Cháo ếch đêm mưa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mưa giông cuối hạ từ chiều đến tối, lòng chợt nhớ về những ngày xa với món cháo ếch đậm đà hương vị làng quê.
Tô cháo ếch ấm lòng đêm mưa /// Ảnh: Trang Thy Tô cháo ếch ấm lòng đêm mưa - Ảnh: Trang Thy
Tô cháo ếch ấm lòng đêm mưa
Ảnh: Trang Thy
Chiều mưa thuở trước, lũ trẻ chúng tôi chạy vòng quanh xóm rủ bạn chuẩn bị đèn pin lội đồng bắt ếch. Đêm tối, cỏ cây, ruộng đồng được tắm mát sau những ngày khô hạn. Ếch nhái hăm hở rời hang và cất lên khúc ca gọi bạn tình tựa dàn hợp xướng rộn rã nơi đồng quê. Đêm dần về khuya, mưa dần tạnh. Cánh đồng xăm xắp nước, loang loáng ánh đèn pin. Chúng tôi bì bõm lội nước tóm gọn những chú ếch đang mơ màng giao hoan cho vào giỏ.
Về đến nhà, cả bọn xăng xái nhóm bếp hơ chân tay cho đỡ lạnh. Sau đó bắt ếch ra khỏi giỏ, dùng dao sơ chế, chặt miếng vừa ăn, rửa qua nước gừng rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Tiếp đến, ướp sơ thịt ếch với gia vị khoảng mươi phút. Đun sôi dầu phộng với hành tím xắt mỏng đến khi tỏa mùi thơm thì cho thịt ếch vào nồi xào vừa chín tới thì nhấc xuống. Gạo ngâm mươi phút trước cho vào nồi nước đun sôi trên bếp cùng mớ củ nén rửa sạch.
Khi gạo bung nở thì cho thịt ếch xào vào nồi, dùng vá khuấy nhẹ, nêm vừa ăn rồi nhấc xuống. Múc cháo ra tô, rắc ít tiêu xay nhuyễn cùng hành lá xắt nhỏ là đã có món cháo đậm đà hương vị làng quê. Muỗng cháo với vị ngọt từ gạo và thịt quyện cùng vị cay dịu của tiêu, củ nén hòa cùng hương thơm hành lá thật khó gì sánh bằng. Cháo nóng vừa thổi vừa húp làm chúng tôi ấm lòng sau nhiều giờ bì bõm trên đồng nước. Mồ hôi rịn ra làm tan biến mỏi mệt. Bẻ miếng bánh tráng nướng nhai giòn tan trong miệng càng thêm sảng khoái.
Ếch đồng giờ khan hiếm hơn trước. Dẫu vậy, nhiều người dân Quảng Ngãi quê tôi vẫn lặn lội tìm bắt ếch vào những đêm mưa để được thưởng thức món cháo ếch đậm đà hương vị ngày xa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU