Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về…

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người bán hoa Tết tại các công viên lớn của TP.HCM cho biết năm nay lượng mua giảm mạnh chưa từng thấy. Có người bán xả hàng bán rẻ, có người buồn bã chở về mong năm sau việc buôn bán khấm khá hơn.
Cây mai khủng giá 2.2 tỷ của ông Huỳnh Văn (46 tuổi, ngụ Đồng Tháp) sẽ được chở từ công viên 23.9 về nhà /// ẢNH: CAO AN BIÊN Cây mai khủng giá 2.2 tỷ của ông Huỳnh Văn (46 tuổi, ngụ Đồng Tháp) sẽ được chở từ công viên 23.9 về nhà - ẢNH: CAO AN BIÊN
Cây mai khủng giá 2.2 tỷ của ông Huỳnh Văn (46 tuổi, ngụ Đồng Tháp) sẽ được chở từ công viên 23.9 về nhà
ẢNH: CAO AN BIÊN
Có mặt tại các công viên Gia Định (P.9, Q.Phú Nhuận) và công viên 23.9 (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1) lúc 11 giờ 30 phút trưa 11.2, PV Thanh Niên ghi nhận nhiều hàng hoa đã dọn dẹp trả lại mặt bằng cho công viên, một số người vẫn vừa bán vừa dọn. Lượng người đến đây mua hoa vào lúc vãn chợ khá nhiều.

Tin tổng hợp dịch Covid-19 ngày 30 Tết: Ngày cuối năm "bão tố" với 49 ca lây nhiễm

Bán không được, buồn thì có buồn.. 

Người bán tranh thủ thu xếp, đưa hoa lên xe tải để chở về vườn khi loa công viên liên tục thông báo yêu cầu người bán phải trả lại khuôn viên trước 12 giờ trưa 11.2, tức 30 Tết.
Ông Thanh Nhàn (34 tuổi, ngụ Q.12) cho biết năm nay lượng mai ông bán ở công viên Gia Định giảm một nửa so với năm ngoái. Tuy nhiên, số mai chở về lại nhiều hơn khiến ông thất vọng: “Tình hình chung thì ai cũng như vậy thôi, nhưng bán mai mấy chục năm nay chưa thấy năm nào thảm như năm này. Tôi thì không bán xả hàng, còn bao nhiêu cứ mang về chăm sóc rồi năm sau bán lại”.
Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 1

Người bán càng tranh thủ thu xếp, đưa hoa lên xe tải để chở về vườn khi loa công viên liên tục thông báo yêu cầu người bán phải trả lại khuôn viên trước 12 giờ trưa 30 Tết 

ẢNH: CAO AN BIÊN

 

Đến chỗ ông Trần Văn Hùng (53 tuổi) bán các loại quất, nguyệt quế ở công viên 23.9, chúng tôi thấy ông cùng một người bạn đang chất những chậu hoa cuối cùng lên xe. Năm nay, việc buôn bán của ông cũng rơi vào cảnh khó khăn khi lượng cây mang về nhiều, phải chở đầy xe tải.
“Tôi có xả hàng một ít, còn mấy cây nào có giá trị tôi giữ lại cho năm sau. Bán không được, buồn thì có buồn nhưng biết sao giờ, ai cũng vậy chứ phải mỗi mình đâu”, ông nói. Sau khi chất hết hoa lên xe tải, ông nhanh chóng chở hoa rời đi.
Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 2

Một người bán hoa buồn bã chất hoa lên xe chở về vườn

ẢNH: CAO AN BIÊN

Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 3

Ông Thanh Nhàn (34 tuổi, ngụ Q.12) cho biết năm nay lượng mai ông bán ở công viên Gia Định giảm một nửa so với năm ngoái

ẢNH: CAO AN BIÊN

Cùng bán mai như Nhàn, ông Huỳnh Văn (46 tuổi, ngụ Đồng Tháp) cho biết 5 năm qua, ông chở mai từ quê lên công viên 23.9 bán. Dù bán không hết, bán chậm so với năm ngoái và lượng mai còn lại nhiều, nhưng ông vẫn… vui.
“Tôi bán chủ yếu là vì đam mê chứ lời lãi gì đâu, tôi thích chơi mai, cũng muốn góp chút xuân cho Sài Gòn. Năm nay tôi có bán một cây mai khủng giá 2.2 tỷ đồng nhưng mà không ai mua, chở về hơi cực à”, ông cười giòn.
Sau đó, ông và những người làm của mình tiếp tục những công việc cuối cùng để chở mai về quê ăn Tết.

Chiều 11.2: Thêm 31 ca Covid-19 ở Hà Nội, Gia Lai, Hải Dương, Quảng Ninh chiều 30 tết

Theo lời những công nhân quét rác tại công viên Gia Định, một số chủ hàng hoa chở hàng về sớm nên họ tranh thủ dọn dẹp trước. Sau 12 giờ trưa, không ai được bán hoa trong công viên nữa nên lúc đó họ cũng bắt đầu dọn dẹp cho xong. “Năm nay thấy nhiều người bán không được, phải chở về nhưng không có gì lạ. Tình hình này cũng ít ai muốn chơi hoa. Năm nay tôi cũng chỉ mua ít hoa cúc về cúng chứ đâu dám chơi mấy loại hoa kiểng đắt tiền”, một công nhân quét rác chia sẻ.
Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 4

Mai được chất lên xe trước 12 giờ trưa ngày 11.2 tại công viên Gia Định

ẢNH: CAO AN BIÊN

Xả hàng lẹ rồi về

Anh Nguyễn Văn Dũng (35 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết, cứ mỗi dịp Tết đến anh lại nhập những chậu lan hồ điệp đến bán tại công viên Gia Định, ngót nghét cũng gần 2 năm. Năm nay, anh nhập hàng về bán ít hơn, tuy nhiên vẫn không bán được nhiều vì lượng người mua giảm mạnh.
“Tính ra tôi cũng bán sắp hết chứ không còn nhiều, nhưng là do ngày cuối cùng tôi xả hàng, giảm tới 70% nên mới được như vậy. Người bán hoa năm nay bán lỗ chứ không có lời”, vừa khuân hàng lên xe để chở về, anh Dũng vừa nói.
Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 5

Người mua hoa lúc vãn chợ tại công viên Gia Định

ẢNH: CAO AN BIÊN

Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 6

Anh Nguyễn Văn Dũng (35 tuổi, quê Thanh Hóa) giảm giá 70% một chậu lan hồ điệp để xả hàng

ẢNH: CAO AN BIÊN

Lát sau, có một số người đến mua những chậu hoa lan cuối cùng mà anh chất lên xe. “Thường thời điểm này giá rẻ hơn, với lại hoa thì cũng không đẹp như những ngày trước nữa. Tôi đến mua chỉ là cho có cái chưng cho ngày Tết, chứ ngày bình thường mắc quá không có tiền”, một cô gái đến mua tâm sự.
Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 7

Công nhân vệ sinh nhanh chóng dọn dẹp, trả lại không gian sạch đẹp cho công viên

ẢNH: CAO AN BIÊN

Đi qua qua khu vực bán hoa vạn thọ của chị Hồng Nhung (32 tuổi), chúng tôi thấy có lai rai vài khách hỏi mua những chậu hoa cuối cùng. Chị Nhung nói: “Còn vài phút nữa là nghỉ được bán rồi nên sổ cho hết, chứ hoa nay mà chở về thì cũng đâu có làm gì. Bình thường bán chậu 40.000 đồng, giờ còn 20.000 đồng, giảm một nửa đó”.
Chị cho biết thêm năm nay, vì kiếm thêm thu nhập cho ngày Tết nên chị đi bán hoa. Việc buôn bán ế ẩm khiến chị không lời bao nhiêu. “Tình hình này không biết năm sau có nên tiếp tục bán hay không”, chị Nhung thở dài.
Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 8

Chợ hoa Tết công viên Gia Định trống trải sau 12 giờ trưa ngày 11.2

ẢNH: CAO AN BIÊN

Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 9
Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 10
Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 11
Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 12
Chợ hoa Tết Sài Gòn ngày 30 Tết: Người bán buồn thiu chở hoa về… - ảnh 13

Bình luận

User
Gửi bình luận
phuong nguyen

phuong nguyen

Năm nay lượng thương lái đem hoa lên bán giảm hẳn so với các năm trước, đa phần là các cây nếu không bán được có thể mang về, vì vậy năm nay không còn chuyện hoa bán đổ bán tháo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU