Chàng trai ngân hàng từ 'cõi chết trở về' với tế bào gốc ở Đài Loan

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chúng tôi xin chia sẻ câu chuyện của anh Quách Duy An, 25 tuổi - người Việt Nam đầu tiên được thực hiện ca ghép tế bào gốc máu ngoại vi không cùng huyết thống, đã cứu anh khỏi căn bệnh ung thư máu. 

 

Anh An suy sụp những ngày còn trong viện. Bệnh viện cung cấp /// Ảnh: BV cung cấp Anh An suy sụp những ngày còn trong viện. Bệnh viện cung cấp - Ảnh: BV cung cấp
Anh An suy sụp những ngày còn trong viện. Bệnh viện cung cấp
Ảnh: BV cung cấp

Sáng 16.11, tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM, các bác sĩ và y tá vui mừng thông báo, ca ghép tế bào gốc máu ngoại vi không cùng huyết thống đầu tiên tại Việt Nam đã thành công. Một nam bệnh nhân 25 tuổi (ngụ tỉnh Cà Mau) được cứu sống một cách kỳ diệu.

Người “vô danh” hiến tế bào gốc cứu sống bệnh nhân Việt Nam - Thực hiện: Minh Luân - Lê Nam

Người vừa trở về từ lưỡi hái tử thần là anh Quách Duy An, một nhân viên ngân hàng. Xuất hiện trong buổi họp báo cùng bố đẻ và chị gái, anh An tỏ ra hoàn toàn khỏe mạnh và vui vẻ khi được phóng viên hỏi chuyện.

Nếu không nói, có lẽ ít ai biết được rằng mới chỉ vài tháng trước, chàng trai “đô con” này đã từng phải quỵ ngã khi nghe tin sét đánh ngang tai từ bác sĩ: anh mắc bệnh ung thư máu.

Chàng trai ngân hàng từ 'cõi chết trở về' với tế bào gốc ở Đài Loan - ảnh 1
Gia đình anh An trong ngày bệnh viện thông báo tin vui đến dư luận, báo chí.
Ảnh Lê Nam

“Khi đó tôi đang tập văn nghệ cho cơ quan, trong quá trình tập, trên người xuất hiện những đốm xuất huyết dưới da và vết bầm do va chạm, đồng thời có những biểu hiện khác lạ. Tôi quyết định đi bệnh viện xét nghiệm máu, tuy nhiên, bác sĩ địa phương không dám kết luận cụ thể vì họ chưa từng làm những xét nghiệm chuyên sâu như trường hợp của tôi bao giờ, sau đó họ tư vấn tôi nên đến bệnh viện truyền máu huyết học TP.HCM để tìm ra nguyên nhân chính xác”, anh An cho biết.

Chàng trai ngân hàng từ 'cõi chết trở về' với tế bào gốc ở Đài Loan - ảnh 3
"Khi cơ thể va đập vào bàn ghế, các vết bầm u lên, trung tâm màu trắng chứ không phải màu tím như người bình thường, xung quanh vết bầm lại màu tím, rất lâu hết", anh An kể lại.
Bệnh viện cung cấp

Tháng 5.2017, anh An nhập viện truyền máu huyết học TP. HCM, bác sĩ kết luận anh mắc bệnh bạch cầu mãn dòng tủy đơn bào, người dân quen gọi chung là ung thư máu.

“Tôi có 2 tuần để chuẩn bị tinh thần, nhưng vẫn không thể gắng nổi khi hay tin mắc bạo bệnh. Tôi đang ở trong tuổi xây dựng sự nghiệp, vậy mà… Lúc đó, ba tôi là người khóc nhiều nhất”, anh An nghẹn ngào nhớ lại.

 “Cháu là con trai duy nhất của gia đình, lúc hay tin, chúng tôi hoàn toàn gục ngã”, ông Quách Chương, 64 tuổi, bố bệnh nhân nói.

Chàng trai ngân hàng từ 'cõi chết trở về' với tế bào gốc ở Đài Loan - ảnh 4
Anh Quách Duy An, 25 tuổi - người Việt Nam đầu tiên được thực hiện ca ghép tế bào gốc máu ngoại vi không cùng huyết thống
Ảnh: Lê Nam

Được biết, căn bệnh của anh An chỉ có một phương pháp duy nhất để duy trì sự sống lâu nhất là ghép tế bào gốc. Tuy nhiên, tỉ lệ tìm kiếm người cho tế bào gốc phù hợp nếu không cùng huyết thống chỉ 1/1 triệu người, chẳng khác gì mò kim đáy bể.

Với phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài, người bệnh được điều trị hóa chất để tiêu diệt các tế bào gốc tạo máu bị bệnh trong tủy xương của người bệnh và được truyền vào tế bào gốc từ người cho khỏe mạnh. Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này, điều kiện tiên quyết phải có sự phù hợp HLA, kháng nguyên phù hợp mô tổ chức để tế bào gốc không bị loại thải ra khỏi cơ thể người bệnh. Với tình trạng bệnh của anh An, chỉ số HLA phù hợp hoàn toàn 10/10 là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Anh An có một chị gái nhưng không may chỉ số HLA chỉ phù hợp 7/10.

Chàng trai ngân hàng từ 'cõi chết trở về' với tế bào gốc ở Đài Loan - ảnh 5
Những ngày anh An nằm trong viện để điều trị.
Bệnh viện cung cấp
Đến ngày 1.7, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học đã khởi động chương trình tìm người hiến tế bào gốc tại Trung tâm Tế bào gốc Tzu Chi của Đài Loan. Khoảng hai tuần sau, Trung tâm Tzu Chi thông báo đã tìm được người hiến tế bào gốc có HLA phù hợp hoàn toàn với người bệnh. Người hiến tế bào gốc 37 tuổi, có chiều cao, cân nặng và nhóm máu tương đồng với anh An. Đến ngày 20.9, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học đã thực hiện ghép tế bào gốc vào cho anh An. Sau gần 2 tháng được ghép tế bào gốc, hiện tình trạng sức khỏe anh Quách Duy An dần ổn định.
Chàng trai ngân hàng từ 'cõi chết trở về' với tế bào gốc ở Đài Loan - ảnh 7
Ngày 20.9, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học đã thực hiện ghép tế bào gốc vào cho anh An.
Bệnh viện cung cấp
Chàng trai ngân hàng từ 'cõi chết trở về' với tế bào gốc ở Đài Loan - ảnh 8
Bố anh An là người luôn dõi theo từng nhịp thở của con trai.
Bệnh viện cung cấp

Trong sự nghẹn ngào và hạnh phúc, chàng thanh niên 25 tuổi chia sẻ: “Tôi hi vọng sau này có thể gặp người cho tôi tế bào gốc một lần để được cám ơn anh. Vì anh cho tôi cơ hội sống lần 2 để tôi tiếp tục thực hiện những kế hoạch còn đang dang dở".

“Tôi xin gửi lời cảm ơn tới bác sĩ Linh - khoa người lớn II, bác sĩ Mẫn ở khoa ghép tế bào gốc và đặc biệt là bác sĩ Dũng, giám đốc của bệnh viện này. Nhờ họ, nhờ những cố gắng của họ, tôi mới có tinh thần  và nghị lực để chống chọi với căn bệnh”, anh An nói.

Chàng trai ngân hàng từ 'cõi chết trở về' với tế bào gốc ở Đài Loan - ảnh 9
Giây phút ra viện đầy xúc động của anh An giữa vòng tay của các y, bác sĩ.
Bệnh viện cung cấp

Anh An tiếp tục chia sẻ với phóng viên: “Tôi mong những người hiện giờ đang điều trị hoặc đang trong quá trình tìm kiếm tế bào gốc sẽ có được may mắn như tôi. Mong họ sẽ tìm được người cho phù hợp, quá trình điều trị của họ sẽ tiến triển tốt và thành công”.

Được biết, ca ghép tế bào gốc vừa rồi có chi phí khoảng 800 triệu đồng, trong đó bảo hiểm y tế chi trả hơn 60%. Nếu thực hiện ghép tế bào gốc này tại Singapore, chi phí sẽ tăng lên gấp 10 lần, còn ghép tại Đài Loan chi phí tăng gấp 5 lần.

Ca ghép tế bào gốc tạo máu từ máu ngoại vi không cùng huyết thống là thành tựu của nền y khoa Việt Nam, mở ra cơ hội hợp tác với các ngân hàng tế bào gốc trên thế giới để tìm nguồn tế bào gốc cho người Việt Nam. Thành tựu này tạo nền tảng để thành lập hệ thống hiến tế bào gốc Quốc gia tại Việt Nam và trao đổi nguồn tế bào gốc với các nước trên thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoang Quy

Hoang Quy

Phóng viên làm bài ý nghĩa quá!
hung

hung

chúc mừng nền y học nước nhà
tranmaibinh

tranmaibinh

Cuộc sống luôn công bằng với mọi người!
Nguyen Anh

Nguyen Anh

Tuyệt vời , trình độ y tế của ta ngày càng phát triển!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU