Chủ nhà bị ‘bẻ khóa’, bắt gà Đông Tảo tiêu hủy: ‘Phường không xin lỗi, tôi kiện!’

114 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh Đào Tuấn Anh, người sở hữu căn nhà bị đoàn kiểm tra của UBND phường 15, quận Tân Bình bẻ khóa cổng bắt 9 con gà Đông Tảo đi tiêu hủy cho biết nếu phường không xin lỗi, anh sẽ kiện.
Đoàn kiểm tra UBND P.15, Q.Tân Bình bẻ khóa cổng vào bắt 9 con gà Đông Tảo của nhà anh Tuấn Anh /// Ảnh cắt từ clip Đoàn kiểm tra UBND P.15, Q.Tân Bình bẻ khóa cổng vào bắt 9 con gà Đông Tảo của nhà anh Tuấn Anh - Ảnh cắt từ clip
Đoàn kiểm tra UBND P.15, Q.Tân Bình bẻ khóa cổng vào bắt 9 con gà Đông Tảo của nhà anh Tuấn Anh
Ảnh cắt từ clip
Liên quan đến vụ việc đoàn kiểm tra của UBND phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM bẻ khóa cổng nhà anh Đào Tuấn Anh, ngụ đường Phan Huy Ích để bắt 9 con gà Đông Tảo đi tiêu hủy khi anh không có ở nhà vào ngày 26.7 vừa qua, Thanh Niên đã tiếp tục trao đổi với anh Tuấn Anh để thông tin tiếp về vụ việc này.
VIDEO: Đoàn kiểm tra phường bẻ khóa cổng vào bắt 9 con gà Đông Tảo
“Sao chỉ bắt gà Đông Tảo mà để lại bồ câu?”
Đã 5 ngày kể từ khi đoàn kiểm tra của UBND phường 15 gồm cán bộ phường, công an phường và tổ dân phố đến bẻ khóa cổng bắt 9 con gà Đông Tảo của anh Tuấn Anh đem đi tiêu hủy mà không có anh ở nhà, nhưng đến nay anh Tuấn Anh vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ UBND phường 15.
Anh Tuấn Anh rất bức xúc về hành vi bẻ khóa cổng của đoàn kiểm tra. “Sao đoàn kiểm tra lại có thể bẻ khóa cổng nhà tôi như vậy, hơn nữa khi đó tôi không có mặt ở nhà. Nói là phòng chống dịch cúm hay dịch bệnh gì đó thì sao chỉ bắt 9 con gà Đông Tảo mà để lại bồ câu, nhà tôi nuôi cả bồ câu nữa mà. Có lẽ gà Đông Tảo mắc tiền hơn bồ câu?”, anh thắc mắc.
Hơn nữa, anh Tuấn Anh cũng bày tỏ sự khó hiểu vì đoàn kiểm tra đến bắt gà đem đi tiêu hủy để phòng chống dịch bệnh mà không mang bao tay cũng không đeo khẩu trang.
“Nếu phường không xin lỗi, tôi sẽ kiện!”
Theo anh Tuấn Anh, nhiều nhà khác cũng nuôi gà nhưng anh không thấy cán bộ phường hay đoàn kiểm tra nào đến bắt còn nhà anh thì năm ngoái đã bị phường bắt đàn gà một lần, năm nay lại tiếp tục.
Chủ nhà bị ‘bẻ khóa’, bắt gà Đông Tảo tiêu hủy: ‘Phường không xin lỗi, tôi kiện!’ - ảnh 3
Anh Tuấn Anh cho biết sẽ làm đơn kiện nếu đoàn kiểm tra của phường không xin lỗi
Ảnh cắt từ clip
Do vậy, anh Tuấn Anh chia sẻ: “Tôi đoán là việc tôi nuôi gà lại được “theo dõi” đặc biệt như vậy? Tôi không hiểu văn bản hay điều luật nào cấm nuôi gà, nếu có thì cần được giải thích rõ là điều nào cấm. Nhưng dù có cấm hay không thì đoàn kiểm tra bẻ khóa cổng nhà tôi mà không có lệnh xét nhà thì là xâm phạm chỗ ở rồi. Bắt 9 con gà Đông Tảo trị giá khoảng 10 triệu đồng đem đi tiêu hủy, tôi không rõ quy định nào cho phép. Nếu phường không xin lỗi, tôi sẽ kiện ra tòa”.
Trước đó, ông Lâm Việt Thảo, Chủ tịch UBND phường 15, quận Tân Bình lý giải rằng đoàn kiểm tra đang thực hiện theo chỉ đạo trong chỉ thị 02 năm 2015 của UBND TP, còn có người trong đoàn bẻ khóa cổng là do có người ở nhà nhưng không chấp hành việc kiểm tra.
Ngày 30.7, chúng tôi tiếp tục liên hệ ông Lâm Việt Thảo để chuyển ý kiến của anh Tuấn Anh và phân tích của luật sư về những việc làm của đoàn kiểm tra thì ông Thảo trả lời: “Phường sẽ thông tin đến báo chí sau”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
A T

A T

Rât mong báo Thanh Niên theo sát sự việc này đến cùng! Là người dân tôi rất hoang mang đến vụ việc này khi chổ ở của mình bị xâm phạm một cách trắng trợn, đã xảy ra cho anh Tuấn thì cũng có thể xảy ra cho bât cứ ai! Chỉ là 1 phường thôi mà đã đứng trên hiến pháp, pháp luật của cả 1 quốc gia!
Chú Thoòng

Chú Thoòng

Hi hi. Chắc bạn đọc A.T đi bằng máy bay phản lực. Do người ta bình luận mà cũng " théc méc". Cái này mới là đích thị GATO !
Hung

Hung

Nên làm đến cùng cho quan thiếu chuyên môn về vườn bớt cho dân đỡ khổ, cho xã hội có cơ hội phát triển
4 phản hồi
Nguyễn Định

Nguyễn Định

Anh Đào Tuấn Anh nên nhìn lại mình, trước khi thắc mắc. Khách quan mà nói, không hề binh vực chính quyền, tôi có nhận xét:
1)Chính quyền ''chỉ bắt 9 con gà Đông Tảo mà để lại bồ câu...'', vì một lẽ đễ hiểu: Cán bộ chính quyền được đào tạo bài bản, có tư duy khoa học đặc biệt, có khi không cần lấy mẫu xét nghiệm, họ có thể đã biết chắc gà Đông Tảo gây bệnh truyền nhiễm, còn bồ câu thì không !
2) Anh ''khó hiểu vì đoàn kiểm tra đến bắt gà đem đi tiêu hủy để phòng chống dịch bệnh mà không mang bao tay cũng không đeo khẩu trang...''. Điều này quá dễ hiểu: vì cán bộ với hiểu biết khoa học toàn diện, có trách nhiệm sát sao tuyệt đối, từ đó chính quyền có nhiều cách phòng hộ để cán bộ không bị lây bệnh truyền nhiễm, tỷ dụ: cho cán bộ uống thuốc ''giải độc'' trước !
3)Anh cho rằng ''... gà Đông Tảo mắc tiền hơn bồ câu? nên chính quyền bẻ khóa bắt gà ?''. Sai, như vậy là anh xúc phạm chính quyền, vì, đối với anh, gà Đông Tảo có giá trị lớn, nhưng với chính quyền, thì ''nhỏ như con thỏ'', người ta không nhỏ mọn như thế đâu!
4)Anh lại thắc mắc:''...nhiều nhà khác cũng nuôi gà nhưng anh không thấy cán bộ phường hay đoàn kiểm tra nào đến bắt còn nhà anh thì năm ngoái đã bị phường bắt đàn gà một lần, năm nay lại tiếp tục.'' . Điều này ''ai cũng hiểu, chỉ mình anh không ...chịu hiểu'', nên mới ra nông nổi ! Nay, xin giải thích lại cho anh hiểu:
a)Khả năng thứ nhất (50%), là chính quyền đã lấy mẫu xét nghiệm gà ở mọi nhà khác, thấy ok, không có bệnh, nên không bắt gà!
b)Khả năng thứ hai (50%), như đã giải thích ở mục 1), là ''cán bộ chính quyền có tư duy khoa học đặc biệt, không cần lấy mẫu xét nghiệm, vẫn biết chắc gà Đông tảo do anh nuôi gây bệnh truyền nhiễm...'', nên bẻ khóa bắt gà là đúng rồi, anh còn than thở làm gì?
5) Anh lại đi ám chỉ xỏ xiên chính quyền: “Tôi đoán là việc tôi nuôi gà lại được “theo dõi” đặc biệt như vậy?''. Thiệt hết biết, chính quyền nào mà đi theo dõi ''việc tôi nuôi gà'' của anh? Người ta bận hàng trăm ngàn việc quốc kế dân sinh, trật tự trị an.. này nọ, thời gian còn đâu nữa mà làm việc ruồi bu là ''theo dõi ...việc anh nuôi gà''? Cùng lắm, vì lòng lo cho dân, lo ngại dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, nên chính quyền mới theo dõi ...mấy con gà Đông Tảo của anh thôi !Anh nên thay đổi cách nhìn ác cảm với chính quyền này sơm sớm giùm đi nhé.
6)''Tiên trách kỷ, hậu trách nhân'' ! Tôi nghĩ, không có lửa làm sao có khói? Anh nên đặt địa vị của mình là..chủ tịch phường 15, hoặc là cán bộ khác được phân công đi kiểm tra và bẻ khóa bắt gà, xem thử anh có thích thú , sung sướng gì khi đi bẻ khóa bắt gà như thế không? Bất đắc dĩ, họ mới làm việc này !
7)Cuối cùng, tôi đề nghị, về ngôn từ, anh nên tỏ ra tôn trọng chính quyền, không nên dùng các từ''bẻ khóa'', ''bắt gà'', nghe nặng nề quá. Có lẽ nên thay bằn từ nhẹ nhàng hơn, như ''mở khóa'', ''thu gà''!
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Thực ra chẳng có tiêu hủ gà nào ở đây cả nếu có hãy chứng minh việc tiêu hủy số gà có giá trị cao đó đi.
Trong vụ này chính quyền địa phương này có 02 cái sai, thứ nhấ là xâm phạm gia cư bất hợp pháp và thứ hai là lấy tài sản của người dân có giá trị hơn 10 triệu đồng, hai tội này đều thuộc tội hình sự.
Còn anh nuôi gà nếu có tội thì cũng chỉ vi phạm hành chánh nếu có điều luật nào đó cấm nuôi gà trong đô thị, nhưng theo tìm hiểu của các chuyên gia luật thì cho đến thời điểm này vẫn chưa có điều luật nào cấm cả. Như vậy, anh Tuấn Anh nuôi gà vẫn chưa vi phạm hay chưa có tội nên chưa thể phạt anh ta, nếu nói nuôi gà bị nhiễm bệnh hay lây bệnh thì phải chứng minh gà của anh ta bị nhiệm bệnh gì? Số gà tịch thu của dân có thật sự đã bị tiêu hủy hay chia nhau hay cho ai rồi? nếu có tiêu hủy phải có chứng cử, người làm chứng nhiều bên và video ghi lại hình ảnh....
Vụ này coi bộ căng đây vì chính quyền phường 15 này làm việc không tuân theo luật, viện dẫn chỉ thị không còn phù hợp và dưới luật, khổ làm việc mà không nắm rõ luật pháp thì nguy hại cho dân rồi cần phải xữ nghiêm để răn đe
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Đọc xong comment này thấy bị choáng không thể tin nỗi lại có người suy nghĩ diễn giải cảm tính thế này, vậy mà cũng có nhiều người like kể cũng hay thiệt, nhận thức về sự hiểu biết pháp luật và tuân thủ pháp luật của chính quyền chỉ đơn giản là vậy thôi sao? Xem chính quyền như cha mẹ của dân, ai nuôi bộ máy chính quyền vậy? Chính quyền được lập nên để phục dân hay hành dân vậy bạn? để vận hành bộ máy chính quyền phải tuân theo pháp luật bạn nhé nếu không thì lạm dụng quyền lực là cái chắc khi dân đã trao cho họ trong tay mọi thứ. Chính quyền chịu sự giám sát của nhân dân, của báo chí, của các ban ngành khác bạn nhé, không phải chính quyền muốn làm gì thì làm đâu bạn nhé. Tôi nghĩ bạn Nguyễn Định này chắc chắn nằm trong đoàn kiểm tra này rồi nên mới có cách nói và nghĩ khác người vậy, bạn bảo vệ cho hành động sai trái xâm nhập gia cư bất hợp pháp và tịch thu gà có giá trị cao của người dân khi vắng chủ nhà.
31 phản hồi
Lê Văn

Lê Văn

Cứ khởi kiện việc xâm phạm gia cư bất hợp pháp và cướp tài sản!
Người SG

Người SG

kiện đi Tuấn Anh, thắng là cái chắc vì nội dung CT 02/CT-UBND-2015 không yêu cầu địa phương có những hành động như trong clip
vuong

vuong

làm phải theo luật, nói cán bộ chính quyền có " tư duy khoa học đặc biệt" ghê quá, mở hồ sơ xin việc xem họ có trình độ gì, nói như vẹt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU