Cá trê rau đắng

0 Thanh Niên
Quê tôi một vùng trung du có vô số những cánh đồng bậc thang nhỏ với những khe suối, bờ mương uốn lượn quanh các gò đồi. 
Ảnh: Thanh Ly Ảnh: Thanh Ly
Ảnh: Thanh Ly
Khi lũ lụt qua đi, những cơn mưa rửa bùn gội xanh cây cối, đấy cũng là thời điểm bước vào cày cấy làm vụ đông xuân. Khi cày xung quanh đám ruộng, diện tích đất chưa cày thu hẹp, nước đục, lúc này mọi người mới rủ nhau dàn hàng ngang, hai tay nắm những cán nhủi vừa chạy vừa đẩy. Cá lóc, cá trê... bị động, nhảy tứ tung, nhiều khi cá từ nhủi này qua nhủi khác...
Sau một ngày lao động, trở về nhà bụng đói, được ăn cơm với bát canh rau đắng trê đồng nóng hổi, thật không gì bằng.
Theo kinh nghiệm dân gian, rau đắng hỗ trợ việc điều hòa hệ miễn dịch, nhuận trường, bảo vệ da, bồi dưỡng thần kinh... Đặc biệt, rau đắng mà lại kết hợp với cá trê - loại cá có tác dụng dưỡng huyết, chữa đau lưng mỏi gối, chóng mặt, giải cảm sẽ tạo nên một món ăn vị thuốc.
Chọn vài con cá trê đã nhốt trong lu từ mấy ngày trước cho sạch ruột, bỏ vào nồi nước ấm để cá vùng vẫy cho ra bớt nhớt. Sau đó dùng tro bếp vuốt từng con, rửa lại, rồi làm sạch bụng cá. Có thể dùng dao khía đều một bên mình cá, ướp cùng muối hầm, bột ngọt, tiêu, ớt, hành tím, nghệ tươi...
Trong khi chờ cá thấm gia vị, đi một vòng quanh vườn nhà, thoáng qua đã có một rổ rau đắng non mướt. Nhặt lấy phần ngọn, rửa nhẹ tay tránh khỏi dập lá, để cho ráo nước bỏ vào tô.
Bắc nồi nước sôi, đỏ lửa đến khi cá chín. Bưng nồi nước canh mới nấu đổ vào tô rau cho đều, canh tỏa mùi thơm phức. Trước khi ăn, nhớ thêm ít lát gừng tươi để tô canh cá trê rau đắng thêm đậm đà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU