Chịu hết nổi với ô nhiễm tiếng ồn ở TP.HCM: Tác hại rất lớn tới sức khỏe

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi đọc loạt bài Chịu hết nổi với ô nhiễm tiếng ồn đăng trên Thanh Niên, các chuyên gia cho biết thêm những tác hại rất lớn của tiếng ồn đô thị đối với con người.
Bác sĩ Hoàng Văn Thế	 /// Ảnh: Thảo Thương Bác sĩ Hoàng Văn Thế - Ảnh: Thảo Thương
Bác sĩ Hoàng Văn Thế
Ảnh: Thảo Thương
Có thể bị tâm thần
Tiếng ồn tác động lên con người ở 3 khía cạnh: che lấp âm thanh cần nghe làm suy giảm phản xạ tự nhiên của con người với âm thanh; gây bệnh đối với thính giác và hệ thần kinh, gián tiếp gây ra bệnh tim mạch; tiếp xúc với tiếng ồn cao lâu ngày dẫn tới bệnh đãng trí và bệnh điếc không thể phục hồi.
Nếu sống trong môi trường có tiếng ồn quá lớn thì không chỉ gây tâm thần mà còn gây tổn thương đối với phần tai trong, dây thần kinh thính giác bị teo lại… Còn đối với mức độ tiếng ồn khoảng 50 - 60 dBA nhưng phải nghe dai dẳng, liên tục như những trường hợp ở sát quán cà phê, quán nhậu… cũng rất nguy hiểm. Cụ thể như sẽ bị stress, cáu giận, chóng mặt, đau đầu và có nguy cơ cao về bệnh thần kinh.
Với trẻ em, tiếng ồn có thể khiến trẻ mất tập trung, ảnh hưởng đến hiệu quả học từ ngữ của chúng ngay từ những năm đầu đời. Tất cả những tác động này dẫn đến nhiều biểu hiện xấu về tâm lý, sinh lý, bệnh lý, ảnh hưởng hiệu quả lao động, nhất là đối với những cư dân đô thị.
Hằng ngày Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM tiếp khám nhiều trường hợp là người dân đô thị, công nhân may, dệt, giày da; thợ mộc, thợ xưởng cưa, những người làm quán bar, DJ âm nhạc... bị bệnh do tiếng ồn phát ra. Kết quả khám, mức độ nhẹ thường là bị mệt mỏi, stress, ù tai, rối loạn tiền đình, ảnh hưởng thần kinh số 8 và nặng là bị giảm thính lực, mất khả năng nghe nghiêm trọng.
Chịu hết nổi với ô nhiễm tiếng ồn: Tác hại rất lớn tới sức khỏe 1
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Long
Ảnh: D.K
Bác sĩ Hoàng Văn Thế
(Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM)
Tác động rất xấu đến tâm lý
Tiếng ồn làm con người mất tập trung, giảm khả năng nghe, vì thế sẽ làm giảm khả năng lĩnh hội vấn đề khi người khác truyền đạt. Không những thế, tiếng ồn còn gây ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp - truyền thông... Những điều đó sẽ tác động mạnh đến tâm lý như dễ nảy sinh cảm giác khó chịu, cáu gắt...
Ở đô thị, các nhà sát vách nhau, không có khoảng không gian cách ly thì nếu có đám tiệc nên hạn chế tối đa việc thuê loa, nhạc về hát hò hay nói năng ồn ào để tránh làm phiền hàng xóm. Làm sao để mỗi cư dân thành thị nâng cao được ý thức hạn chế tiếng ồn, bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người chung quanh. Khi con người biết tôn trọng nhau thì tiếng ồn sẽ giảm đi.
Vì vậy việc các cấp chính quyền tuyên truyền, nhắc nhở là điều cần thiết để người dân có ý thức tốt hơn về môi trường sống của tập thể, của cộng đồng. Nếu người nào thường xuyên làm ồn, gây ảnh hưởng đến cộng đồng thì cơ quan có thẩm quyền nên lập tức nhắc nhở, thậm chí là xử phạt.
Tiến sĩ tâm lý học Nguyễn Hữu Long
(Trường cao đẳng Sư phạm T.Ư TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Thưa cái này , ai cũng biết. Ngay cả HS bậc Tiểu học giờ cũng khá giỏi , am hiểu lắm mà. Nhưng vẫn đành chịu ! Lẽ ra, các cấp ở TP HCM nói riêng cần phải thật sự quan tâm triệt để, có chương trình trình hành động quyết liệt thay vì định kỳ lại có những báo cáo với các số liệu đẹp như mơ !
Lê Long

Lê Long

Khu vực dân cư mỗi hẻm đều có một vài người làm về gia công sắt nên cứ bị ám ảnh đau nhức bởi các loại tiếng ồn do cắt, mài đập kim loại bất kể giờ giấc sao không thấy địa phương chấn chỉnh điển hình như P.2, Q.3. Mong phản ánh được từ quý báo !
Lê Trí

Lê Trí

Đề nghị báo Thanh niên nên có phóng sự chất lượng hơn, tranh thủ trực diện sự quan tâm của các cơ quan hũu quan, QH, Chính phủ, UBND để sớm có các định chế cứu dân khỏi thảm họa tiếng ồn. Ô nhiễm môi trường, ngập ngụa, tiếng ồn,.... những tác hại đó đang bào mòn sức khỏe người dân ngang bằng tác hại ung thư..
Trang

Trang

qua công viên 23/9 mà xem, không chỉ tiếng ồn mà còn chợ đêm 2 ngày cuối tuần, rác quăng bừa bãi, nhà vệ sinh khá xa và khách cũng không biết nên xả ngay tại gốc cây, bãi cỏ ... hôi thối chịu không nổi. công viên rông lớn bây giờ còn đúng 1/4 là có thể sử dụng được vì 3 bên bị chiếm dụng gần hết.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU