Cá voi 'khóc' khi bị thương trên biển trôi vào đảo Phú Quý

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một con cá voi con (còn gọi cá Ông), nặng chừng 200kg bị thương khi cố bơi vào bờ biển xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận. Ngư dân đẩy ra xa thì cá lại bơi vào bờ.
Người dân chuẩn bị mai táng cho Bà đã lụy /// CTV Người dân chuẩn bị mai táng cho Bà đã lụy - CTV
Người dân chuẩn bị mai táng cho Bà đã lụy
CTV
Đặc biệt, khi ngư dân dùng ghe, thuyền đưa cá ra ngoài biển xa nhưng ra biển một lát, cá lại bơi vào bờ, nằm trên bãi cát. Lặp đi lặp lại như thế vài lần, ngư dân quyết định để cá nằm trên bờ… chờ lụy (chết). Khi được nằm im trên bờ, ngư dân phát hiện hai mắt cá chảy nước, ngư dân gọi là Bà “khóc.
Trả lời PV Thanh Niên chiều 18.12, ông Trần Lít (Trưởng Ban Quản lý lăng Vạn Liên Thành, ở xã Long Hải) cho biết: "Cá này là cá voi cái, ngư dân gọi là cá Bà. Cá Ông vào đảo Phú Quý thì rất nhiều rồi. Nhưng cá bị thương, đưa ra biển lại bơi vào, mà vào ngay nơi có lăng nơi chôn cất cá Ông ở Vạn Liên Thành là hiếm thấy. Cá Bà bị thương nhiều khả năng do va vào tàu bè trên biển, chứ cá này không bao giờ bị con người tấn công”.
Cá voi 'khóc' khi bị thương trên biển trôi vào đảo Phú Quý - ảnh 1

Cá chỉ nặng chưa tới 200kg, cứ đưa ra biển lại bơi vào bờ

ẢNH: CTV

Cá voi 'khóc' khi bị thương trên biển trôi vào đảo Phú Quý - ảnh 2

Ngư dân thấy nước mắt Bà chảy khi sắp "lụy"

ẢNH: CTV

Suốt từ trưa nay, ngư dân xã Long Hải hát bá trạo cho Bà nghe. Đến chiều, Bà "lụy" và được ngư dân đưa vào bờ để chuẩn bị thủ tục cúng.
Trước đó, hôm 29.5, một con cá Ông nặng tới 15 tấn “lụy” và dạt vào bờ biển Mũi Né (TP.Phan Thiết, Bình Thuận). Ngay sau đó, ngư dân đã dùng tàu cá đưa vào bờ mai táng theo nghi thức của làng chài địa phương.
Theo truyền thống của người đi biển, ghe tàu nào phát hiện ra cá Ông (Bà) đầu tiên sẽ phải để tang và đứng ra chôn cất theo nghi thức nghiêm trang ở lăng vạn (nơi chôn cất cá voi khi chết). 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Sáng

Trần Sáng

Có lẽ ở biển Đông khó sống quá
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Trong thực tế của đời sống có những vụ việc, hiện tượng thiên nhiên mà con người vẫn tiếp tục theo dõi, nghiện cứu là vậy.....Với ngư dân các miền biển nhất là khu vực phía nam theo " truyền thống của người đi biển" ..đã từ lâu lắm rồi ...đến nay vẫn còn giữ được thủ tục như trên...(và cũng giữ sạch môi trường biển..) Mong bà con luôn khỏe, may mắn mọi viêc...Thanks TNOL
nguyen hungpham

nguyen hungpham

Nếu có đội cứu hộ động vật hoang dã thì con cá đâu có bị chết.
Mậu

Mậu

Đáng lẽ phải thỉnh thoảng xối nước biển vào mắt cá để đỡ đau!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU