Chủ tịch phường lên tiếng vụ 'bẻ khóa' cổng, bắt 9 con gà Đông Tảo tiêu hủy

170 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mới đây, một tài khoản Facebook đăng tải clip cán bộ phường cùng lực lượng dân phòng và công an phường đến bẻ khóa cổng để vào nhà bắt 9 con gà Đông Tảo của một hộ dân đem đi tiêu hủy.
Đoàn kiểm tra phường cùng công an và tổ dân phố bắt 9 con gà giá 10 triệu đồng của anh Tuấn Anh /// Ảnh cắt từ clip Đoàn kiểm tra phường cùng công an và tổ dân phố bắt 9 con gà giá 10 triệu đồng của anh Tuấn Anh - Ảnh cắt từ clip
Đoàn kiểm tra phường cùng công an và tổ dân phố bắt 9 con gà giá 10 triệu đồng của anh Tuấn Anh
Ảnh cắt từ clip
Anh B.D.D - người đăng tải clip này lên mạng xã hội cho biết ngày 26.7.2017, anh đến nhà anh trai mình là anh Đào Tuấn Anh tại đường Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM chơi, một lát sau anh Tuấn Anh có việc nên khóa cổng chạy ra ngoài.
VIDEO: Chủ tịch phường lên tiếng vụ phá khóa vào nhà bắt gà Đông Tảo đem tiêu hủy
Lúc này, đoàn kiểm tra gồm cán bộ phường, tổ dân phố và công an phường đến gọi cổng nói là kiểm tra việc nuôi nhốt gia cầm, người trong nhà ra nói chủ nhà đi vắng và hẹn quay lại sau nhưng đoàn kiểm tra vẫn đứng đợi. Khoảng 15 phút sau thì có người của đoàn kiểm tra bẻ khóa cổng để vào sân.
Theo nội dung đoạn clip, cán bộ phường khi vào sân gặp phải sự phản ứng của người trong nhà rằng: “Mấy anh đến mà không có giấy hẹn, không có chủ nhà ở đây, mấy anh tự động cắt khóa là mấy anh sai rồi”.
Người cán bộ phường đáp: “Thực hiện chỉ thị 02/2015 của UBND TP trường hợp nuôi nhốt gia cầm trái phép, không kiểm dịch nên UBND phường đến kiểm tra. Hiện nay tại thời điểm kiểm tra, bên mình khóa cửa không tiếp đoàn kiểm tra nên đoàn kiểm tra đã mời tổ dân phố ra để kiểm tra theo quy định”.
Sau đó người nhà dẫn đoàn kiểm tra ra phía sau để bắt 9 con gà Đông Tảo.
Chủ tịch phường lên tiếng vụ 'bẻ khóa' cổng, bắt 9 con gà Đông Tảo tiêu hủy - ảnh 3
Chủ nhà bức xúc vì không có mặt ở nhà nhưng vẫn bị đoàn kiểm tra bẻ khóa cổng để vào kiểm tra
Ảnh cắt từ clip
Chủ tịch phường lên tiếng vụ 'bẻ khóa' cổng, bắt 9 con gà Đông Tảo tiêu hủy - ảnh 4

tin liên quan

Người quay clip nhân viên nhà xe quát tháo nữ du khách: 'Tôi thấy sợ hãi!'
Chủ tài khoản Facebook đăng tải những video quay cảnh nam nhân viên nhà xe to tiếng, hành xử có phần thô bạo với hai du khách nước ngoài là Celine Lin (38 tuổi, Đài Loan). Cô kể: “Tôi đến Việt Nam du lịch một mình, tôi lại là phụ nữ nên sự việc này thật sự làm tôi cảm thấy không an toàn và sợ hãi.”
Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Thanh Niên, vụ việc trên xảy ra tại nhà anh Đào Tuấn Anh, ngụ đường Phan Huy Ích, P.15, Q.Tân Bình, TP.HCM. Anh Tuấn Anh cho biết đoàn kiểm tra đến bắt gà nhà anh nhưng không hẹn trước, tại thời điểm bắt gà anh cũng không có ở nhà mà đoàn kiểm tra bẻ khóa cổng và mang 9 con gà Đông Tảo trị giá khoảng 10 triệu đồng khiến anh bức xúc.
Sáng 28.7, ông Lâm Việt Thảo, Chủ tịch UBND P.15, quận Tân Bình xác nhận vụ việc trên xảy ra tại địa bàn phường và người trong clip là cán bộ của phường. Ông Thảo cho hay theo chỉ thị 02/2015 của UBND TP.HCM thì người dân không nuôi gia súc, gia cầm trong khu dân cư để ngăn ngừa dịch cúm khu vực nội ô.
Trả lời về vấn đề người của đoàn kiểm tra cắt ổ khóa cổng nhà anh Tuấn Anh, ông Thảo cho biết lúc này có người trong nhà nhưng không chấp hành việc kiểm tra nên đoàn mới mời đại diện tổ dân phố để phối hợp kiểm tra theo đúng quy định. Trước đây, UBND phường cũng từng nhắc nhở và xử lý việc anh Tuấn Anh nuôi gà trong khu dân cư 1 lần. 9 con gà này đã được chuyển lên trạm thú y để đem đi tiêu hủy.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, hiện không có văn bản nào cấm việc nuôi gia cầm nhưng theo chỉ thị 02/2015 của UBND TP thì trong khu dân cư không được phép nuôi gia cầm. Ở các huyện ngoại thành nếu nuôi phải được cơ quan thẩm tra thú y xuống kiểm tra, đủ điều kiện về vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh thì mới được phép nuôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Cách hành xử của đoàn cán bộ phường như vậy là không ổn, nếu muốn tiến hành thì cũng phải có giấy khám xét, đến nhà người ta khi chủ nhà đi vắng rồi cắt ổ khóa của nhà người ta như vậy là sai rồi, nhà có chủ chứ đâu phải nhà vô chủ. Người cháu tới nhà chơi không phải chủ nhà làm sao dám mở cửa cho đoàn vào được khi mình không phải là chủ nhà.
Gà đông tảo có giá trị cao, lấy gì làm bằng chứng số gà này còn ở trạm thú ý, vì gà có giá trị cao người ta chia nhau dùng thì sao ta?
Gà có chủ mà chính quyền nơi đây hành xử như gà vô chủ vậy, quá buồn. Chính quyền được làm những gì luật cho phép, còn dân được làm những gì luật không cấm.
duc nguyen

duc nguyen

Điều 158 ( bộ luật hình sự 2015).
Tội xâm phạm chỗ ở của người khác
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác;
b) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, gây sức ép về tinh thần hoặc thủ đoạn trái pháp luật khác buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ;
c) Dùng mọi thủ đoạn trái pháp luật nhằm chiếm, giữ chỗ ở hoặc cản trở trái phép, không cho người đang ở hoặc quản lý hợp pháp chỗ ở được vào chỗ ở của họ;
d) Tự ý xâm nhập chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Phạm tội 02 lần trở lên;
d) Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát;
đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Hà

Tết nhà mình có người thân biếu cho cặp gà Đông tảo,thấy đẹp nên không ăn mà để nuôi trong lồng ở sân vườn.Nghe chuyện này không biết khi nào đi vắng có bị phường vào bắt gà không nhỉ?Mình cũng ở Tân Bình
17 phản hồi
San

San

Cầu quy định rõ thế nào là chăn nuôi: số lượng bao nhiêu con, thời gian... Vì dân nuôi gà cảnh chơi thư giãn cũng máy móc bắt hủy, làm cho dân bất an
VÕ Tá Luân

VÕ Tá Luân

VĂn Minh @ Nếu nói gà bị dịch bệnh sao cả đoàn kiểm tra không 1 ai mặc đồ , đeo khẩu trang phòng chống dịch ?! Việc chống dịch bệnh là đáng hoan nghênh , nhưng đừng lấy lý do đó mà làm điều trái khoái
Văn Minh

Văn Minh

Nuôi cảnh hay chăn nuôi gì mà khi có dịch thì cũng buộc phải tiêu hủy để đảm bảo an toàn cho người dân, ví dụ khi có dịch chó dại (trước đây) thì bất cứ con chó nào chạy ngoài đường đều bị bắt cho dù là chó dại hay chó nuôi, nhằm đảm bảo con chó đó không cắn người ... sau này dịch gia cầm nguy hiểm hơn chó dại vì lây lan dễ dàng hơn, chỉ cần 1 làn gió thổi qua nơi có nhiễm bệnh là đã đủ để lây lan thành dịch bệnh, chính quyền tiêu hủy gia cầm ở nơi không được phép nuôi gia cầm là đúng.
3 phản hồi
nguyen ngoc lam

nguyen ngoc lam

Thôi ! kỳ này rút kinh nghiệm chuyển sang nuôi heo đi Tuấn Anh ơi !
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Mình thấy nuôi chó là sướng nhất ! xóm mình mấy nhà nuôi chó toàn thả rông ra đường phóng uế thoải mái mỗi ngày mà chả thấy chính quyền nói gì
Ba Ku Mía

Ba Ku Mía

@4 xe ôm: mấy con đó thịt chả bao nhiêu
4 phản hồi
Duc

Duc

Ai cũng phải tuân thủ pháp luật, không phải cứ hơi tí là tung clip đánh lừa dư luận để gây áp lực cho cơ quan chức năng . Pháp luật cấm rành rành như thế , nên nuôi là sai , bắt tiêu hủy là đúng, hơn nữa chủ nhà đã được nhắc nhở và xử lý một lần rồi, bây giờ lại tái phạm thì còn cãi gì nữa, đúng ra UBND phường còn phải phạt hành chính ông này nữa cơ .
Thái

Thái

@Duc: Phường thực hiện sai hoàn toàn. Việc cấm nuôi gia cầm, chim cảnh đã bị dỡ bỏ sau khi thành phố chấm dứt hoàn toàn dịch gia cầm. Còn chăn nuôi với số lượng lớn kinh doanh thì mới phải đăng ký nhé.
quốc dũng

quốc dũng

Cần xác định rõ giữa nuôi và nhốt nghe em, có thể an Tuấn anh mới mua gà về để thịt chiêu đãi khách (là người em quay clip), nhưng do nơi giết mổ đông khách, chưa đến lượt giết mổ nên anh Tuấn Anh tạm nhốt ở đó, chờ đến lượt thì đem ra lò mổ để thịt, việc đoàn công tác không có lệnh khám nhà mà tự bẻ khóa vào gia đình người dân là vi phạm pháp luật về xâm nhậm gia cư bất hợp pháp rồi.
10 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU