Nóng trên mạng xã hội:

Cảnh báo mua 'bùa yêu' trên mạng: Đã thất tình còn bị lừa tiền

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tin vào lời quảng cáo trên mạng về những loại “bùa yêu” có thể khiến người yêu quay về, chị T. bị dụ dỗ gửi tiền để “làm phép” và nhận “bùa”.
Nhiều người tìm đến "bùa yêu" để níu kéo chuyện tình cảm và nó được rao bán đầy trên mạng Nhiều người tìm đến "bùa yêu" để níu kéo chuyện tình cảm và nó được rao bán đầy trên mạng
Nhiều người tìm đến "bùa yêu" để níu kéo chuyện tình cảm và nó được rao bán đầy trên mạng
Món hàng tưởng chừng chỉ có trong truyền thuyết này nay lại xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội.

Dụ dỗ kêu chuyển tiền

Tốt nghiệp đại học và có một công việc ổn định ở TP.HCM, chị Đ.M.T (24 tuổi) gặp được nửa còn lại và có mối quan hệ tình cảm khoảng 7 tháng. Theo lời chị, người yêu của chị bất ngờ nói lời chia tay với lý do gia đình có việc, bố mất đột ngột và không muốn chị phải chịu khổ. Choáng váng, chị rơi vào khủng hoảng. Mới đây, trong một lần tìm hiểu về "bùa yêu" trên mạng xã hội, vô tình thấy một bình luận giới thiệu về địa chỉ chuyên cung cấp “bùa yêu” rất hiệu nghiệm, vì nhẹ dạ, chị T. kết bạn Zalo với số điện thoại và người này tự xưng là cô Thủy.
Đoạn tin nhắn trao đổi giữa nạn nhân với người lừa xưng cô Thủy

Đoạn tin nhắn trao đổi giữa nạn nhân với người lừa xưng cô Thủy

“Con mới chia tay người yêu, tụi con chia tay 1 tháng nhưng vẫn còn thương bạn ấy. Cô giúp con cho bạn ấy về bên con được không cô”, chị T. nhắn. Theo lời chị T., tài khoản tự xưng cô Thủy lập tức trả lời và yêu cầu chị cung cấp thông tin về tên tuổi, địa chỉ, hình ảnh của chị và người yêu. Sau đó, người này còn yêu cầu chị T. phải chuyển số tiền để làm lễ là 3 triệu đồng. “Cô chưa thất bại bùa yêu bao giờ nên cái này tùy con chứ cô thì rất đông khách con ạ. Của con làm chậm nhất là 5 ngày vì mới 1 tháng nên phải làm sớm con ạ”, người này dụ dỗ.
Sau khi chị T. chuyển 3.000.000 đồng vào tài khoản mà "cô Thủy" đưa, người này thông báo đã cúng và làm bùa xong nhưng phải gửi thêm 1.700.000 đồng để cảm tạ. Tuy nhiên, sau lần thứ 2 chuyển tiền, "cô Thủy" lại tiếp tục bày mọi lý do như “ca khó”, “bùa thất lạc”... để lừa chị gửi thêm tiền. Sau khi chuyển khoản tổng cộng 8 lần với số tiền là 25.500.000 đồng, tài khoản này cắt liên lạc với chị T. và không trả lời tin nhắn, điện thoại cũng không liên lạc được.

Vạch mặt

Chị T. lập một tài khoản ảo khác gửi tin nhắn đến để xin bùa thì vẫn được trả lời, nhưng khi chị hỏi đến địa chỉ thì người này không trả lời. Đến lúc này, chị T. mới biết mình bị lừa. Số tiền trên là tiền chị tiết kiệm trong suốt 2 năm đi làm kể từ khi tốt nghiệp.
"Người đó lời lẽ cũng tâm linh lắm. Vào trang cá nhân thấy hình ảnh bàn cúng, bùa này kia nên mình cũng tin tưởng", chị kể. Hiện tại, chị T. vẫn không đủ can đảm để chia sẻ với gia đình về câu chuyện bị lừa tiền qua mạng xã hội. Mọi bằng chứng về tin nhắn, sao kê tài khoản đều được chị lưu lại. Chia sẻ với PV, chị T. cho biết vì đau khổ và nôn nóng muốn níu kéo người yêu khiến chị mất lý trí mà không tìm hiểu kỹ. “Giờ tiền thì cũng đã mất rồi, tiền mất thì có thể kiếm lại nhưng mình sẽ không tin vào những loại bùa yêu này nữa. Mình nghĩ có nhiều người cũng rơi vào tình cảnh giống mình và cũng bị lừa”, chị T. nói.
Luật sư Bùi Quốc Tuấn thuộc Đoàn luật sư TP.HCM cho biết pháp luật hiện hành nghiêm cấm những hành vi mê tín, dị đoan, các đối tượng nêu trên nếu dùng mạng xã hội hay hành nghề mê tín, dị đoan thì có thể bị xử lý hình sự theo bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017.
Những người dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 - 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Nạn nhân cần báo ngay cho chính quyền sở tại, trình báo cụ thể sự việc, để cơ quan điều tra và xử lý theo quy định.
PV cũng liên hệ với một cô gái khác tên P.A (ngụ Bình Dương), cũng là nạn nhân của cô Thủy này. “Mình chuyển 2 lần, 1 lần 3.000.000 đồng, lần sau 1.500.000 đồng”, P.A kể lại. Chỉ cần lên mạng, hàng loạt địa chỉ bán “bùa yêu” tự xưng là thầy được rao nhan nhản. Các cụm từ bán “bùa yêu” ở TP.HCM, Hà Nội cũng đầy rẫy với những lời cam kết và hình chụp những đoạn chat khen ngợi vì đã giúp “người ấy” trở về. Tất nhiên, những hình ảnh này chỉ cần vài tài khoản trong tay thì ngụy tạo rất dễ dàng. Chuyện mê tín, bùa phép này vẫn có đất sống vì lợi dụng điểm yếu về tinh thần khi các nạn nhân đang đau khổ, tổn thương tình cảm nên không đủ lý trí để kiểm chứng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Andy Quách

Andy Quách

Cạn lời,thời đại nào rồi mà còn tin vào mấy chuyện nhảm nhí này?
Hạtím Phan

Hạtím Phan

Tốt nghiệp Đại học hẳn hoi còn tin mấy chuyện "bùa yêu". Khó hiểu..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU