Cậu bé ‘Giọng hát Việt nhí’ ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chứng kiến các cơn đau thể xác hằng ngày mẹ phải chịu đựng vì căn bệnh suy thận mạn tính, Nguyễn Minh Nhật (15 tuổi), thí sinh chương trình Giọng hát Việt nhí 2018 ước mơ dùng giọng hát của mình để kiếm tiền thay thận cho mẹ.
Cậu bé Nguyễn Minh Nhật ước mơ dùng giọng hát của mình để kiếm tiền thay thận cho mẹ /// FBNV Cậu bé Nguyễn Minh Nhật ước mơ dùng giọng hát của mình để kiếm tiền thay thận cho mẹ - FBNV
Cậu bé Nguyễn Minh Nhật ước mơ dùng giọng hát của mình để kiếm tiền thay thận cho mẹ
FBNV
Cuối năm 2018, Nguyễn Minh Nhật (quê Bình Định) xuất hiện trong chương trình Giọng hát Việt nhí với ca khúc Đêm mưa nhớ mẹ. Giọng hát ấm áp và đầy cảm xúc của em đã nhanh chóng chinh phục được cả 3 cặp huấn luyện viên. Cũng trên sân khấu của chương trình, sau khi nghe Nhật chia sẻ xong câu chuyện của mình, ai nấy đều xúc động đến rơi nước mắt với nghị lực và lòng hiếu thảo của cậu bé 15 tuổi.
[VIDEO] Cậu bé Giọng Hát Việt Nhí mơ dùng giọng hát hát kiếm tiền thay thận cho mẹ

Cha bỏ nghề giáo, chạy Grab chữa bệnh cho mẹ

Sau nhiều lần lỡ hẹn, tôi mới gặp được đầy đủ cả gia đình của em Minh Nhật vào một ngày đầu tháng 5. Căn phòng trọ chưa đầy 20 m2của gia đình chất đầy đồ đạc, chủ yếu là đồ cũ xin từ bệnh viện mà mẹ Nhật chạy thận và đồ của những bệnh nhân khác cho. Món quý giá nhất của cả gia đình có lẽ là cây đàn piano vừa được một MC truyền hình tặng cho Nhật để tự tập nhạc.
Nhật đang tập trung ôn thi chuyển cấp, thấy khách đến liền đứng dậy lễ phép khoanh tay chào rồi lại tiếp tục vùi mình vào sách vở. Cả ba và mẹ của Nhật ngày trước đều là giáo viên Toán ở đảo Nhơn Lý. Vừa sinh Nhật xong, chị Trần Thị Đức (40 tuổi, mẹ Nhật) phát hiện bệnh nên vài năm sau đó nghỉ dạy ở trường, ngoài thời gian đi chạy thận, chị dạy kèm ở trung tâm và dạy miễn phí cho những trẻ có hoàn cảnh khó khăn.
Cuối năm 2018, Nhật vào Sài Gòn thi Vòng giấu mặt của Giọng hát Việt nhí, chị Đức đi theo tái khám và phải theo điều trị tới nay ở Bệnh viện An Sinh. Để tiện chăm sóc vợ con, từ đó anh Nguyễn Ngọc Thành (43 tuổi, ba Nhật) cũng xin nghỉ dạy để vào Sài Gòn chạy Grab.
Gương mặt hiền lành phúc hậu, anh Thành tâm sự: “Ngoài thời gian đưa vợ đi chạy thận, đưa rước con đi học thì tôi chạy Grab đến tận khuya mới về, vậy nhưng cũng chưa ngày nào vượt được mốc 300.000 đồng. Đó là tổng thu chưa trừ xăng, điện thoại. Cả gia đình phải tằn tiện lắm mới xoay xở được cuộc sống ở đất Sài Gòn này”.
Suốt cả buổi nói chuyện, anh Thành chốc chốc lại nhìn vào chiếc cặp đi dạy ngày nào đang treo gọn ở trên tường rồi lại cúi đầu, có lẽ vì anh sợ tôi vô tình phát hiện ra những dòng nước mắt trực rơi trên gương mặt người đàn ông trụ cột của cả gia đình.
Cậu bé ‘Giọng hát Việt nhí’ ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - ảnh 2
Anh Thành phải tạm xin nghỉ dạy để đi chạy Grab kiếm tiền chăm vợ chạy thận ở Sài Gòn
Độc Lập
Hít một hơi dài, anh bắt đầu trải lòng: “Khi bước vào đây giống như một cú sốc đối với tôi, nhưng vì điều
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ gia đình em Nguyễn Minh Nhật; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình em Nhật trong thời gian sớm nhất. 
kiện gia đình như vậy nên sau một thời gian tôi cũng ráng chịu đựng được. 17 năm gắn bó với nghề giáo rồi mà, giờ thì chạy xe ôm thế này nên trong điện thoại tôi có chụp hết những cuốn sách mà tôi thích để trong lúc chờ đợi có khách tôi mở ra xem. Tôi chỉ ước được tiếp tục đứng trên bục giảng mà vẫn chăm lo được cho vợ con ở trong này, mà có lẽ điều ước ấy xa vời lắm…”.

Đau lòng nhìn từng người thân ra đi vì bệnh thận

Mới nửa năm trước, người ta còn thấy chị Đức còn có thể tự đi lại trên sóng truyền hình, nhưng từ khi mổ cục u ở cổ do di chứng của bệnh thận, chị bị tụt canxi không thể tự đi lại. Mọi sinh hoạt trong nhà, thậm chí là khi ngủ trở mình cũng đều cần có chồng hỗ trợ.
Cậu bé ‘Giọng hát Việt nhí’ ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - ảnh 3
Cả ba và mẹ Nhật đều là giáo viên nên Nhật rất ngoan ngoãn và lễ phép
Độc Lập
Gần đây, chị bị một cú sốc tâm lý khi chứng kiến anh trai phát hiện bệnh suy thận mới 4 năm trở lại nhưng đột ngột qua đời. Nhớ đến, chị lại khóc nức nở kể, cả nhà chị 5 anh chị em, ai cũng bị suy thận, bác sĩ nói không phải di truyền nhưng tìm nguyên nhân vì sao cả 5 anh em cùng bị bệnh này lại tìm không ra. 3 người đã ra đi, còn lại thì đang chống chọi, trong đó có chị. Chính chị là người lần lượt ký giấy cho các anh chạy thận, rồi lại quặn lòng khi chứng kiến từng người lần lượt ra đi.
Gần đây, con đầu của anh trai chị cũng phát hiện bệnh và phải chạy thận cùng với chị tại Bệnh viện An Sinh. Do vậy, chị rất lo cho sức khỏe của Minh Nhật. Hễ thấy con trai hơi nóng, sốt chị lại vội vàng kêu chồng đưa con vào bệnh viện.
Cậu bé ‘Giọng hát Việt nhí’ ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - ảnh 4
Ngày nhỏ em ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ. Nhưng lớn hơn một chút em hiểu được, bệnh của mẹ là chỉ có thay thận mới khỏe mạnh, mà muốn thay thận thì phải có tiền. Em ước mơ dùng giọng hát của mình đi hát kiếm tiền để có tiền thay thận cho mẹ
Cậu bé ‘Giọng hát Việt nhí’ ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - ảnh 5
Em Nguyễn Minh Nhật
Suốt 14 năm ròng chị chạy thận, anh Thành là người luôn ở bên vừa chăm sóc chị, vừa lo kinh tế cho cả gia đình. Chị nói chị rất đau lòng khi nhìn chồng phải xin nghỉ dạy để đi chạy xe ôm, nhưng không còn cách nào khác…
“Có nhiều lần tôi phát hiện ra anh rất là yêu nghề, anh chép những quyển sách, bài toán vào trong điện thoại rồi lúc đứng chờ khách gọi anh lại mở ra coi. Có những học sinh ở quê gọi vào hỏi bài anh, anh vẫn lén ra ngoài trả lời vì sợ tôi nghe thấy. Những lúc như vậy tôi thấy rất là tội cho anh nhưng tôi không làm gì được hết. Tôi chỉ ước gì có cơ hội anh vào trong này chăm được cho mình, cho con nhưng vẫn đi dạy được, tiếp tục thực hiện được ước mơ truyền đạt kiến thức cho học sinh”, chị Đức bộc bạch.

Ước mơ đi hát kiếm tiền thay thận cho mẹ

Ngày ba mẹ vừa chuyển vào Sài Gòn để chữa bệnh, một mình Nhật ở nhà tự lo hết mọi sinh hoạt, từ cơm nước, giặt giũ quần áo đến bài vở, không cần ai nhắc nhở gì. Vì ngay từ nhỏ, chứng kiến nhiều cơn đau thể xác của mẹ, từng đợt mẹ chạy thận nhân tạo, Nhật đã hiểu được mình cần phải làm gì để cha mẹ vui lòng.
Cậu bé ‘Giọng hát Việt nhí’ ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - ảnh 6
Khi Nhật nói ước mơ của mình là thay thận cho mẹ, cả ba và mẹ Nhật đều tươi cười hạnh phúc vì cậu con trai hiếu thảo
Vũ Phượng
Đến tháng 1.2019, cha mẹ mới chuyển trường cho Nhật vào một trường cấp 2 ở Bình Thạnh để cả nhà được ở gần nhau hơn và cho Nhật dễ theo đuổi ước mơ của mình.
Nhật thật thà chia sẻ: “Ngày nhỏ em ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ. Nhưng lớn hơn một chút em hiểu được, bệnh của mẹ là chỉ có thay thận mới khỏe mạnh, mà muốn thay thận thì phải có tiền. Em ước mơ dùng giọng hát của mình đi hát kiếm tiền để có tiền thay thận cho mẹ”.
Cậu bé ‘Giọng hát Việt nhí’ ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - ảnh 7
Chị Đức bật khóc khi nhớ lại 3 anh ruột lần lượt ra đi vì bệnh suy thận mạn tính
Vũ Phượng
Cũng may trời thương, cho Nhật một giọng hát ấm áp đi vào lòng người. Có lẽ vì vậy mà Nhật đăng ký rất nhiều chương trình với mong muốn tích cóp số tiền thưởng chữa bệnh cho mẹ. Nhưng đến nay, may mắn vẫn chưa mỉm cười với Nhật, các số tiền thưởng vẫn chưa thấm vào đâu so với chi phí cần để thay một quả thận…
Dù mới chuyển tới xóm trọ này chưa lâu, nhưng ai cũng thương cả gia đình vì thấy dù trong hoàn cảnh ngặt nghèo mà nhà lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Chồng thì bỏ nghề giáo chạy Grab để chăm vợ và cho con theo đuổi ước mơ ca hát. Vợ thì mong muốn gánh hết đau khổ, bệnh tật để cả nhà được mạnh khỏe. Con lại mong muốn dùng giọng hát để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ. Gia đình 3 người đều hi sinh, sống vì nhau… Đây mới là điều đáng trân trọng.

TS. BS Nguyễn Đức Lộc, Trưởng khoa Lọc thận, Bệnh viện An Sinh (TP.HCM) cho biết chị Trần Thị Đức bị suy thận giai đoạn cuối. Ngoài bệnh đó thì chị còn bị loãng xương, tăng huyết áp có nhiều vấn đề khác kèm theo, cường tuyến cận giáp thứ phát sau bị suy thận mạn và viêm gan C. Hiện tại, chị phải chạy thận 1 tuần 3 lần, 1 lần 4 tiếng. 

Theo TS. BS Lộc, bệnh của chị Đức chỉ điều trị duy trì cuộc sống hoặc ghép thận. Tuy nhiên, bắt buộc theo quy định của Quốc hội Việt Nam người cho thận phải là người trong gia đình nhưng 5 anh em chị Đức đều bị suy thận mạn nên điều này rất khó khăn.

Cậu bé ‘Giọng hát Việt nhí’ ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - ảnh 8
Minh Nhật trong Vòng giấu mặt của Giọng hát Việt nhí
Ảnh chụp màn hình
Cậu bé ‘Giọng hát Việt nhí’ ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - ảnh 9
Tay chị Đức chằng chịt các vết mổ 
Độc Lập
Cậu bé ‘Giọng hát Việt nhí’ ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - ảnh 10
Căn phòng trọ chưa đầy 20 mét vuông chất đầy đồ đạc cũ được người ta cho lại
Độc Lập
Cậu bé ‘Giọng hát Việt nhí’ ước mơ dùng giọng hát kiếm tiền thay thận cho mẹ - ảnh 11
Chị Đức hằng ngày dạy kèm con học bài để đỡ nhớ nghề
Vũ Phượng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Xuân Chiến

Đỗ Xuân Chiến

Chị Đức vui lòng cho em xin số điện thoại, em biết một địa chỉ chữa bệnh suy thận bằng thuốc nam rất tốt,. Họ bốc thuốc với phương châm chữa bệnh cứu người. SĐT của em Đỗ Xuân Chiến 0945537481 em muốn làm cầu nối rất mong giúp được điều gì đó cho gia đình anh chị và cháu Nhật. Cảm ơn anh chị
Nguyễn thị ánh tuyến

Nguyễn thị ánh tuyến

A Thành
Điện thoại 0902499899. Đây là số anh thành chồg chị đức.anh liên hệ nha
Sái Thị Hà

Sái Thị Hà

Chúc gia đình luôn mạnh khoẻ, bình an, hạnh phúc sẽ mỉm cười em - Minh Nhật nhé!
Huỳnh Văn Vạn

Huỳnh Văn Vạn

Em xin chúc gia đình Thầy sớm vượt qua chong gai đường đời, và gặp được nhiều điều may mắn, sớm đón nhận niềm vui, hạnh phút!
Cảm ơn Thầy cho em bài học, tấm gương nghị lực, sự nhiệt huyết và niềm đam mê trong cuộc sống này
nguyễn gia phong

nguyễn gia phong

Cảm động và khâm phục cháu lắm!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU