Cậu bé mồ côi oằn mình cõng gạch kiếm 2.000 đồng giữa mùa dịch Covid-19

169 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mạng xã hội đang chia sẻ hình ảnh cậu bé 12 tuổi ở Hà Giang đang oằn mình cõng gạch lên bản. Mỗi viên gạch nặng khoảng 12kg, cậu được trả 2.000 đồng, quãng đường lên bản khá xa và dốc ngược, xe máy không lên được.
Sùng Mí Sò oằn mình cõng gạch lên bản /// Ảnh: Hải Âu Sùng Mí Sò oằn mình cõng gạch lên bản - Ảnh: Hải Âu
Sùng Mí Sò oằn mình cõng gạch lên bản
Ảnh: Hải Âu
Theo đó, một tài khoản mạng xã hội đã chia sẻ những tấm ảnh cậu bé 12 tuổi đang oằn mình cõng gạch lên bản ở lưng chừng núi. Người đăng tải cho biết, quãng đường lên bản khá xa và dốc ngược, xe máy không lên được nên đều phải dùng sức người.
Điều đáng nói là dù mỗi viên gạch nặng khoảng 12kg, nhưng cậu bé chỉ được trả 2.000 đồng/viên. Mỗi ngày cậu bé cõng được 3 chuyến, đồng nghĩa với việc kiếm được 18.000 đồng. Đây là một số tiền khá lớn đối với cậu và gia đình.
Hình ảnh cậu bé 12 tuổi nhưng nhỏ thó, đang oằn mình với 3 viên gạch (khoảng 36kg) trên lưng khiến ai nấy đều xót xa và thương cảm. Công việc nặng nhọc là thế, nhưng số tiền cậu kiếm được chẳng thấm tháp vào đâu so với số tiền chi tiêu hằng ngày của chúng ta.
Cậu bé mồ côi oằn mình cõng gạch kiếm 2.000 đồng giữa mùa dịch Covid-19  - ảnh 1

Cõng mỗi viên gạch nặng 12kg, Sùng Mí Sò được trả 2.000 đồng

Ảnh: Hải Âu

Tài khoản Van Nguyen bộc bạch: "Nhìn những ảnh như này tôi toàn bị rơi nước mắt thôi, cảm thấy bất lực". Nickname Tung Nguyên thì nói: "3 viên gạch này chắc cũng nặng bằng người em ấy rồi, người vùng cao nhiều nơi khó khăn quá".
Người dùng Facebook có tên Nam Ninh Cung lại xót xa: "Sự vất vả này rèn luyện cho con người ta trở nên mạnh mẽ và thích nghi tốt với mọi hoàn cảnh khó khăn. Ngẫm lại thấy trẻ em thành phố sướng mà khổ".

Hơn 3 tháng ít ăn cơm

Trao đổi với Thanh Niên, bạn Mua Thị Chở (sinh viên Trường ĐH Thái Nguyên, quê ở xã Sủng Là, H.Đồng Văn, Hà Giang) cho biết cậu bé trong bức ảnh trên là Sùng Mí Sò (12 tuổi) ở cũng xã với Chở và có hoàn cảnh rất đáng thương.
Chở cho biết cha của Sùng Mí Sò đã mất vì tai nạn, mẹ đi lấy chồng Trung Quốc để lại Sò cùng 2 em của mình cho ông bà nội là ông Sùng Nhìa Vá (60 tuổi) và bà Hờ Thị Sia (61 tuổi) chăm sóc.
Cậu bé mồ côi oằn mình cõng gạch kiếm 2.000 đồng giữa mùa dịch Covid-19  - ảnh 2

Hình ảnh Sò khiến nhiều người không khỏi xót xa

Ảnh: Hải Âu

Hằng ngày, Sò cùng các em của mình lên nương với ông bà. Khi nào có người thuê đi cõng gạch thì các bé lại đi cõng để kiếm tiền. Sò với ông bà của mình phải ăn mèn mén (món ăn làm từ bắp) để sống qua ngày.
"Quê em ăn mèn mén 80%, lâu lắm mới ăn một bữa cơm. Đó là tình hình chung của người dân tộc Mông quê em. Còn gia đình các bé thì càng khó khăn nên cơm không có để mà ăn. Vì ông bà già rồi, mù chữ, mù tiếng phổ thông nên chỉ ở nhà trồng ngô (bắp) và nuôi ", Chở kể.
Theo lời của bạn Chở, ở thôn Sủng Là, có rất nhiều bé bằng tuổi Sò đã phải đi cõng gạch để kiếm tiền. Chính bản thân Chở cũng phải đi cõng gạch, cõng đá từ năm cấp 1 để có tiền. Dù làm cả ngày nhưng vẫn không được 20.000 đồng.
Cậu bé mồ côi oằn mình cõng gạch kiếm 2.000 đồng giữa mùa dịch Covid-19  - ảnh 3

3 anh em Sò cùng bà nội

Ảnh: Mua Thị Chở

Căn nhà mà Sùng Mí Sò đang ở cùng ông bà là nhà đắp đất (nhà trình tường) - kiểu nhà truyền thống của dân tộc Mông ở Đồng Văn. Cả nhà có điện xài nhưng nước thì phải đi hứng từng giọt ở hốc đá hoặc sử dụng nước mưa.
Sùng Mí Sò hiện học trường PTDT bán trú tiểu học Sủng Là, em út của Sò là Sùng Mí Sính thì học lớp 2 trường thôn Lao Xa. Riêng em giữa là SùngThị Và (11 tuổi) đã nghỉ học từ khi ba mất.
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Sùng Mí Sò (tỉnh Hà Giang); hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình em Sò trong thời gian sớm nhất.
Hiện đang trong thời gian nghỉ dịch nên Sùng Mí Sò ở nhà phụ ông bà làm nương và đi oằn mình cõng gạch khi có người thuê. Những buối trời giá rét, Sò phải mang ủng để giữ ấm và không bị trơn trượt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kien Lưu

Kien Lưu

Muốn hỗ trợ cho bé thì phải gửi về đâu a.
Shi

Shi

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ em Sùng Mí Sò (tỉnh Hà Giang); hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình em Sò trong thời gian sớm nhất.
Hoang Nguyen Van

Hoang Nguyen Van

Đúng rồi, đề xuất Báo Thanh niên đứng ra mở tài khoản dùm đi ạ, bạn đọc mỗi người một ít giúp cháu ấy!
34 phản hồi
Thanh

Thanh

Haiz, đọc lại nhớ những công trình nghìn tỷ xây tượng đài, quảng trường chỉ để .... ngắm.
Thanh

Thanh

@Hùng: Vậy cho mình hỏi du khách tới thấy những công trình uy nghi và dạo một vòng thấy cậu bé nghèo cõng gạch, dân đói nghèo, thất học ... họ sẽ nghĩ gì?
Hùng

Hùng

Đừng nhìn phiến diện nhé Thanh, nghìn tỷ cải tạo cảnh quan, mọi thứ đẹp mới thu hút du lịch, phát triển kinh tế xã hội, từ đó có nguồn thu để lo cho an sinh xã hội nghen.
3 phản hồi
Vantran

Vantran

Gia đinh nay co được hưởng trợ cấp mùa dịch không
Cris

Cris

Có trợ cấp thì cũng k bao nhiêu đâu ạ
Lu Lu

Lu Lu

Ông giáo người nước ngoài kêu gọi, người ta hỗ trợ ầm ầm vì dễ tiếp cận. Nhiều người Việt khó khăn khổ sở quá mà có ai biết tới đâu. Thấy ngậm ngùi quá.
Thu Pham Anh

Thu Pham Anh

Vì thế mọi người nếu có thể gửi vào tài khoản báo Thanh niên ngoài cá nhân cụ thể, có thể gửi 1 khoản như là bà con nghèo ảnh hưởng dịch Covid chẳng hạn, để nhờ Quý báo hỗ trợ giúp đỡ mọi người chứ cá nhân chúng ta muốn giúp cũng khó. Mình cũng mới gửi cho bé Sùng Mí Sò 1 khoản nho nhỏ và thêm 1 khoản cho bà con nghèo ảnh hưởng về dịch Covid nữa. Thanks
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU