Cảm ơn những người làm sạch phố phường

4 Thanh Niên
Hằng ngày, mỗi buổi sáng đi trên những con đường sạch đẹp của TP.HCM, ít ai để tâm đến những người đã góp phần rất lớn dọn dẹp “bộ mặt của thành phố”.
Ảnh: Đào Ngọc Thạch Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Đó là những công nhân vệ sinh, những con người vất vả thầm lặng không cần ai biết đến.
Ngày cuối năm, trong khi mọi người diện cho mình bộ cánh đẹp nhất lướt xe nhanh qua các ngả đường về trung tâm thành phố chờ đón giao thừa thì các công nhân vệ sinh cặm cụi thu dọn rác, hầu như không ai để ý bởi đơn giản mọi người vẫn nghĩ đấy là công việc của họ. Gia đình tôi cũng hòa vào dòng người đi đón giao thừa và bắt gặp rất nhiều công nhân mặc áo vàng, tay cầm chổi lặng lẽ di chuyển qua từng con đường, lia nhanh những nhát chổi thu gom rác. Tôi dừng lại trên con đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM, nơi có một anh đang nhẫn nại thu gom rác. Nghe tôi hỏi tên và ngỏ ý xin chụp một tấm ảnh làm kỷ niệm, anh cười hiền trả lời: “Tôi tên Đặng Văn Chướng, công nhân Công ty dịch vụ công ích Q.3, mà chụp chi cô ơi, tui xấu thấy mồ có gì đâu mà chụp”…
Trò chuyện với anh, tôi biết thêm anh vào nghề đã được 20 năm. Tôi hỏi anh khi nào xong việc, anh ngẩng lên nói: “Lễ tết vầy tụi tui chia nhau dọn sáng đêm luôn cô ơi, đâu có nghỉ”. Nhìn mọi người đang tưng bừng náo nhiệt ăn uống nhậu nhẹt vui vẻ và vô tư xả rác khắp nơi, tôi chợt thấy xót xa cho anh và những đồng nghiệp. Giá như ai cũng hiểu được công việc nặng nhọc của các anh thì có lẽ không ai nỡ vứt rác bừa bãi xuống đường, mà sẽ tìm một thùng rác gần đó để bỏ. Giá như các bạn trẻ nghe được tâm sự của anh thì sau khi vui chơi hay nhậu nhẹt họ sẽ đứng lên thu dọn rác lại một chỗ, để anh và nhiều đồng nghiệp đỡ vất vả hơn, được về nhà sớm hơn trước khi bình minh ló dạng.
Dẫu biết rằng trong xã hội mỗi người mỗi nghề nghiệp khác nhau nhưng công việc dọn dẹp vệ sinh là một công việc đặc thù: nặng nhọc, độc hại, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Có ai trong chúng ta nghĩ rằng nếu một ngày không có những công nhân vệ sinh thì thành phố sẽ như thế nào? Nghĩ như thế để chúng ta biết trân trọng và cảm thông với công việc của họ, bởi chính họ đã thay thế chúng ta giữ cho thành phố luôn sạch đẹp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Song

Song

Tôi chợt nhớ tới bài thơ Phu làm đường của bác: "Dãi nắng dầm mưa chẳng nghỉ ngơi, Phu đường vất vả lắm ai ơi! Ngựa xe hành khách thường qua lại, Biết cảm ơn anh được mấy người!".
Tuan (USA)

Tuan (USA)

Thành phố Mỹ rất sạch vì họ có ĐẦU ÓC TỔ CHỨC cao độ, họ bố trí thùng rác để khắp nơi và xếp đặt người đổ rác đúng giờ giấc. Người Nhật có TINH THẦN TRÁCH NHIỆM cao độ. Ở Tokyo không có 1 thùng rác nào hết vì vậy mà họ tiết kiệm được rất nhiều tiền đổ rác. Tuy nhiên Tokyo không có 1 cái rác vì người dân bỏ rác vào túi quần, đem về bỏ thùng rác ở nhà. Người Việt thì cũng có vài thùng rác hiếm hoi, khi nào cũng đầy ắp không ai đổ, rác tràn ra đường. Người dân vô tư vất rác ra đường, ngay cả khi ngồi trong nhà hàng tôi cũng thấy người ta vô tư quăng xương và rác xuống gầm bàn 1 cách rất tự nhiên như một phản xạ ăn sâu vào tâm trí.
Dân

Dân

Hàng hóa giấy gói bao bì ở Việt Nam nên sử dụng loại ăn được... nếu cứ như thế nầy có nói, có phê phán có tuyên truyền cũng bằng không, xả rác, khạc nhổ, phóng uế bừa bãi đã trở thành thương hiệu rồi.
minh thu

minh thu

Mong rằng người dân TpHCM có ý thức giữ vệ sinh nơi công cộng tốt hơn để giảm bớt gánh nặng cho anh chị công nhân quét dọn đường phố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU