hay họ sẽ cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân, kế đến từ từ sẽ thực hiện các cuộc phẫu thuật cắt bỏ những khối bướu tổng cộng nặng ít nhất 5 kg đang đè nặng trên các chi của anh. Cần vài tuần để chuẩn bị trước khi quá trình điều trị chính thức được triển khai, và toàn bộ chi phí do chính phủ tài trợ. Trước khi được chuyển lên Dhaka, anh Bajandar đã được điều trị tại Khoa Bỏng của Bệnh viện Đại học Y Gazi ở Khulna. Epidermodysplasia Verruciformis là một trường hợp di truyền vô cùng hiếm gặp, thông thường gây nên những khối u trên da. Trong trường hợp ở bệnh nhân Bangladesh, các khối u dưới dạng rễ cây đã xuất hiện khi bệnh nhân ở độ tuổi vị thành niên, nhưng bắt đầu lan nhanh cách đây 4 năm.
Bác sĩ giám đốc Lal Sen cho hay tính đến giờ phút này y học ghi nhận 3 ca “người cây”, bao gồm Abul Bajandar. Trước đó, một dân làng ở Indonesia bị mọc “cây” toàn bộ cơ thể đã trải qua một loạt các cuộc phẫu thuật để cắt bỏ chúng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Song Anh

Song Anh

God bless him
Lê Tuấn

Lê Tuấn

God ở đâu khi anh ta bị bệnh vây...
Lê Tuyêt

Lê Tuyêt

Đọc tin này làm tôi lo sợ việc ăn uống mỗi ngày do thức ăn bẩn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU