Ca phẫu thuật đổi đời một thanh niên

0 Thanh Niên
Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép “cậu nhỏ” đang hồ hởi đón chào đứa con đầu lòng trong vòng vài tháng nữa, bằng chứng cho thấy ca phẫu thuật đã thành công.

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được ghép “cậu nhỏ” đang hồ hởi đón chào đứa con đầu lòng trong vòng vài tháng nữa, bằng chứng cho thấy ca phẫu thuật đã thành công.

Nhóm bác sĩ tham gia cuộc phẫu thuật mang tính đột phá Nhóm bác sĩ tham gia cuộc phẫu thuật mang tính đột phá - Ảnh: Đại học Stellenbosch

Theo trang News24, các bác sĩ thuộc Đại học Stellenbosch ở Cape Town (Nam Phi), nhóm tham gia cuộc phẫu thuật đột phá, đã công bố thông tin đáng mừng hồi cuối tuần qua. Phải chờ đến khi có tin bạn gái của bệnh nhân cấn thai thì các bác sĩ mới chắc chắn 100% rằng ca phẫu thuật đã thành công và bộ phận ghép đang hoạt động bình thường. Theo trưởng nhóm - Giáo sư Andre van der Merwe, đứng đầu chuyên khoa tiết niệu đại học trên - ca phẫu thuật thay đổi cuộc đời của bệnh nhân 21 tuổi đã có thể thực hiện vào tháng 12 năm ngoái. Dương vật người này chỉ còn 1 cm do biến chứng nghiêm trọng sau vụ cắt bao quy đầu hỏng. Cuộc phẫu thuật kéo dài suốt 9 giờ đã được diễn ra tại Bệnh viện Tygerberg ở Cape Town, sử dụng một bộ phận hiến đã tìm kiếm từ lâu.

Trong thông cáo báo chí được công bố vài tháng sau cuộc phẫu thuật, các bác sĩ cho hay bệnh nhân chỉ mất 5 tuần là đã có thể hoạt động tình dục như những thanh niên khác. Phấn khởi trước thành công trên, Giáo sư Frank Graewe, một thành viên của đội phẫu thuật, cho hay các bác sĩ đang tìm kiếm và thuyết phục thân nhân của những người hiến tiềm năng đồng ý cho họ lấy bộ phận quan trọng này để ghép thêm nhiều bệnh nhân khác. Bệnh nhân trong ca phẫu thuật tại Nam Phi đã nhận bộ phận ghép từ một người bị chết não. Giáo sư Graewe nhận xét rằng thật sự may mắn khi thanh niên 21 tuổi đón nhận bộ phận mới mà không “ghét bỏ” nó, một phần do màu da của bộ phận ghép tương tự như bộ phận cũ của người nhận. Cách đây 10 năm, một người ở Trung Quốc cũng từng nhận dương vật ghép, nhưng sau đó thay đổi ý kiến và nằng nặc đòi bác sĩ phải lấy ra chỉ 2 tuần sau phẫu thuật.

Giáo sư van der Merwe đã dành nhiều năm trời thực hiện thí nghiệm trên tử thi để quan sát thật cặn kẽ sự phối hợp của các dây thần kinh, mạch máu và những yếu tố khác nhằm đảm bảo công cụ di truyền nòi giống của cánh đàn ông hoạt động đủ chức năng. Cuộc phẫu thuật được triển khai theo dự án thí điểm nhằm phát triển một quy trình hiệu quả giúp nối thành công “cậu nhỏ” cho bệnh viện tại Nam Phi, một trong những quốc gia vẫn còn phổ biến tình trạng cắt bao quy đầu không đảm bảo vệ sinh. Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, Giáo sư van der Merwe và nhóm của ông quyết định dùng những kỹ thuật đã được sử dụng trong cuộc ghép mặt đầu tiên. Khi nối xong bộ phận ghép, họ tiếp tục thực hiện một cuộc phẫu thuật tiếp theo nhằm khai thông đường niệu đạo cho bệnh nhân, và hy vọng rằng cơ quan mới sẽ hồi phục toàn bộ chức năng trong vòng 2 năm, tức phải đợi đến năm 2016. Tuy nhiên, tin mừng đã đến sớm hơn.

Hiện phải có đến 250 đàn ông Nam Phi bị mất “cậu nhỏ” mỗi năm do tục cắt bao quy đầu được thực hiện một cách bí mật và dã man tại bộ tộc Xhosa. Cứ đến tháng 6, tức khởi đầu của mùa thu hoạch mới, hàng ngàn cậu bé bị lột trần truồng và bị đẩy đến những nơi hoang vắng, chỉ sống sót nhờ vào một cái chăn cùng khẩu phần ăn ít ỏi. Cái lạnh, cái đói không phải là điều tệ nhất, mà chính là tục lệ có tên ukwaluka, theo đó thầy lang dùng công cụ thô sơ cắt bao quy đầu cho chúng, gây nhiễm trùng và các biến chứng khác, theo CNN. Giáo sư van der Mewe hy vọng thành công trên có thể sẽ được áp dụng cho những trường hợp đàn ông bị mất “cậu nhỏ” vì ung thư, hoặc là phương pháp điều trị cuối cùng dành cho những người bị rối loạn chức năng do ảnh hưởng phụ từ thuốc men.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU