Cảnh giác thủ đoạn giả danh CSGT TP.HCM báo 'phạt nguội' để chiếm đoạt tài sản

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) vừa thông báo người dân cần cảnh giác trước thủ đoạn giả danh CSGT TP.HCM gọi điện thoại báo 'phạt nguội' để chiếm đoạt tài sản.
Thời gian qua, CSGT TP.HCM áp dụng phạt nguội trên nhiều tuyến đường /// Ảnh: Vũ Phượng Thời gian qua, CSGT TP.HCM áp dụng phạt nguội trên nhiều tuyến đường - Ảnh: Vũ Phượng
Thời gian qua, CSGT TP.HCM áp dụng phạt nguội trên nhiều tuyến đường
Ảnh: Vũ Phượng
Trưa 26.4, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) phát đi thông báo nhắc người dân cảnh giác trước thủ đoạn lợi dụng "phạt nguội" để chiếm đoạt tài sản. 
Theo đó, phương thức thủ đoạn của những kẻ lừa đảo thường sử dụng mạng viễn thông (điện thoại) giả danh là cơ quan công an (CSGT), cơ quan bưu điện... để gọi điện đến thuê bao di động, điện thoại của người dân để thông báo về việc có liên quan đến một biên lai xử phạt nguội về giao thông nhằm làm cho người dân hoang mang, lo sợ để khai thác thông tin cá nhân. 
Sau đó, những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu người nghe điện thoại, nhận tin nhắn kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của kẻ lừa đảo, hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của kẻ lừa đảo với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý "phạt nguội". Đồng thời, những kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.
Cảnh giác thủ đoạn giả danh CSGT TP.HCM báo 'phạt nguội' để chiếm đoạt tài sản - ảnh 1

Gắn camera phạt nguội trên đường mang lại một số hiệu quả cơ bản về ý thức giao thông

Ảnh: Vũ Phượng

Do đó, người dân TP.HCM cần lưu ý, tất cả trường hợp bị "phạt nguội" liên quan đến giao thông thì đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện. 
Khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở công an để làm việc. 
Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM lưu ý người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này, cảnh giác với các cuộc gọi điện thoại thông báo liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông. 
Người dân chú ý không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ email,...) cho bất kỳ ai và với bất kỳ hình thức nào.
Để tra cứu phương tiện vi phạm hành chính qua hình ảnh (phạt nguội) trên địa bàn TP.HCM, Phòng CSGT hướng dẫn người dân truy cập vào đường dẫn này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cam Dung

Cam Dung

Ngày 21/4 vừa rồi tôi cũng có 3 cuộc goi khác nhau đều từ Đông timor tới với nội dung: "Đây là đồn csgt, bạn có hóa đơn cần nộp phạt ( nghe tới đây tôi liền ghi âm và chụp số dt lại ) hoặc vui lòng bấm vào phím 9 để được hổ trợ ( câu sau được nhắc lại 1 lần nữa ) cũng may do cảnh giác nên tôi kg trả lời và bấm vào đâu cả.
Đỗ Đức Huân

Đỗ Đức Huân

Chả nhẽ bộ công an và các kỹ sư công nghệ không làm cách nào để bắt lại bọn này mang lại bình yên cho dân chúng?
Van Thi

Van Thi

Số điện thoại đầu là +870 mới gọi hôm qua luôn y như thông báo trên luôn
Chinh Nguyen

Chinh Nguyen

Tôi bị điện mấy lần rồi, cũng maY là thường xuyên xem báo nên kg bị gạt, bọn lừa đảo giờ kinh thật.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU