Choáng với những khối trầm hương trăm năm tiền trăm triệu tạo hình đặc biệt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những khối trầm hương đắt giá được chủ nhân mang sang tận Trung Quốc tạo hình trong thời gian nhiều tháng liền và đang được trưng bày tại Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng.
Khối gỗ trầm được tạc thành tượng phật được trưng bày ở Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng  /// Phạm Hữu Khối gỗ trầm được tạc thành tượng phật được trưng bày ở Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng - Phạm Hữu
Khối gỗ trầm được tạc thành tượng phật được trưng bày ở Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng
Phạm Hữu
Ở hội chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM) diễn ra từ ngày 28.1 - 4.2 (nhằm ngày 23 - 30 tháng Chạp) thu hút hàng trăm cây kiểng, bonsai của các nghệ nhân trên khắp mọi miền đất nước hội tụ về.
Ngoài những cây kiểng “khủng”, trong số đó nổi bật về nghệ thuật tạo tác phải kể đến những tượng Phật, tiểu cảnh, linh vật từ các khối gỗ trầm hương quý giá.
Ông Ngô Mỹ, chủ nhân của những khối gỗ trầm hương này cho biết, các khối gỗ trưng bày ở đây được mua lại từ nhiều nơi khác nhau, đa phần từ các nước như Malaysia, indonesia, Lào, Việt Nam (nhất là vùng Nha Trang, Quảng Nam)…
Choáng với những khối trầm hương trăm năm tiền trăm triệu tạo hình đặc biệt - ảnh 1
Khối trầm được tạo tác thành tiểu cảnh cây và con thú có già lên đến 200 triệu
Choáng với những khối trầm hương trăm năm tiền trăm triệu tạo hình đặc biệt - ảnh 2
Hoa tứ quý được đục đẻo trên thân trầm
Choáng với những khối trầm hương trăm năm tiền trăm triệu tạo hình đặc biệt - ảnh 3
Tượng Phật được làm từ cây trầm hương
Choáng với những khối trầm hương trăm năm tiền trăm triệu tạo hình đặc biệt - ảnh 4
3 khối trầm có giá 200 triệu đồng
Choáng với những khối trầm hương trăm năm tiền trăm triệu tạo hình đặc biệt - ảnh 5
Khối trầm nhỏ hơn được đục đẻo đôi cá và cành sen
Ban đầu, những khối gỗ trầm được mua lại với dạng gỗ thô. Ông Mỹ phải mang trầm sang tận Phúc Kiến (Trung Quốc) để tìm thợ để điêu khắc gỗ. Loại gỗ trầm có một đặc tính đặc biệt mềm dẻo khó đục đẻo.
Để được một tác phẩm ưng ý, ông Mỹ chỉ khoán hình tượng ban đầu cho thợ. Phần còn lại ông hoàn toàn dựa vào sự sáng tạo và tay nghề của người thợ. Để ra hình hài của khố trầm dài khoảng hơn 1 mét, người thợ phải mất từ 3 đến 4 tháng mới hoàn thành. Bởi tất cả chi tiết trong khối trầm đều cần sự tỉ mỉ chăm chút một cách khéo léo nhất.
Ông Mỹ cho biết thêm, giới chơi trầm thường là các đại gia vì trầm thuộc loại quý hiếm, giá thành cao chót vót. Các hiện vật trầm trưng bày ở đây có tuổi đời xấp xỉ từ 100 đến 200 năm và có giá trị từ vài chục triệu đến 200 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU