Chốt kiểm soát ở TP.HCM được lập lại, kiểm tra 'giấy thông hành' người dân ra đường

52 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 15.7, các chốt kiểm soát tại TP.HCM được dựng trở lại, các điểm đều có lực lượng trực tại chốt. Tùy từng thời điểm, các chốt sẽ kiểm tra 'giấy thông hành' của người ra đường để xác định các trường hợp ra đường không lý do theo chỉ thị 16.
Chốt kiểm soát của Q.Bình Thạnh kiểm tra người lưu thông theo hướng vào quận /// Ảnh: Vũ Phượng Chốt kiểm soát của Q.Bình Thạnh kiểm tra người lưu thông theo hướng vào quận - Ảnh: Vũ Phượng
Chốt kiểm soát của Q.Bình Thạnh kiểm tra người lưu thông theo hướng vào quận
Ảnh: Vũ Phượng
Chỉ mới cách đây 2 ngày, TP.HCM vừa quyết định tạm dừng 310 chốt kiểm soát người và phương tiện trong giai đoạn TP.HCM thực hiện giãn cách chỉ thị 16.
Theo ghi nhận của Thanh Niên, sáng 15.7, các chốt kiểm soát TP.HCM có lực lượng trực chốt để kiểm tra "giấy thông hành" của người dân, qua đó xác định các trường hợp ra đường không có lý do cần thiết. 

Bản tin Covid-19 ngày 15.7: Cả nước 3.416 ca bệnh mới; riêng TP.HCM 2.701 ca và thêm 69 ca tử vong

Trước đó, từ 14 giờ ngày 14.7, lực lượng chức năng đã bắt đầu thiết lập lại lều, dù che nắng ở khu vực các chốt. Đến sáng nay, các chốt đều có lực lượng trực khá đông để kiểm tra "giấy thông hành" của người dân ra đường như: CSGT, cảnh sát trật tự, công an phường, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, tình nguyện viên,...
Chốt kiểm soát ở TP.HCM được lập lại, kiểm tra 'giấy thông hành' người dân ra đường - ảnh 1

Chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Xí, đoạn giao Phạm Văn Đồng

Ảnh: Vũ Phượng

Lập chốt, nơi kiểm tra nơi không

Tại chốt trên đường Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh) đoạn gần chung cư Saigonres, một hàng rào được dựng chắn ngang một phần đường đi. Công an, dân quân tự vệ tại chốt không kiểm tra giấy tờ. Nhưng tại chốt Nguyễn Xí (đoạn giao nhau Phạm Văn Đồng), lúc 7 giờ, CSGT cùng tình nguyện viên kiểm tra tất cả các loại "giấy thông hành" của người dân đi qua chốt hướng vào quận Bình Thạnh. Ở hướng đi ra, tại thời điểm trên, người dân di chuyển thoải mái. 
Tại chốt Phan Văn Trị (đoạn Q.Gò Vấp), lúc 7 giờ 15 phút, lực lượng trực chốt đều ngồi phía trong lều, không kiểm tra giấy tờ cá nhân của người đi đường. Lượng xe lưu thông từ Q.Gò Vấp hướng ra Phạm Văn Đồng vẫn còn tương đối đông. 

Đi mua nước mắm không đội mũ bảo hiểm, bật khóc khi nghe báo phạt nửa tháng lương

Chốt kiểm soát ở TP.HCM được lập lại, kiểm tra 'giấy thông hành' người dân ra đường - ảnh 2

Chốt Phan Văn Trị (đoạn thuộc Q.Gò Vấp) vào lúc 7 giờ 15 phút không kiểm tra các giáy tờ thông hành

Ảnh: Vũ Phượng

Chốt kiểm soát ở TP.HCM được lập lại, kiểm tra 'giấy thông hành' người dân ra đường - ảnh 3

Chốt trên đường Lê Quang Định có rào chắn được kéo ra giữa đường

Ảnh: Vũ Phượng

Ngược lại, chốt Phan Văn Trị (giao Phạm Văn Đồng hướng vào Q.Bình Thạnh), CSGT, tình nguyện viên liên tục kiểm tra "giấy thông hành" của tất cả người hướng đi vào quận. Ở hướng ra Phạm Văn Đồng, các phương tiện di chuyển thoải mái.
Tương tự, chốt trên đường Lê Quang Định lúc 7 giờ 30 phút cũng có những lực lượng trực chốt ngồi trong lều, không kiểm tra giấy tờ hay lý do của người đi đường. 
Bà T.T.K. chạy xe máy về hướng Q.Bình Thạnh cho hay: "Tôi đi thăm bạn ốm ở chợ Bà Chiểu", bà K. cũng không mang theo giấy tờ nào nên được CSGT yêu cầu quay đầu xe và nhắc: "Cô ơi, đang thực hiện Chỉ thị 16 hạn chế đi lại. Cô thông cảm quay về giúp con với nha".
Bà K. chấp hành và cho biết bất ngờ vì hôm nay có lực lượng trực chốt trở lại tại giao lộ này.
Chốt kiểm soát ở TP.HCM được lập lại, kiểm tra 'giấy thông hành' người dân ra đường - ảnh 4

Tới giờ cao điểm, lực lượng trực chốt tạm thời không kiểm tra giấy thông hành

Ảnh: Vũ Phượng

Chốt kiểm soát ở TP.HCM được lập lại, kiểm tra 'giấy thông hành' người dân ra đường - ảnh 5

Người không trình bày được lý do chính đáng vào quận Bình Thạnh được yêu cầu quay đầu

Ảnh: Vũ Phượng

Nhiều người ngạc nhiên, sẽ kiểm tra ngẫu nhiên

Anh Trần Văn Q. (30 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) khi đi ngang chốt trên đường Phan Văn Trị cũng ngạc nhiên khi thấy lực lượng chức năng trực khá đông. "2 ngày qua các chốt không có người, lều còn được dỡ thì đến hôm nay thấy lều đã dựng lại. Cũng may giờ cao điểm được đi bình thường, chứ không thì tôi phải mất thêm chừng chục phút chờ tới lượt kiểm tra", anh Q. chia sẻ. 
Lúc 7 giờ 45 phút, tổ tuần tra lưu động của Công an Q.Gò Vấp quay trở lại chốt kiểm soát trên đường Phan Văn Trị cùng một nam thanh niên không trình bày được lý do ra đường, không đội mũ bảo hiểm. Nam thanh niên này đã bị lập biên bản phạt hơn 2 triệu đồng.
Một cán bộ trực tại chốt cho hay, lực lượng trực chỉ kiểm tra ngẫu nhiên người dân, chứ không kiểm tra đồng loạt để tránh ùn ứ, không đảm bảo khoảng cách an toàn. 
Chốt kiểm soát ở TP.HCM được lập lại, kiểm tra 'giấy thông hành' người dân ra đường - ảnh 6
Chốt kiểm soát ở TP.HCM được lập lại, kiểm tra 'giấy thông hành' người dân ra đường - ảnh 7

Một nam thanh niên không trình bày được lý do ra đường bị lập biên bản

Ảnh: Vũ Phượng

Lãnh đạo một đội CSGT - TT khu vực trung tâm TP.HCM cũng thông tin, tại các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra ngẫu nhiên các trường hợp trên đường, thời điểm vắng, có thể kiểm tra các xe qua chốt. Ngoài ra, các quận, huyện còn có tổ tuần tra lưu động để kiểm tra xử lý người dân ra đường không có lý do cần thiết.

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin phòng Covid-19 Johnson & Johnson của Mỹ

Đến 8 giờ 30 phút, xe qua lại vắng hơn, lực lượng trực chốt tại Gò Vấp bắt đầu kéo rào kiểm tra giấy tờ của người dân lưu thông qua chốt kiểm soát. Người dân được yêu cầu trình CMND/CCCD kèm giấy xác nhận đi lại chứng minh lý do ra đường cần thiết hay không. 
Chốt kiểm soát ở TP.HCM được lập lại, kiểm tra 'giấy thông hành' người dân ra đường - ảnh 8

Lực lượng chốt trực ở Gò Vấp lập lại chốt và tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên lý do ra đường của người dân

Chốt kiểm soát ở TP.HCM được lập lại, kiểm tra 'giấy thông hành' người dân ra đường - ảnh 9
Trước đó, từ ngày 9.7, hơn 200 chốt kiểm soát của các quận, huyện được lập khắp TP để kiểm tra người dân ra đường không lý do trong bối cảnh TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Sau đó, số lượng các chốt tăng lên 322 (bao gồm cả 12 chốt ở khu vực cửa ngõ).
Đến ngày 13.7, người dân ra đường lại bất ngờ vì các chốt kiểm soát không kiểm tra tất cả người dân qua chốt như trước đó, một số trại, lều dựng tại chốt được thu dọn. Ngày 14.7, lực lượng chức năng có mặt tại các chốt trực và các lều, dù che nắng được dọn ra lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
do***@gmail.com

do***@gmail.com

Lập chốt mà chập chờn kiểu như vậy không có ngăn ngừa dịch được mà người ta còn cười thêm, không hiểu luôn
Nguyen Ho Nguyen

Nguyen Ho Nguyen

Cười cái gì, người ta kiểm ngẫu nhiên, tùy tình hình cũng là cách, bạn không có việc gì mà cứ chạy ra đường thì bị hỏi thôi, có gi mà cười.
Nam

Nam

Vậy bạn muốn làm cách nào cho ý kiến luôn bạn ơi
4 phản hồi
MinhLe

MinhLe

Có vẻ thành phố lúng túng trong việc kiểm soát người ra đường.
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Làm vậy cũng đúng
Số người cần đi làm đã vào công ty hết rồi
Còn lại khi đã hết thời gian vào làm việc mà còn ở ngoài đường thì chỉ có giao hàng. Kiểm tra mạnh sẽ phạt những người đi không cần thiết,không nhắc nhở nữa,lấy tiền đó vào quĩ để dập dịch . Ủng hộ !
Tien Huynh

Tien Huynh

Vậy bạn có thương những người đi làm việc tự do không
Paul

Paul

Theo bạn đi như thế nào là cần thiết, thế nào là không cần thiết, có việc thì mới đi ra đường chứ
vn***@gmail.com

vn***@gmail.com

Hôm trước gỡ chốt là thấy không ổn rồi, gỡ chốt đồng nghĩa với việc cho phép đi lại, sẽ làm lây lan từ quận này sang quận khác, lập chốt là đúng. Tình hình dịch hiện tại phải khắc khe thì mới mong khống chế đc dịch. Ủng hộ lập chốt hạn chế đi lại tất cả trong thời gian cách li này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU