Chemsex: Mặt tối sa ngã đầy sex, ma túy và cô đơn của đồng tính nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Họ khát khao hạnh phúc thật sự, tìm đến ‘chemsex’ như một cách để đạt khoái cảm, quên đời, xua đuổi cô đơn, áp lực do xu hướng tính dục của mình. Nhưng sau tất cả, ‘chemsex’ lại đưa họ xuống vực sâu tăm tối, sự trượt dài không lối thoát…
 
Chemsex ngày càng gia tăng trong cộng đồng gay dấy lên những lo ngại về hệ lụy sức khỏe và xã hội 
 /// Ảnh: Poster phim Chemsex Chemsex ngày càng gia tăng trong cộng đồng gay dấy lên những lo ngại về hệ lụy sức khỏe và xã hội - Ảnh: Poster phim Chemsex
Chemsex ngày càng gia tăng trong cộng đồng gay dấy lên những lo ngại về hệ lụy sức khỏe và xã hội
Ảnh: Poster phim Chemsex
Trong một cuộc phỏng vấn với AFP hồi tháng 7 vừa qua, David Stuart - nhà nghiên cứu, vận động, nâng cao nhận thức, phát triển cộng đồng và hỗ trợ về y tế đối với những người chemsex 15 năm qua - cho biết thuật ngữ "chemsex" này chỉ "việc sử dụng ma túy vì tình dục" và có liên quan đến "những hành vi nhất định như móc nối gặp gỡ online (kết nối gặp gỡ nhau để quan hệ tình dục), số bạn tình cao, tỉ lệ nhiễm HIV và bệnh lây truyền qua đường tình dục cao".
Chemsex: Mặt tối sa ngã đầy sex, ma túy và cô đơn của đồng tính nam - ảnh 1

tin liên quan

Năm 2017, người chuyển giới chờ chuyển giấy
Ngày 1.1.2017, bộ luật Dân sự (sửa đổi) chính thức có hiệu lực thi hành, trong đó có quy định cá nhân có quyền xác định lại giới tính, và đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật.
Jack (tên nhân vật đã đổi) là một trong rất nhiều người đồng tính nam hay gay (cách gọi này chỉ để phân loại đồng tính nam với đồng tính nữ (Lesbian), song tính (Bisexual) và chuyển giới (Transgender), trong cộng đồng LGBT nói chung, không mang tính kỳ thị) đang dính vào “chemsex” tại Hồng Kông. Trong suốt cuộc nói chuyện, Jack dùng gối che người lại, như để bảo vệ chính mình khỏi thế giới bên ngoài…
Người viết bài trên South China Morning Post cảm thán, thời điểm đen tối nhất đời Jack đến như kết quả trực tiếp từ khát khao tột cùng của anh - tìm thấy hạnh phúc thật sự. Câu chuyện của Jack rất buồn. Đáng buồn hơn, hàng ngàn người đồng tính nam ở đây cùng mang tâm sự buồn như anh…
Chemsex: Mặt tối sa ngã đầy sex, ma túy và cô đơn của đồng tính nam - ảnh 2
Nhiều người đồng tính nam tìm đến chemsex để tìm kiếm sự chấp nhận, thân mật, cảm giác kết nối với cộng đồng mà trong thực tế họ khó có được
Ảnh: AFP
Chemsex - sự trốn thoát ngắn hạn của những linh hồn cô đơn cùng cực
Bất chấp xã hội đang ngày càng cởi mở hơn với cộng đồng LGBT, vẫn có những quan niệm không mấy thiện cảm, thậm chí bài xích gay. Chau Chun Yam - nhân viên xã hội thuộc Hiệp hội Câu lạc bộ Boys’ & Girls' của Hồng Kông, đã giúp đỡ cộng đồng đồng tính 10 năm - chia sẻ rằng có những điểm chung giữa những người chemsex mà ông từng gặp.
Ông nói: “Thường thì họ (gay) gặp khó khăn khi nói về xu hướng tình dục của mình. Họ có cảm giác cô lập và xấu hổ về tính dục của họ”.
Chính vì thế, trong nhiều năm, Jack phải giấu nhẹm xu hướng tình dục của mình, không lộ ra với cả những người thân thiết nhất như gia đình và bạn bè. Anh lo lắng rằng bản dạng tính dục của mình sẽ không được những người anh yêu thương chấp nhận.
Chau Chun Yam giải thích: “Tiệc chemsex là một cách kết nối với mọi người. Đó không phải là một cách lành mạnh nhưng nó là lựa chọn thay thế cho sự gần gũi và chấp nhận mà họ muốn có. Sự kết hợp giữa ma túy và tình dục có thể đem lại cảm giác kết nối đó một thời gian. Ma túy ban đầu được sử dụng chỉ như một cách để đối phó với nỗi xấu hổ và cô đơn mà họ cảm thấy vì là gay, nhưng rất nhanh sau đó, chemsex trở thành vấn đề lớn, rất khó để bỏ”.
Qua nghiên cứu, David Stuart cũng cho biết nhiều gay bị hấp dẫn bởi chemsex vì tìm kiếm sự thân mật thể xác cũng như muốn trốn thoát khỏi thực tế. Jack đồng ý với điều này.
Chemsex: Mặt tối sa ngã đầy sex, ma túy và cô đơn của đồng tính nam - ảnh 4
Chemsex chỉ đem lại thỏa mãn tức thời nhưng để lại hậu quả lâu dài cũng như tàn phá cơ thể, tâm trí người nghiện
Ảnh: Reuters/Shutterstock/Phim Chemsex
Anh tiết lộ nhiều gay giống như anh, phải chịu “stress cả trong cộng đồng gay và bên ngoài”. Mặc dù cha mẹ biết giới tính thật, nhưng họ vẫn mong đợi Jack cưới một phụ nữ và có con. Còn “cộng đồng gay ở Hồng Kông bị ám ảnh bởi ngoại hình nam tính và cân đối, họ từ chối những người hơi ẻo lả, béo phì hoặc hơi thừa cân. Mọi người đều bị ám ảnh bởi vẻ ngoài”.
Tuy nhiên, “khi chemsex thì mọi thứ ấy chẳng quan trọng. Tôi cảm thấy như tôi có thể là chính tôi, không lo lắng về những gì người khác nghĩ về tôi. Những suy nghĩ tệ hại lẫn kí ức không đẹp đều biến mất. Bạn tìm thấy một nơi để trốn thoát...”. Có điều Jack nhận ra: “Nhưng tất cả chỉ tồn tại rất ngắn ngủi…”.
Nghiện chemsex, luẩn quẩn trong vòng tròn không lối thoát
Chau Chun Yam cho biết: "Sự gia tăng về số lượng nam giới sử dụng ma túy khi quan hệ tình dục lần đầu tiên được chú ý năm 2010. Vấn đề này xảy ra trong một thời gian dài và dần nghiêm trọng hơn. Ngày càng có nhiều người sử dụng ma túy. Các ứng dụng mạng đã làm cho nó thêm phổ biến trong cộng đồng đồng tính”.
Jack và những người khác trong cộng đồng đồng tính cũng tin rằng số lượng người dính đến chemsex tăng lên do ma túy sẵn có, dễ mua và người dùng các ứng dụng kết bạn như Grindr (giới gay thường dùng để tìm đối tác làm tình) cũng gia tăng nhanh. Jack cho biết với kiểu mạng xã hội như ngày nay, rất dễ để tìm đối tác bất cứ khi nào muốn. Thậm chí, “có những người lo luôn thuốc và địa điểm hành sự”.
Chemsex: Mặt tối sa ngã đầy sex, ma túy và cô đơn của đồng tính nam - ảnh 6
Chemsex ngày càng dễ dàng và gia tăng do công nghệ phát triển cho phép giới gay dễ tìm bạn tình cùng sở thích, dễ tiếp cận với ma túy cũng như chỗ 'hành sự'  
Ảnh: Shutterstock
Jack kể: "Tôi biết đến chemsex từ năm 2009, bắt đầu với poppers (từ lóng chỉ nhóm hóa chất alkyl nitrites, có tác dụng giãn mạch, có thể tạo khoái cảm…) được chào mời tại một phòng tắm hơi ở Mong Kok. Tôi cảm thấy thoải mái và thỏa sức tận hưởng, không lo lắng; rồi tò mò và muốn thử (chemsex) nhiều và nhiều hơn nữa. Năm 2011, tôi chuyển sang ma túy đá”.
“Chemsex không giống như lạm dụng ma túy. Người ta không chỉ bị nghiện ma túy mà còn bị nghiện cảm giác phê tạo ra bởi cả tình dục và ma túy cùng lúc”, Chau Chun Yam nói.
Nguy hại hơn, chemsex giữa các cặp đôi hoặc tại các bữa tiệc sex với nhiều đối tác sex, làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Sự cẩn trọng, biện pháp tình dục an toàn gần như bị gạt khỏi các buổi tiệc sex như thế này. "Bạn không nghĩ đến bao cao su hay thậm chí là chất bôi trơn đâu. Bạn chỉ muốn tình dục. Cảm giác thỏa mãn dâng lên và áp đảo mọi thứ khác”, Jack chia sẻ.
Jack là một trong nhiều gay Hồng Kông tìm đến chemsex để kéo dài thời gian quan hệ tình dục trong nhiều ngày với nhiều bạn tình, rồi ngay sau đó lại rơi vào tăm tối khi tác dụng của chất kích thích giảm sút và trạng thái trầm cảm chiếm lĩnh. Lần ‘sex và ma túy’ dài nhất của anh kéo dài 24 giờ. Tình trạng này cứ tái diễn cho đến khi thể xác và tâm thần anh đều biến đổi theo chiều hướng xấu.
Người đàn ông 30 tuổi nhớ lại, sau cuối tuần ngập ma túy và tình dục, anh đi làm và tranh chấp với ông chủ, rồi nghĩ đến chuyện tự tử.
Đó cũng là lúc Jack nhận ra cuộc sống đã vượt khỏi tầm kiểm soát và anh tìm kiếm sự giúp đỡ từ những nhân viên xã hội như Chau Chun Yam.
Chemsex: Mặt tối sa ngã đầy sex, ma túy và cô đơn của đồng tính nam - ảnh 7
Chemsex làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV
Ảnh: Phim Chemsex
Tia hi vọng từ những sự trợ giúp cần thiết
Hai năm trước, tổ chức phi chính phủ nơi Chau Chun Yam làm việc bắt đầu một chương trình phòng ngừa và điều trị khi tỉ lệ người trong cộng đồng gay nghiện ma túy tăng chóng mặt. Chau và nhóm của mình lập tài khoản trên Grindr để cung cấp thông tin và lời khuyên cho những người tìm kiếm sự giúp đỡ, bao gồm cả tư vấn trực tuyến và trực tiếp. Họ cũng làm việc với Đại học Hồng Kông nhằm tiến hành các nghiên cứu chemsex.
Chau nói cách giúp những người nghiện chemsex tương tự như đối phó với “bất cứ loại nghiện ngập nào”: “Chúng tôi cố gắng nâng cao động lực thay đổi cho họ, tư vấn trực tiếp và giúp họ cách tổ chức lại cuộc sống”.
Jack cho biết, dù muốn thay đổi nhưng cuộc đấu tranh của anh vẫn đang diễn ra. Anh mới chemsex hồi tháng trước và cuộc chiến chống lại sự cám dỗ là trận chiến hàng ngày, đặc biệt gay gắt vào cuối tuần, khi có thời gian rảnh.
Theo số liệu của Hồng Kông, từ năm 2011 đến năm 2016, tỉ lệ chemsex trong giới gay có quan hệ tình dục đồng giới vẫn ở mức khoảng 11%. Năm 2016, các chất gây nghiện (amyl nitrate), thuốc chống rối loạn cương dương và ma túy đá là ba loại thuốc phổ biến được MSM (đàn ông có quan hệ tình dục với đàn ông) sử dụng nhiều nhất, kế tiếp là gamma-hydroxybutyric acid GHB (‘nước biển’) và thuốc lắc đứng thứ 4 và 5.
Trong nghiên cứu của David Stuart, ông cho biết London được coi là "thủ đô chemsex" của thế giới và ước tính rằng, trong số 7.000 đến 8.000 người đồng tính nam từng đến phòng khám của mình thì đã có tới "3.000 người đang chemsex và chịu hậu quả của chemsex".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU