Chộn rộn mùa ruốc đầu giêng hai

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Về vùng ven biển xứ Quảng ngày này đâu đâu cũng nghe ngàn ngạt vị ruốc biển.
Bánh xèo ruốc

 /// Thanh Ly Bánh xèo ruốc - Thanh Ly
Bánh xèo ruốc
Thanh Ly
Năm nay, xuân vừa chạm ngõ cũng là những ngày nắng lên khắp dải đất miền Trung cuốn đi cái ẩm ướt của mùa đông trên đất liền và cả những con sóng lồng lộng ngoài biển khơi.
Ngay từ những ngày đầu tháng giêng, ngư dân xứ Quảng đã vững tin vươn khơi xa, bến cá xôn xao tiếng nói cười, hối hả đón những khoang tàu ăm ắp cá cơm, cá nục, đặc biệt là ruốc. Từng sọt ruốc chuyển xuống từ khoang tàu, rộn ràng kẻ bán người mua, ruốc theo chân người đi khắp miền xứ Quảng.
Như đã hẹn trước, bước vào tháng giêng, ruốc từ ngoài khơi về từng luồng, theo sóng biển trôi dạt gần bờ, nổi lên sát mặt nước, vừa bơi rào rào vừa búng tanh tách. Năm nay ruốc dường như nhiều hơn trước. Ngư dân chỉ cần đi xa bờ khoảng vài trăm mét là có thể cào lưới được những sọt ruốc tươi roi rói. Ngày trúng đậm, trung bình mỗi tàu thuyền bắt được hơn tấn ruốc. Ruốc không những góp phần cải thiện đời sống, giúp ngư dân vững tâm bám biển khơi mà ở bếp mỗi nhà càng thêm chộn rộn, phong phú các món từ ruốc.
Chộn rộn mùa ruốc đầu giêng hai - ảnh 2
Ruốc xào đậu
Ruốc là một loại giáp xác họ tôm thân nhỏ, bé tí tẹo, chiều dài khoảng 2 cm, mình dày cỡ chân cây nhang, toàn thân mềm mại, sắc hồng tươi rói. Ruốc được mệnh danh là hải sản hiền vì khi chế biến có vị thơm dịu, giàu đạm, bổ dưỡng. Nhiều bà nội trợ “kết” ruốc, bởi chúng được biết là giúp trẻ em nhanh cứng cáp, sớm biết đi, người già mau lại sức sau thời gian ốm đau.
Ruốc còn “dễ thương” ở chỗ chế biến kiểu gì cũng ngon, kiểu gì cũng lấy đi từ nồi cơm những hạt cuối cùng. Ruốc tươi, rau củ quả vườn nhà cùng sự khéo léo, tỉ mẩn của người miệt biển đã làm nên những món ăn dân dã, độc đáo với đủ biến tấu, nào là xào với đậu, củ sắn nước, đúc bánh xèo, gỏi…
Ruốc tươi không ăn hết thì đem muối xổi với gừng, riềng thành món mắm ăn không chê vào đâu được. Nhưng thú nhất là đang vào mùa, ruốc phơi chật cả bãi. Phơi đúng nắng, con ruốc khô ráo mà không giòn. Cho ruốc khô vào hũ sành dùng quanh năm mà không sợ ruốc phai hương. Ruốc khô có thể dùng nấu canh, xào với rau cải ngọt, rang sả ớt, ngon không thể tả!
Về vùng ven biển xứ Quảng ngày này đâu đâu cũng nghe ngàn ngạt vị ruốc biển. Trong cái nắng hanh vàng đầu xuân, từ phía những khoảnh cát trống sát bờ biển hay dọc theo con đường bê tông quanh làng chài, chỗ vắng người qua lại, khách du lịch thích thú ngắm nhìn ruốc phơi đỏ hồng cả khoảng trời.
Bạn đến chơi nhà, bên mâm cơm vẫn còn bánh tét, thịt heo dưa hành, lại có thêm đĩa ruốc rang thơm lựng, như nhắn gửi với khách: “Mồi từ lộc biển đấy”. Và chuyện vui hết phố đến quê cứ râm ran theo vị ruốc xứ biển mặn mà!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU