Cây xanh bật gốc đè người ở TP.HCM: 'Mặt đất rung mạnh rồi cây ngã nhào'

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trong cơn giông gió kèm mưa lớn vào chiều 12.4, cây dầu hơn 20 năm tuổi ở TP.HCM đã bật gốc đè người đi đường nhập viện cấp cứu. Theo Công ty Cây xanh, kiểm tra cây vẫn sinh trưởng bình thường, vậy tại sao bật gốc?
Cây xanh ngã đè bẹp đầu xe máy của tài xế công nghệ /// Ảnh: TT Cây xanh ngã đè bẹp đầu xe máy của tài xế công nghệ - Ảnh: TT
Cây xanh ngã đè bẹp đầu xe máy của tài xế công nghệ
Ảnh: TT
Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 14 giờ ngày 12.4, 2 người ngồi trên xe máy đang di chuyển trên đường Nguyễn Công Trứ, đoạn qua P.Nguyễn Thái Bình (Q.1, TP.HCM), khi đến gần đường Ký Con thì bị cây xanh bật gốc ngã đè lên xe máy.
Theo quan sát, trên chiếc xe máy có một túi giao hàng của một ứng dụng công nghệ. Lúc này, tài xế xe ôm công nghệ đang chở theo 1 hành khách nữ. Sau khi bị cây đè ngã xuống đường, cả hai người bị thương được người dân đưa đi cấp cứu. Xe máy bị móp đầu, biến dạng nằm ở hiện trường.
Cũng trong lúc này, một cây xanh khác ở Q.7, TP.HCM cũng bất ngờ bật gốc ngã đè lên nóc xe ô tô. 
Cây xanh bật gốc đè người ở TP.HCM: 'Mặt đất rung mạnh rồi cây ngã nhào' - ảnh 1

Khi cây xanh bật gốc, trời đang mưa lớn

Ảnh: Người dân cung cấp

Anh Vĩ Đức (33 tuổi, số nhà 297 đường Nguyễn Công Trứ) cho biết, lúc xảy ra sự việc cây xanh bật gốc trời đang mưa lớn. "Tôi ngồi trong nhà nhìn ra thì thấy mặt đất rung mạnh rồi cây xanh bật gốc ngã xuống đường đè lên chiếc xe của một anh xe ôm công nghệ đang chở khách, chị khách ngồi phía sau bị cây đè lên chân nên nặng hơn, anh tài xế cũng bị thương nhẹ".
Theo lời kể của anh Đức, 15 phút sau khi tai nạn diễn ra, xe cấp cứu đã chở người phụ nữ bị thương vào bệnh viện. Sau đó, đội cây xanh cũng có mặt để thu dọn hiện trường, hơn 15 giờ thì mọi việc xong xuôi, đường sá được lưu thông bình thường. 
Chị Ngọc (vợ anh Đức) cũng thở phào khi kể lại diễn biến cây xanh bật gốc: “Cái cây to đùng đè lên cái xe anh tài xế công nghệ làm cho xe anh đó bị cong thành chữ V luôn, tôi nhìn mà còn hoảng hồn. Lúc đó trời mưa lớn, tôi lại kẹt con nên cũng không ra ứng cứu. Với lại khi tai nạn vừa xảy ra, mười mấy thanh niên gần đó lập tức dầm mưa cứu. Nói chung cũng may mắn!”.

Vì sao cây bật gốc?

Trả lời Thanh Niên, đại diện Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP.HCM (gọi tắt là Công ty Cây xanh) cho biết, cây xanh ngã đổ ở đường Nguyễn Công Trứ là cây dầu trên 20 năm tuổi, do công ty chăm sóc, suốt quá trình duy tu không phát hiện cây bị hư hại.
Cây xanh bật gốc đè người ở TP.HCM: 'Mặt đất rung mạnh rồi cây ngã nhào' - ảnh 2

Thân cây sau đó được cưa thành từng khúc đặt gọn bên đường

Ảnh: Cao An Biên

Nhận định nguyên nhân cây ngã ban đầu, Công ty Cây xanh cho biết cây sinh trưởng phát triển bình thường, không có dấu hiệu khiếm khuyết, hư hại. Tuy nhiên nhiều rễ kém phát triển, có dấu hiệu bị hư hại và do ảnh hưởng của mưa to kèm giông gió lớn.
Ngay khi xảy ra sự việc, Công ty Cây xanh đã cử nhân viên xuống hiện trường hỗ trợ đưa nạn nhân đi cấp cứu, túc trực ở bệnh viện, đồng thời một đội ngũ khác thu dọn hiện trường để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cũng cho biết, cơn mưa lớn chiều nay ở TP.HCM là do áp cao lạnh lục địa suy yếu thêm, di chuyển sang phía đông. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục qua Trung bộ còn hoạt động tốt. Nhiễu động gió đông trên cao tiếp tục tồn tại.
Cây xanh bật gốc đè người ở TP.HCM: 'Mặt đất rung mạnh rồi cây ngã nhào' - ảnh 3

Công ty Cây xanh cho biết rễ có dấu hiệu bị hư hại

Ảnh: Cao An Biên

Dự báo trong 48 giờ đến 10 ngày tới, trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục qua Trung bộ hoạt động suy yếu và rút ra đông. Khoảng ngày 18.4, áp cao cận nhiệt đới hạ dần trục về phía nam. Phía nam, rãnh áp thấp xích đạo mạnh dần và nâng trục lên phía bắc, tác động yếu đến thời tiết khu vực Nam bộ.
Dự báo thời tiết Nam bộ, đêm nay và chiều tối mai có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, các tỉnh Đông Nam bộ có nơi nắng nóng.
Từ ngày 14 đến ngày 22.4, thời tiết ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Riêng từ chiều ngày 14.4 mưa dông có xu hướng gia tăng hơn trên khu vực. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Cây mục gần hết rễ, cành cây dầu to tướng nhưng gỗ bịnh khô co tế bào gãy dòn, vậy sao gọi là cây khỏe được chăm sóc thường xuyên? Mưa lát đát lúc gió yếu giao mùa, không lốc không bão, sao gọi là "mưa to gió lớn"? Mặt đất lấy năng lượng đâu mà "rung mạnh" làm đổ cây? Đếm tổng số lá tương đối quá ít và nhìn vùng tàn lá teo tóp như đầu tóc 1 chỏm có chuyên gia cây xanh nào đoán được là cây chết rễ? Gỗ cây dầu bệnh khô giòn này có quy định nào bắt buộc thanh lý, hay vô tư đem bán cho dùng trong xây dựng?
thu nguyen

thu nguyen

cái việc gây nên tội là vỉa hè . đào bới liên tục làm đứt rễ cây !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU