Chính sách BHXH, BHYT, những vấn đề mà người lao động, doanh nghiệp và người dân cần quan tâm

4
Từ 9 - 11 giờ 30 sáng thứ năm, ngày 18.4.2019 tại tòa soạn Báo Thanh Niên sẽ diễn ra chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề: 'Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, những vấn đề mà người lao động, doanh nghiệp và người dân cần quan tâm'.
Đại diện báo Thanh Niên (bìa trái) tặng hoa cho các khách mời tham gia chương trình Đại diện báo Thanh Niên (bìa trái) tặng hoa cho các khách mời tham gia chương trình
Đại diện báo Thanh Niên (bìa trái) tặng hoa cho các khách mời tham gia chương trình
Chương trình nhằm tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), đặc biệt là BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình tiến tới thực hiện BHXH; BHYT toàn dân.
Buổi giao lưu với sự tham dự của các khách mời: Bà Lưu Thị Thanh Huyền - Phó giám đốc BHXH TP.HCM; ông Nguyễn Quốc Thanh - Trưởng phòng Quản lý thu; bà Phan Nguyễn Vị Thủy - Trưởng phòng Cấp sổ thẻ; bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó trưởng phòng Khai thác thu nợ; bà Trịnh Thị Thêu - Phó trưởng phòng Giám định BHYT 1; bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Phó trưởng phòng Chế độ BHXH; ông Đỗ Văn Thuyên - Trưởng phòng Tuyên truyền.
Trong chương trình này, các khách mời sẽ trả lời, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến chính sách BHXH, BHYT cho người lao động, người dân và doanh nghiệp, tổ chức về: Chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và BHXH cho người nước ngoài.
Mời bạn đọc quan tâm tới chương trình, vui lòng đặt câu hỏi tại box bên cạnh.
Chính sách BHXH, BHYT, những vấn đề mà người lao động, doanh nghiệp và người dân cần quan tâm - ảnh 1
Nhiều vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được các khách mời giải đáp cặn kẽ trong chương trình

giao lưu trực tuyến

Thảo Quyên

TP Hồ Chí Minh
Tôi bán quần áo ở một shop tại nhà. Tôi muốn tự mua BHXH để có lương hưu sau này. Tôi đăng ký ở đâu được ạ? Hiện tôi ở quận 9. Năm nay tôi 32 tuổi thì có tham gia được không? Có trễ quá không? Xin cảm ơn anh chị

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Bạn có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại đại lý thu (UBND xã, phường); đại lý thu Bưu điện hoặc BHXH quận, huyện  trên địa bàn TP.HCM.
Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân VN từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Khi tham gia BHXH tự nguyện bạn được hưởng lương hưu khi thỏa điều kiện:
+ Nam từ đủ 60 tuổi, Nữ từ đủ 55 tuổi 
+ Đủ 20 năm đóng BHXH trở lên

Trung Thành

Cty em có 1 trường hợp: NLĐ tham gia BHXH từ T05/2016 đến nay. đầu T11/2018 vừa rồi NLĐ này đột tử qua đời (tại nhà).
GĐ NLĐ gồm vợ và 02 con dưới 18 tuổi đang đi học.
Bên Cty em phải thủ tục như thế nào để giải quyết chế độ cho NLĐ này, và bao gồm những giấy tờ gì kèm theo ạ?
(em có tìm hiểu rồi mà em không hiểu lắm - mong các anh/chị hướng dẫn dùm ạ)
Và Thân nhân của NLĐ này sẽ được hưởng tuất 01 lần hay là hàng tháng ạ?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Người lao động tham gia BHXH dưới 15 năm khi chết thì thân nhân được giải quyết hưởng trợ cấp tuất một lần. Mức hưởng trợ cấp tuất một lần được tính theo số năm đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng BHXH trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho các năm đóng BHXH từ năm 2014 trở đi; mức thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Ngoài ra, thân nhân còn được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại tháng mà người lao động chết.
Hồ sơ giải quyết hưởng chế độ tuất gồm: sổ BHXH; bản sao trích lục khai tử; Tờ khai của thân nhân (mẫu 09A-HSB).

Nguyễn Văn Tài

TP Hồ Chí Minh
Cho em hỏi, năm nay em 27 tuổi, lái xe tự do mỗi tháng thu nhập tầm 7 triệu. Em muốn tự đóng bảo hiểm xã hội thì có mức đóng nào phù hợp? Hiện em trọ tại quận 2. Em đến đâu đóng được ạ? Cảm ơn anh chị.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Em có thể đến các đại lý thu của Bưu điện ở quận 2, UBND phường, xã hoặc BHXH quận, huyện quận 2 nơi thuận tiện nhất cho bạn để được tư vấn cụ thể hơn về mức đóng và quyền lợi hưởng BHXH tự nguyện. 
Cám ơn bạn.

Nguyễn Chí Trung

TP Hồ Chí Minh
Tôi có 2 sổ BHXH, 1 tại TPHCM, 1 ở tỉnh khác và đóng cùng một thời gian, hiện nay sổ ở tỉnh khác đã ngưng đóng. Xin cho hỏi gộp sổ như thế nào, ở đâu? tôi thường trú tại q7, tpHCM

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn
Trường hợp của bạn có thể nộp PGN 621 để gộp sổ. Bạn có thể tham khảo thủ tục hồ sơ tại địa chỉ: http://vanban.bhxhtphcm.gov.vn/handl...CM_123456789/1
Trân trọng.

Le Bich Phuong

Bình Dương
Tôi là chủ doanh nghiệp hiện làm ăn khó khăn còn nợ tiền bảo hiểm của nhận viên. Xin hỏi quý lãnh đạo có những chính sách hỗ trợ nào cho các doanh nghiệp gặp khó khăn? Chúng tôi được nợ tiền bảo hiểm trong bao lâu?

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Hiện nay, chưa có chính sách cho phép doanh nghiệp gặp khó khăn được nợ tiền BHXH. Do đó, đề nghị doanh nghiệp cố gắng thực hiện việc chuyển tiền hàng tháng theo quy định.

KIm Cúc

Đắk Nông
Con tôi sinh ở Quảng Ngãi năm 2017 và khai sinh ở đó rồi tôi chuyển vào ở Đăk Nông 6 tháng sau đó, vậy tôi có xin cấp thẻ BHYT cho con tôi ở Đăk Nông được hay không? Thủ tục như thế nào?

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn
Bạn liên hệ với UBND phường/xã nơi tạm trú ở Đăk Nông để được đăng ký cấp thẻ BHYT cho con bạn.
Trân trọng.

Tiến Minh

Tôi đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp được hơn 4 năm. Giờ tôi không làm việc tại doanh nghiệp nữa mà về nhà kinh doanh nhỏ. Tôi đã có sổ bảo hiểm. Bây giờ tôi muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện và có thể dùng sổ bảo hiểm đã được cấp để đóng tiếp được hay không? Thời điểm tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện là bắt đầu từ 1/2017 được không? Hay là thời gian nào là hợp lý?

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Bạn có thể đến đại lý thu Bưu điện, UBND phường xã, cơ quan BHXH gần nhất để được tham gia BHXH tự nguyện, danh sách các điểm thu BHXH tự nguyện được đăng trên trang web của BHXH TP.HCM. Khi đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, bạn cung cấp số sổ BHXH bạn đang có. 
Bạn chỉ tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 01/2017 khi bạn đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Hoàng Nguyên

TP Hồ Chí Minh
Tôi có thắc mắc, nếu muốn thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu đã đăng ký thì thủ tục có phức tạp không? Với lại, tôi ở trọ tại Quận 11, TP.HCM nhưng tôi muốn mua BHYT hộ gia đình cho mẹ và chị gái thì đăng ký ở đâu và có phức tạp lắm không? Xin cảm ơn.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn
Thủ tục thay đổi khám chữa bệnh ban đầu, theo PGN 610, bạn có thể tham khảo thủ tục hồ sơ tại địa chỉ: http://vanban.bhxhtphcm.gov.vn/handl...CM_123456789/1
Trường hợp, mẹ và chị gái bạn có đăng ký tạm trú tại quận 11 thì bạn đăng ký mua thẻ BHYT ở tại đại lý thu bưu điện hoặc đại lý thu BHYT, UBND phường - nơi tạm trú.
Trân trọng.

Bùi Thị Yến Nhi

TP Hồ Chí Minh
Kính gửi BHXH, em có thắc mắc muốn nhờ bên BHXH trả lời giúp. Vừa rồi em có người thân nhập viện cấp cứu nhưng thẻ BHYT bị mất. Vậy em nộp hồ sơ chứng từ đầy đủ cho bên BHXH thì có được thanh toán tiền lại không ạ?

Bà Trịnh Thị Thêu

Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Em đem hồ sơ chứng từ tới BHXH nơi gần nhất để BHXH giám định lại hồ sơ và trả lời cụ thể cho em.

Mỹ Lệ

Hoà Bình
Con tôi 3 tuổi, bé bị bệnh tôi phải nghỉ chăm con 1 tháng theo chỉ định của BS thì tôi có được hưởng chế độ nghỉ bệnh hưởng BHXH hay không?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Người lao động được nghỉ hưởng chế độ ốm đau khi chăm sóc con ốm theo Luật BHXH năm 2014.
Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 đến dưới 07 tuổi.

Đỗ Mỹ Linh

Tây Ninh
Xin hỏi quý cơ quan BHXH, sang ngày 01/01/2016 thì các khoản phải đóng BHXH là mức lương và các khoản phụ cấp lương.... Vậy: Các khoản phụ cấp lương là những khoản nào?

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội:

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được quy định như sau:

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2017, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động (sau đây được viết là Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH).

Phụ cấp lương theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại khoản 1 Điều này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

3. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

Văn Bằng

Theo qui đinh thì người bị tai nạn lao động sẽ được đi giám định thương tật sau khi điều trị. Vậy cho hỏi mức độ tổn thương như thế nào thì mới đi giám định? Có nhưng tai nạn nhẹ như đứt tay hoăc bông gân,... có phải làm thủ tuc đi giám định y khoa không?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Theo quy định tại khoản 6 Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm giới thiệu để người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa để xác định mức suy giảm khả năng lao động...
Khoản 2 Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định người lao động có mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do tai nạn lao động thì được hưởng chế độ tai nạn lao động.
Đối chiếu quy định thì khi người lao động bị tai nạn lao động, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm giới thiệu để người lao động được giám định để xác định mức suy giảm khả năng lao động để làm căn cứ giải quyết chế độ tai nạn lao động theo quy định.

Huỳnh Ngọc Hà

TP Hồ Chí Minh
Trong giai đoạn từ năm 1997-2002 tôi làm việc cho Công ty TNHH Mai Nguyễn, địa chỉ: 410B Hậu Giang, Q.6, TP.HCM. Tôi có tham gia đóng BHXH đầy đủ, sau đó tôi nghỉ việc vào năm 2002 nhưng không chốt sổ và sau đó công ty giải thể nên không nhận sổ được. Vậy nay tôi muốn liên hệ với BHXH Q.6 để xác định lại thời gian tham gia BHXH tại công ty Mai Nguyễn được không?
Xin chân thành cảm ơn

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn
Bạn có thể liên hệ với BHXH quận 6 để xác định lại thời gian tham gia BHXH tại công ty Mai Nguyễn.
Trân trọng

Xuân Uyên

Thủ tục muốn tham gia BHXH tự nguyện cho hộ gia đình bao gồm những gì? Và đến đâu để đăng ký?

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Bạn có thể đến các đại lý thu của cơ quan BHXH (Bưu điện, các bưu cục, UBND phường, xã) hoặc cơ quan BHXH quận, huyện nơi gần nhất để được hướng dẫn cụ thể 

Dỗ Quý Trung

TP Hồ Chí Minh
Tôi ở Tuyên Quang, nay vào TP.HCM thăm con và ở lại 1 tháng, tôi phải nhập viên cấp cứu nhưng không mang theo thẻ BHYT. Vậy tôi có thể nhờ BHYT TP.HCM in lại thẻ BHYT cho tôi được không? Và yêu cầu cần những giấy tờ gì, và đến đâu để nhờ in lại?

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn
Trường hợp của bạn quên mang thẻ BHYT khi nhập viện, bạn phải liên hệ cơ quan BHXH nơi cấp thẻ cho bạn để in thẻ. Bảo hiểm TP.HCM không in thẻ BHYT do BHXH tỉnh/thành phố khác cấp được.
Trân trọng.

Nguyễn Quang Vinh

TP Hồ Chí Minh
Kính chuyển ban giám đốc BHXH TPHCM
Nhờ ban gđ tư vấn rõ cho chúng tôi như sau
Nhân viên cty chúng tôi có đăng ký BHYT tại bệnh viện vinmec hcm theo danh mục được đăng ký bhyt do bhxh cung cấp. Nhân viên chúng tôi đã nhập viện cấp cứu và nhận được trả lời như sau từ phía bệnh viện
1. Chỉ được thanh toán bhyt khi cấp cứu có dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng. Trường hợp nhân viên tôi chỉ bị đau dạ dày cấp nên không được hưởng chế độ bảo hiểm và phải thanh toán 100% chi phí. Sau đó nhân viên tôi thanh toán và yêu cầu xuất hoá đơn thuế.
2. Cty chúng tôi đã đưa hoá đơn vào khai báo thuế và không được chấp thuận do cty đã mua bhyt cho nhân viên?
Qua trường hợp trên. Rất mong ban lãnh đạo tư vấn và trả lời rõ ràng giúp doanh nghiệp chúng tôi
Xin cảm ơn

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Chào bạn !
Bệnh viện Vinmex là bệnh viện tư nhân, trong danh mục hướng dẫn chọn nơi đăng ký KCB ban đầu có khuyến cáo phải đóng chênh lệch khi KCB. Nhân viên bên bạn đăng ký tại bệnh viện và đến KCB tại đây sẽ được giải quyết quyền lợi đúng qui định và chỉ phải đóng phần chênh lệch viện phí so với giá qui định của Nhà nước. Bạn phải xác minh lại khoản chi phí này có phải là khoản chi phí phải đóng chênh lệch không. Nếu đúng như vậy thì bệnh viện đã giải quyết đúng.

Le Cong Huan

TP Hồ Chí Minh
Toi 58 tuoi, lao dong tu do. Toi co the tham gia BHXH duoc khong? Dong tien nhu the nao?

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Bác có thể tham gia BHXH tự nguyện.
Mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng lựa chọn đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (hiện nay là 700.000 đồng/tháng) và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (27.800.000 đồng)
Được nhà nước hỗ trợ tiền đóng, cụ thể:
+ Hộ nghèo được hỗ trợ: 46.200 đồng/tháng
+ Hộ cận nghèo được hỗ trợ: 38.500 đồng/tháng
+ Đối tượng khác được hỗ trợ: 15.400 đồng/tháng

NGUYỄN HOÀI PHONG

TP Hồ Chí Minh
Cho tôi hỏi sổ bảo hiểm xã hội BHXH hiện nay người lao động giữ hay là cơ quan quản lý người lao động giữ, và thông tin của tôi trong sổ đúng hay sai làm sao để biết? nếu sai thông tin thì ai là người đi điều chỉnh thông tin trong sổ BHXH của người lao động.?

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Theo quy định, từ năm 2016 sổ BHXH do người lao động quản lý. Trường hợp thông tin trên sổ của bạn bị sai sót, nếu bạn đang làm việc thì bạn có thể nộp hồ sơ cho đơn vị đang làm việc để thực hiện điều chỉnh hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH điều chỉnh.
Trân trọng.

Văn Giao

Trong trường hợp nhân viên này cuối tháng 06 nghỉ chốt sổ BH mà chưa nhận được giải quyết chế độ BHXH do tai nạn lao động
=> thì nhân viên này có thể tự nộp hồ sơ xin giải quyết chế độ BHXH do tai nạn lao động cùng với các giấy tờ liên quan theo qui định hay không? (sau khi đã nghỉ công ty)

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Khoản 9 Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định người sử dụng lao động phải có trách nhiệm lập hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định. Do vậy, công ty phải có trách nhiệm giải quyết chế độ tai nạn lao động cho người lao động.

Thúy Loan

Tiền Giang
Thẻ BHYT của tôi hết hạn ngày 31/3/2019. Hiện nay tôi đang điều trị nội trú tại bệnh viện, vậy sau ngày 31/3/2019 tôi có được hưởng tiếp BHYT cho hết đợt điều trị nội trú không đến ngày 10/4. Tôi mua lại từ ngày 15/4?

Bà Trịnh Thị Thêu

Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Chào bạn,
Theo khoản 9 điều 27 của nghị định 146/2018/ NĐ- CP: Trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh chữa, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ BHYT hết hạn sử dụng.

Bảo Châu

TP Hồ Chí Minh
Cho em hoi 2 van de
1. Khi dn đổi doi dia chi kinh doanh tu tphcm ve long an thi co quy dinh nao bat buoc dn phai thay doi co quan bhxh ban dau khong, dn muon tham bh cho nguoi lao dong o tphcm nhu cu co duoc khong?
2. Neu bat buoc thay doi co quan bhxh thì thoi gian de dn lam ho so chuyen la bao lau va neu dn khong biet la chuyen tre thi co bi phat khong?

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ Khoản 3 Điều 7 Quyết định 595/QĐ-BHXH và Quyết định 888/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam thì đơn vị có trụ sở chính ở địa bàn tỉnh nào thì đăng ký tham gia đóng BHXH tại địa bàn tỉnh đó theo phân cấp của BHXH tỉnh. Chi nhánh của doanh nghiệp hoạt động tại địa bàn nào thì đóng BHXH tại địa bàn đó hoặc đóng tại công ty mẹ. 
Như vậy, doanh nghiệp của bạn chuyển địa chỉ về tỉnh Long An thì phải tham gia BHXH tại BHXH tỉnh Long An.

Khánh Chi

Độ tuổi được tham gia BHXH tự Nguyện là bao nhiêu?

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân VN từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Kim Liễu

Bình Định
1. Đối tượng tham gia BHXH Tự Nguyện là ai, khi tham gia BHXHTN theo hộ gia đình thì có được hỗ trợ giảm phí như BHYT TN hay không?

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân VN từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Khi tham gia BHXH tự nguyện không được hỗ trợ phí như tham gia BHYT theo hộ gia đình. Tuy nhiên, được nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện, cụ thể:
+ Hộ nghèo được hỗ trợ 30%: 46.200 đồng/tháng
+ Hộ cận nghèo được hỗ trợ 25%: 38.500 đồng/tháng
+ Đối tượng khác được hỗ trợ 10%: 15.400 đồng/tháng

Thanh Thanh

Xin cho tôi hỏi hiện tôi đang mua BHTY tự nguyện đã trên 5 năm, tôi đăng ký mua ở quận 9, nay tôi chuyển chỗ ở về Nhà Bè. Xin cho hỏi nếu tôi đăng ký mua ở Nhà Bè có được hưởng quyền lợi của bảo hiểm liên tục 5 năm không? Bảo hiểm của tôi tới 30/06/2019 hết hạn nếu đăng ký mua ở Nhà Bè thì được mua trước có được không?

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Trường hợp của bạn khi tiếp tục gia hạn thẻ ở Nhà Bè thì thời gian liên tục 5 năm ghi trên thẻ mới vẫn giữ nguyên theo thời gian được ghi trên thẻ cũ đã cấp và trước 10 ngày kể từ thẻ BHYT cũ hết hạn, bạn có thể nộp tiền ở đại lý thu để mua thẻ tiếp.
Trân trọng.

Bình An

Cho mình hỏi là mình muốn lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần thì cần phải có những yêu cầu gì và hồ sơ bao gồm những gì?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Các trường hợp được hưởng trợ cấp BHXH một lần theo khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014 gồm: 
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 Luật BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 Luật BHXH mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;
b) Ra nước ngoài để định cư;
c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật BHXH khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QXH ngày 22/6/2015 quy định: "Trường hợp NLĐ tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH khi có yêu cầu thì được nhận BHXH một lần".
Nếu bạn có một trong các điều kiện trên thì được hưởng BHXH một lần. Hồ sơ hưởng thực hiện theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH năm 2014.

Văn Thanh

Phú Thọ
Tôi KCB ban đầu tại bệnh viện tỉnh, nhưng nhà tôi ở tại huyện theo quy định ngày 01/01/2016 đi KCB trái tuyến là 100% chi phí KCB tại tuyến huyện. Theo quy định thì từ ngày 01/01/2016 được thông tuyến từ xã đến huyện trong cùng địa bàn tỉnh. Còn tỉnh BV tỉnh xuống huyện có được không. Vậy trong trường hợp ốm đau bình thường tôi có thể ra bệnh viện huyện khám được không? Và mức hưởng sẽ như thế nào?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Trường hợp của bạn, nếu để thuận lợi nhất thì bạn nên chuyển nơi đăng ký KCB ban đầu về bệnh viện gần nhà bạn. Còn theo qui định thì bạn có thể vẫn đến KCB tại bệnh viện huyện và được hưởng quyền lợi BHYT đúng qui định.

Vũ Hòa

Công ty mình đăng ký đóng BHXH theo quý. Trong quá trình đóng BHXH đều nộp vào tháng thứ 2 hoặc thứ 3 của mỗi quý, tức là vẫn không quá thời hạn quy định (đóng trước ngày 30 của tháng cuối cùng của mỗi quý) và như vậy là không phải chậm nộp và không bị tính tiền lãi nhưng BHXH lại tính tiền lãi chậm nộp. Công ty mình đóng BHXH quý 1 năm 2018 vào ngày 15/2/2018, BHXH tính lãi chậm nộp từ ngày 01/01/2018 đến ngày 14/02/2018 có đúng theo luật không ạ?

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ Điều 7 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định phương thức đóng theo quy định tại Điều 85, Điều 86 Luật BHXH và các văn bản hướng dẫn thi hành, cụ thể như sau:
1. Đóng hằng tháng: Hằng tháng, chậm nhất đến ngày cuối cùng của tháng, đơn vị trích tiền đóng BHXH bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đồng thời trích từ tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc của từng người lao động theo mức quy định, chuyển cùng một lúc vào tài khoản chuyên thu của cơ quan BHXH mở tại ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước.
2. Đóng 03 tháng hoặc 06 tháng một lần: Đơn vị là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp trả lương theo sản phẩm, theo khoán thì đóng theo phương thức hằng tháng hoặc 03 tháng, 06 tháng một lần. Chậm nhất đến ngày cuối cùng của phương thức đóng, đơn vị phải chuyển đủ tiền vào quỹ BHXH.
Trường hợp đơn vị không thuộc đối tượng thực hiện phương thức đóng 03 tháng một lần mà thực hiện phương thức này thì bị tính lãi chậm đóng theo quy định của Luật BHXH.

Đức Công

Căn cứ theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 nên tôi có vấn đề thắc mắc và hỏi như sau:
1- Vợ tôi có 2 thẻ BHYT (Thẻ 1 đăng ký BHYT tại bệnh viện 115 TPHCM do đi làm công ty tham gia BH và thẻ 2 được cấp do trạm y tế xã ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2018 do hộ khẩu vẫn ở ngoài đảo). Như vậy vợ tôi sử dụng thẻ 2 (do trạm y tế xã ở đảo Lý Sơn) khám chữa bệnh được các bệnh viện (Cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh và cấp Trung Ương) ở TP.HCM được không? tỉ lệ được hưởng như thế nào?

2- Hiện tại do Thẻ 1 (đăng ký BHYT tại bệnh viện 115 TPHCM) công ty đang nợ tiền BH chưa đóng thì liệu có đi khám chữa bệnh có được hưởng chế độ BHYT không?

3- Trong 2 thẻ được cấp trên thì thẻ BHYT nào được chế độ hưởng tốt hơn ạ?

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
1. Căn cứ Luật BHYT số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định: Mỗi người chỉ được cấp một thẻ BHYT, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này. Người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được Nhà nước cấp thẻ BHYT và được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT.
Theo nội dung câu hỏi, vợ ông có hộ khẩu thường trú tại huyện đảo Lý Sơn nhưng đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM nên không thuộc diện được cấp thẻ BHYT và không được hưởng quyền lợi theo đối tượng người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo mà sử dụng thẻ BHYT thuộc nhóm đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng theo quy định nêu trên.
2. Theo hướng dẫn tại Công văn số 1734/BHXH-QLT ngày 16/8/2017 của BHXH TP.HCM, thẻ BHYT có giá trị sử dụng tương ứng số tiền đóng BHYT. Trường hợp đơn vị sử dụng lao động chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên thì thẻ BHYT hết giá trị sử dụng. Khi người lao động phát sinh chi phí khám chữa bệnh trong thời hạn thẻ BHYT hết giá trị sử dụng, cơ quan BHXH thực hiện thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh theo quy định sau khi đơn vị đã đóng đủ số tiền chậm đóng BHYT.
3. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định: Người tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh theo đúng quy định thì được quỹ BHYT thanh toán như sau:
- Đối tượng do người lao động và người sử dụng lao động đóng được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng.
- Đối tượng người đang sinh sống tại xã đảo.

Văn Tín

Bình Định
Tôi làm nông nghiệp, năm nay tôi 62 tuổi, cho hỏi tôi muốn tham gia BHXH TN có được không, và tính phí đóng như thế nào, tôi muốn đóng thời gian 25 năm trở về trước và đóng 1 lần được không?

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện: là công dân VN từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Theo quy định trên, bác vẫn có thể tham gia BHXH tự nguyện.
Bác chỉ được đóng tối đa 10 năm (120 tháng) có những năm còn thiếu.

Đức Minh

Hiện công ty em có một trường hợp người lao động thay đổi giấy CMND (thay đổi cả số CMND). Trường hợp này em có nộp hồ sơ lên BHXH nhưng bị trả về.
Vậy Anh/Chị vui lòng cho em hỏi là hồ sơ trường hợp này ngoài: CMND mới công chứng, Sổ BHXH, Tờ khai TK1-TS (form mới) thì còn cung cấp thêm giấy tờ gì nữa không ạ?

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Theo quy định, cơ quan BHXH cấp lại  sổ BHXH trong trường hợp sổ bị mất, hỏng, thay đổi số sổ, gộp sổ hoặc thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: Số CMND, ngày cấp, nơi cấp CMND, hộ khẩu thường  trú thì điều chỉnh trên dữ liệu nhưng không phải cấp lại sổ BHXH.
Bạn có thể tham khảo thủ tục cấp lại sổ theo phiếu GNHS 608 tại địa chỉ: http://vanban.bhxhtphcm.gov.vn/handle/BHXHTPHCM_123456789/1
Trân trọng.

Minh Thiện

Công ty tôi hiện có 1 NLĐ có thông tin như sau:
Tên: Trần Thị Mỹ Hoà
Sinh ngày: 03/05/1988
Số CMND: 024511032 cấp ngày 14/03/2006 tại TP. HCM
Mã số BHXH: 7909311553.
Làm việc ở công ty tôi từ ngày 29/1/2019 đến nay.
Đã hết hạn thử việc vào ngày 29/3/2019, nhưng tới bây giờ tôi vẫn chưa báo tăng vì NLĐ này muốn hưởng BHTN, và NLĐ tránh không kí HĐLĐ
Kính nhờ Quý cơ quan BHXH giúp đỡ giải quyết trường hợp này.

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ quy định của Pháp luật lao động sau khi hết thời gian thử việc thì người sử dụng lao động và người lao động phải giao kết hợp đồng, đóng BHXH bắt buộc. Trường hợp tiếp tục làm việc mà không khai báo đóng BHXH là vi phạm pháp luật lao động.

Văn Tây

Người nghèo được cấp thẻ BHYT và được hưởng mức bao nhiêu? Tôi có thể dùng thẻ BHYT diện hộ nghèo được cấp để đi xét nghiệm, khám tổng quát một lượt được không, có phải mất thêm tiền không?

Bà Trịnh Thị Thêu

Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Đối tượng tham gia BHYT thuộc đối tượng hộ nghèo mang mã đối tượng HN được hưởng 100% chi phí KCB BHYT hoặc đối tượng thuộc hộ cận nghèo mang mã đối tượng CN sẽ được hưởng 95% chi phí KCB BHYT.
Điều 23 Luật BHYT quy định: xét nghiệm không nhằm mục đích điều trị và khám sức khỏe không được hưởng quyền lợi BHYT.
Vậy trường hợp của bạn đi xét nghiệm không nhằm mục đích điều trị, khám tổng quát thì sẽ không được hưởng quyền lợi BHYT.

Hải Đăng

Em có BHYT đăng ký KCB ban đầu là ở BV Q.Gò Vấp nhưng em muốn tự đi khám bệnh ở BV Tai Mũi Họng TP.HCM thì có sử dụng được thẻ BHYT này không? Và nếu được sử dụng thì sẽ được hưởng bao nhiêu % chi phí khám chữa bệnh? Em mong nhận được câu trả lời để em hiểu rõ hơn ạ ! Em xin cảm ơn !

Bà Trịnh Thị Thêu

Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Trường hợp bạn đến KCB ngoại trú tại bệnh viện Tai Mũi Họng là bệnh viện tuyến tỉnh mà không có giấy chuyển viện của cơ sở KCB ban đầu hoặc các bệnh viện quận/huyện trên địa bàn TP.HCM thì sẽ không được hưởng quyền lợi KCB/BHYT.

Hải Dương

Tôi tên Thúy Kiều, trên thẻ BHYT của tôi đăng ký khám chữa bệnh ở bệnh viện Tân Phú, nhưng tôi đi khám thai và mua thuốc theo toa tại bệnh viện Mỹ Đức (bệnh viện Mỹ Đức không có hợp đồng với BHYT). Vậy tôi có được BHYT chi trả tiền khám bệnh và tiền thuốc không, tôi có được hưởng chế độ nghỉ khám thai không ạ.

Bà Trịnh Thị Thêu

Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Nghị định số 146/2018/NĐ-CP gày 17/10/2018 quy định các trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán như sau:
• Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở tại thời điểm khám bệnh, chữa bệnh;
• Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh nội trú, thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 0,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.
Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 Trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 1,0 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.
Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 trường hợp người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trung ương và tương đương không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (trừ trường hợp cấp cứu), thanh toán theo chi phí thực tế trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế theo quy định nhưng tối đa không quá 2,5 lần mức lương cơ sở tại thời điểm ra viện.
Vậy trường hợp của bạn, để có cơ sở giám định hồ sơ và thanh toán chi phí cho bạn, đề nghị bạn đem hồ sơ đến Bảo hiểm xã hội quận huyện hoặc Bảo hiểm xã hội TP.HCM - 117C Nguyễn Đình Chính, P.15, Q.Phú Nhuận để được hướng dẫn làm hồ sơ thanh toán. Hồ sơ bao gồm: Giấy đề nghị thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT lập theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành (bảng kê 50 trên trang web của BHXH TP.HCM); Thẻ BHYT + giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ; Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, hóa đơn thu viện phí và các chứng từ có liên quan).

Văn Thuận

TP Hồ Chí Minh
Mức phí đóng BHYT tự nguyện theo hộ gia đình và BHYT bắt buộc theo doanh nghiệp, công ty... khác nhau, do mức lương của người lao động khác nhau. Như vậy chính sách hưởng BHYT cho 2 nhóm này có khác nhau hay không và khác nhau như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Mức đóng BHYT bắt buộc và mức đóng BHYT hộ gia đình khác nhau nhưng quyền lợi hưởng như nhau.

Tung Nguyen

TP Hồ Chí Minh
Xin chào ban tư vấn,
Em hiện đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh (công ty thứ 3 từ lúc mới ra trường), tuy nhiên, trong quá trình chuyển công ty em đã bị thất lạc sổ bảo hiểm xã hội, chỉ còn lại số sổ nên công ty cũ (là công ty thứ 2) chưa đóng bảo hiểm cho em được mặc dù em đã nghỉ làm từ giữa tháng 8 năm 2018. Vì vậy em có 2 câu hỏi như sau:
1. Trường hợp em vừa nêu công ty cũ có thể giải quyết đóng BHXH cho em với số sổ được không? và thủ tục như thế nào?
2. Với sổ bảo hiểm đã thất lạc, em chỉ mới làm qua 1 công ty và đã rút bảo hiểm thất nghiệp 1 lần sau khi nghỉ công ty đầu tiên đó. Nên em làm lại sổ mới hoàn toàn hay phải xin cấp lại sổ đã bị mất? và thủ tục xin cấp mất như thế nào? Thời gian trình diện cơ quan có thẩm quyền có mất thời gian thủ tục gì không ạ? Có đăng ký trực tuyến được không? Vì em phải đi làm suốt tuần nên thực sự không có nhiều thời gian để di chuyển và làm thủ tục là rất khó khăn.
Em xin cám ơn ban tư vấn,
Tùng.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn
Theo quy định, một người chỉ được cấp 1 số sổ BHXH duy nhất nên khi bạn chuyển làm việc ở công ty mới thì công ty mới sẽ đóng BHXH cho bạn theo số sổ BHXH đã được cấp ở công ty cũ.
Trường hợp sổ BHXH ở công ty cũ đã thất lạc, bạn có thể thực hiện cấp lại sổ BHXH do mất theo phiếu GNHS 607 nộp cho cơ quan BHXH để xem xét, giải quyết theo quy định. Bạn có thể tham khảo thủ tục hồ sơ tại địa chỉ: http://vanban.bhxhtphcm.gov.vn
Trân trọng.
 

Quốc Tuấn

Ba em vào ngày 8/1 khi đi trên đường bị xe khác đâm vào gãy cổ xương đùi có vào bệnh viện 7A nằm ở khoa cấp cứu, ba em đăng ký BHYT ở bệnh viện 7A, đã đóng đủ 5 năm liên tục và ở diện số 2. Khi nhập viện em có ứng 5 triệu đồng tiền viện phí và nay xét nghiệm kiểm tra nhịp tim các thứ thì bác sĩ bảo phải thay khớp háng nhân tạo và chi phí phẫu thuật là 75 triệu đồng, em sáng nay đã đóng 30 triệu đồng tiền ứng để phẫu thuật cho ba. Vậy cho em hỏi BHYT không có hỗ trợ cho người tham gia BHYT về việc phẫu thuật thay khớp háng ạ, và nếu có thì sẽ hỗ trợ bao nhiêu?

Bà Trịnh Thị Thêu

Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Trường hợp ba của bạn nếu đi phẫu thuật đúng nơi đăng ký KCB ban đầu thì sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi KCB BHYT, riêng vật tư y tế là khớp háng sẽ được quỹ BHYT thanh toán không quá 45 tháng lương cơ sở (hiện tại là 62.550.000 đồng).
Luật BHYT quy định: Người có thẻ BHYT có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có chi phí đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được cấp giấy không cùng chi trả trong năm trong phạm vi được hưởng (hiện tại là 8.340.000 đồng). Trường hợp ba của bạn đã tham gia bảo hiểm y tế từ đủ 5 năm liên tục trở lên, có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến trong năm lớn hơn 8.340.000 thì bạn đem thẻ BHYT, hóa đơn thanh toán đồng chi trả đến cơ quan BHXH (nơi ba của bạn tham gia BHYT) để được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm và thanh toán phần đồng chi trả đã quá 8.340.000 đồng.

Minh Dương

Bên mình là công ty doanh nghiệp có lao động người nước ngoài, vừa rồi có nghị định số 143/2018/NĐ-CP tham gia BHXH cho người nước ngoài và BHXH TP.Hồ Chí Minh có ra thông báo só 2446/BHXH-QLT về việc hướng dẫn tạm thời tham gia BHXH bắt buộc đối với người lao động là người nước ngoài. Mà bên mình hiện có 2 lao động nước ngoài đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 1 điều 187 của Bộ Luật lao động, mình đã liên hệ với cán bộ thu nhờ hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký cũng như giao dịch điện tử nhưng đến nay mình vẫn chưa nhận được phản hồi nào.

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ thì người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Thực hiện theo các quy định trên, người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã đủ tuổi nghỉ hưu thì không đóng BHXH, nhưng phải đóng BHYT nếu giao kết hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên hoặc làm việc với chức danh quản lý và có hưởng tiền lương. Như vậy, bạn không phải lập thủ tục đăng ký đóng BHXH cho 2 trường hợp này.
 

Hoàng Minh

Trong thời gian hưởng BH thất nghiệp, tôi muốn tiếp tục nộp bảo hiểm để thời gian tham gia BH ko bị ngắt quãng có được không? Và cách nộp như thế nào?
- Thời gian tham gia bảo hiểm của tôi chỉ mới 10 năm, vậy đến tuổi hưu công ty vẫn muốn tôi làm việc tiếp và nộp bảo hiểm cho tôi. Vậy tôi có được hưởng các chế độ bảo hiểm không và hưởng như thế nào.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Trong thời gian hưởng thất nghiệp, bạn có thể tham gia BHXH tự nguyện, bạn có thể liên hệ với đại lý thu của cơ quan BHXH:  Bưu điện, UBND phường xã, BHXH quận, huyện để được hướng dẫn cách thức tham gia BHXH tự nguyện
Nếu công ty có giao kết HĐLĐ với người lao động thì người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc: là công dân Việt Nam làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên. Bạn vẫn được hưởng đầy đủ các chế độ BHXH khi bạn đủ điều kiện hưởng.

Bình Định

Công ty tôi có trường hợp té ngã do tai nạn rủi ro được chuẩn đoán "Gãy hở độ II 1/3 dưới xương cẳng chân (T) và gãy kín 1/3 dưới xương chày (P) lành" Có giấy ra viện ngày 08/05/2018 và giấy chứng nhận nghỉ việc BHXH nghỉ ốm từ 09/05/2018 đến ngày 14/06/2018 (32 ngày không tính ngày chủ nhật - 3 giấy chứng nhận nghỉ việc sau 3 lần tái khám) .
Tôi đã làm thủ tục xin nghỉ ốm hưởng BHXH và nộp tai BHXH quận Bình Tân (Cty ở Q.Bình Tân) gồm sổ BHXH và các giấy tờ nêu trên
=> Nhưng BHXH quận Bình Tân đã trả lại hồ sơ và giải thích là "Gãy xương không phải nghỉ ốm mà là tai nạn lao động"
=> Trong khi đó chúng tôi không có biên bản điều tra tai nạn lao động
=> Vậy cho hỏi trường hợp này chúng tôi giải quyết như thế nào ?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Khoản 1 Điều 25 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau: "Bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế".
Trường hợp người lao động của công ty bạn bị té ngã do tai nạn rủ ro sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trên. Đơn vị phải ghi rõ trong Danh sách đề nghị hưởng chế độ ốm đau (mẫu C70a-HD) trường hợp NLĐ bị tai nạn do rủi ro.

Đình Tuyên

TP Hồ Chí Minh
Cho tôi hỏi, sắp tới lương cơ sở tăng thì tiền đóng BHXH có tăng theo không? Và tăng khoảng bao nhiêu? Nếu tăng thì doanh nghiệp đóng cho người lao động hay người lao động chịu khoảng đó. Cảm ơn anh chị.

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Khi lương cơ sở tăng thì tiền đóng BHXH của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp thực hiện theo thang, bảng lương do Nhà nước quy định tăng theo. Đối với tiền lương do doanh nghiệp tự quyết định thì người lao động có tiền lương tháng cao hơn 20 lần lương cơ sở sẽ đóng BHXH bằng 20 lần mức lương cơ sở mới.

Bình Định

Nguoi dong bhbb muc 10tr = nguoi dong muc 4tr

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Chào bạn,
Theo quy định của Luật BHYT mức đóng BHYT được xác định theo tỷ lệ % của tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc, tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương cơ sở. Vì vậy tham gia BHYT theo quy định này là hình thức bảo hiểm y tế bắt buộc không vì mục đích lợi nhuận nhằm san sẻ rủi ro giữa các đối tượng tham gia BHYT.

Kim Tuyến

Mình xin có thắc mắc về 2 vấn đề sau:
1. Địa chỉ: Thẻ BHYT của mình năm 2018 ghi sai địa chỉ: không phải địa chỉ thường trú (huyện Bình Chánh) mà ghi nơi khai sinh (Long An). Năm nay mình có sửa thông tin địa chỉ lại thông qua nhà trường nhưng đến khi nhận lại thẻ thì sai cả địa chỉ (địa chỉ của mình chuyển thành địa chỉ của 1 bạn khác trong tổ (Quận 3) và tất cả mọi người đều bị tráo đổi địa chỉ cho nhau.
2. Thời hạn sử dụng 5 năm trong thẻ cũ là từ 2015 (mình đã phải lên trung tâm để sửa 1 lần): thẻ mới 2019 lại ghi thời gian 5 năm bắt đầu từ 2024.
Mình muốn hỏi là việc để sai sót trong công tác in địa chỉ thẻ BHYT như trên ai sẽ là người chịu trách nhiệm và mình muốn cập nhật lại chỉ cần đem thẻ cũ hay phải đem tất cả các thẻ BHYT trước đây đã mua. Xin chân thành cảm ơn.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn
Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM trả lời câu hỏi của bạn như sau:
1. Bạn cần cung cấp thêm thông tin (tên trường, lớp và tên học viên) để chuyên mục có cơ sở xác định nguyên nhân sai thông tin trên thẻ BHYT như thông tin bạn phản ánh.
2. Trường hợp thẻ BHYT của người tham gia bị in sai thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục là do việc đồng bộ mã số BHXH trên phần mềm mới chưa cập nhật đầy đủ quá trình tham gia BHYT. Nếu phát hiện sai sót về thời gian tham gia BHYT liên tục, người tham gia có thể liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ nộp hồ sơ theo phiếu giao nhận hồ sơ 610 để được đổi lại thẻ ngay.
Trân trọng.
 

Thụy Miên

Công ty tôi còn nợ BHXH hơn năm nay, vừa qua Cty có tuyển thêm nhân viên mới và có nhu cầu đóng BHXH, vậy công ty có được tham gia BHXH cho nhân viên mới không? xin Quý BHXH tư vấn giúp.

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ Điểm 2.3 Khoản 2 Điều 47 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam quy định đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 17 chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên, thẻ BHYT hết giá trị sử dụng. Khi người lao động phát sinh chi phí KCB trong thời hạn thẻ BHYT hết giá trị sử dụng, cơ quan BHXH thực hiện thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh theo quy định sau khi đơn vị đã đóng đủ số tiền chậm đóng BHYT.
Đơn vị lập hồ sơ giao dịch điện tử Phiếu giao nhận hồ sơ: Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; Cấp sổ BHYT, thẻ BHYT (Mẫu số 600), báo tăng ngay cho NLĐ tại tháng hiện hành để kịp thời cấp sổ BHYT, thẻ BHYT cho NLĐ và phải chuyển nộp tiền đầy đủ để không bị khóa thẻ BHYT như quy định trên.
 

Le Cong Huan

TP Hồ Chí Minh
Toi 58 tuoi, lao dong tu do, co tham gia BHXH duoc khong? Dong tien nhu the nao?

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Chị có thể tham gia BHXH tự nguyện, và lựa chọn mức đóng hằng tháng tùy thuộc vào khả năng tài chính của gia đình, cụ thể: bằng 22% mức thu nhập tháng lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; thấp nhất bằng mức chuẩn nghèo của thành phố (hiện nay mức chuẩn hộ nghèo nộng thôn là 700.000 đồng).
Và được Chính phủ hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện:
+ Bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo (tương đương 46.200 đồng/tháng)
+ Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo (tương đương 38.500 đồng/tháng)
+ Bằng 10% đối với các đối tượng khác (15.400 đồng)

Công Danh

Tôi là cựu binh tham gia chiến tranh giúp bạn bên Campuchia, trước đây được cấp thẻ BHYT mã KC2 ,vừa rồi tháng 2-2019 tôi được đổi qua mã thẻ KC4, nhưng có những người cùng thuộc đối tượng như tôi lại được đổi từ KC2 qua KC4 rồi lại qua CB2. Cho tôi hỏi có sự khác nhau chỗ nào, xin giải thích giùm, vì bạn tôi cũng thuộc đối tượng như tôi lại được hưởng mã thẻ CB2 chỉ sau 1 tháng chuyển từ KC2 qua KC4?

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Căn cứ Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT), có hiệu lực thi hành từ ngày 01/12/2018 (sau đây gọi tắt là Nghị định số 146/2018/NĐ-CP) tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định này quy định đối tượng Cựu chiến binh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng, thẻ BHYT được đổi sang mã quyền lợi mức 2. Trong đó có đối tượng:
- Quân nhân, công nhân viên quốc phòng đã được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.
- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trực tiếp tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 chuyên ngành về làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
Nếu ông thuộc đối tượng cựu chiến binh theo quy định nêu trên thì liên hệ với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận, huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xác định đối tượng, lập danh sách điều chỉnh chuyển cho cơ quan BHXH để đổi thẻ BHYT theo đúng quy định.
Trân trọng.
 

Nguyễn Thị Kim Phụng

TP Hồ Chí Minh
Người lao động nước ngoài được Sở LĐTB&XH cấp miễn giấy phép lao động và có ký hợp đồng lao động với Công ty. Anh/Chị cho em hỏi người lao động nước ngoài trong trường hợp này có phải tham gia BHXH bắt buộc không?

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Khoản 1 Điều 1 Nghị định 143/2018/NĐ-CP: quy định Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam. Như vậy, người lao động nước ngoài miễn cấp phép lao động không thuộc đối tượng đóng BHXH.

Thanh Bình

Trước đây em luôn mua bảo hiểm y tế đăng kí khám chữa bệnh tại Bệnh viện quân y 175 (786 Nguyễn Kiệm, P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM) và bảo hiểm này được đăng kí bởi trường khi em còn đang đi học tại trường Đại học Tôn Thắng, TP.HCM. Hiện nay em là sinh viên mới ra trường, vì bảo hiểm y tế đang sử dụng hết hạn vào 12/2018, em muốn tiếp tục đăng kí mua bảo hiểm y tế tại Bệnh viện 175 cho những năm tiếp theo thì mua ở đâu? Cho em xin địa chỉ và thông tin chi tiết về việc đăng kí cũng như đóng tiền.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Trường hợp bạn gia hạn BHYT tiếp, muốn đăng ký KCB ban đầu, bạn có thể tham khảo Danh sách KCB ban đầu nhận đăng ký KCB BHYT ban đầu trên địa bàn TP hằng quý tại địa chỉ: http://bhxhtphcm.gov.vn/danh-muc/9) để lựa chọn nơi khám chữa bệnh phù hợp.
Trân trọng.

Xuân hoa

Hà Nội
Xin hỏi chương trình, gia đình tôi thường xuyên mua BHYT tự nguyện và thường trên 5 năm. Cho hỏi quyền lợi sử dụng BHYT trên 5 năm là gì? Cụ thể ra sao? Xin cám ơn

Bà Trịnh Thị Thêu

Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Khi người bệnh có thẻ BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh, trừ trường hợp tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

Ngọc Ngà

Em đã nghỉ việc ở công ty cuối cùng, cách đây 1,5 năm. Khi em nghỉ, công ty đã không trả sổ bảo hiểm xã hội đúng hạn, mà khoảng 7, 8 tháng sau mới trả cho em. Vì thế, em không lãnh bảo hiểm thất nghiệp đươc. Nay em vừa rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Anh chị cho em hỏi, nếu sau này em đóng bảo hiểm lại, thì có được hưởng tiền thất nghiệp mà công ty kia chưa trả cho em không ạ?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH

Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm quy định: “Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Đối chiếu quy định nêu trên thì thời gian đóng BHTN của bạn chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được làm căn cứ xét hưởng trợ cấp khi đủ điều kiện theo quy định.

Phương Nam

Em tên là: Đỗ Trọng Phước
Số CCCD: 079086000539
Sổ BHXH: 7908012637
Mình thông báo chưa có việc làm lần 8 vào ngày 25/02/2019 xin cho hỏi khi nào mình nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp lần 8

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH

Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 quy định về việc chi trả trợ cấp thất nghiệp như sau:

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

Bạn thông báo tìm kiếm việc làm ngày 25/02/2019 thì ngày 13/3/2019 sẽ nhận được trợ cấp thất nghiệp.

Thanh Thúy

TP Hồ Chí Minh
Cho em hỏi, khi khám chữa bệnh mà dùng BHYT không đúng tuyến thì được hưởng bao nhiêu? Nếu người nhà em dùng BHYT vào cấp cứu ở bất kỳ bệnh viện nào thì có được tính là có BHYT hay không ạ? Xin cảm ơn.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Chào bạn,
Nếu bạn đi KCB BHYT không đúng tuyến thì được hưởng BHYT như sau:
1. Tại các bệnh viện tuyến huyện thì được hưởng 100% chi phí KCB đúng quy định theo quyền lợi ghi trên thẻ trong điều trị nội trú và ngoại trú. 
2. Tại các bệnh viện tuyến tỉnh thì được hưởng 60% chi phí KCB đúng quy định theo quyền lợi ghi trên thẻ trong điều trị nội trú.
3. Tại các bệnh viện tuyến trung ương thì được hưởng 40% chi phí KCB đúng quy định theo quyền lợi ghi trên thẻ trong điều trị nội trú.
Trong trường hợp cấp cứu bạn có thể đến bất kỳ một cơ sở KCB BHYT nào đều được hưởng quyền lợi BHYT đúng quy định.

Ngọc Thanh

Bố em năm nay 57 tuổi, đã tham gia bảo hiểm được 18 năm 1 tháng. Trong đó có 16 năm tham gia bảo hiểm khi làm công nhân cao su ở Kon Tum, 2 năm 1 tháng còn lại làm công nhân than ở Sài Gòn.
Vậy cho em hỏi bố em có thuộc diện nam từ 55 đến 60 tuổi có đủ 15 năm liên tục tham gia bh làm việc trong môi trường độc hại được hưởng lương hưu không ạ.
Và trong trường họp này cách tính lương hưu được tính như thế nào ạ?
Em có nên tiếp tục tham gia để đủ 20 năm hay nên chốt để nhận lương hưu ạ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Điểm b khoản 1 Điều 54 Luật BHXH năm 2014 quy định: Người lao động có 20 năm tham gia đóng bảo hiểm xã hội trở lên, nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;
Điểm c Điều 54 Luật BHXH năm 2014 quy định: Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò.
Căn cứ vào quy định nêu trên và đối chiếu chức danh công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được quy định danh mục của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành để thực hiện cho Bố em, em đối chiếu những nội dung đã được hướng dẫn nêu trên để thực hiện.
Bố em ghi nhận công nhân cao su, công nhân than là chưa đủ cơ sở để giải quyết nghỉ hưu trước tuổi. Tiếp tục đóng BHXH cho đủ 20 năm để đủ điều kiện nghỉ hưu.
Cách tính lương bình quân để hưởng lương hưu bạn tham khảo Điều 20 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

 

Mai Hương

BHXH cho em hỏi người lao động là người nước ngoài trên 60 tuổi (có giấy phép lao động và HDLD trên 1 năm) thì có phải tham gia BHXH từ 01/12/2018 hay không ạ.

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ Điểm b Khoản 2  Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP: Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ Luật lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Như vậy, người nước ngoài trên 60 tuổi không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Kim Duyên

Mẹ em sinh ngày 12/05/1964, đóng BHXH trên 30 năm, đã nghỉ làm và được hưởng BH thất nghiệp 9 tháng đã đi trình diện 5 lần, 01/05/2019 sẽ đi trình diện lần 6 12/05/2019 đúng tuổi nghỉ hưu vậy cho em hỏi:
- Mẹ em có thể đi làm trước hồ sơ hưởng lương hưu trong tháng 4 này được hay không hay là phải đợi đúng ngày 12/05/2019 mới đi làm hồ sơ.
- Thủ tục làm hồ sơ hưu trí gồm những gì ạ?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH

Thủ tục gồm: Sổ BHXH; Đơn theo Mãu số 14 - HSB. Trước 30 ngày tính đến thời điểm mẹ em đề nghị tháng hưởng lương hưu (Ví dụ: Đơn của người lao động đề nghị hưởng lương hưu từ 01/5/2019, nộp thủ tục hồ sơ về cơ quan BHXH quận/huyện từ 01/4/2019). Trường hợp muốn chấm dứt thất nghiệp để hưởng lương hưu thì trong đơn ghi cụ thể tháng chấm dứt thất nghiệp (nếu mẹ em muốn hưởng hết thất nghiệp sau đó hưởng lương hưu cũng được, người lao động được lựa chọn hưởng lương hưu ngay hoặc chọn hưởng thất nghiệp).

Minh Hậu

Tôi có thắc mắc là: Bệnh viện nào mình cũng có thể đăng ký làm thẻ BHYT được phải không?
Có trường hợp nào mà không được hay không? Nếu có bệnh viện không cho đăng ký làm thẻ BHYT thì mình coi danh sách ở đâu ạ? Tại lần trước tôi có đăng ký cho công ty tôi thẻ tại Bệnh viện Bình Dương thì bị từ chối
Kính mong BHXH hồi đáp.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn
Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trường hợp đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh, tuyến trung ương do Giám đốc Sở Y tế quy định sau khi có sự thống nhất bằng văn bản của Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Điều 8, 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế).
Theo quy định trên, BHXH tỉnh Bình Dương đã có công văn số 2692/BHXH-GĐBHYT ngày 23/11/2018 về việc thông báo các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhận đăng ký KCB ban đầu năm 2019, trong đó Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương không tiếp nhận đăng ký KCB BHYT ban đầu đối với thẻ BHYT do tỉnh/thành phố khác phát hành. Bạn có thể tham khảo Danh sách các cơ sở KCB nhận đăng ký KCB BHYT ban đầu tại các tỉnh năm 2019 (địa chỉ:http://bhxhtphcm.gov.vn/danh-muc/9) để lựa chọn nơi khám chữa bệnh phù hợp.
Trân trọng.

Quỳnh NHi

TP Hồ Chí Minh
Cho tôi hỏi về chính sách bảo hiểm y tế cho hộ gia đình: những điều kiện và ưu đãi nếu tôi mua cho hộ gia đình?

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Trường hợp tham gia BHYT hộ gia đình thì được ưu đãi về mức đóng, cụ thể:
+ Người thứ 1: 100% mức đóng
+ Người thứ 2, 3, 4 lần lượt: 70%, 60%, 50% mức đóng
+ Người thứ 5 trở đi: 40% mức đóng

Văn Hưng

Hiện em đang khám thai và dự kiến sẽ sanh con tại Bệnh Viện Từ Dũ, vậy cho em hỏi là em có được hưởng BHYT không ạ? Và tỷ lệ hưởng BHYT là bao nhiêu phần trăm ạ? Trường hợp để có giấy chuyển viện thì em sẽ làm thủ tục như thế nào ạ?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Chào bạn.
Bạn dự kiến sinh con tại BV Từ Dũ để được hưởng quyền lợi BHYT đúng quy định thì bạn phải được cấp giấy chuyển tuyến từ cơ sở KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT của bạn. Hoặc bạn đến điều trị tại BV Từ Dũ trong trường hợp cấp cứu. Còn nếu bạn đến BV Từ Dũ không phải là cấp cứu thì bạn chỉ được hưởng 60% chi phí KCB trong trường hợp điều trị nội trú. 

Văn Tuyên

Em là công nhân làm việc tại cty có trụ sở tại quận Bình Thạnh (TP. HCM) , thẻ BHYT của em là đky bệnh viện Q. Bình Thạnh. Ngày 20/3/2019, em bị mất ví giấy tờ (có cả thẻ BHYT) và Hôm đó em bị bệnh và nhập viện tại BV ĐK Hoàn Hảo (Binh Dương) (không phải cấp cứu). Em bị mất thẻ BHYT nên đã thanh toán trực tiếp viện phí là 5 triệu. Cho em hỏi là bây giờ em làm hồ sơ để thanh toán trực tiếp lại BHYT tại CQ BHXH quận Bình Thạnh được không ạ? Căn cứ vào VBQLPL nào ạ? Em rất mong sớm nhận được phản hồi của quý cơ quan! Em xin cảm ơn!

Bà Trịnh Thị Thêu

Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Trường hợp của bạn khám chữa bệnh tại nơi không đúng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và không trình thẻ BHYT thì sẽ không được quỹ BHYT thanh toán lại chi phí khám chữa bệnh trên.

Minh Giang

Muốn lùi thời gian tham gia BHXH tự nguyện bằng cách đóng tiếng 1 lần cho những năm đã qua hay không?

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội tự nguyện thì không được đóng lùi thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho thời gian đã qua. Riêng đối với người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được lựa chọn phương thức đóng một lần cho đủ 20 năm đóng để hưởng lương hưu.

Ngọc Thư

Em muốn tra cứu quá trình đóng BHXH nhưng khi tra thì https://baohiemxahoi.gov.vn yêu cầu có sđt để nhận mã OTP (cái này em là NLĐ mọi vấn đề liên quan đến BH thì công ty làm nên không có đăng ký), vậy có cách nào có thể tra cứu được quá trình em đóng không ạ ? hoặc bên mình có ai cung cấp phần mềm hay công cụ có thể tra cứu quá trình đóng BHXH từ CMND không ạ ?

Mạnh Hùng

Cho em hỏi em ở Tỉnh có thẻ bảo hiểm y tế thuộc đối tượng Xã đảo 2-k3 thì em có được hưởng bảo hiểm y tế khi khám bệnh ở bệnh viện Nguyễn Tri Phương không ạ. Và thẻ bảo hiểm của em có thể khám ở bệnh viện nào ở Tp.HCM mà không cần giấy chuyển tuyến ạ.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Chào bạn,
Trường hợp của bạn sẽ được hưởng BHYT khi điều trị nội trú tại BV Nguyễn Tri Phương không cần giấy chuyển tuyến vì BV Nguyễn Tri Phương là BV tuyến tỉnh. Thẻ BHYT của bạn theo quy định thì sẽ được KCB nội trú và ngoại trú tại các BV tuyến huyện ở TP.HCM và nội trú tại các BV tuyến tỉnh mà không cần giấy chuyển tuyến.

Triệu Thành Vy

TP Hồ Chí Minh
Cho tôi hỏi tôi là tiểu thương buôn bán ở chợ nhỏ lẻ của Bình Chánh. Thu nhập mỗi tháng tầm 12-17 triệu đồng. Tôi muốn mua BHXH tự nguyện mà năm nay đã 46 tuổi thì có được không? Thời gian và quyền lợi hưởng như thế nào? Xin cảm ơn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là công dân VN từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Thời gian hưởng BHXH tự nguyện:
+ Nam từ đủ 60 tuổi, Nữ từ đủ 55 tuổi
+ Đủ 20 năm đóng BHXH trở lên
Quyền lợi hưởng: được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất.

Nguyên Ngọc

TP Hồ Chí Minh
Ba tôi năm nay 83 tuổi, tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho mình ông có được không? Hay bắt buộc mua theo hộ gia đình? Vì tôi đi làm cơ quan đã mua cho rồi

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Ba của bạn 83 tuổi thuộc đối tượng tham gia BHYT theo Khoản 8 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP: "Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi, người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội". Bạn cần liên hệ cơ quan lao động địa phương để lập thủ tục cấp thẻ BHYT theo quy định.

Thi Mai

Tôi vừa sửa nhà nên trong quá trình di chuyển đồ đạc đã làm mất sổ BHXH. Tôi đã lấy đủ tiền bảo hiểm thất nghiệp, và dự định sẽ làm thủ tục để hưởng BHXH 1 lần luôn. Nhưng hiện tại sổ đã mất nên rất bối rối không biết làm thế nào. Xin vui lòng giúp tôi, cho tôi biết những thủ tục cần để cấp lại sổ BHXH và hưởng BHXH 1 lần. Cảm ơn rất nhiều.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn
Để cấp lại sổ BHXH do mất, người lao động cần lập hồ sơ đề nghị cấp lại sổ BHXH theo phiếu GNHS 607 nộp cho cơ quan BHXH để xem xét, giải quyết theo quy định. Bạn có thể tham khảo thủ tục hồ sơ tại địa chỉ: http://vanbanbhxhtphcm.gov.vn
Trân trọng.

Điềm Chi

TP Hồ Chí Minh
Có phải bảo hiểm xã hội chỉ được hưởng khi nghỉ hưu lãnh lương hưu? Bảo hiểm xã hội giải quyết cho những trường hợp nào khác ngoài lương hưu không ?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Luật BHXH quy định người lao động tham gia đóng BHXH bắt buộc được hưởng các chế độ là: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất. Từ ngày 01/7/2016 chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được thực hiện theo luật Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định người lao động. Đồng thời nếu người lao động tham gia đóng BHTN thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đủ điều kiện hưởng theo quy định của Luật Việc làm.

Minh Anh

Xin cho em hỏi: Mẹ em được cơ quan bảo hiểm tỉnh Bình Định cấp thẻ BHYT thuộc diện có công cách mạng khám tại trạm y tế xã, ký hiệu đầu CK, nay bà chuyển vào tạm trú tại TP.HCM thì có được khám chữa bệnh trên tất cả các bệnh viện có nhận thẻ BHYT không? nếu không được thì mẹ em cần làm thủ gì để được hưởng quyền lợi?

Bà Trịnh Thị Thêu

Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Theo quy định nếu người bệnh vào tạm trú tại TP.HCM thì sẽ được khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tương đương với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu.
Từ 2016 thì người bệnh được khám chữa bệnh và hưởng chi phí khám chữa bệnh như đúng tuyến tại các bệnh viên tuyến quận, huyện ở TP.HCM.
Khi đi khám bệnh phải trình đủ thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh để được hưởng chi phí khám chữa bệnh theo đúng quy định.

Minh Trang

Trước tôi làm công ty có trụ sở ở địa bàn H.Hóc Môn có đăng ký BHYT noi khám chữa bệnh ban đầu là BV Trưng Vương, đầu tháng 6.2016 này công ty chuyển về Long An phải đăng ký BHXH, BHYT mới. Như vậy tôi muốn tiếp tục đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu vẫn ở BV Trưng Vương có được không? Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất. Xin chân thành cám ơn!

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn
Theo quy định người tham gia BHYT ngoại tỉnh đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến T.Ư thực hiện theo quy định tại điều 9 - TT số 40/2015/TT-BYT ngày 16.11.2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KCB BHYT. 
Theo đó, BHXH TP.HCM đã ban hành công văn số 1383/BHXH-GĐ1 ngày 26.11.2018 về việc thông báo cơ sở KCB BHYT nhận đăng ký KCB ban đầu năm 2019 cho các đối tượng tham gia BHYT thuộc tỉnh/thành phố khác phát hành thẻ. Do Bệnh viện Trưng Vương là cơ sở bệnh viện công lập tuyến tỉnh nên không tiếp nhận đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu đối với người tham gia BHYT thuộc tỉnh/thành phố khác phát hành (BHXH tỉnh Long An phát hành)
Trân trọng.

Minh Thanh

Xin hỏi giám đốc, người quản lý doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ điểm h khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội thì người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương bắt buộc phải đóng bảo hiểm xã hội.

Quỳnh Anh

TP Hồ Chí Minh
Tôi đăng ký thẻ BHYT tại Trung tâm Y khoa Kỳ Hoà (Quận 10). Cuối tháng 03/2019 tôi có nhập viện 115 cấp cứu (giữa đêm), sau khi cấp cứu và ra về trong đêm thì tôi phải thanh toán 100% viện phí với lý do khác tuyến. Kết luận tôi bị sốt cao do viêm họng cấp, có thử máu + chụp Xquang. Theo tôi được biết thì khi cấp cứu sẽ được thanh toán BHYT tại bất cứ nơi khám chữa bệnh nào, BV 115 giải quyết như vậy đúng hay không? Xin cảm ơn.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Khi bệnh viện xác định bệnh nhân nhập viện trong tình trạng cấp cứu thì sẽ phải giải quyết BHYT đúng quyền lợi. Trường hợp của bạn có thể là vào khám bệnh nhưng bệnh viện không xác định là tình trạng cấp cứu nên chưa giải quyết. Bạn có thể đem hồ sơ điều trị tại BV 115 đến cơ quan BHXH để được xem xét. Nếu xét thấy tình trạng của bạn thật sự là cấp cứu BHXH sẽ làm việc với bệnh viện và giải quyết quyền lợi cho bạn.

Trần Linh

Người lao động trong thời gian thử việc có bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội không?

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội và Điều 26 Bộ Luật lao động thì người lao động trong thời gian thử việc không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.

Trần Đăng Phương

TP Hồ Chí Minh
Vợ tôi làm công nhân vệ sinh quét đường (CTTNHHMTV-DVCI Quận 1) nay muốn nghỉ việc về quê chăm sóc mẹ già thì hưởng trợ cấp thất nghiệp có ãanh một lần được không? Vì về quê chồng ở ngoài Đà Nẵng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Khoản 1 Điều 46 Luật Việc làm quy định: "Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trng tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập".
Do vậy, vợ bạn nghỉ việc muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm thành phố Đà Nẵng. Luật Việc làm không có quy định người lao động được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần.

Thanh Nga

Khi người lao động nghỉ việc không lương, doanh nghiệp có phải đóng BHXH cho người lao động không? Có phải báo giảm lao động không?

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam thì Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH. Thực hiện quy định này đơn vị phải báo giảm lao động.

THI MINH VU

TP Hồ Chí Minh
Vui lòng cho em hỏi, bố em bị bệnh tim mạch bắt buộc phải đặt 02 ống stent cùng lúc. Với chi phí 70tr/ống.
Bảo hiểm y tế của bố em là đối tượng đang hưởng lương hưu.
Bác syĩ thông báo 1 ống được bảo hiểm thanh toán 50tr, ống thứ 2 bảo hiểm chỉ thanh toán 17tr.
Bố em đang tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên;
+ Có số tiền cùng chi trả chi phí chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở;
+ Đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến.
Vậy trong trường hợp này có được áp dụng Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục không?
Nếu bảo hiểm áp dụng theo mức “ống thứ 1 được bảo hiểm thanh toán 50tr, ống thứ 2 bảo hiểm chỉ thanh toán 17tr” thì thật là gánh nặng cho người bệnh. Vì không ai muốn bị bệnh, nhưng khi bị bệnh người tham gia bảo hiểm mong muốn được bảo hiểm cùng chi trả nhiều hơn để người bệnh an tâm chạy chữa. Em cảm ơn.

Bà Trịnh Thị Thêu

Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Em đem hồ sơ chứng từ khám chữa bệnh lên BHXH nơi gần nhất để nộp, BHXH sẽ phân tích chi phí nếu đủ điều kiện thì BHXH sẽ thanh toán lại phần chi phí đồng chi trả lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Đồng thời BHXH sẽ xem lại hồ sơ ở bệnh viện có thanh toán đúng quy định cho người bệnh chưa, rồi trả lời cụ thể cho em.

Vũ Việt

TP Hồ Chí Minh
Xin lãnh đạo Bảo hiểm xã hội TPHCM cho em hỏi: Em hiện có tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, vừa qua em bị bệnh và đi khám ở bệnh viện nhưng chờ rất lâu nên đành phải khám dịch vụ. Nhiều người còn cho biết thuốc được bác sĩ cho toa đối với người khám có bảo hiểm y tế thường là thuốc rẻ tiền hơn người khám dịch vụ được cho dùng thuốc ngoại, chất lượng tốt. Xin hỏi việc này là thế nào ạ? cám ơn anh chị.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Chào bạn, thuốc cung ứng trong bệnh viện đều phải qua đấu thầu theo đúng quy định của nhà nước. Vì vậy chất lượng thuốc phải được kiểm soát qua công tác đấu thầu và bệnh nhân BHYT được bệnh viện cấp thuốc theo đúng danh mục đã qua đấu thầu.

Thanh Sang

Người lao động là người đã nghỉ hưu và có hưởng lương hưu thì doanh nghiệp có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN không?

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ Luật BHXH thì người đã hưởng lương hưu không thuộc đối tượng đóng BHXH. Quy định tại Khoản 3 Điều 186 Bộ Luật lao động thì người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.

Hồng Ân

Em là công nhân làm việc ở Bình Dương hiện em đang mang thai được 39 tuần và em đã xin nghỉ thai sản ngày 26/2/2017 để về quê là Phú Yên chờ sinh. Em có đăng ký chuyển BHYT của em ở Bình Dương về quê là bệnh viện đa khoa huyện Tây Hòa nhưng không được. Vậy nay em muốn hỏi, nếu em sinh em vẫn dùng thẻ BHYT ở BVDK Vạn Phúc ở Bình Dương thì em có phải chi trả tiền viện phí khi sinh hay là không và nếu có thì phải chi trả bao nhiêu phần trăm so với tiền bảo hiểm ở quê em ?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Trường hợp của em nếu khi em có dấu hiệu sanh có thể đến bệnh viện tuyến huyện tại tỉnh Phú Yên trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ sẽ được hưởng BHYT theo đúng quy định. Trong trường hợp em chọn bệnh viện chuyên khoa Sản tuyến tỉnh ở Phú Yên có trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ thì em sẽ được hưởng BHYT là 60% chi phí KCB đúng quy định.

Phạm Xuân Tùng

TP Hồ Chí Minh
HĐLĐ từ 10/2010 đến 31/5/2019 nghỉ việc, đã làm 8 năm 7 tháng. Hỏi TCTN có tính tròn năm không? Tôi 51t không tính xin việc làm nữa, có được hưởng hết số tháng TC thất nghiệp luôn cả 7 tháng lẻ?

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm thì thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
Khoản 7 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định: "Người lao động có thời gian đóng BHTN trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp theo quy định".
Đối chiếu quy định trên, bạn có thời gian đóng BHTN 8 năm 7 tháng không được làm tròn, khi hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hưởng 7 tháng và được bảo lưu 7 tháng BHTN.

Nguyễn Hải Yến

TP Hồ Chí Minh
Chào anh/chị ! Đối với việc nộp BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN chậm 30 ngày trở lên thì mới bắt đầu tính lãi chậm nộp. Doanh nghiệp bên mình chưa bao giờ chậm nộp trên 30 ngày. 2 tháng gần đây doanh nghiệp chỉ chậm nộp khoảng 4 ngày thì Cơ quan BHXH đã gửi công văn đề nghị nộp ngay vào tài khoản BHXH hoặc nếu không sẽ thanh tra doanh nghiệp hoặc UBND Quận sẽ gửi công văn phạt hành chính,...Chúng tôi nhận thấy doanh nghiệp sẽ rất khó khăn nếu chỉ cho chậm nộp 1-3 ngày trong khi doanh nghiệp chúng tôi vẫn nộp đầy đủ mỗi tháng. Quý Cơ quan vui lòng cho chúng tôi hỏi có thể hỗ trợ cho chậm nộp 30 ngày như theo luật định không ? Chân thành cám ơn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Phó Trưởng phòng Khai thác thu nợ
Đối với doanh nghiệp nợ từ 3 tháng trở lên, cơ quan BHXH sẽ đưa vào kế hoạch thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng. Tuy nhiên, trước khi ban hành Quyết định thanh tra, chúng tôi sẽ gửi thông báo đến doanh nghiệp để đôn đốc, nhắc nhở, khắc phục số tiền nợ trước khi cơ quan BHXH ban hành Quyết định thanh tra đột xuất.
Việc chậm nộp từ 30 ngày trở lên sẽ bị tính lãi chậm nộp là quy định của Luật BHXH. Hiện nay, cũng chưa có văn bản cho phép các doanh nghiệp gặp khó khăn chậm nộp BHXH. Do đó, cơ quan BHXH không có thẩm quyền giải quyết theo đề nghị của doanh nghiệp
Trân trọng.

Thục Triêm

Cho em hỏi em là sinh viên đăng ký ở BV Quận 2 nhưng em KCB theo yêu cầu ở BV Nhiệt Đới mà không trình thẻ BHYT thì có được nhận thanh toán BHYT lại không ạ? Em cảm ơn

Bà Trịnh Thị Thêu

Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Nếu em khám chữa bệnh theo yêu cầu không trình đủ thủ tục BHYT thì sẽ không được thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Trần Văn Tâm

Cần Thơ
Tôi làm việc cho 2 công ty. Tôi đã tham gia BHXH ở 1 công ty rồi. Xin hỏi tôi muốn tham gia BHXH ở công ty còn lại được hay không? Một người có thể tham gia BHXH được bao nhiêu suất? Cụ thể như thế nào ạ?

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ khoản 4 Điều 85 Luật BHXH (2014) Người lao động quy giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định đối với hợp đồng lao động giao kết đầu tiên. Do đó, bạn không thể tham gia BHXH tại công ty thứ hai, mà tại công ty thứ hai người sử dụng lao động chỉ đóng quỹ bảo hiểm tại nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho bạn theo quy định của Luật An toàn, Về sinh lao động (2015)

Minh Vũ

Tôi có mua BHYT tự nguyện tại TX Bình Long Tỉnh Bình Phước. Nơi đăng ký KCB ban đầu là Trạm Y Tế phường An Lộc nơi tôi đăng ký Hộ khẩu thường trú. Nhưng tôi đi làm ở TPHCM, tôi đăng ký tạm trú tại quận Gò Vấp, nên tôi muốn hỏi tôi KCB tại các BV tại TPHCM thì tôi có được hưởng toàn bộ Quyền lợi khi tham gia BHYT tự nguyện không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Tôi xin cảm ơn

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Trường hợp của bạn là tham gia BHYT theo hộ gia đình. Bạn có thể sử dụng thẻ BHYT do Bình Phước cấp có nơi đăng ký KCB ban đầu là phường An Lộc đến khám tại Bệnh viện Gò Vấp kèm theo giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ sẽ được hưởng BHYT theo quyền lợi ghi trên thẻ.

Thanh Mai

Thẻ BHYT của tôi đăng ký Nơi khám chữa bệnh là Bệnh viện Bình Thạnh. Nay tôi có em bé và muốn chuyển Nơi khám chữa bệnh sang Bệnh viện Từ Dũ hoặc Bệnh viện Phụ sản Mê Kông có được không? Mã bệnh viện như thế nào? Vì tôi tra trên danh sách không có thông tin.

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Do BV Từ Dũ và BV Phụ sản Mê Kông là 2 bệnh viện không được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu nên không có trong danh sách Các cơ sở nhận đăng ký KCB BHYT ban đầu nên trường hợp của bạn không chuyển nơi khám chữa bệnh sang 2 bệnh viện trên được.
Trân trọng.

Đào Trọng Phương

Lâm Đồng
Tôi là giảng viên đại học, về hưu tháng 8/2016. Bảo hiểm XH Lâm Đồng cấp thẻ BHYT mới cho tôi ngày 30/12/2017. Thông tin trên thẻ ghi: giá trị sử dụng từ ngày 01/01/2018, thời điểm đủ 05 năm liên tục từ 01/08/2021. Xin hỏi 1. Là viên chức tôi phải đóng bảo hiểm y tế liên tục (theo bảng lương), vậy tại sao đến ngày 01/08/2021 mới tính thời điểm đủ 05 năm liên tục? 2.Thời gian trước ngày 01/08/2021 quyền lợi BHYT của tôi có được tính đủ 05 năm liên tục không? Trân trọng cảm ơn

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Chào bạn.
Nếu bạn là người đã về hưu và có quá trình tham gia BHYT liên tục thì thời điểm 05 năm liên tục ghi trên thẻ như bạn đã trình bày là chưa đúng, bạn có thể liên hệ lại với BHXH Lâm Đồng để được in lại thẻ có thời gian 05 năm liên tục đúng.

Minh Toàn

Em có tham gia đóng bhyt ở bênh Viện Hoàn Mỹ Sài gòn, em đóng bhyt tại công ty em, răng em bị đau và được điều trị tủy và trám răng như em phải đóng 100% tiền chữa trị, bác sĩ nói là không được tính bhyt là đúng không ạ. Theo em biết thì chữa tủy và trám răng được tính bhyt, nếu đúng vậy thì em lấy lại tiện ở đâu ạ. Em cảm ơn.

Bà Trịnh Thị Thêu

Phó Trưởng phòng Giám định BHYT 1
Em có thể đưa hồ sơ chứng từ tới BHXH nơi gần nhất để nộp lại hồ sơ BHXH, giám định viên sẽ xem lại hồ sơ và trả lời em một cách cụ thể là có thể thanh toán được hay không và thanh toán được bao nhiêu.

Xuân Thảo

TP Hồ Chí Minh
Chào chương trình. Hiện nay tôi thấy chi phí khi đi khám bệnh bằng BHYT thì người bệnh hầu như đều phải đóng thêm phí cao hơn nhiều so với mức BH sẽ trả, như vậy thực tế cũng không chia sẻ gánh nặng y tế với người dân bao nhiêu. Xin hỏi Nhà nước có suy nghĩ gì về vấn đề này và có kế hoạch gì trong tương lai. Xin cám ơn

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Chào bạn. 
Nếu bạn đi KCB tại các cơ sở KCB công lập và thực hiện theo đúng quy định về KCB BHYT và không sử dụng các dịch vụ phụ trội thi bạn chỉ phải đóng phần đồng chi trả tối đa là 20% chi phí KCB. 

THANH TÂM

TP Hồ Chí Minh
Em muốn chốt sổ cho 1 NLĐ, mà ngày cấp CMND khác với ngày cấp trên sổ BHXH, vậy thì có ảnh hưởng gì không? Em phải làm bổ sung giấy tờ gì?

Bà Phan Nguyên Vị Thủy

Trưởng phòng Cấp Sổ Thẻ
Chào bạn,
Ngày cấp số CMND khác với ngày cấp CMDN trên sổ BHXH không ảnh hưởng đến quyền lợi khi giải quyết chế độ và bạn không cần phải điều chỉnh trên sổ do trên bìa sổ BHXH chỉ có thông tin số CMND. 
Trân trọng.

le loc

TP Hồ Chí Minh
Tôi đã tham gia BHYT cùng gia đình từ tháng 01/2018. Đến tháng 04/2018, công ty tôi làm lại thực hiện thu và đóng BHYT. Tôi hỏi: tôi có bắt buộc phải tham gia BHYT của cty không, các tháng tôi trùng BHYT 2 bên thì có được thu lại không?

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Căn cứ Khoản 4 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo thứ tự như sau: Do người lao động và người sử dụng lao động đóng; do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng; do ngân sách nhà nước đóng; do người sử dụng lao động đóng. Như vậy, bạn phải đóng tại công ty nơi làm việc, thời gian đóng trùng BHYT hộ gia đình sẽ được hoàn trả cho bạn.

VŨ THỊ MỴ GIAO

TP Hồ Chí Minh
NĂM 2019 TUỔI NGHỈ HƯU CỦA NỮ ĐỂ HƯỞNG 75% LƯƠNG HƯU LÀ BAO NHIÊU NĂM

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga

Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH
Năm 2019 tuổi nghỉ hưu để hưởng lương hưu là 30 năm. Tuy nhiên theo Nghị định số 153/2018/NĐ-CP của chính phủ quy định chính sách điều chỉnh lương đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm  2021 có thời gian đóng BHXH từ đủ  20 năm đến 29 năm 6 tháng thì được điều chỉnh lương hưu.

Trần Hoàng

TP Hồ Chí Minh
Có phải thẻ bảo hiểm y tế hiện nay được sử dụng hiệu lực trong vòng 5 năm? Nếu tôi có sự thay đổi về nơi ở và nơi khám tôi phải làm lại thủ tục? Tôi phải liên hệ đơn vị nào để xin chuyển nơi khám bảo hiểm y tế? Các tuyến khám ngoài bảo hiểm y tế tôi phải trả bao nhiêu phần trăm tiền khám bệnh? Bao nhiêu phần trăm tiền thuốc?

Bà Lưu Thị Thanh Huyền

Phó Giám đốc BHXH Tp.HCM
Chào bạn, thẻ BHYT có hiệu lực theo số tiền mà bạn đóng (trong trường hợp tham gia theo hộ gia đình), còn thẻ do doanh nghiệp trích nộp đóng BHYT. Nếu có sự thay đổi về nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì bạn phải đến cơ quan BHXH để được giải quyết. Trường hợp phải đi khám chữa bệnh, bạn đến cơ sở khám chữa bệnh ghi trên thẻ và được chuyển tuyến đúng quy định đến các cở sở KCB khác thì sẽ được hưởng quyền lợi tối đa theo quy định. Trong trường hợp đi không đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ghi trên thẻ thì sẽ được hưởng quyền lợi như sau: 
1. Các bệnh viện tuyến huyện thì được hưởng 100% theo quyền lợi ghi trên thẻ trong trường hợp điều trị nội trú và ngoại trú.
2. Các bệnh viện tuyến tỉnh thì chỉ được hưởng 60% chi phí KCB đúng quy định trong điều trị nội trú.
3. Các bệnh viện tuyến Trung ương thì hưởng 40% chi phí KCB đúng quy định trong điều trị nội trú.

Le Thi Ngoc Trinh

TP Hồ Chí Minh
Đơn vị tôi có trường hợp người lao động nước ngoài có điều chỉnh lương giảm từ tháng 07/2018 mà khai trong báo cáo tháng 3/2019 có được không? Khoản chênh lệch có được hoàn lại cho đơn vị sử dụng không?
Trân trọng

Ông Nguyễn Quốc Thanh

Trưởng phòng Quản lý Thu
Trường hợp người lao động đã điều chỉnh giảm tiền lương theo hợp đồng lao động từ tháng 07/2018 mà đơn vị chưa khai báo giảm thì có thể lập hồ sơ điều chỉnh giảm theo bảng kê hồ sơ giao dịch điện tử số 600b. Số tiền  chênh lệch do điều chỉnh tiền lương sẽ được thông báo kết quả đóng tại tháng phát sinh hồ sơ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thị Vân

Lê Thị Vân

Cho tôi hỏi một vấn đề: Tôi vào làm công nhân Cty F17 thủy sản tại Nha trang, khánh hòa (nhà nước) nay cổ phần và đóng từ tháng 4/1990 đến tháng 3/2005 nghỉ hẳn thời gian tham gia BHXH là 13 năm 10 tháng. sau đó tôi không tham gia đóng BHXH nữa. Nếu nay tôi muốn tham gia lại có được không?
Nguyễn Thị Vân

Nguyễn Thị Vân

Nguyễn Thị Vân . sóc Sơn 6_5_2019

cho cháu hỏi một vấn đề : trước kia là cháu đi cty dùng chứng minh thư nhân dân 9 số , năm ngoái cháu có làm thẻ căn cước công dân 12 số sau này có ảnh hưởng gì đến việc lấy bảo hiểm xã hội hay thất nghiệp không ạ ,tư vấn giúp cháu với ạ
Bảo

Bảo

Cho tôi hỏi: tôi làm việc cho 1 cty ở phường 4, quận Tân Bình và đăng ký BHYT ở bệnh viện Trưng Vương từ 25/10/2018. Thực tế tôi đã thăm khám tại bv này 02 lần vào 21/06 và 08/07/2019. Nhưng hôm nay, 26/09/2019, tôi tới bv khám bệnh thì bị từ chối, câu trả lời là bệnh viện Trưng Vương không nhận khám chữa bệnh ngoại tỉnh (hộ khẩu của tôi ở tỉnh Vĩnh Long). Vui lòng cho tôi biết trường hợp của tôi là như thế nào không? Và, vậy bệnh viện nào mới phù hợp cho người lao động tại TPHCM có hộ khẩu tỉnh như tôi đằng ký khám chữa bệnh?
Trân trọng cám ơn!
Thanh Pham

Thanh Pham

cho e hỏi xíu.mõi tháng e đóng bhxh bắt buộc là 10,5 % lương . như vậy doanh nghiệp có đóng thêm 21% bhxh cho ng lao động hay ko. và khi rút tiền từ sổ bhxh thì khoản doanh nghiệp đóng có đc tính vào mức tiền trong bhxh của ng lao động hay ko ? hay chỉ dc tính ở mức 10.5% mà người lao động bị trừ đóng mỗi tháng. Em cám ơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU