Chỉ thị 16: Người dân TP.HCM có nên đi qua nhiều quận huyện nhận hàng ở quê gửi?

82 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một người đi từ Hóc Môn lên Q.5 nhận rau củ từ quê gửi lên thì bị CSGT TP.HCM lập biên bản vì ra ngoài không cần thiết. Từ trường hợp của anh này, theo Chỉ thị 16, người dân có nên ra đường nhận rau củ ở quê gửi lên nhất là khi khoảng đường quá xa, đi qua nhiều quận huyện lại không có giấy tờ gì chứng minh là cần thiết?
 
Những hình ảnh được anh P. chia sẻ lên mạng xã hội /// Ảnh chụp màn hình Những hình ảnh được anh P. chia sẻ lên mạng xã hội - Ảnh chụp màn hình
Những hình ảnh được anh P. chia sẻ lên mạng xã hội
Ảnh chụp màn hình
Theo nội dung bài chia sẻ của anh T.M.P (30 tuổi, ngụ Hóc Môn), anh đi từ Hóc Môn lên Q.5 nhận lương thực, thực phẩm từ quê Kiên Giang gửi lên TP.HCM. Trên đường đi, anh P. bị CSGT lập biên bản lỗi "ra đường trong trường hợp không cần thiết". 
Anh P. cho hay, tại thời điểm kiểm tra, anh có xuất trình được tin nhắn tổng đài Phương Trang hẹn cầm CMND/GPLX đến để nhận hàng nhưng không được CSGT chấp nhận.
Anh P. viết: “Rau thịt củ quả dưới quê gửi lên không phải thực phẩm thiết yếu, đây không phải lý do chính đáng ra đường thế là ăn biên bản. Nhà dưới quê gửi đồ xe Phương Trang lên mà nhà xe thì phải chính chủ CMND số điện thoại đúng mới cho nhận. Tôi có tin nhắn và giấy tờ ngày giờ gọi ra lấy, xong mấy anh bảo không cần xem gì hết, thế là phạt". 
"Tôi khổ thật nhưng tui không đưa mãi lộ cho mấy anh đâu. Nhớ kỹ tôi thà nộp khô bạc ghi biên bản, bằng chứng tôi có đây cả", phần cuối của bài chia sẻ, anh P. viết.
Chỉ thị 16: Người dân TP.HCM có nên đi qua nhiều quận huyện nhận hàng ở quê gửi? - ảnh 1

Thùng rau củ được anh P. chở về sau đó

Ảnh chụp màn hình

Có được đi xa nhận hàng?

Ngay khi sự việc được đăng tải lên mạng xã hội đã nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận. Lãnh đạo Đội CSGT Bàn Cờ ngay khi nhận thông tin đã liên lạc với anh P. hẹn anh chiều nay 21.7 đến trụ sở đội để giải quyết. Tại thời điểm bị CSGT lập biên bản, anh P. chỉ trình được tin nhắn báo ra nhận hàng của Phương Trang nhưng không được CSGT chấp nhận.
Anh P. chia sẻ: “Tôi tạm thời chưa gỡ bài đăng mà chỉ tạm ẩn. Tôi cũng muốn đôi bên không có vấn đề gì xảy ra nên chờ kết quả giải quyết của CSGT”.

Bản tin Covid-19 ngày 21.7: Cả nước 5.357 ca bệnh, ưu tiên nguồn lực cao nhất cho TP.HCM dập dịch

Chiều 21.7, Đội CSGT Bàn Cờ đã làm việc với anh T. tại trụ sở đội như đã hẹn.
Tại đây, lãnh đạo đội CSGT Bàn Cờ đã thông tin thêm cho anh P. về Chỉ thị 16, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết, nguyên tắc cách ly và chuyện đi nhận lương thực có thể dùng dịch vụ giao - nhận hàng. Anh P. cho rằng đi nhận rau, củ cũng nằm trong nhóm lương thực, thực phẩm nên có thể đi lấy được, còn việc có thể dùng dịch vụ giao nhận hàng hay shipper thì anh chưa liên hệ.
Trong quá trình làm việc với CSGT, anh P. thừa nhận nội dung trên bài đăng "Tôi khổ thật nhưng tui không đưa mãi lộ cho mấy anh đâu" là do bức xúc, chứ không có ý nói ai.
Do đó, Đội CSGT Bàn Cờ vẫn giữ lại biên bản vi phạm hành chính đã lập đối với anh P. về việc "ra đường trong trường hợp không cần thiết". vào ngày 18.7.2021.

TP.HCM ghi nhận tới 5.480 ca nhiễm Covid-19 chỉ trong 24 giờ

Trước đó, từ 0 giờ ngày 9.7, TP.HCM giãn cách theo Chỉ thị 16, hàng loạt chốt kiểm soát được thành lập ở khắp các tuyến đường. Ngoài ra, CSGT và các lực lượng khác cũng có nhiều tổ tuần tra lưu động, kiểm tra xử phạt người dân ra đường không có lý do cần thiết. Mỗi trường hợp vị phạm sẽ bị phạt từ 1 – 3 triệu (lấy trung bình 2 triệu) theo Nghị định 117/2020.
Luật sư Lê Trung Phát (Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát) cho rằng, với trường hợp của anh P. tự đi từ quận, huyện này đến quận, huyện khác để nhận hàng ở quê gửi lên là không đúng với tinh thần của Chỉ thị 16. Trong tin nhắn của nhà xe có thông báo mang CMND/GPLX đến nhận, nhưng thực tế người nhận chỉ cần đọc đúng tên, số điện thoại người gửi, hoặc gửi qua tin nhắn thông tin của người nhận là được giải quyết.
"Cần phải nói rõ đi mua hàng thiết yếu và đi nhận hàng gửi là hai khái niệm khác nhau. Tinh thần Chỉ thị 16 là hạn chế tối đa ra đường, cách ly theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố - tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố - tổ nhân dân, khu phố - ấp cách ly với khu phố - ấp, xã - phường - thị trấn cách ly với xã - phường - thị trấn, quận - huyện và thành phố Thủ Đức cách ly với quận - huyện và thành phố Thủ Đức. Do đó, khi đi mua hàng, người dân cũng được khuyến cáo chỉ mua quanh khu mình sống chứ không di chuyển từ quận này sang quận khác như vậy. Dịch đang rất căng thẳng, nếu ai ai cũng ra đường với lý do đi nhận hàng rồi đi từ quận này đến thì không chống dịch được. Trường hợp này có thể nhờ shipper nhận giúp, dịch giã, các nhà xe cũng không thể bắt bẻ phải đúng người nhận mang CMND đến mới nhận được", luật sư Phát nêu ý kiến.
Cũng theo luật sư Phát, nếu trường hợp bạn và gia đình đang rơi vào cảnh hết sạch tiền, không thể đặt dịch vụ shipper để lấy đồ ở quê thì có thể liên hệ tổ trưởng tổ dân phố, ban điều hành khu phố, UB MTTQ VN phường để nhờ hỗ trợ về vật chất hoặc xin giấy đi đường để đến đúng địa chỉ nhận hàng rồi quay trở về. Tuy nhiên, luật sư Phát cũng nhấn mạnh, quy định là quy định, người dân phải làm theo để cùng chung tay chống dịch, góp phần sớm đưa xã hội quay lại trạng thái bình thường, cuộc sống ổn định trở lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuệ

Tuệ

Tôi xin hỏi anh luật sư Lê Trung Phát là anh đã bao giờ đi nhận hàng ở nhà xe Phương Trang chưa ? Và anh có biết thủ tục khi nhận hàng của hãng xe Phương Trang không ? Anh nói “ dịch giã, các nhà xe cũng không thể bắt bẻ phải đúng người nhận mang CMND đến mới nhận được", đó là anh nói, hãng xe Phương Trang đồng ý hay không ? Anh là luật sư, tôi biết anh nhiều lý lẽ, nhưng lý lẽ của anh ở đây chỉ mang tính “lô gic” thôi, chứ không mang tính chính xác. Thùng thực phẩm của anh P mua dưới quê cao lắm cũng chỉ khoảng đôi trăm, nhưng nếu mua ở Sài Gòn hiện tại thì phải tiền triệu. Cuộc sống khó khăn, tiết kiệm được ít nào hay ít đó, theo quan điểm cá nhân tôi, tối thấy anh P không vi phạm về quy định phòng chống dịch, người dân đã khổ lắm rồi, mấy anh còn phạt này phạt nọ nữa.
Người qua đường; Kiến Ròm

Người qua đường; Kiến Ròm

Bạn nói hay lắm tôi cũng có suy nghĩ như bạn. Ông luật sư này còn đánh tráo khái niệm rất tuyệt, bạn xem ông nói nè "Cần phải nói rõ đi mua hàng thiết yếu và đi nhận hàng gửi là hai khái niệm khác nhau...". Đi mua hàng thì ông ta đưa chữ thiết yếu vào, nhưng khi nhận hàng ông ta loại chữ thiết yếu ra, chỉ cần ông ta khách quan ghi là "nhận hàng thiết yếu" thì sẽ khác ngay, mặt khác ông ta nêu có thể nhờ shipper nhận giúp. Xin lỗi shipper cũng đi liên quận chứ có bay lên trời được đâu, thậm chí còn nguy hiểm hơn bạn vì đi nhiều. Nhưng điều tôi muốn nói ở đây là anh bạn trẻ cương không đúng chỗ, ai đời sự việc chưa ngã ngủ nhưng lại chốt hạ "Tôi khổ thật nhưng tui không đưa mãi lộ cho mấy anh đâu. Nhớ kỹ tôi thà nộp kho bạc ghi biên bản...". Vậy là mấy ông CSGT phạt luôn cho bỏ ghét, về lý thì mấy ổng không sai nhưng về tình thì quá ư là vô cảm
Chí Hiếu Phan

Chí Hiếu Phan

Như vậy là tôn trọng luật của Phương Trang hơn quy định pháp luật à. Phải tìm hiểu trước khi nhờ gởi hàng chứ bạn. Ai cũng ra đường thì sao giãn cách
cuong nguyen phu

cuong nguyen phu

Luật sư Lê Trung Phát nhận thức về chỉ thị 16 chưa sâu, không công tâm.
Dương Trần

Dương Trần

Tôi có thùng cây xanh gởi từ Thành Bưởi Đà Lạt xuống trạm Thành Bưởi Bảo Lộc, tôi chuyển tin nhắn nhận hàng cho anh xe ôm, anh này đưa CMND cùng tin nhắn ra nhận nhưng nhà xe không cho. Quảng đường đi về đồi dốc trơn trợt hơn 30 km. Hôm sau tôi chạy một xe, anh xe ôm chạy một xe ra mới được nhận thùng đựng cây.
Cho nên đừng suy diễn theo hướng có tội cho người dân.
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Đúng là như vậy, chính chủ các nhà xe Thành Bưởi, Phương Trang, Tô Châu mới cho nhận hàng. Các bác luật sư đừng có ngồi đó mà cào bàn phím
Gia Hân Kitweld

Gia Hân Kitweld

Những ai nói chỉ cần tin nhắn và sdt người nhận là có thể nhận hàng là nó không biết gì hết ,nói đại thôi
8 phản hồi
Han phong

Han phong

Ông luật sư này chưa bao giờ nhận hàng ở quê gởi lên nên ko hiểu gì hết
Long Nguyen

Long Nguyen

Người ta nói làm như vậy mới đúng với qui định của pháp luật thì sẽ không ai xử phạt được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU