Cảng than trái phép bức tử vịnh Bái Tử Long

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàng loạt bến cảng, bãi tập kết, chế biến than trái phép ngang nhiên hoạt động đang bức tử vịnh Bái Tử Long (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh).
 
Hàng loạt cảng, bến tập kết than trái phép bên bờ vịnh Bái Tử Long gây ô nhiễm môi trường /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Hàng loạt cảng, bến tập kết than trái phép bên bờ vịnh Bái Tử Long gây ô nhiễm môi trường - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Hàng loạt cảng, bến tập kết than trái phép bên bờ vịnh Bái Tử Long gây ô nhiễm môi trường
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Từ nhiều năm nay, khu vực khu 9, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, được người dân địa phương gọi là “thiên đường than lậu” khi tồn tại hàng loạt các bến cảng, bãi tập kết than, xít (than chất lượng thấp)... trái phép của các doanh nghiệp “than thổ phỉ”. Không những vậy, việc chế biến than, xít... khiến nước thải, bùn đất đổ thẳng ra vịnh Bái Tử Long gây ô nhiễm môi trường biển.
[FLYCAM] “Thiên đường than lậu” bức tử vịnh Bái Tử Long
Theo UBND thành phố Cẩm Phả, các bến cảng, bãi tập kết kể trên được hình thành hơn 10 năm nay, ban đầu do các cá nhân san lấp biển làm nơi chế biến than, xít để bán đi các nơi. Khu vực này nay có 4 bến, bãi, rộng hàng nghìn m2, của Công ty TNHH Đạt Thành Công, Công ty TNHH Hải Đăng, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển 324.
Đáng chú ý, từ năm 2016, các doanh nghiệp trên đã cho các công ty của Tổng công ty Đông Bắc và TKV thuê lại mặt bằng bến bãi, thậm chí xây dựng nhà công vụ, hàng rào kiên cố, lắp đặt hệ thống sàng tuyển, chế biến than.
 Cảng than trái phép bức tử vịnh Bái Tử Long - ảnh 1
Các doanh nghiệp lập cảng, bến bãi trái phép và hoạt động công khai
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Hàng ngày, các cảng, bến, bãi tập kết than kể trên như một đại công trường với những phân xưởng chế biến, hàng trăm xe tải, máy xúc bốc rót than, xít ngay cạnh vịnh Bái Tử Long mà không có biện phép che chắn, bảo vệ môi trường.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Hoàng Văn Bốn, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường, thành phố Cẩm Phả, cho biết, ngoài việc gây ô nhiễm, hoạt động tập kết than trái phép của các cảng, bến bãi kể trên cũng là mối nguy cho việc xuất bán tài nguyên trái phép mà lâu nay khiến chính quyền địa phương đang loay hoay xử lý.
Một lãnh đạo thành phố Cẩm Phả giấu tên cũng cho biết, việc để doanh nghiệp lập bến, bãi tập kết than trái phép là do việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, có biểu hiện việc đùn đẩy trách nhiệm nên thời gian tới thành phố Cẩm Phả kiểm điểm đối với các cá nhân vi phạm, đồng thời sẽ xử lý các bến cảng trái phép kể trên trước ngày 30.9
Dưới đây là hình ảnh về các cảng, bến bãi tập kết than, xít trái phép gây ô nhiễm môi trường vịnh Bái Tử Long:
Cảng than trái phép bức tử vịnh Bái Tử Long - ảnh 2
Công trường chế biến than trái phép bên vờ vịnh Bái Tử Long
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Cảng than trái phép bức tử vịnh Bái Tử Long - ảnh 3
Cảng than trái phép bức tử vịnh Bái Tử Long - ảnh 4
Việc vận chuyển, bốc xúc than, xít diễn ra công khai
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Cảng than trái phép bức tử vịnh Bái Tử Long - ảnh 5
Nhà xưởng, kho bãi bủa vây núi đá trên vịnh Bái Tử Long
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Cảng than trái phép bức tử vịnh Bái Tử Long - ảnh 6
Bùn đất từ việc chế biến than tràn xuống vịnh Bái Tử Long
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Cảng than trái phép bức tử vịnh Bái Tử Long - ảnh 7
Theo chính quyền thành phố Cẩm Phả các cảng, bến bãi tập kết than trái phép đang nằm trong tay 4 doanh nghiệp trên địa bàn
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Cảng than trái phép bức tử vịnh Bái Tử Long - ảnh 8
"Các doanh nghiệp này nằm ngoài sự kiểm soát của địa phương và chúng tôi không biết than này từ đâu ra", một lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Cẩm Phả cho biết
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU