Cần kiên quyết xử lý nạn đổ rác ở sân bay cũ Phú Quốc

38 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hình ảnh gần 100 học sinh lớp 8 được điều động ra dọn rác ở sân bay Phú Quốc đăng trên trang cá nhân của một giáo viên đã nhận nhiều ý kiến bày tỏ bức xúc.
Các em học sinh đang dọn đống rác gồm nhiều mảnh thuỷ tinh vỡ. /// ẢNH: HOÀNG TRUNG Các em học sinh đang dọn đống rác gồm nhiều mảnh thuỷ tinh vỡ. - ẢNH: HOÀNG TRUNG
Các em học sinh đang dọn đống rác gồm nhiều mảnh thuỷ tinh vỡ.
ẢNH: HOÀNG TRUNG
Sáng 5.10, gần 100 học sinh lớp 8 của một trường THCS ở TT.Dương Đông, H.Phú Quốc (Kiên Giang) đã được điều động ra khu vực sân bay cũ để dọn rác. Tham gia dọn rác với các em còn có lực lượng đoàn viên thanh niên, các cán bộ Ban quản lý Khu kinh tế…
Hoạt động này nhằm hưởng ứng kế hoạch thực hiện “Ngày vì môi trường Phú Quốc” mà H.Phú Quốc thực hiện kể từ tháng 7.2019. Tại buổi dọn vệ sinh, các em học sinh được phân công dọn sạch rác hai bên đường băng (đoạn từ nhà ga đến giao lộ đường Hùng Vương).
Cần kiên quyết xử lý nạn đổ rác ở sân bay cũ Phú Quốc  - ảnh 1

Rác được tập kết chờ xe chuyên dụng đến đưa đi.

ẢNH: HOÀNG TRUNG

Tuy nhiên, khi hình ảnh các em học sinh dọn vệ sinh được một giáo viên đưa lên trang cá nhân đã nhận nhiều bình luận bức xúc. Cộng đồng mạng cho rằng các em học sinh nếu có làm vệ sinh thì cũng chỉ làm ở khu vực trường của các em, chứ không thể cho các em ra làm tại khu vực sân bay cũ.
Ngoài ra, có người cho rằng khu vực sân bay cũ là nơi nguy hiểm, báo chí đã từng phản ánh nơi đây có nhiều kim tiêm của dân nghiện bỏ lại sau khi chích ma tuý. Việc các em làm vệ sinh nơi này rất nguy hiểm vì độ tuổi các em rất hiếu động, chẳng may giẫm phải kim tiêm thì rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, việc trang bị bảo hộ cho các em rất hạn chế, mỗi em chỉ được trang bị một chiếc bao tay.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, kể từ khi không còn được sử dụng từ cuối năm 2012, khu vực sân bay Phú Quốc trở thành điểm đen về rác thải. Nhiều người dân cứ đem rác ra đây đổ khiến nơi đây trở nên rất ô nhiễm. Chính quyền H.Phú Quốc đã nhiều lần ra văn bản yêu cầu thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát, lập biên bản, xử lý các trường hợp đổ rác trộm tại khu vực này nhưng đến nay vẫn chưa có trường hợp nào bị xử lý dù sau khi dọn rác xong, vài ngày sau thì sân bay lại có rác.
Cần kiên quyết xử lý nạn đổ rác ở sân bay cũ Phú Quốc  - ảnh 2
Văn bản của UBND thị trấn Dương Đông về việc hỗ trợ nhân sự, dụng cụ làm vệ sinh "Ngày vì môi trường Phú Quốc"
Trước dư luận cho rằng chính quyền Phú Quốc chưa mạnh tay đối với những trường hợp đổ rác trộm, đổ rác bừa bãi, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND H.Phú Quốc, cho biết Chính phủ đã có Nghị định 155 quy định việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường và giao thẩm quyền xử lý cho cấp xã.
“Tuy nhiên, việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn khi hiện nay còn thiếu các thiết bị ghi hình lưu bằng chứng các đối tượng, đồng thời các đối tượng này thường xả rác trộm vào ban đêm nên rất khó phát hiện”, ông Hưng nói.
Theo giải thích của ông Hưng thì tình hình đổ rác trộm ở khu vực sân bay cũ và một số nơi khác sẽ còn tái diễn dài dài.
Trước đó, từ tháng 7.2019, kế hoạch thực hiện 'Ngày vì môi trường Phú Quốc' của chính quyền huyện đảo được người dân hưởng ứng nhiệt tình, đã có hàng ngàn người tham gia nhặt rác và làm sạch môi trường Phú Quốc, hàng chục ngàn tấn rác được thu gom.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Do La

Do La

Cần phải xem xét trách nhiệm của ông phó chủ tịch thị trấn Dương Đông! Với học sinh cấp 2 lứa tuổi đều dưới 15 mà ông dám huy động đi dọn rác ở những nơi nguy hiểm như vậy sao?
Bạn Đọc

Bạn Đọc

Có phải con mình đứt ruột đẻ ra đầu mà "thương với xót"!
Trung

Trung

Tôi mà phát hiện con tui bị cơ quan nào, hay nhà trường nào bắt ra dọn như vầy thì tui chửi cho tối mặt tối mài ( đặt tình huống như vầy) dạy tụi nhỏ làm công ích như vầy quá nguy hiểm! Kim tiêm đầy rẫy! Lỡ có sự cố gì thì sao quý thầy cô thân mến?!!!
ngoc mai

ngoc mai

Thực ra người lớn sống quá ích kỷ, xả rác tùm lum nên mới bắt tụi nhỏ phải làm. Nếu người lớn cảm thấy đây là cảnh đau lòng thì trước khi xả rác hãy nghị tới tụi nhỏ.
BMW

BMW

Đã bảo vệ môi trường chưa? Hay vẫn thói quen xả rác khạc nhổ bừa bãi? Người Việt Nam mà nói bỏ rác vào thùng chắc khó hơn lên trời. Tất nhiên chuyện bắt các cháu dọn rác từ hàng triệu người Việt Nam xả ra là ko chấp nhận dc.
Ngoc Long

Ngoc Long

Các cháu học sinh đâu có "ăn ốc" đâu mà bắt các cháu phải "đổ vỏ" nè trời!
Poet Hansy

Poet Hansy

Nơi này nên để đoàn thanh niên phát động thu gom rác thì họp lý hơn là điều động học sinh lớp 8 vào làm. Nói dại, nếu có HS rủi bị vướng kiêm tim rồi phơi nhiễm HIV thì ai chịu trách nhiệm đây?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU