'Cát tặc' tàn phá sông Lèn

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chính quyền và người dân địa phương cắt cử lực lượng ứng trực suốt ngày đêm nhưng vẫn không dẹp được nạn 'cát tặc' trên sông Lèn, đoạn qua thôn Lộc Động (xã Phong Lộc, H.Hậu Lộc, Thanh Hóa).
 
Ruộng ngô của gia đình ông Trịnh Văn Tông (xã Phong Lộc, H.Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị cuốn trôi xuống sông

 /// ẢNH: MINH HẢI Ruộng ngô của gia đình ông Trịnh Văn Tông (xã Phong Lộc, H.Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị cuốn trôi xuống sông - ẢNH: MINH HẢI
Ruộng ngô của gia đình ông Trịnh Văn Tông (xã Phong Lộc, H.Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị cuốn trôi xuống sông
ẢNH: MINH HẢI
Theo phản ánh của người dân, khoảng 3 năm qua, nạn khai thác cát trái phép đã làm sạt lở nhiều diện tích đất canh tác của người dân thôn Lộc Động, xã Phong Lộc. Có mặt tại hiện trường, chúng tôi ghi nhận, hàng trăm mét chiều dài đất bãi bồi dọc tuyến sông Lèn bị nứt, sạt lở, cuốn theo ngô, lạc của người dân xuống sông. Ban ngày, các tàu khai thác cát đều dạt ra khu vực xa dân cư ẩn nấp. Đến khoảng 3 - 5 giờ sáng, lợi dụng đêm tối, các tàu này di chuyển vào khu vực bãi bồi và nạo hút cát trái phép. Gần đây, diện tích ngô phát triển cao quá đầu người, che khuất tầm nhìn, “cát tặc” đã chế ống giảm thanh cho các máy bơm để tăng tần suất khai thác cát.
Ông Trịnh Ngọc Nhượng (ngụ tại thôn Lộc Động, xã Phong Lộc) cho biết, trước đây chính quyền địa phương giao gia đình ông canh tác diện tích hơn 1 ha chạy dọc tuyến sông dài khoảng 87 m, nhưng hiện nạn trộm cát đã gây sạt lở, khiến phần lớn diện tích đất bãi của gia đình bị cuốn trôi xuống sông. “Nhiều đêm, tôi cùng bà con hô nhau ra đuổi tàu hút cát. Có lần họ bỏ chạy. Có lần họ dùng đất đá ném lại chúng tôi. Nạn khai thác cát trộm hoành hành đã lâu, làm đảo lộn sinh hoạt của bà con trong làng, trong xã”, bà Nguyễn Thị Điệp (cũng ngụ tại thôn Lộc Động) nói.
Ông Trịnh Văn Tông (60 tuổi, ngụ tại thôn Lộc Động) cho biết, người dân địa phương nhiều lần kiến nghị với xã có biện pháp ngăn chặn nạn hút cát trái phép nhưng hết năm này qua năm khác tình hình vẫn không có gì thay đổi, các tàu hút cát vẫn ngang nhiên hoạt động. “Hai năm trở lại đây, vụ nào chúng tôi trồng ngô, trồng lạc cũng đều bị sạt lở, cuốn trôi xuống sông. Riêng vụ này, gia đình tôi mất khoảng hơn 100 m2 bãi bồi trồng ngô và lạc, giờ chỉ biết nhổ cây ở khu vực mép bờ sông về cho bò ăn, có để cũng bị cuốn mất”, ông Tông nói.
Bắt giữ tàu hút trộm cát
Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Phong Lộc thừa nhận tình trạng khai thác cát trên sông Lèn gây bức xúc cho người dân từ nhiều năm nay. Chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo lực lượng công an xã phân công, túc trực ngày đêm để xua đuổi. Tuy nhiên, do lực lượng quá mỏng, phương tiện tuần tra không có, nên khi đến nơi, các tàu đã bỏ chạy và tẩu tán tang vật, không thể xử lý được.
“Các tàu nạo hút cát trái phép xuất hiện trên sông Lèn, qua xã Phong Lộc từ năm 2015. Do đây là các tàu ở địa phương khác đến, chúng tôi chưa đủ chức năng xử lý nên đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên sớm có biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, đến nay tình trạng khai thác cát vẫn diễn ra phức tạp, lén lút và vào ban đêm, rất khó ngăn chặn”, ông Hải nói.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Long, Phó chủ tịch UBND H.Hậu Lộc thừa nhận thực trạng trên và cho biết, trên địa bàn huyện không có mỏ cát nào được cấp phép nên các tàu hút cát trên sông là trái phép. Sông Lèn tiếp giáp giữa 2 huyện Hà Trung và Hậu Lộc nên nhiều khi lực lượng chức năng gặp khó khăn trong việc xử lý. “Chúng tôi đã yêu cầu Công an H.Hậu Lộc phối hợp với các địa phương triển khai phương án ngăn chặn "cát tặc", đồng thời phối hợp với Công an H.Hà Trung bắt giữ, xử lý các tàu hút cát trái phép. Chúng tôi cũng yêu cầu UBND xã Phong Lộc báo cáo, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước, để xảy ra khai thác cát trái phép trong thời gian dài”, ông Long nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
KPJ

KPJ

Thật buồn lòng khi người dân ở đây phải chịu đựng những cảnh như thế này trong một khoảng thời gian dài , liệu có ai đó ngớ lơ nên sự việc cứ diễn tiến dây dưa hoài không có giải pháp dứt điểm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU