Chè không tên khiến người Sài Gòn thấy 'như ở nhà'

3 Thanh Niên Online
Nằm trước số 335A Lê Văn Sỹ (P.13, Q.3, TP HCM), quán chè của bà Đỗ Thị Thúy đã trở thành món ăn quen thuộc đối với nhiều người Sài Gòn bởi hương vị qua 12 năm vẫn không thay đổi.
Bánh flan hay rau câu là món ăn yêu thích của giới trẻ đặc biệt là học sinh, sinh viên /// LÊ HỒNG HẠNH Bánh flan hay rau câu là món ăn yêu thích của giới trẻ đặc biệt là học sinh, sinh viên - LÊ HỒNG HẠNH
Bánh flan hay rau câu là món ăn yêu thích của giới trẻ đặc biệt là học sinh, sinh viên
LÊ HỒNG HẠNH
Quán nhỏ nuôi hai con ăn học
Quán chỉ vỏn vẹn một tủ kính nhỏ đặt trên bàn và vài cái ghế nhựa, thậm chí không có thêm một cái bàn nào khác nếu khách muốn ngồi lại ăn ở quán. Thế nhưng nơi đây lại không ngớt khách ra vào suốt 12 năm và mỗi ngày bán được hơn 300 ly/phần (chè , bánh plan và rau câu).
Hầu hết thực khách nếu đến lần đầu đều vô cùng ngạc nhiên khi biết quán đã mở được 12 năm và còn là nguồn thu nhập chính của một gia đình.
Chè không tên khiến người Sài Gòn thấy 'như ở nhà' - ảnh 1
Chè không tên khiến người Sài Gòn thấy 'như ở nhà' - ảnh 2
Bánh flan hay rau câu là món ăn yêu thích của giới trẻ đặc biệt là học sinh, sinh viên
Bà Đỗ Thị Thúy (50 tuổi, chủ quán) chia sẻ: “Những món này mình tự làm rồi bán, đơn giản mà lại không kén khách người lớn hay trẻ con đều ăn được. Hồi trước chị mở quán này một phần cũng vì muốn dành thời gian chăm sóc con tốt hơn, con đi học về thì có mình đây. Chị có hai đứa con, một đứa học đại học sắp ra trường và một đứa đang học lớp 8. Một mình nuôi con cũng khổ lắm, nhưng thu nhập từ quán cũng đủ để trang trải cho cuộc sống và nuôi con ăn học”.
Chè không tên khiến người Sài Gòn thấy 'như ở nhà' - ảnh 3
Dù những ngày trời mưa thì quán cũng không vắng khách 
LÊ HỒNG HẠNH
Điểm khiến không ít người tò mò là quán không có biển tên, khách truyền tai nhau quán này là quán cô Thúy. Nơi đây có độc một tấm biển nhỏ ghi thực đơn. Mấy năm đầu, tấm biển còn được treo lên để khách biết quán bán gì. Nhưng vì quán dần trở nên quen thuộc rồi nên tấm biển này cũng không phát huy tác dụng.
Chị Lê Dạ Thảo (29 tuổi) bộc bạch: “Mình là khách quen ở đây 10 năm rồi. Cái thích nhất là ngồi ở quán mà y như ở nhà, không hề có cảm giác xa lạ. Chủ quán nhìn nghiêm vậy thôi chứ rất dễ thương, cô nhớ rõ sở thích của khách không sót một người nào. Có người đến ăn bánh flan thường không bỏ đá, còn riêng chị thì chỉ ăn bánh flan với nước cafe chứ không bỏ nước cốt dừa. Vậy mà cô nhớ hết, nhiều khi không cần phải nói”.
Chè không tên khiến người Sài Gòn thấy 'như ở nhà' - ảnh 4
Bà Thúy chia sẻ: “Những món này mình tự làm rồi bán, đơn giản mà lại không kén khách người lớn hay trẻ con đều ăn được”
12 năm hương vị không đổi
Quán mở từ 15 giờ chiều đến 21 giờ. Ở gần trường tiểu học nên nhiều phụ huynh chọn ghé quán nhâm nhi ly chè đậu xanh trong lúc chờ trống đánh tan trường, sau đó lại dẫn con qua ăn bánh flan trước khi ra về. Vì lý do này mà giờ quán đông khách nhất là khoảng 16 giờ 30 đến 18 giờ.
Thực đơn của quán rất đơn giản chỉ gồm bốn món là chè đậu xanh, chè nhãn nhục, bánh flan và rau câu. Tất cả đều được chủ quán lựa chọn nguyên liệu và tự tay nấu.
Giá của một phần bánh flan hoặc rau câu là 12.000 đồng, chè là 10.000 đồng. Món chè đậu xanh và chè nhãn nhục là món ăn quen thuộc được nhiều người lớn lựa chọn trong khi bánh flan hay rau câu là món ăn yêu thích của giới trẻ đặc biệt là học sinh, sinh viên.
Chè không tên khiến người Sài Gòn thấy 'như ở nhà' - ảnh 5
Quán chè nhỏ đã tồn tại 12 năm mà vẫn giữ hương vị cũ
Món chè nhãn nhục có vị ngọt thanh, sương sa được cắt sợi nhỏ, ăn vào vị ngọt nhẹ và rất mát. Nhãn nhục vẫn dữ được độ dai mà không bị mềm quá.
Bánh flan được nấu từ trứng, sữa, cà phê và được đựng trong hộp nhựa nhỏ. Khi khách gọi, chủ quán sẽ lấy phần bánh flan trong hộp cho ra đĩa, thêm đá bào, nước cafe và nước cốt dừa vào. Bánh flan rất mềm, béo vừa ăn miếng đầu tiên là lập tức cảm nhận ngay được mùi thơm của trứng, cafe, nước cốt dừa.
Bé Gia Huy (12 tuổi) vui vẻ cho biết bé là khách quen của quán nhiều năm. "Lần con ăn nhiều nhất là 7 cái, con chưa ăn chỗ khác nhưng con thích chỗ này”, Huy nói.
Chè không tên khiến người Sài Gòn thấy 'như ở nhà' - ảnh 6
Chè đậu xanh ở đây có thêm sợi sương sa và đậu phộng rang, tạo vị đặc biệt
Đặc biệt không thể không nhắc đến là món chè đậu xanh. Đậu xanh ngọt vừa mà rất bùi, có thêm sương sa giòn giòn, nước cốt dừa và đậu phộng rang nên không lo bị ngán. Chè rất đặc, hoàn toàn là từ hạt đậu được hầm nhuyễn.
“Cuộc sống ngày càng hiện đại đồng nghĩa với thị trường cũng thay đổi, nhiều hàng quán người ta chạy theo lợi nhuận nên bỏ thêm một số loại bột làm giảm hẳn độ ngon và làm món chè truyền thống bị biến chất. Chị hiểu được điều đó nên dù sau này có hiện đại hơn nữa thì món chè đậu xanh chị nấu vẫn sẽ luôn như ngày đầu”, bà Thúy chia sẻ.
Chè không tên khiến người Sài Gòn thấy 'như ở nhà' - ảnh 7
Bánh flan rất mềm, béo ăn miếng đầu tiên lập tức cảm nhận ngay được mùi thơm của trứng, cafe, nước cốt dừa
LÊ HỒNG HẠNH
Mỗi ngày, từ sáu giờ sáng là chị Thúy đã chuẩn bị toàn bộ nguyên liệu và bắt đầu nấu chè, làm nước dừa, nước cafe, sương sa, rang đậu phộng. Để cho ra được kết quả cuối cùng và dọn ra sạp bán cho thực khách thì thời gian chuẩn bị rất lâu và tốn rất nhiều tâm sức.
Dù là những món ăn nhẹ nhưng để có thể giữ được hương vị mỗi lần nấu không phải là điều dễ dàng. Quán chè ở Sài Gòn không ít nhưng quán chè cô Thúy lại có thể khiến thực khách dù ở xa lâu lâu cũng phải ghé lại để tìm lại hương vị quen thuộc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bi Min

Bi Min

Khách hàng tinh ý lắm, quán ăn mà giảm nguyên liệu thực, trà trộn linh tinh là khách tìm chỗ khác ngay...
Mậu

Mậu

Mình dân "tướng số" - nhìn mặt cô bán hàng phúc hậu quá!
Phong

Phong

Ngày bán 300 ly thì anh Đoàn Ngọc Hải dẹp sao nổi!?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU