Chạm vào ước mơ cùng Thanh Niên: Người cha đánh giày đã đưa được con đến trường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Ban đầu, giấc mơ của Kiên, người cha đánh giày tật nguyền từng có quá khứ tăm tối, chỉ “làm sao để 2 đứa con được đến trường”. Sáng sớm, vợ chồng Kiên phải khóa cửa nhốt 2 con (3 và 4 tuổi) trong phòng trọ đến tận chiều vì không có tiền cho con đi học.
Những bước đi đầu tiên của gia đình Kiên trong việc đưa con đến trường với sự trợ giúp của Báo Thanh Niên /// ẢNH: HUY ĐẠT Những bước đi đầu tiên của gia đình Kiên trong việc đưa con đến trường với sự trợ giúp của Báo Thanh Niên - ẢNH: HUY ĐẠT
Những bước đi đầu tiên của gia đình Kiên trong việc đưa con đến trường với sự trợ giúp của Báo Thanh Niên
ẢNH: HUY ĐẠT
Chàng trai sa ngã và bước ngoặt
Lê Trung Kiên (trú P.1, TP.Đông Hà, Quảng Trị), nay đã 35 tuổi, từng là nhân vật của Báo Thanh Niên tháng 4.2014 với bài viết Kiên què lấy được vợ. Kiên có một tuổi thơ dữ dội, từ khi mang thai Kiên, bố đã bỏ đi và mẹ Kiên phải lấy vải quấn bụng để giấu giọt máu của 2 người.
VIDEO: Kiên què chạm vào ước mơ đưa hai con thơ đến trường
Kiên không chết nhưng khi ra đời lại mang đôi chân co quắp. Khi đủ lớn để hiểu chuyện, Kiên chán đời, bỏ nhà đi bụi. Anh thậm chí đã từng dính vào những việc bất minh. “Đó là những tháng ngày đáng quên của tôi. Để có miếng ăn, tôi đã không từ một việc gì, kể cả vi phạm pháp luật”, Kiên nói.
VIDEO: Kiên què nghẹn ngào khóa cửa nhốt con để đi làm
Chạm vào ước mơ cùng Thanh Niên: Người cha đánh giày đã đưa được con đến trường - ảnh 1
Ê kíp chương trình chụp ảnh chung với vợ chồng Kiên, các nhà tài trợ và khách mời
ẢNH: HUY ĐẠT
Năm 2014, Kiên gặp Đào Thị Lý (một cô gái dân vạn chài, mù chữ, mưu sinh bằng nghề phụ bán cơm ở chợ Đông Hà). Họ đến với nhau mà không có lấy một mâm cau trầu. Thế mà, lần lượt 2 cậu nhóc Lê Trung Hiếu (2014) và Lê Hoàng Phúc (2015) sinh ra khỏe mạnh.

Để lo cho gia đình, Kiên ngày ngày xách đồ nghề ra ngã tư Hùng Vương - Nguyễn Huệ đánh giày, ki cóp từng đồng bạc lẻ. Lý thậm chí đi làm ở cửa hàng buôn bán hải sản từ 7 giờ sáng đến 21 giờ đêm... Nhưng vẫn không thể đủ.
Cảnh nhà như thế, nên 2 đứa con của Kiên vẫn chưa được đến trường. Thậm chí, mỗi sáng vợ chồng Kiên phải khóa trái cửa nhốt 2 cháu trong căn phòng trọ 20 m2 để ra đường kiếm sống. Trưa về, Kiên lo cơm nước cho 3 cha con rồi sau đó khóa con trong nhà trọ cho đến chiều tối mịt lại về.
Người cha tật nguyền cho biết anh đã từng “gõ cửa” nhiều trường mầm non lân cận nhưng đành lủi thủi quay về khi nhìn thấy con số về các khoản phải đóng góp. Dù rất sợ viễn cảnh các con mình không được học hành, cũng sẽ lại ra góc đường Hùng Vương - Nguyễn Huệ này đánh giày, nhưng Kiên và vợ đành nhắm mắt đưa chân. “Thà cho 2 đứa ở nhà mà có miếng ăn còn hơn là đến trường với cái bụng đói”, Kiên đắng đót nói.
Chạm vào ước mơ cùng Thanh Niên: Người cha đánh giày đã đưa được con đến trường - ảnh 3
Cả gia đình Kiên sống nhờ vào góc làm việc ở ngã tư này
ẢNH: THANH LỘC
Mọi đứa trẻ xứng đáng đến trường
Một ngày đầu tháng 4, ê kíp của Báo Thanh Niên bước chân vào căn phòng trọ tuềnh toàng của vợ chồng Kiên với lời mời đi tham quan một số trường mầm non trên địa bàn. Tập tễnh những bước đi khó nhọc, Kiên cứ lắc đầu nguầy nguậy bảo rằng: “Khó lắm, thu nhập của 2 vợ chồng mỗi tháng được 5 triệu bạc mà cho 2 đứa đi học mỗi tháng ít nhất cũng mất 3 triệu rồi thì lấy chi mà ăn, trả tiền trọ?”.
Những bước chân “vô tình” dẫn chúng tôi đến trước cổng Trường mầm non Hướng Dương (P.1, TP.Đông Hà). Cổng trường đóng im lìm vì đã hết giờ đưa đón học sinh. Nhìn ngôi trường qua những song sắt, ánh mắt của cả gia đình Kiên như sáng lên những niềm mơ ước...
Từ phía trong sân trường, 2 cô giáo Kim Anh và Thanh Phượng (Chủ nhiệm lớp mầm non B3) bước ra mở cánh cổng mời cả nhà vào trước sự ngơ ngác của vợ chồng Kiên. Gia đình Kiên được 2 cô giáo dẫn đi tham quan một vòng khuôn viên trường và dừng lại trước lớp B3. Cô Kim Anh nói: “Đây sẽ là lớp học của Trung Hiếu và Hoàng Phúc. Hôm nay chính là ngày nhận lớp đầu tiên của 2 con”.
Chạm vào ước mơ cùng Thanh Niên: Người cha đánh giày đã đưa được con đến trường - ảnh 4
Khoảnh khắc gia đình Kiên nhận món quà là chiếc xe máy mới
ẢNH: HUY ĐẠT
Tấm màn che logo Chạm vào ước mơ được kéo xuống để lộ ra sân khấu xinh xắn của chương trình dựng ngay giữa sân trường đầy sắc màu, MC Cao Hải Vân đưa gia đình Kiên ra giữa sân khấu trong sự ngỡ ngàng của hạnh phúc. Lý, người mẹ trẻ rơm rớm nước mắt khi không thể tin rằng 2 cậu con trai mình đã được đến trường.

Xúc động trước điều bất ngờ mà Chạm vào ước mơ mang đến, Kiên ngồi lặng thinh, còn Lý thì nghẹn ngào, trong khi 2 đứa trẻ đang khám phá mọi thứ trong ngôi trường.
Kiên bắt đầu kể lại cho những vị khách mời có mặt trong chương trình về cuộc đời của mình, với giọng run run rằng: quãng đời anh phần lớn là đớn đau, tủi nhục; chỉ đến khi có được gia đình và 2 con, anh mới hoàn toàn trở thành người lương thiện. Mối lo cơm áo gạo tiền của vợ chồng anh những tưởng sẽ khiến hai đứa bé sẽ khổ cực, thiệt thòi.
Cô Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, chia sẻ ngay sau khi đọc bài báo về 2 đứa trẻ không được đến trường mà Thanh Niên phản ánh, bà đã liên lạc với Phòng GD-ĐT TP.Đông Hà và tạo điều kiện cho 2 em đến học miễn phí tại Trường mầm non Hướng Dương. Cô Hồ Thị Tâm, Hiệu trưởng nhà trường, cũng cho biết sẽ đặc biệt quan tâm đến 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Những bất ngờ khác
Phóng viên Nguyễn Phúc, thường trú Báo Thanh Niên tại Quảng Trị, thay mặt gia đình ông Nguyễn Văn Nhiều (Bình Dương) tặng toàn bộ tiền ăn trưa cho 2 cháu Lê Trung Hiếu và Lê Hoàng Phúc trong vòng 1 năm, trị giá 10 triệu đồng. Trước cảnh phòng trọ trống trước hở sau chẳng có gì, ông Tạ Đăng Khoa, Phó giám đốc Ngân hàng BIDV Quảng Trị, cũng đại diện cho ngân hàng tặng 1 ti vi màu để gia đình Kiên có thể quây quần giải trí mỗi tối.
Trong khi các cô giáo đưa 2 đứa bé Phúc - Hiếu vào lớp, làm quen với các bạn mới thì MC Cao Hải Vân dẫn vợ chồng Kiên ra cổng. Một chiếc xe máy 3 bánh mới tinh được dựng ngay cổng trường. “Các bạn có biết chiếc xe máy này là của ai không? Xe của vợ chồng anh Kiên, chị Lý”, MC Cao Hải Vân vừa nói vừa trao chìa khóa chiếc xe, món quà do nhà hảo tâm Kelly V Collection hỗ trợ cho vợ chồng Kiên. Đôi vợ chồng từ nhỏ đến lớn chỉ biết đến việc cuốc bộ, nay đã có xe để đi làm, chở 2 con đi học.
Với Kiên, người từng có một quãng đời bất hảo, sự hoàn lương khiến 2 đứa con của anh xứng đáng được đến trường như bao đứa trẻ khác. Hôm nay, người cha người mẹ ấy đã chạm vào ước mơ đời mình; còn mai này, Trung Hiếu - Hồng Phúc khi được học hành tử tế, sẽ tự viết lên giấc mơ đời mình.
Chạm vào ước mơ mang đến cho vợ chồng Kiên:
- Hai cháu Lê Trung Hiếu và Lê Hoàng Phúc được vào học và miễn phí toàn bộ các khoản đóng góp ở Trường mầm non Hướng Dương (P.1, TP.Đông Hà)
- Gia đình ông Nguyễn Văn Nhiều (Bình Dương) tặng tiền ăn trưa cho 2 cháu trong 1 năm, trị giá 10 triệu đồng.
- Ngân hàng TMCP BIDV chi nhánh Quảng Trị tặng 1 ti vi màu.
- Kelly V Collection tài trợ 1 xe máy ba bánh trị giá 20 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU