Cách dễ dàng sang tên chính chủ xe máy mua bán qua nhiều đời

59 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mua xe máy cũ đã qua nhiều đời chủ, lại không có chứng từ chuyển nhượng thì việc sang tên đổi chủ được thực hiện như thế nào? Có dễ dàng không?

Việc sang tên đổi chủ xe máy đã được đơn giản hóa và dễ thực hiện - Ảnh: Vũ Phượng Việc sang tên đổi chủ xe máy đã được đơn giản hóa và dễ thực hiện - Ảnh: Vũ Phượng
Việc sang tên đổi chủ xe máy đã được đơn giản hóa và dễ thực hiện - Ảnh: Vũ Phượng
Hỏi: Tháng 5 năm 2015 tôi có mua lại một chiếc xe máy cũ ở cửa hàng sửa xe tại TP.HCM. Thời gian gần đây tôi làm mất giấy tờ mua bán, vẫn còn giấy đăng ký xe nhưng xe đã qua nhiều đời chủ. Như vậy tôi có thể sang tên đổi chủ cho chiếc xe của mình được không? Thủ tục cần những gì? Tôi xin cảm ơn. (bạn đọc Vũ Đức Minh, ducminh25…@gmail.com)
Trả lời câu hỏi của bạn đọc Đức Minh, chuyên viên tư vấn pháp lý Nguyễn Anh Tâm (Công ty Luật Công Khánh, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết thủ tục sang tên đổi chủ xe máy qua nhiều đời chủ hiện nay đã được đơn giản hóa và dễ dàng hơn.
Cụ thể, ngày 4.4.2014, Bộ công an đã ban hành Thông tư 15/2014/TT - BCA quy định về đăng ký xe. Tại Điều 24 quy định việc giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người, được thực hiện như sau:
Sang tên xe trong cùng tỉnh
Theo chuyên viên pháp lý Nguyễn Anh Tâm, việc sang tên xe trong cùng tỉnh được chia thành hai trường hợp.
Với trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ đăng ký sang tên sẽ gồm:
- Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
- Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định
- Giấy chứng nhận đăng ký xe.
Trong trường hợp sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ bổ sung thêm các chứng từ liên quan việc mua bán, chuyển đổi.
Đăng ký sang tên xe đi tỉnh khác
Tương tự như sang tên xe trong cùng tỉnh, đăng ký sang tên xe khác tỉnh cũng được thực hiện rất đơn giản. Hồ sơ gồm:
- 2 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.
- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng (với trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe).
Sang tên xe tỉnh khác chuyển đến
 Theo hướng dẫn tại Thông tư 12/2013/BCA, để đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến thì hồ sơ cần những giấy tờ sau: Giấy khai đăng ký xe; Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe và chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.
Căn cứ vào các hồ sơ này, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận và gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe. Sau 30 ngày nếu không có các khiếu nại, tranh chấp thì cơ quan đăng ký xe sẽ giải quyết cấp biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe cho người đang sử dụng.
Như vậy, thủ tục sang tên đổi chủ xe máy qua nhiều đời chủ đã được tháo gỡ bằng văn bản hướng dẫn cụ thể, đơn giản hóa và dễ thực hiện. Mọi người dân đều có thể yên tâm khi mua lại xe cũ và muốn đứng tên mình chính chủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duongle

Duongle

Cho em hỏi, em thì ở đồng tháp, mấy năm trước em có mua 1 chiếc xe cũ, mà biển số 14 tận ngoài bắc,giờ em muốn sang tên đổi chủ không biết được không vậy? và thủ tục cần những gì, em mua xe chỉ có giấy mua bán của chủ tiệm, mà mất rồi, cũng không có hồ sơ gốc nữa,vì xe qua nhiều đời chủ rồi, ai giúp em với
gia huy

gia huy

Mình cũng như bạn mua trên TP.HCM. Giờ về Hậu Giang rồi. Vô Hậu Giang đăng ký cách nhà 42km thì mấy ông bà nói hồ sơ chủ xe ở đâu thì đến đó đăng ký ở đây không biết bắt lên TP.HCM rút bộ về mới cho đăng ký...
Nguyễn Thu Thuỷ

Nguyễn Thu Thuỷ

Mình cũng mua 1 chiếc xe biển Hà Nội. Giờ đã về Quảng Ninh sống nhưng hôm nay đi đăng ký xe lại bị bắt lên Hà Nội làm thủ tục. Buồn và lại đi về thôi
hungluu

hungluu

Nhà mình ở quận Tân bình, mình mua lại 1 xe wave đời đầu ở quận 3. Chủ xe đã mất, còn giấy chứng tử. Khi ra quận Tân bình đăng kí thì hẹn 3 tuần quay trở lại. Sau 3 tuần mình quay trở lại theo giấy hẹn thì một cán bộ ca trả lời là đã gửi giấy về quận 3 để xác minh nhưng phía quận 3 không hồi đáp nên không thể đăng kí được nên mình đi về và không đi lại nữa. Nói như TV và báo chí thì dễ lắm nhưng thực tế thì không phải vậy đâu nha các bạn ạ. Họ nói phải có giấy ủy quyền hoặc phải ra tòa án.
Minh Nhật

Minh Nhật

quy định là vậy mà khi tôi đi đăng ký lại xe ở Khánh Hòa bị hành đủ các kiểu. Lại còn gợi ý đi cửa sau để giải quyết nhanh gọn lẹ. thật chẳng ra làm sao.
Khoa Minh

Khoa Minh

Anh nói sao chứ tui lên phát 1 được lun mà. Cửa trước cửa sau cái gì.
đinh hoàng

đinh hoàng

cùng tùy nơi có nơi cò nhiều lắm mình cũng có chiếc xe hôm rồi đi đăng ký mà mấy ông hành quá nên ghét ko làm nữa
Nguyễn Cao Sơn

Nguyễn Cao Sơn

Ở nước ngoài mua bán xe cũ rất dễ, một người có xe sẽ có những trách nhiệm, nghĩa vụ về bảo hiểm và pháp lý khi xảy ra các vấn đề có liên quan, khi muốn bán xe cho ai đó họ sẽ ghi tên người mua và các thông tin cần thiết trên tờ giấy chủ quyền xe, sau đó người bán sẽ tháo biển số xe đem nộp lại cho cơ quan quản lý để hoàn thành thủ tục pháp lý cần thiết nếu muốn phiền hà với bảo hiểm và toà thì cứ để biển số lại, người mua xe muốn lưu thông xe trên đường thì cầm tờ giấy chủ quyền lên cơ quan quản lý để được xác nhận chủ xe và nghĩa vụ bảo hiểm rồi cầm biển số mới về gắn cho xe để được lưu thông. Tờ giấy chủ quyền có thể mua bán cho khoảng hai ba người vì có hai ba chỗ để ghi tên chủ xe mới, khi hết chỗ ghi thì liên hệ cơ quan quản lý để được cấp cho cái mới.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU